Black Hat Asia 2023

Soft Skill สิ่งสำคัญที่ทำให้งาน Cybersecurity ประสบความสำเร็จ

ผลสำรวจจาก Tripwire โดย Dimensional Research เผยให้เห็นว่าองค์กรต่างต้องการให้แผนกงานที่ไม่ใช่ด้านความมั่งคงปลอดภัย เช่น แผนกดำเนินงานด้าน IT แผนกวางแผนความเสี่ยงและกฏระเบียบ เข้ามามีส่วนร่วมด้านความปลอดภัยมากขึ้น

Credit: ShutterStock.com

ผลสำรวจจากผู้เชี่ยวด้านความมั่งคงปลอดภัยด้าน IT ของบริษัท กว่า 100 คน ทั้งหมดเห็นตรงกันว่า soft skill มีส่วนสำคัญต่อการจ้างงานในทีมของพวกเขา  คุณสมบัติด้าน soft skill ที่สำคัญที่ถูกเลือกโดยผู้เข้าร่วมวิจัย 3 ด้าน ดังนี้

  1. คิดวิเคราะห์ 65%
  2. สื่อสารได้ดี 60%
  3. การแก้ปัญหา 59%

Tim Erlin ประธานการจัดการผลิตภัณฑ์และกลยุทธ์ของ Tripwire กล่าวว่า “ธุรกิจอุตสาหกรรมด้าน cybersecurity ไม่ควรมองข้าม softskill เพราะว่าในปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยต้องมีมากกว่าความเชี่ยวชาญด้านเทคนิค โดยต้องมีการสื่อสารที่ดีเพื่อเป็นคนเชื่อมระหว่างส่วนงานธุรกิจต่างๆ ขององค์กร

ผลการสำรวจยังเผยให้เห็นอีกว่า 72 % ของผู้เข้าร่วมเห็นตรงกันว่าช่วง 2 ปีหลัง ความต้องการ soft skills มีการเพิ่มขึ้น จากผลสำรวจสามารถแสดงให้เห็นถึงประเด็นหลักๆ ดังนี้

  • 21 % เชื่อว่า soft skills มีความสำคัญมากว่าทักษะด้านเทคนิคในการพิจรณาการจ้างงาน
  • 17% ยังให้ความเห็นว่าภายใน 2 ปีข้างหน้าพวกเขาคาดว่าจะจ้างงานคนที่ไม่ต้องมีความเชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยมากนัก
  • 98 % ของผู้เข้าร่วมการสำรวจ เชื่อว่างานที่ไม่เกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัยจากเข้ามามีบทบาทกับ cybersecurity มากขึ้นในอนาคต แบ่งเป็นแผนกดำเนินงานด้าน IT 74%  เแผนกงานด้านประเมินความเสี่ยง 60 %  แผนกด้านวางกฏระเบียบของบริษัท 45 % ตามลำดับ นอกจากนั้นฝ่ายบุคคลและการตลาดอาจจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเช่นกัน

Erlin ยังได้กล่าวปิดท้ายว่า “มันเป็นเรื่องที่ไม่น่าประหลาดใจที่ผู้เข้าร่วมการสำรวจคาดหวังให้ทีมกฏหมายและกฏระเบียบของบริษัทเข้ามามีส่วนร่วมกับ cybersecurity มากขึ้น แม้ว่าคนเหล่านั้นจะไม่มีทักษะด้านความมั่นคงปลอดภัย แต่การมีส่วนร่วมทำให้ได้รับมุมมองที่หลากหลายและทำให้คนในองค์กรเข้าใจเกี่ยวกับ cybersecurity เพิ่มขึ้น เพื่อผลักดันความมั่นคงปลอดภัยให้ดีที่สุดกับองค์กร

ที่มา : https://www.infosecurity-magazine.com/news/soft-skills-communication-cyber/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

กลับมาอีกครั้ง! จีเอเบิล พร้อมปั้นคนเทคฯ สายงาน Data กับโครงการ “Tech Scoop Academy” รุ่นที่ 2 เฟ้นหาคนรุ่นใหม่สู่อุตสาหกรรมไอที [Guest Post]

ปัจจุบันความต้องการของคนทำงานที่มีทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีเพิ่มสูงมากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้องค์กรทั่วโลกต่างต้องปรับตัว เพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะเติบโตไปกับองค์กร ให้เข้ามาทำงาน รวมทั้งต้องสามารถสร้างสภาพแวดล้อมในองค์กรให้เหมาะแก่การเรียนรู้ ติดอาวุธ และเพิ่มพูนทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีให้พนักงานได้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

5 เทรนด์เทคโนโลยีธุรกิจห้ามพลาดแห่งปี 2023-2025

เมื่อเทคโนโลยีถูกพัฒนาอย่างก้าวกระโดด และเป็นตัวกำหนดความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็น ความต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ ในการดำเนินชีวิต, ความรวดเร็วในการบริการ, ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน และการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ธุรกิจต้องมีการปรับตัวและอัปเดตเทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งในบทความนี้ ทีมงานขอพาผู้อ่านไปพบกับ 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในปี 2023 – …