Broadcom และ TSMC กำลังเจรจาแบ่ง Intel

มีรายงานว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการผลิตชิป Broadcom และ Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. ต่างกำลังพิจารณาข้อตกลงที่อาจนำไปสู่การแบ่งแยกคู่แข่งอย่าง Intel ออกเป็นสองหน่วยธุรกิจที่แยกจากกัน โดย The Wall Street Journal รายงานในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า Broadcom กำลังพิจารณาความเป็นไปได้ในการเข้าซื้อธุรกิจออกแบบชิปของ Intel ในขณะที่ TSMC มีความสนใจในการซื้อโรงงานผลิตชิปของ Intel บางส่วนหรือทั้งหมด

Credit: Intel

รายงานระบุโดยอ้างแหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ว่า Broadcom และ TSMC ไม่ได้ทำงานร่วมกัน และยังไม่มีข้อตกลงใด ๆ เกิดขึ้น ณ ตอนนี้ โดยการเจรจายังคงอยู่ในขั้นตอนเบื้องต้นเท่านั้น อย่างไรก็ตาม หากข้อตกลงเดินหน้าต่อไป อาจนำไปสู่การแตกแยกของ Intel ซึ่งครั้งหนึ่งเคยครองอุตสาหกรรมการผลิตชิปอย่างสมบูรณ์จนการเปลี่ยนแปลงเช่นนี้แทบจะเป็นเรื่องที่ไม่น่าเป็นไปได้เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

Frank Yeary ประธานกรรมการบริหารชั่วคราวของ Intel มีรายงานว่าได้มีการเจรจากับทั้งสองบริษัท รวมถึงเจ้าหน้าที่จากรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดี Donald Trump ซึ่งมีความกังวลเกี่ยวกับอนาคตของ Intel ที่ยังคงถูกมองว่าเป็นบริษัทสำคัญต่อความมั่นคงปลอดภัยแห่งชาติของสหรัฐฯ Yeary ได้กล่าวว่าจุดมุ่งหมายหลักของเขาคือการเพิ่มมูลค่าสูงสุดให้แก่ผู้ถือหุ้นของ Intel

การเสื่อมถอยของ Intel เริ่มต้นขึ้นเมื่อบริษัทเสียเปรียบ TSMC ซึ่งครองความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีกระบวนการผลิตขั้นสูง ทำให้ Intel ตกอยู่ในภาวะเสียเปรียบคู่แข่งอย่าง Advanced Micro Devices ซึ่งใช้บริการผลิตชิปจาก TSMC ส่งผลให้ Intel สูญเสียส่วนแบ่งตลาดในกลุ่มผลิตภัณฑ์สำคัญ เช่น คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลและเซิร์ฟเวอร์สำหรับศูนย์ข้อมูล

ในเดือนธันวาคม คณะกรรมการบริหารของ Intel ได้ปลด Pat Gelsinger ออกจากตำแหน่งซีอีโอ หลังจากไม่สามารถดำเนินแผนฟื้นฟูกิจการที่มีความทะเยอทะยานได้สำเร็จ โดยแผนดังกล่าวรวมถึงการแยกธุรกิจผลิตชิปออกจากธุรกิจอื่นของบริษัท

การเจรจากับ TSMC เกี่ยวกับโรงงานผลิตชิปของ Intel ซึ่งปัจจุบันดำเนินการเป็นธุรกิจแยกอิสระ ยังคงอยู่ในขั้นตอนการสำรวจความเป็นไปได้ โดยมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ในรัฐบาล Trump ได้ร้องขอให้ TSMC พิจารณาการเข้าซื้อกิจการ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวระบุว่า ประธานาธิบดี Trump มีแนวโน้มจะไม่สนับสนุนข้อตกลงใด ๆ ที่จะทำให้โรงงานของ Intel ตกไปอยู่ภายใต้การควบคุมของบริษัทต่างชาติ เนื่องจากโรงงานเหล่านี้ถูกมองว่าเป็นสินทรัพย์เชิงกลยุทธ์ของประเทศ

Intel เริ่มแยกหน่วยธุรกิจโรงงานผลิตชิปออกจากธุรกิจออกแบบชิปตั้งแต่ปลายปี 2022 โดยเปลี่ยนแนวทางให้โรงงานรับคำสั่งจากทีมออกแบบของ Intel เช่นเดียวกับลูกค้าภายนอก รายงานทางการเงินของหน่วยธุรกิจโรงงานถูกแยกออกมาต่างหากตั้งแต่ปีที่แล้ว และบริษัทมีแผนจะเปลี่ยนโรงงานให้เป็นบริษัทย่อยที่มีคณะกรรมการบริหารของตนเอง

David Zinsner รักษาการซีอีโอร่วมของ Intel ให้สัมภาษณ์กับ The Wall Street Journal เมื่อเดือนที่แล้วว่า โครงสร้างใหม่จะช่วยให้ Intel ดึงดูดการลงทุนจากภายนอกมาสู่ธุรกิจโรงงานได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตให้สามารถแข่งขันกับ TSMC ได้

ข้อตกลงใด ๆ ในการขายโรงงานของ Intel จะต้องได้รับอนุมัติจากรัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้กฎหมาย CHIPS Act ปี 2022 โดย Intel ได้รับเงินทุนสนับสนุน 7.9 พันล้านดอลลาร์เพื่อสร้างโรงงานใหม่ในรัฐแอริโซนาและโอไฮโอ ตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการเสริมสร้างอุตสาหกรรมการผลิตชิปในประเทศ และลดการพึ่งพาบริษัทต่างชาติ ตามเงื่อนไขของข้อตกลง Intel จำเป็นต้องคงสัดส่วนการถือครองส่วนใหญ่ในโรงงานของตนเอง

หาก TSMC เข้าซื้อโรงงานของ Intel จะต้องดำเนินการปรับปรุงโครงสร้างครั้งใหญ่เพื่อให้สามารถผลิตชิปรุ่นใหม่ของตนเองได้ อย่างไรก็ตาม อุปสรรคสำคัญคือจุดยืนของรัฐบาล Trump ต่อประเด็นการย้ายถิ่นฐาน เนื่องจากวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญสูงของ TSMC ส่วนใหญ่มาจากไต้หวันและประเทศอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สหรัฐฯ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Intel ได้ขายธุรกิจบางส่วนออกไป รวมถึงการแยกธุรกิจ Mobileye ที่พัฒนาชิปสำหรับยานยนต์ออกมาเป็นบริษัทอิสระ นอกจากนี้ บริษัทยังอยู่ระหว่างการขายธุรกิจชิปที่สามารถโปรแกรมได้ของ Altera ซึ่งซื้อมาในปี 2015 ด้วยมูลค่า 16.7 พันล้านดอลลาร์ รวมถึงแผนกลงทุน Intel Capital

กระแสคาดการณ์เกี่ยวกับอนาคตของ Intel รุนแรงขึ้นนับตั้งแต่การปลด Gelsinger โดยมีรายงานว่าผู้ที่สนใจเข้าซื้อกิจการรวมถึง Qualcomm แม้ว่าความสนใจของบริษัทดังกล่าวจะลดลงก็ตาม Hock Tan ซีอีโอของ Broadcom ให้สัมภาษณ์กับ Financial Times ในเดือนธันวาคมว่า เขาไม่มีความสนใจในการซื้อส่วนใดของ Intel เนื่องจากมุ่งเน้นไปที่ชิปปัญญาประดิษฐ์เฉพาะทางมากกว่า

ในขณะเดียวกัน Intel ยังคงอยู่ระหว่างการค้นหาซีอีโอคนใหม่แทน Gelsinger โดยบริษัทได้ว่าจ้าง Spencer Stuart บริษัทที่ปรึกษาด้านการสรรหาผู้บริหารให้ช่วยดำเนินการค้นหาผู้ที่เหมาะสม แต่ก็ยังไม่มีการประกาศว่าผู้บริหารคนใหม่จะได้รับการแต่งตั้งเมื่อใด

ที่มา: https://siliconangle.com/2025/02/16/report-broadcom-tsmc-talks-carve-intel/

About นักเขียนฝึกหัดหมายเลขเก้า

Check Also

Google เปิดตัว Gemini 2.5 โมเดล AI ใหม่ล่าสุด พร้อมความสามารถด้านการคิดวิเคราะห์สูง

Google ประกาศเปิดตัว Gemini 2.5 โมเดล AI ที่ฉลาดที่สุดในขณะนี้ พร้อมความสามารถด้าน “Thinking” ที่ให้ประสิทธิภาพเหนือกว่าคู่แข่งในด้านการคิดวิเคราะห์และการเขียนโค้ด โดยรุ่นแรกคือ Gemini 2.5 Pro Experimental

ต่อยอดระบบ SAP เดิมสู่การใช้ SAP S/4HANA Cloud อย่างเต็มศักยภาพที่มาพร้อมกับ AI ด้วยโซลูชั่น RISE with SAP จาก NDBS Thailand

สำหรับธุรกิจองค์กรที่มีการใช้งาน SAP ECC 6.0 หรือ SAP S/4HANA มาอย่างยาวนานในอดีต อาจต้องเร่งขบคิดถึงแนวทางการอัปเกรดระบบ SAP สู่ S/4HANA Cloud รุ่นใหม่เพื่อตอบโจทย์กลยุทธ์การใช้งานระบบ ERP …