Black Hat Asia 2021

นักวิจัยเปลี่ยน Amazon Echo ให้เป็นอุปกรณ์ดักฟัง

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Checkmarx ได้ค้นพบวิธีการใช้ความสามารถของ Alexa ที่ออกแบบมาให้นักพัฒนา เพื่อเปลี่ยนอุปกรณ์ Echo ให้สามารถสอดแนมผู้ใช้ได้ โดยอาศัยฟีเจอร์ SDK เช่น skill, intents, slots, reprompts หรือ พารามิเตอร์ End session

credit : ComputerWeekly.com

วิธีการคือทีม Checkmarx ได้สร้างแอปพลิเคชันเครื่องคิดเลขที่สามารถรอฟังได้ต่อเนื่องแม้จะตอบคำถามของผู้ใช้งานไปแล้ว โดยตั้งค่าพารามิเตอร์ ‘shouldEndSession’ เป็น false คือมันจะสามารถรอคำถามต่อไปได้โดยไม่ต้องให้ผู้ใช้พูดคำว่า “Alexa เปิดแอปเครื่องคิดเลขหน่อย” นอกจากนี้แอปที่นักวิจัยสร้างขึ้นยังสามารถเปิดและบันทึกเสียงรอบข้างซึ่งสามารถแปลงเสียงไปเป็นอักษรได้ซึ่งนักพัฒนาแอปจะสามารถเห็นได้ในล็อกของแอปพลิเคชัน

อีกหนึ่งช่องทางที่นักวิจัยทำคือแก้พารามิเตอร์ ‘Reprompt’ ที่แอปพลิเคชันมักใช้เพื่อกำหนดเวลาให้ผู้ใช้ป้อน Input เข้ามาซ้ำๆ และเมื่อรวมกับ ‘shouldEndSession’ มันสามารถขยายเวลาให้ Alexa รอ input อย่างงียบๆ ได้จาก 8 วินาทีเป็น 16 วินาที อย่างไรก็ตามนักวิจัยกล่าวว่า Amazon ได้แก้ไขการใช้งาน Reprompt และระยะเวลาของ Session อย่างไม่เหมาะสมแล้ว สามารถติดตามรายงานของนักวิจัยได้ที่นี่ หรือ ชมวีดีโอสาธิตวิธีการได้ตามด้านล่าง

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/researchers-turn-amazon-echo-into-an-eavesdropping-device/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Find the Balance สร้างสิ่งที่ใช่และ trust ในใจลูกค้า

“จากข้อมูลการออกกำลังกายตอนเช้าที่อัพโหลดลงโซเชียลมีเดีย สิ่งที่ซื้อบนระบบอีคอมเมิร์ซในช่วงพักกลางวัน หรือการสั่งอาหารทางออนไลน์ในช่วงเย็น” จะด้วยความตั้งใจหรือไม่ก็ตาม “ข้อมูล” ที่ผู้ใช้งานได้สร้างและแชร์ไว้บนแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้กลายเป็น “โปรดักส์และตัวเชื่อมสำคัญ” ที่ทำให้องค์กรธุรกิจผู้เก็บรวบรวมข้อมูล “รู้จักตัวตน ความคิด ความต้องการของผู้ใช้งานมากขึ้น” พร้อมกับแบ่งปันโอกาสที่มีมูลค่านี้ไปยัง “บุคคลที่สาม” เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางการตลาด …

[BHAsia 2021] 6 ความท้าทายด้าน Cybersecurity และสิ่งที่ธุรกิจคาดหวังจากผู้ให้บริการระดับโลกโดย Omdia

ภายในงานสัมมนา Black Hat Asia 2021 ที่เพิ่งจบไป Omdia บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีชื่อดังจากสหราชอาณาจักร ออกมาเปิดเผยถึง 6 ความท้าทายด้าน Cybersecurity ที่ทุกองค์กรทั่วโลกต่างต้องเผชิญในยุค COVID-19 รวมไปถึงสิ่งที่ธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ควรพิจารณาเมื่อต้องใช้บริการจาก …