AWS ขยายบริการ Alexa สู่อุปกรณ์ IoT แค่มี RAM 1 MB ก็ใช้งานได้

AWS ประกาศขยายบริการ Alexa Voice Service สู่อุปกรณ์ Internet of Things (IoT) ผู้ผลิตสามารถ Built-in Alexa ลงบนอุปกรณ์เพื่อใช้งาน Alexa Voice Assistant ได้ทันที ขอแค่มี RAM อย่างน้อย 1 MB และหน่วยประมวลผลทั่วไปที่ใช้งานกันก็พอ

ก่อนหน้านี้ อุปกรณ์จะรัน Alexa ได้จะต้องมี RAM 100 MB และ ARM Cortex A-class Processor เป็นอย่างน้อย แต่ล่าสุด แม้แต่อุปกรณ์ IoT ที่มี RAM เพียง 1 MB และใช้ Cortex-M Processor เช่น หลอดไฟอัจฉริยะหรือสวิตช์ไฟอัจฉริยะ ก็สามารถใช้งาน Alexa Voice Service ได้ อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์เหล่านี้ยังคงไม่สามารถรองรับฟังก์ชันที่มีความซับซ้อนอย่าง Voice Recognition หรือ Decision Engine ได้ แต่ฟังก์ชันเหล่านี้จะกระทำบน Cloud ของ AWS แทน สิ่งที่จำเป็นจริงๆ มีแค่การตรวจจับคำพูดเพื่อเริ่มใช้งาน Alexa เท่านั้น

AWS ยังระบุอีกว่า Lower-powered Processor จาก NXP และ Qualcomm ก็รองรับ Alexa Voice Service ได้เช่นกัน ซึ่งทำให้อุปกรณ์ IoT ที่มีต้นทุนต่ำก็สามารถใช้งาน Alexa ได้ เมื่ออุปกรณ์ IoT รอบตัวเราต่างรองรับการใช้งาน Alexa แล้ว จะทำให้เกิดสภาวะแวดล้อมที่ AWS เรียกว่า “Ambient Intelligence” และ “Ambient Computing Space” อย่างแท้จริง กล่าวคือ ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องทราบว่าระบบ Virtual Assistant อยู่ที่ไหน เพียงแค่ผู้ใช้ส่งเสียงออกมา สภาพแวดล้อมโดยรอบก็พร้อมจะตอบสนองต่อคำสั่งของผู้ใช้โดยทันที

ที่มา: https://techcrunch.com/2019/11/25/aws-expands-its-iot-services-brings-alexa-to-devices-with-only-1mb-of-ram/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

HPE Aruba | Zscaler Webinar: WAN & Security Transformation with Aruba EdgeConnect and Zscaler Zero Trust Exchange

Zscaler ร่วมกับ HPE Aruba ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Network & Security เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง "WAN & Security Transformation with Aruba EdgeConnect and Zscaler Zero Trust Exchange" ในวันอังคารที่ 2 พฤศจิกายน 2021 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar

Fujitsu ตั้งเป้า สร้างโลกที่ยั่งยืน มุ่งแก้ปัญหาสังคม ในฐานะ DX Partner

การเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจและเป้าหมายของหลายประเทศเริ่มเปลี่ยนไป เห็นได้ชัดจากนโยบายต่อสิ่งแวดล้อมจากประเทศต่างๆ เพราะตระหนักดีแล้วว่าปรากฏการณ์ภัยธรรมชาติ และโรคระบาดเริ่มปรากฏชัดเจนบ่อยครั้งมากขึ้น ด้วยเหตุนี้เองระยะหลังมานี้ประเทศต่างๆจึงได้ตั้งเป้าใหม่เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อโลกแทนที่จะเป็นเป้าจากตัวเลขทางเศรษฐกิจเหมือนในอดีต เช่นกัน Fujitsu ในฐานะผู้ให้บริการทางเทคโนโลยีและเป็นส่วนหนึ่งในโลกใบใหญ่นี้ ที่งาน FujitsuActiveNow 2021 ที่เพิ่งจบลง บริษัทจึงได้ประกาศเป้าหมายเพื่อสร้างโลกที่ยั่งยืน ด้วยการมุ่งแก้ปัญหาสังคมในภูมิภาคเอเชียเพราะถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของเศรษฐกิจโลกและรากฐานของ Fujitsu