CDIC 2023

[Guest Post] Amazon.com พร้อมจัดส่งลำโพงอัจฉริยะ Echo International และ Echo Dot International ที่ควบคุมการใช้งานด้วยเสียงผ่าน Alexa ถึงมือลูกค้าในไทยแล้ว

Alexa สามารถใช้งานร่วมกับ Spotify ข่าวและสถานีวิทยุ และพัฒนาด้านความรู้และอื่นๆ อีกมากมายที่เกี่ยวข้องกับประเทศไทย

นักพัฒนาสามารถใช้งาน Alexa Skills Kit (ASK) เพื่อสร้างทักษะ หรือ Alexa Voice Service (AVS)

โดยบูรณาการ Alexa ลงไปในสินค้าของตัวเองให้รองรับระบบสั่งการด้วยเสียง

กรุงเทพฯ – 25 พฤษภาคม 2565 – Amazon.com, Inc. ประกาศในวันนี้ว่าพร้อมสำหรับการจัดส่งลำโพงอัจาริยะรุ่น Echo International และ Echo Dot International จากเว็บไซต์ Amazon.com ให้กับลูกค้าในประเทศไทยแล้ว ปัจจุบันอเล็กซา (Alexa) ได้พัฒนาให้มีประโยชน์มากยิ่งขึ้น สามารถเข้าถึง Spotify รายการข่าวและสถานีวิทยุของไทย ปรับปรุงในเรื่องข่าวสารความรู้ และอีกมากมายในไทย โดยลูกค้าในประเทศไทยสามารถใช้ Echo International และ Echo Dot International ในเวอร์ชันภาษาอังกฤษ (แบบสหรัฐอเมริกา)

อุปกรณ์เอคโค่ (Echo) คือลำโพงที่ออกแบบมาให้รองรับเสียงทั้งหมดรอบตัวคุณและพร้อมใช้งานเสมอ แฮนด์ฟรี และตอบสนองรวดเร็ว อุปกรณ์เหล่านี้ควบคุมการใช้งานด้วยเสียงผ่าน Alexa อัจฉริยะมากยิ่งขึ้น เพียงแค่เอ่ยถามแล้ว Alexa ก็จะให้คำตอบ ไม่ว่าจะบอกเวลา รายงานสภาพอากาศ ตั้งเวลาและตั้งนาฬิกาปลุก เล่นเพลง ควบคุมไฟที่อยู่ภายในบ้าน โทรหรือส่งข้อความหาเพื่อนและครอบครัว และอื่นๆ ด้วยการควบคุมด้วยเสียงในระยะไกลของ Echo คุณก็จะสามารถทำทุกสิ่งที่กล่าวมาได้จากทุกห้อง

นายไมเคิล บัทติ (Michele Butti) ผู้อำนวยการ Alexa International กล่าวว่า เรารู้สึกตื่นเต้นที่ Amazon.com จะพร้อมจำหน่ายและส่งลำโพงอัจฉริยะ Echo และ Echo Dot รุ่นใหม่ล่าสุดมาให้กับลูกค้าในประเทศไทยได้แล้ววันนี้ เราไม่หยุดที่จะพัฒนาประสบการณ์การใช้งาน Alexa ให้ดีขึ้นและเพิ่มฟีเจอร์ที่ลูกค้าในประเทศไทยมักจะถามหาอยู่เสมอ อย่าง สถานีข่าวและวิทยุในไทย รองรับการใช้งานร่วมกับ Spotify และอื่นๆ อีกมากมาย ยิ่งไปกว่านั้น คือเนื่องจาก Alexa เป็นอุปกรณ์ที่ขับเคลื่อนโดยคลาวด์ดังนั้นฟีเจอร์เหล่านี้จึงพร้อมใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่มีอยู่แล้วในบ้าน

ฟีเจอร์ใหม่ของ Alexa และเนื้อหาที่เกี่ยวกับประเทศไทย

ฟีเจอร์ใหม่และเนื้อหาที่เป็นภาษาไทยที่เพิ่มเข้ามาเพื่อลูกค้าในประเทศไทยโดยเฉพาะ ซึ่งประกอบด้วย:

  • สถานีข่าวในไทยรวมทั้งช่อง Thai PBS พร้อมให้บริการแล้ว นอกจากนี้ลูกค้ายังสามารถเข้าถึงสถานีข่าวทั่วโลก เช่น  Al Jazeera Reuters และ CNN ได้เช่นกัน
  • ตอนนี้ Alexa รู้เกี่ยวกับวันหยุด สกุลเงิน สถานที่ต่างๆ คนดัง และอื่นๆ มากขึ้น แค่คุณลองถามว่า      “Alexa, how much is 20 American dollars in Thai baht?”, “Alexa, what time is sunrise?” หรือ “Alexa, How is the weather today?”  
  • ลูกค้า Spotify ไม่ว่าจะบัญชีแบบพรีเมียมหรือแบบไม่เสียเงินก็สามารถฟังเพลงผ่าน Alexa ได้แล้ว และสามารถฟังเพลงจากคลื่นวิทยุของไทย เช่น COOL Fahrenheit และ Happy Time 93.5 บนแอป TuneIn ได้เช่นกัน
  • สั่งให้เล่นเพลงเดียวกันในห้องต่างๆ – ตอนนี้คุณสามารถจัดกลุ่มอุปกรณ์ Echo หลายเครื่องเข้าด้วยกันและทำการซิงโครไนซ์เพื่อให้สตรีมเพลงเดียวกันในห้องต่างๆ เพียงใช้แอป Alexa เพื่อสร้างกลุ่มที่มีอุปกรณ์ Echo สองเครื่องขึ้นไปและทำการสร้างชื่อกลุ่ม เช่น “ชั้นล่าง” เมื่อคุณสร้างกลุ่มเสร็จแล้ว ก็แค่พูดว่า “Alexa, play Hip hop music downstairs.”

Echo International Version—ดีไซน์ทรงกลม เสียงแบบ Dolby Stereo และมี Zigbee Hub ในตัว

Echo International Version เป็นลำโพงทรงกลมและการตกแต่งด้วยผ้า เหมาะกับทุกพื้นที่ มาพร้อมกับไฟ LED บริเวณฐานของอุปกรณ์ซึ่งจะช่วยเพิ่มการมองเห็นเมื่อแสง LED สะท้อนกับพื้นผิว ลำโพง Echo ยังให้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมด้วยวูฟเฟอร์ขนาด 3.0 นิ้ว ทวีตเตอร์แบบ dual-firing และการประมวลผล Dolby ที่ให้เสียงสเตอริโอที่มีความคมชัดสูง เสียงกลางแบบไดนามิก และเสียงเบสทุ้มลึก Echo จะตรวจจับเสียงอะคูสติกของพื้นที่ของคุณอัตโนมัติและปรับแต่งการเล่นเสียง แค่ขอให้เปิดเพลงโปรดของคุณ และเสียงที่มีรายละเอียดครบถ้วนจะปรับให้เข้ากับห้องของคุณโดยอัตโนมัติ Echo มาพร้อมกับฮับสมาร์ทโฮม Zigbee ในตัวเพื่อการตั้งการใช้งานภายในบ้านแบบอัจฉริยะที่รวดเร็วและง่ายขึ้น

Echo Dot International Version—ดีไซน์ทรงกลม พร้อมให้เสียงที่คมชัดและเต็มรูปแบบ

Echo Dot International Version ออกแบบทรงกลมและการตกแต่งผ้าเช่นเดียวกับ Echo ทำให้ Alexa สามารถเข้าได้กับทุกพื้นที่ มีขนาดกะทัดรัด แต่เป็นใช้ลำโพงคู่หน้าขนาด 1.6 นิ้ว จึงให้เสียงที่คมชัดและเสียงเบสที่สมดุลสำหรับเสียงเต็มรูปแบบให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงจากทุกห้องในบ้านของคุณ ฟีเจอร์ tap-to-snooze ให้คุณได้เลื่อนเวลานาฬิกาปลุกเพื่อเพิ่มเวลานอนในตอนเช้า เรียกว่าเป็นไอเท็มเสริมที่ลงตัวของโต๊ะข้างเตียง

ทักษะ Alexa สำหรับบุคคลที่สาม

ลูกค้าในประเทศไทยจะสามารถเข้าถึงทักษะภาษาอังกฤษได้จาก skills store ของสหรัฐฯ Alexa Skills Kit ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างทักษะในหมวดต่างๆ ที่หลากหลาย รวมถึงความรู้ทั่วไป แบบทดสอบ เกม เรื่องราวเกี่ยวกับการมีสุขภาพที่ดี การนอนหลับ และอื่นๆ สามารถศึกษาและดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://developer.amazon.com/en-US/alexa/alexa-skills-kit  

อุปกรณ์เพิ่มเติมที่มี Alexa ในตัว

Alexa Voice Service (AVS) ช่วยให้นักพัฒนาสามารถบุรณาการนำเอา Alexa ไปใช้กับผลิตภัณฑ์ของตนได้โดยตรง ช่วยเพิ่มความสะดวกในการควบคุมอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้วยเสียง บริษัทที่วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มี Alexa ในตัวในประเทศไทยจะช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงฟีเจอร์ต่างๆ ของ Alexa ที่มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การผสานการทำงานภายในสมาร์ทโฮม และทักษะต่างๆ บนอุปกรณ์ได้

การจัดจำหน่าย

ลำโพงรุ่น Echo และ Echo Dot International พร้อมวางจำหน่ายใน Charcoal บนเว็บไซต์  amazon.com/echo-international และ amazon.com/echodot-international ทักษะและฟีเจอร์บางอย่างของ Alexa อาจไม่สามารถใช้ได้ในบางประเทศหรือไม่รองรับในบางภาษา และอาจเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ฟีเจอร์บางอย่างที่มีให้บริการในสหรัฐอเมริกา เช่น Alexa Guard, Amazon Kids และ In-Skill Purchases จะไม่สามารถใช้ได้

###

เกี่ยวกับอเมซอน (Amazon)

อเมซอน (Amazon) ยึดแกนหลัก 4 ประการคือ ความหลงใหลในความต้องการของลูกค้าแทนที่จะมุ่งเน้นแค่การเอาชนะคู่แข่ง ความหลงใหลในการประดิษฐ์ ความมุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศในการปฏิบัติงาน และการคิดระยะยาว Amazon มุ่งมั่นที่จะเป็นบริษัทที่ให้ความสำคัญกับลูกค้ามากที่สุดในโลก นายจ้างที่ดีที่สุดในโลก (Earth’s Best Employer) และสถานที่ทำงานที่ปลอดภัยที่สุดในโลก บทวิจารณ์ของลูกค้า การสั่งซื้อของได้ภายในคลิกเดียว (1-Click shopping) คำแนะนำเฉพาะบุคคล ไพร์ม (Prime) ฟลูฟิลเมนท์ บาย อเมซอน (Fulfillment by Amazon) อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (AWS) คินน์เดิล ไดเรค พับบลิชชิ่ง (Kindle Direct Publishing: KDP) คินน์เดิล (Kindle) แคเรีย ช้อยส์ (Career Choice) ไฟร์แท็บเล็ต (Fire tabltes) ไฟร์ทีวี (Fire TV) อเมซอน เอ็คโค่ (Amazon Echo) อเล็กซ่า (Alexa) เทคโนโลยี Just Walk Out อเมซอนสตูดิโอ (Amazon Studios) และ โครงการ The Climate Pledge พันธสัญญาความมุ่งมั่นในการบุกเบิกของ Amazon สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาไปที่ www.amazon.com/about และติดตาม @AmazonNews


About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …

Raspberry Pi 5 เตรียมวางขายภายในตุลาคมนี้

สำหรับแฟนๆ บอร์ดประมวลผลขนาดเล็กอย่าง Raspberry Pi เป็นเวลากว่า 4 ปีที่ทางผู้ผลิตไม่ได้ปล่อยเวอร์ชันใหม่มาถึง 4 ปี วันนี้มีการปล่อยวีดีโอแนะนำ Raspberry Pi 5 ออกมาแล้ว พร้อมวางจำหน่ายสู่ตลาดในเดือนหน้า …