นักวิจัยเปลี่ยน Amazon Echo ให้เป็นอุปกรณ์ดักฟัง

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Checkmarx ได้ค้นพบวิธีการใช้ความสามารถของ Alexa ที่ออกแบบมาให้นักพัฒนา เพื่อเปลี่ยนอุปกรณ์ Echo ให้สามารถสอดแนมผู้ใช้ได้ โดยอาศัยฟีเจอร์ SDK เช่น skill, intents, slots, reprompts หรือ พารามิเตอร์ End session

credit : ComputerWeekly.com

วิธีการคือทีม Checkmarx ได้สร้างแอปพลิเคชันเครื่องคิดเลขที่สามารถรอฟังได้ต่อเนื่องแม้จะตอบคำถามของผู้ใช้งานไปแล้ว โดยตั้งค่าพารามิเตอร์ ‘shouldEndSession’ เป็น false คือมันจะสามารถรอคำถามต่อไปได้โดยไม่ต้องให้ผู้ใช้พูดคำว่า “Alexa เปิดแอปเครื่องคิดเลขหน่อย” นอกจากนี้แอปที่นักวิจัยสร้างขึ้นยังสามารถเปิดและบันทึกเสียงรอบข้างซึ่งสามารถแปลงเสียงไปเป็นอักษรได้ซึ่งนักพัฒนาแอปจะสามารถเห็นได้ในล็อกของแอปพลิเคชัน

อีกหนึ่งช่องทางที่นักวิจัยทำคือแก้พารามิเตอร์ ‘Reprompt’ ที่แอปพลิเคชันมักใช้เพื่อกำหนดเวลาให้ผู้ใช้ป้อน Input เข้ามาซ้ำๆ และเมื่อรวมกับ ‘shouldEndSession’ มันสามารถขยายเวลาให้ Alexa รอ input อย่างงียบๆ ได้จาก 8 วินาทีเป็น 16 วินาที อย่างไรก็ตามนักวิจัยกล่าวว่า Amazon ได้แก้ไขการใช้งาน Reprompt และระยะเวลาของ Session อย่างไม่เหมาะสมแล้ว สามารถติดตามรายงานของนักวิจัยได้ที่นี่ หรือ ชมวีดีโอสาธิตวิธีการได้ตามด้านล่าง

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/researchers-turn-amazon-echo-into-an-eavesdropping-device/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ