Arista Networks ชี้ ตลาด 400GbE กำลังมา

ในการเผยผลประกอบการประจำไตรมาสแรกของ Arista Networks ในปี 2021 ที่ผ่านมานี้ ได้มีการทำนายถึงอนาคตหลังจากนี้ว่าแนวโน้มการใช้เทคโนโลยี 400GbE จะเริ่มได้รับความนิยมสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแล้ว

Credit: NextPlatform

การใช้งาน 400GbE นี้จะเกิดขึ้นหลักๆ โดยเหล่าผู้ให้บริการ Cloud Data Center รายใหญ่และธุรกิจองค์กรที่ยังคงมี Data Center ของตนเอง โดยปัจจุบันนี้ธุรกิจหลายแห่งได้เริ่มสั่งอุปกรณ์ 400GbE ไปทดสอบกันบ้างแล้ว โดยในมุมของ Arista Networks นั้น การใช้งาน 400GbE โดยส่วนมากนั้นจะแบ่งเป็น 2 กรณี ได้แก่

Credit: NextPlatform
  • การเชื่อมต่อภายใน Data Center ด้วยการใช้ 400GbE-to-4x100GbE Breakout และ 400GbE-to-2x200GbE Breakout ซึ่งแนวทางนี้จะสามารถช่วยลดพื้นที่ภายในตู้ Rack ลงได้ด้วยการใช้ 400GbE Switch และยังสามารถเพิ่มความเร็วให้กับอุปกรณ์ Switch หรือ Server อื่นๆ ได้
  • การใช้ 400GbE สำหรับ Data Center Interconnect (DCI) ในระยะไกล 80 กิโลเมตรหรือมากกว่านั้น เชื่อมต่อระหว่าง Data Center เข้าด้วยกันด้วยความเร็วสูง

การมาของ 400GbE นี้จะกลายเป็นตัวเร่งให้ตลาดของ 100GbE และ 200GbE เติบโตตามไปด้วย อีกทั้งการอัปเกรดไปจาก 100GbE นั้นก็ยังสามารถเป็นไปได้อย่างง่ายดายจากการที่มีสาย Breakout ให้ใช้ ส่วน 800GbE นั้นคาดว่าจะเริ่มเห็นการใช้งานจริงมากขึ้นตั้งแต่ช่วงปี 2023 เป็นต้นไป

ในทางกลับกัน แนวโน้มในอนาคต ตลาด 1GbE, 10GbE และ 40GbE นั้นจะค่อยๆ หดตัวลงเพราะการมาของ 100GbE ที่จะมาทดแทนการเชื่อมต่อความเร็วสูงในฝั่ง Data Center ไป ในขณะที่ 25GbE และ 50GbE นั้นยังมีโอกาสเติบโตต่อไปในอนาคต

อย่างไรก็ดี NextPlatform ได้วิเคราะห์เอาไว้ว่าจุดที่ผู้พัฒนาอุปกรณ์ Data Center Switch ต้องระวังในอนาคตนั้น ก็คือการที่เหล่าผู้ให้บริการ Cloud จะก้าวเข้ามาพัฒนาเทคโนโลยีด้านระบบเครือข่ายของตนเองกันมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเช่น AWS เองที่เริ่มมีการพัฒนา Network ASIC ของตนเองอยู่แล้ว เป็นต้น

ที่มา: https://www.nextplatform.com/2021/05/07/the-400-gb-sec-ethernet-upgrade-cycle-finally-begins/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริมพลังประมวลผลให้ถึงขีดสุด ตอบโจทย์ทุกการทำ Digital Transformation ด้วย HPE Superdome Flex 280 Server

เมื่อธุรกิจต่างหันมาพึ่งพาโลกออนไลน์เป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อเป็นช่องทางการขายหรือการให้บริการแก่ลูกค้า, การนำซอฟต์แวร์ ERP หรือ CRM มาใช้เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างเป็นระบบ หรือกรณีอื่นๆ แนวโน้มเหล่านี้ได้ส่งผลให้ธุรกิจองค์กรนั้นต้องมองหาแนวทางที่จะทำให้ระบบดิจิทัลเหล่านี้สามารถทำงานได้อย่างมั่นคงทนทานและมั่นคงปลอดภัย เพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุดติดขัด

[Guest Post] Bluebik’ วางเป้าหมายปี 65 เติบโตแข็งแกร่งไม่ต่ำกว่า 30% คาดธุรกิจสถาบันการเงิน ประกันภัย มุ่งทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันต่อเนื่อง

Bluebik คอนซัลต์ด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันชั้นนำแบบครบวงจร รุกสร้างการเติบโตไม่หยุด วางเป้าหมายปี 2565 ทำรายได้เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 30% จากการขยายตัวของบริการหลักเกือบทุกกลุ่ม คาดดีมานด์ด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โชว์ผลงานรอบปีที่ผ่านมาผ่านการให้บริการลูกค้ารายใหญ่ไม่ต่ำกว่า 30 ราย มั่นใจรักษาการเติบโตที่แข็งแกร่ง