Nvidia ประกาศว่าชิปตระกูล Blackwell ของบริษัทได้เข้าสู่ขั้นตอนการผลิตปริมาณมากที่โรงงานของ Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) ในรัฐแอริโซนา ข่าวนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของผู้ผลิตการ์ดกราฟิกในการย้ายส่วนหนึ่งของห่วงโซ่อุปทานมายังสหรัฐฯ ชิปประมวลผลกราฟิกเหล่านี้เป็นหัวใจสำคัญของกระแสความนิยมในด้านโมเดลและแอปพลิเคชันปัญญาประดิษฐ์ในปัจจุบัน

TSMC ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดในโลก ได้เปิดโรงงานแห่งแรกใกล้เมืองฟีนิกซ์เมื่อปลายปีที่แล้ว โรงงานแห่งนี้ผลิตโปรเซสเซอร์โดยใช้กระบวนการผลิตระดับ 4 นาโนเมตร ซึ่งล้าหลังเทคโนโลยีใหม่ระดับ 2 นาโนเมตรของบริษัทอยู่สองเจเนอเรชัน โดยเทคโนโลยีใหม่นี้มีกำหนดเข้าสู่การผลิตจำนวนมากภายในปีนี้
Nvidia ไม่ใช่ลูกค้ารายแรกของโรงงานดังกล่าว เมื่อปลายปีที่แล้วมีรายงานว่า Apple ได้เริ่มใช้โรงงานนี้เพื่อผลิตชิป A16 Bionic ซึ่งเป็นหัวใจหลักของ iPhone รุ่นปี 2022
Jensen Huang ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nvidia ได้เดินทางไปเยี่ยมโรงงานในวันนี้และลงนามบนเวเฟอร์ Blackwell แผ่นแรกที่ผลิตขึ้นในสหรัฐฯ “นี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของอเมริกาที่ชิปที่สำคัญที่สุดกำลังถูกผลิตในประเทศ โดยโรงงานที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัยที่สุด” Huang กล่าว
สถาปัตยกรรม Blackwell มาพร้อมการปรับปรุงหลายประการจากดีไซน์ชิปรุ่นก่อนหน้า Hopper โดยมีเวอร์ชันใหม่ของโมดูล Transformer Engine ที่ได้รับการปรับแต่งให้เหมาะสมกับการประมวลผลโมเดลภาษาขนาดใหญ่ นอกจากนี้ Nvidia ยังได้เพิ่มส่วนประกอบใหม่ชื่อว่า Decompression Engine ซึ่งออกแบบมาเพื่อเร่งการประมวลผลคำสั่งค้นหาฐานข้อมูล
สถาปัตยกรรม Blackwell เป็นพื้นฐานของชิปหลายรุ่นของ Nvidia โดยผลิตภัณฑ์ระดับสูงสุดคือ Blackwell Ultra ที่ให้ประสิทธิภาพสูงถึง 15 เพตะฟลอปส์สำหรับงานด้าน AI นอกจากนี้ Nvidia ยังได้นำสถาปัตยกรรมนี้มาใช้ในการ์ดกราฟิกสำหรับผู้บริโภคหลายรุ่น รวมถึงชิปที่ใช้ในเวิร์กสเตชันรุ่นใหม่ DGX Spark
TSMC มีแผนสร้างโรงงานเพิ่มอีกสองแห่งในรัฐแอริโซนาภายในสิ้นทศวรรษนี้ โดยหนึ่งในนั้นจะสามารถผลิตชิปด้วยกระบวนการผลิตระดับ A16 node ซึ่งเป็นรุ่นสืบต่อจากเทคโนโลยี 2 นาโนเมตร เทคโนโลยีใหม่นี้จะมาพร้อมการปรับปรุงการส่งพลังงานและทรานซิสเตอร์แบบแผ่นนาโนชีต
ความร่วมมือของ Nvidia กับ TSMC เป็นส่วนหนึ่งของโครงการผลิตขนาดใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับซัพพลายเออร์รายอื่นด้วย ในรัฐแอริโซนา Nvidia จะร่วมมือกับ Amkor Technology และ SPIL เพื่อผลิตแพ็กเกจชิป ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้เชื่อมต่อส่วนประกอบต่าง ๆ ของชิป Blackwell ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์เดียว การ์ดกราฟิกระดับเรือธงของบริษัทประกอบด้วยชิปประมวลผลสองตัวและโมดูลหน่วยความจำ HSM
ในรัฐเท็กซัส Nvidia จะร่วมมือกับพันธมิตรเพื่อสร้าง “โรงงานผลิตซูเปอร์คอมพิวเตอร์” สองแห่ง บริษัทจำหน่ายอุปกรณ์ AI ภายใต้ชื่อซีรีส์ DGX ซึ่งสามารถประกอบเข้าด้วยกันเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ได้ ทั้งนี้ Nvidia คาดว่าโรงงานเหล่านี้จะเริ่มการผลิตจำนวนมากภายใน 12 ถึง 15 เดือนข้างหน้า
ที่มา: https://siliconangle.com/2025/10/17/nvidia-begins-volume-production-blackwell-chips-tsmcs-arizona-fab/
TechTalkThai ศูนย์รวมข่าว Enterprise IT ออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทย






