Breaking News

Soft Skill สิ่งสำคัญที่ทำให้งาน Cybersecurity ประสบความสำเร็จ

ผลสำรวจจาก Tripwire โดย Dimensional Research เผยให้เห็นว่าองค์กรต่างต้องการให้แผนกงานที่ไม่ใช่ด้านความมั่งคงปลอดภัย เช่น แผนกดำเนินงานด้าน IT แผนกวางแผนความเสี่ยงและกฏระเบียบ เข้ามามีส่วนร่วมด้านความปลอดภัยมากขึ้น

Credit: ShutterStock.com

ผลสำรวจจากผู้เชี่ยวด้านความมั่งคงปลอดภัยด้าน IT ของบริษัท กว่า 100 คน ทั้งหมดเห็นตรงกันว่า soft skill มีส่วนสำคัญต่อการจ้างงานในทีมของพวกเขา  คุณสมบัติด้าน soft skill ที่สำคัญที่ถูกเลือกโดยผู้เข้าร่วมวิจัย 3 ด้าน ดังนี้

  1. คิดวิเคราะห์ 65%
  2. สื่อสารได้ดี 60%
  3. การแก้ปัญหา 59%

Tim Erlin ประธานการจัดการผลิตภัณฑ์และกลยุทธ์ของ Tripwire กล่าวว่า “ธุรกิจอุตสาหกรรมด้าน cybersecurity ไม่ควรมองข้าม softskill เพราะว่าในปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยต้องมีมากกว่าความเชี่ยวชาญด้านเทคนิค โดยต้องมีการสื่อสารที่ดีเพื่อเป็นคนเชื่อมระหว่างส่วนงานธุรกิจต่างๆ ขององค์กร

ผลการสำรวจยังเผยให้เห็นอีกว่า 72 % ของผู้เข้าร่วมเห็นตรงกันว่าช่วง 2 ปีหลัง ความต้องการ soft skills มีการเพิ่มขึ้น จากผลสำรวจสามารถแสดงให้เห็นถึงประเด็นหลักๆ ดังนี้

  • 21 % เชื่อว่า soft skills มีความสำคัญมากว่าทักษะด้านเทคนิคในการพิจรณาการจ้างงาน
  • 17% ยังให้ความเห็นว่าภายใน 2 ปีข้างหน้าพวกเขาคาดว่าจะจ้างงานคนที่ไม่ต้องมีความเชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยมากนัก
  • 98 % ของผู้เข้าร่วมการสำรวจ เชื่อว่างานที่ไม่เกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัยจากเข้ามามีบทบาทกับ cybersecurity มากขึ้นในอนาคต แบ่งเป็นแผนกดำเนินงานด้าน IT 74%  เแผนกงานด้านประเมินความเสี่ยง 60 %  แผนกด้านวางกฏระเบียบของบริษัท 45 % ตามลำดับ นอกจากนั้นฝ่ายบุคคลและการตลาดอาจจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเช่นกัน

Erlin ยังได้กล่าวปิดท้ายว่า “มันเป็นเรื่องที่ไม่น่าประหลาดใจที่ผู้เข้าร่วมการสำรวจคาดหวังให้ทีมกฏหมายและกฏระเบียบของบริษัทเข้ามามีส่วนร่วมกับ cybersecurity มากขึ้น แม้ว่าคนเหล่านั้นจะไม่มีทักษะด้านความมั่นคงปลอดภัย แต่การมีส่วนร่วมทำให้ได้รับมุมมองที่หลากหลายและทำให้คนในองค์กรเข้าใจเกี่ยวกับ cybersecurity เพิ่มขึ้น เพื่อผลักดันความมั่นคงปลอดภัยให้ดีที่สุดกับองค์กร

ที่มา : https://www.infosecurity-magazine.com/news/soft-skills-communication-cyber/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Dell’Oro Group เผย Huawei ครองตลาด Wi-Fi 6 เป็นอันดับ 1 ของโลก

Dell’Oro Group ผู้นำด้านการวิเคราะห์และวิจัยตลาดระดับโลก ออกรายงานข้อมูลส่วนแบ่งการตลาด Access Point แบบใช้งานภายในอาคารมาตรฐาน Wi-Fi 6 ทั่วโลกในช่วงระหว่างไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 ถึงไตรมาสที่ 3 …

Food Passion กับการทำ Digital Transformation ด้วยนวัตกรรม, วัฒนธรรม และเทคโนโลยี

หากจะพูดถึงเรื่องราวของการทำ Digital Transformation แล้ว เส้นทางของ Food Passion ธุรกิจเจ้าของแบรนด์ร้านอาหารชื่อดังอย่างบาร์บีคิวพลาซ่าและจุ่มแซ่บฮัทในการก้าวสู่การเป็นองค์กรนวัตกรรมนั้นก็ถือเป็นอีกเรื่องราวที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากเรื่องของการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาแล้ว อีกส่วนหนึ่งที่คุณเรืองชาย สุพรรณพงศ์ Chief Disruption Officer แห่ง Food Passion ให้ความสำคัญไม่แพ้กันนั้นก็คือเรื่องของวัฒนธรรมและพนักงาน ที่เข้ามามีส่วนช่วยให้การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Food Passion นี้ประสบความสำเร็จลุล่วงได้ด้วยดี