Breaking News

นักวิจัยพบวิธีใหม่ในการโจมตี Alexa และ Google Home Assistants

ทีมนักวิจัยชาวจีนและสหรัฐอเมริกาได้ร่วมกันตีพิมพ์งานวิจัยที่ได้ศึกษาเกี่ยวกันการโจมตีด้วยเสียงกับความสามารถจาก Alexa และ Google Home ที่มีการรับคำสั่งด้วยเสียงโดยให้ชื่อการโจมตีว่า ‘Voice Squatting’ โดยไอเดียคือการหลอกให้ผู้ใช้งานเปิดแอปที่มีเสียงคล้ายกันและอาจจะใช้แอปอันตรายเก็บข้อมูลอื่นได้

Voice Squatting ที่นักวิจัยทดลองนั้นเพราะทาง Amazon และ Google เปิดให้นักวิจัยสามารถเข้ามาลงทะเบียนแอปช่วยเหลือทางเสียงที่คล้ายกันได้ (ทาง Amazon เรียกว่า ‘Skills‘ ฝั่ง Google เรียกว่า ‘Actions‘) ตัวอย่างเช่น คำว่า ‘open capital won’ และ ‘open capital one’ ซึ่งเป็นคำสั่งเปิดแอปการธนาคาร จะเห็นได้ว่ามีความเหมือนของเสียงอยู่ ดังนั้นถ้าเรียกผิดก็อาจจะเปิดแอปอันตรายขึ้นมาได้ อย่างไรก็ตามมันใช้ได้ดีกับผู้ใช้ภาษาที่ไม่ใช้เจ้าของภาษาหรือสภาวะแวดล้อมที่มีเสียงรบกวนมากเท่านั้น สามารถชมวีดีโอการโจมตีกับ Alexa และ Google Home ได้จากด้านล่าง

นอกจากนี้ในงานยังมีวิธีการโจมตีอย่าง ‘Voice Masquerading’ ปรากฏในงานวิจัยด้วย แต่มันก็ไม่ใช้เรื่องใหม่เนื่องจากเคยมีการเผยการโจมตีลักษณะนี้แล้ว โดยไอเดียก็คือทำให้แอปพลิเคชันสามารถรับคำสั่งได้นานขึ้นโดยที่ผู้ใช้งานไม่รู้ตัวว่ามันยังไม่จบการทำงานและเมื่อผู้ใช้คาดหวังแอปอื่นๆ ด้วยการออกคำสั่งใหม่แอปอันตรายก็ยังได้ข้อมูลของผู้ใช้งานและสามารถตอบสนองความต้องการในเวอร์ชันของตนได้ด้วย ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ “Understanding and Mitigation the Security Risks of Voice-Controlled Third-Party Skills on Amazon Alex and Google HomeAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

ใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานจากที่บ้านแทน PC ทำอย่างไรได้บ้าง?

ในภาวะที่หลายๆ ธุรกิจกำลังพิจารณาหาทางออกในการใช้นโยบาย Work from Home ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่พนักงานยังคงทำงานได้เต็มที่เสมือนมาทำงานที่ออฟฟิศอยู่ และเกิดการสั่งซื้อ PC/Notebook เพิ่มท่ามกลางภาวะที่ผู้ผลิตยังไม่สามารถเดินกำลังการผลิตได้ดีนักจนบางแบรนด์สินค้าเริ่มขาด Stock กันไปแล้ว ทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการให้พนักงานทำงานผ่าน Notebook ที่สามารถพกพาไปทำงานที่บ้านนั้น ก็คือการใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานแทน Notebook อย่างเต็มที่ 100% ไปเลยนั่นเอง ในบทความนี้เราจะพาไปพิจารณาทางเลือกแต่ละทางที่เป็นไปได้กันครับ