AWS ขยายบริการ Alexa สู่อุปกรณ์ IoT แค่มี RAM 1 MB ก็ใช้งานได้

AWS ประกาศขยายบริการ Alexa Voice Service สู่อุปกรณ์ Internet of Things (IoT) ผู้ผลิตสามารถ Built-in Alexa ลงบนอุปกรณ์เพื่อใช้งาน Alexa Voice Assistant ได้ทันที ขอแค่มี RAM อย่างน้อย 1 MB และหน่วยประมวลผลทั่วไปที่ใช้งานกันก็พอ

ก่อนหน้านี้ อุปกรณ์จะรัน Alexa ได้จะต้องมี RAM 100 MB และ ARM Cortex A-class Processor เป็นอย่างน้อย แต่ล่าสุด แม้แต่อุปกรณ์ IoT ที่มี RAM เพียง 1 MB และใช้ Cortex-M Processor เช่น หลอดไฟอัจฉริยะหรือสวิตช์ไฟอัจฉริยะ ก็สามารถใช้งาน Alexa Voice Service ได้ อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์เหล่านี้ยังคงไม่สามารถรองรับฟังก์ชันที่มีความซับซ้อนอย่าง Voice Recognition หรือ Decision Engine ได้ แต่ฟังก์ชันเหล่านี้จะกระทำบน Cloud ของ AWS แทน สิ่งที่จำเป็นจริงๆ มีแค่การตรวจจับคำพูดเพื่อเริ่มใช้งาน Alexa เท่านั้น

AWS ยังระบุอีกว่า Lower-powered Processor จาก NXP และ Qualcomm ก็รองรับ Alexa Voice Service ได้เช่นกัน ซึ่งทำให้อุปกรณ์ IoT ที่มีต้นทุนต่ำก็สามารถใช้งาน Alexa ได้ เมื่ออุปกรณ์ IoT รอบตัวเราต่างรองรับการใช้งาน Alexa แล้ว จะทำให้เกิดสภาวะแวดล้อมที่ AWS เรียกว่า “Ambient Intelligence” และ “Ambient Computing Space” อย่างแท้จริง กล่าวคือ ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องทราบว่าระบบ Virtual Assistant อยู่ที่ไหน เพียงแค่ผู้ใช้ส่งเสียงออกมา สภาพแวดล้อมโดยรอบก็พร้อมจะตอบสนองต่อคำสั่งของผู้ใช้โดยทันที

ที่มา: https://techcrunch.com/2019/11/25/aws-expands-its-iot-services-brings-alexa-to-devices-with-only-1mb-of-ram/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กอบกู้สถานการณ์ยามฉุกเฉิน รับมือกับ Ransomware ด้วย IBM Cyber Vault

Ransomware ยังคงเป็นภัยร้ายที่สร้างความเสียหายให้แก่องค์กรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายองค์กรอาจได้มีโอกาสสัมผัสพิษส่งของความเสียหายที่เกิดขึ้นมาบ้างแล้ว ทั้งนี้ทุกท่านย่อมทราบกันดีว่าโซลูชันในการกู้คืนข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญที่สุดต่อการแก้ไขสถานการณ์ แต่คำถามคือท่านจะทราบได้อย่างไรว่าข้อมูลที่กู้คืนกลับมานั้นปลอดภัยดีหรือไม่ เพื่อป้องกันการถูกโจมตีซ้ำในอนาคต จะใช้วิธีการใดเพื่อตรวจสอบและในช่วงเวลาคับขันท่านเองมีเวลามากแค่ไหน ซึ่ง IBM Cyber Vault ได้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันความโกลาหลดังกล่าว โดยท่านจะได้รู้จักกับโซลูชันนี้เพิ่มขึ้นในบทความนี้

ซิสโก้เปิดตัวนวัตกรรมที่กำหนดมาตรฐานในวงการอุตสาหกรรม (Industry-defining Innovations) สำหรับโลกที่เชื่อมต่ออย่างปลอดภัยมากขึ้น และครอบคลุมอย่างทั่วถึง ที่งาน Cisco Live US 2023 [Guest Post]

CISCO LIVE, ลาสเวกัส, 7 มิถุนายน 2566 —วันนี้ ซิสโก้ (CSCO) ผู้นำด้านระบบเครือข่ายและความปลอดภัยระดับองค์กรได้เปิดตัวเทคโนโลยีและความก้าวหน้าในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของระบบเครือข่าย ระบบรักษาความปลอดภัย และแอปพลิเคชัน พร้อมกันนี้ ซิสโก้ได้เผยวิสัยทัศน์เกี่ยวกับการนำเสนอประสบการณ์แบบครบวงจรที่เรียบง่ายมากขึ้นสำหรับลูกค้าและคู่ค้า …