Breaking News

นักวิจัยพบวิธีใหม่ในการโจมตี Alexa และ Google Home Assistants

ทีมนักวิจัยชาวจีนและสหรัฐอเมริกาได้ร่วมกันตีพิมพ์งานวิจัยที่ได้ศึกษาเกี่ยวกันการโจมตีด้วยเสียงกับความสามารถจาก Alexa และ Google Home ที่มีการรับคำสั่งด้วยเสียงโดยให้ชื่อการโจมตีว่า ‘Voice Squatting’ โดยไอเดียคือการหลอกให้ผู้ใช้งานเปิดแอปที่มีเสียงคล้ายกันและอาจจะใช้แอปอันตรายเก็บข้อมูลอื่นได้

Voice Squatting ที่นักวิจัยทดลองนั้นเพราะทาง Amazon และ Google เปิดให้นักวิจัยสามารถเข้ามาลงทะเบียนแอปช่วยเหลือทางเสียงที่คล้ายกันได้ (ทาง Amazon เรียกว่า ‘Skills‘ ฝั่ง Google เรียกว่า ‘Actions‘) ตัวอย่างเช่น คำว่า ‘open capital won’ และ ‘open capital one’ ซึ่งเป็นคำสั่งเปิดแอปการธนาคาร จะเห็นได้ว่ามีความเหมือนของเสียงอยู่ ดังนั้นถ้าเรียกผิดก็อาจจะเปิดแอปอันตรายขึ้นมาได้ อย่างไรก็ตามมันใช้ได้ดีกับผู้ใช้ภาษาที่ไม่ใช้เจ้าของภาษาหรือสภาวะแวดล้อมที่มีเสียงรบกวนมากเท่านั้น สามารถชมวีดีโอการโจมตีกับ Alexa และ Google Home ได้จากด้านล่าง

นอกจากนี้ในงานยังมีวิธีการโจมตีอย่าง ‘Voice Masquerading’ ปรากฏในงานวิจัยด้วย แต่มันก็ไม่ใช้เรื่องใหม่เนื่องจากเคยมีการเผยการโจมตีลักษณะนี้แล้ว โดยไอเดียก็คือทำให้แอปพลิเคชันสามารถรับคำสั่งได้นานขึ้นโดยที่ผู้ใช้งานไม่รู้ตัวว่ามันยังไม่จบการทำงานและเมื่อผู้ใช้คาดหวังแอปอื่นๆ ด้วยการออกคำสั่งใหม่แอปอันตรายก็ยังได้ข้อมูลของผู้ใช้งานและสามารถตอบสนองความต้องการในเวอร์ชันของตนได้ด้วย ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ “Understanding and Mitigation the Security Risks of Voice-Controlled Third-Party Skills on Amazon Alex and Google HomeAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[รีวิว] ASUS ExpertPC D6414SFF เครื่อง PC ทำงานเล็กกะทัดรัด ที่รองรับการ์ดจอสำหรับงานกราฟฟิกเบื้องต้นได้

กลับมาอีกครั้งกับรีวิว ASUS ในรุ่น Commercial PC ของปี 2020 กับ ASUS ExpertPC D6414SFF ที่ทางทีมงาน ASUS ส่งมาให้ TechTalkThai ได้ทดลองใช้งานจริงเพื่อรีวิวกันครับ

ผู้เชี่ยวชาญเผยกลุ่มแฮ็กเกอร์อิหร่านใช้ช่องโหว่เซิร์ฟเวอร์ VPN ลอบเข้าฝัง Backdoor

ClearSky บริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์จากอิสราเอลได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มแฮ็กเกอร์จากอิหร่านว่าที่ผ่านมาได้มุ่งโจมตีเซิร์ฟเวอร์ VPN ด้วยช่องโหว่ที่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะเช่นที่เกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์ Fortinet, Palo Alto Networks, Pulse Secure และ Citrix