Arista Networks ชี้ ตลาด 400GbE กำลังมา

ในการเผยผลประกอบการประจำไตรมาสแรกของ Arista Networks ในปี 2021 ที่ผ่านมานี้ ได้มีการทำนายถึงอนาคตหลังจากนี้ว่าแนวโน้มการใช้เทคโนโลยี 400GbE จะเริ่มได้รับความนิยมสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแล้ว

Credit: NextPlatform

การใช้งาน 400GbE นี้จะเกิดขึ้นหลักๆ โดยเหล่าผู้ให้บริการ Cloud Data Center รายใหญ่และธุรกิจองค์กรที่ยังคงมี Data Center ของตนเอง โดยปัจจุบันนี้ธุรกิจหลายแห่งได้เริ่มสั่งอุปกรณ์ 400GbE ไปทดสอบกันบ้างแล้ว โดยในมุมของ Arista Networks นั้น การใช้งาน 400GbE โดยส่วนมากนั้นจะแบ่งเป็น 2 กรณี ได้แก่

Credit: NextPlatform
  • การเชื่อมต่อภายใน Data Center ด้วยการใช้ 400GbE-to-4x100GbE Breakout และ 400GbE-to-2x200GbE Breakout ซึ่งแนวทางนี้จะสามารถช่วยลดพื้นที่ภายในตู้ Rack ลงได้ด้วยการใช้ 400GbE Switch และยังสามารถเพิ่มความเร็วให้กับอุปกรณ์ Switch หรือ Server อื่นๆ ได้
  • การใช้ 400GbE สำหรับ Data Center Interconnect (DCI) ในระยะไกล 80 กิโลเมตรหรือมากกว่านั้น เชื่อมต่อระหว่าง Data Center เข้าด้วยกันด้วยความเร็วสูง

การมาของ 400GbE นี้จะกลายเป็นตัวเร่งให้ตลาดของ 100GbE และ 200GbE เติบโตตามไปด้วย อีกทั้งการอัปเกรดไปจาก 100GbE นั้นก็ยังสามารถเป็นไปได้อย่างง่ายดายจากการที่มีสาย Breakout ให้ใช้ ส่วน 800GbE นั้นคาดว่าจะเริ่มเห็นการใช้งานจริงมากขึ้นตั้งแต่ช่วงปี 2023 เป็นต้นไป

ในทางกลับกัน แนวโน้มในอนาคต ตลาด 1GbE, 10GbE และ 40GbE นั้นจะค่อยๆ หดตัวลงเพราะการมาของ 100GbE ที่จะมาทดแทนการเชื่อมต่อความเร็วสูงในฝั่ง Data Center ไป ในขณะที่ 25GbE และ 50GbE นั้นยังมีโอกาสเติบโตต่อไปในอนาคต

อย่างไรก็ดี NextPlatform ได้วิเคราะห์เอาไว้ว่าจุดที่ผู้พัฒนาอุปกรณ์ Data Center Switch ต้องระวังในอนาคตนั้น ก็คือการที่เหล่าผู้ให้บริการ Cloud จะก้าวเข้ามาพัฒนาเทคโนโลยีด้านระบบเครือข่ายของตนเองกันมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเช่น AWS เองที่เริ่มมีการพัฒนา Network ASIC ของตนเองอยู่แล้ว เป็นต้น

ที่มา: https://www.nextplatform.com/2021/05/07/the-400-gb-sec-ethernet-upgrade-cycle-finally-begins/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

6 เทรนด์โลจิสติกส์ที่น่าจับตามองในปี 2023

โควิด-19 ทั่วโลก ทิ้งความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นกับห่วงโซ่อุปทาน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการขนส่งและโลจิสติกส์ที่ต้องเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆ และภาวะเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน ณ ปัจจุบันที่ยังส่งผลต่อเนื่องในปีถัดไป 6 เทรนด์ที่จะถูกกล่าวถึงคือสิ่งที่ถูกคาดว่าจะได้เห็นในปี 2023  

“ROI” ของแพลตฟอร์ม Low-Code ที่องค์กรธุรกิจอาจไม่รู้ [Guest Post]

โดย นายเติมศักดิ์ วีรขจรพงษ์ รองประธานภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอาท์ซิสเต็มส์ ภายใต้แรงกดดันของการนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลใหม่ ๆ ให้แก่ลูกค้าและพนักงาน ควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนระบบภายในองค์กรธุรกิจที่มีอยู่สำหรับรับมือกับสภาพตลาดที่เปลี่ยนไป ฟอร์เรสเตอร์ รีเสิร์ช (Forrester Research) ประเมินว่าภายในสิ้นปี 2564 …