Breaking News

AWS ขยายบริการ Alexa สู่อุปกรณ์ IoT แค่มี RAM 1 MB ก็ใช้งานได้

AWS ประกาศขยายบริการ Alexa Voice Service สู่อุปกรณ์ Internet of Things (IoT) ผู้ผลิตสามารถ Built-in Alexa ลงบนอุปกรณ์เพื่อใช้งาน Alexa Voice Assistant ได้ทันที ขอแค่มี RAM อย่างน้อย 1 MB และหน่วยประมวลผลทั่วไปที่ใช้งานกันก็พอ

ก่อนหน้านี้ อุปกรณ์จะรัน Alexa ได้จะต้องมี RAM 100 MB และ ARM Cortex A-class Processor เป็นอย่างน้อย แต่ล่าสุด แม้แต่อุปกรณ์ IoT ที่มี RAM เพียง 1 MB และใช้ Cortex-M Processor เช่น หลอดไฟอัจฉริยะหรือสวิตช์ไฟอัจฉริยะ ก็สามารถใช้งาน Alexa Voice Service ได้ อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์เหล่านี้ยังคงไม่สามารถรองรับฟังก์ชันที่มีความซับซ้อนอย่าง Voice Recognition หรือ Decision Engine ได้ แต่ฟังก์ชันเหล่านี้จะกระทำบน Cloud ของ AWS แทน สิ่งที่จำเป็นจริงๆ มีแค่การตรวจจับคำพูดเพื่อเริ่มใช้งาน Alexa เท่านั้น

AWS ยังระบุอีกว่า Lower-powered Processor จาก NXP และ Qualcomm ก็รองรับ Alexa Voice Service ได้เช่นกัน ซึ่งทำให้อุปกรณ์ IoT ที่มีต้นทุนต่ำก็สามารถใช้งาน Alexa ได้ เมื่ออุปกรณ์ IoT รอบตัวเราต่างรองรับการใช้งาน Alexa แล้ว จะทำให้เกิดสภาวะแวดล้อมที่ AWS เรียกว่า “Ambient Intelligence” และ “Ambient Computing Space” อย่างแท้จริง กล่าวคือ ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องทราบว่าระบบ Virtual Assistant อยู่ที่ไหน เพียงแค่ผู้ใช้ส่งเสียงออกมา สภาพแวดล้อมโดยรอบก็พร้อมจะตอบสนองต่อคำสั่งของผู้ใช้โดยทันที

ที่มา: https://techcrunch.com/2019/11/25/aws-expands-its-iot-services-brings-alexa-to-devices-with-only-1mb-of-ram/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CAT Telecom พร้อมตอบโจทย์ Hybrid Cloud ผ่าน AWS Outpost

AWS Outposts ได้ประกาศพร้อมให้บริการในประเทศไทยเมื่อไม่นานนี้ โดยผู้ให้บริการ Cloud อย่าง CAT Telecom ก็มีแผนที่จะขยายบริการเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าด้าน Hybrid Cloud และการรักษาข้อมูลภายในประเทศ ด้วยการเป็น Managed Service …

ยกระดับการเชื่อมต่อ Multi-cloud ให้ดียิ่งขึ้นด้วย SD-WAN

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งกำลังปรับใช้กลยุทธ์มัลติคลาวด์เพื่อให้สามารถใช้งานแพลตฟอร์มคลาวด์ได้หลายแพลตฟอร์ม สำหรับรองรับปริมาณงานที่หลากหลายประเภททั้งใน SaaS และในองค์กร ซึ่งแต่ละประเภทงานย่อมต้องการสมรรถนะและระดับบริการที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปนั้น การเชื่อมโยงผู้ใช้งานในสำนักงานสาขาเข้ากับแอปพลิเคชันที่โฮสต์ไว้บนคลาวด์จำเป็นต้องส่งต่อทราฟฟิกไปยัง Data Center ของบริษัทผ่านทางโครงสร้างพื้นฐาน WAN เดิมที่ใช้งานอยู่ ซึ่งประกอบด้วยเราเตอร์ที่ส่งข้อมูลผ่านเครือข่าย MPLS ส่วนตัวของบริษัท …