Ingram SUSE

Google Chrome เตรียมเพิ่ม Permission สำหรับหยุดการขุดเหมืองเงินดิจิทัลผ่านเบราเซอร์

ทีมวิศวกรของ Google Chrome กำลังเตรียมหารือกันเพื่อเพิ่ม Permission ใหม่ลงไปในเว็บเบราเซอร์สำหรับควบคุมการขโมยทรัพยากรจากเครื่องผู้ใช้เพื่อแอบขุดเหมืองเงินดิจิทัลโดยไม่ได้รับอนุญาต หลังพบว่าการขุดเหมืองเงินดิจิทัลบนเว็บเบราเซอร์กำลังเป็นกระแสมากขึ้นเรื่อยๆ

Credit: ShutterStock

Google ระบุว่า การหารือกันนี้เกิดขึ้นภายในทีมโปรเจ็กต์ Chromium ตั้งแต่เมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา หลังจากที่ CoinHive โซลูชันยอดนิยมสำหรับขุดเหมืองเงินดิจิทัลผ่านเว็บเบราเซอร์เริ่มเปิดให้บริการ โดยทีมวิศวกรของ Google ได้รับรายการบั๊กไม่ต่ำกว่า 2 ครั้งจากผู้ใช้ Chrome ว่าไม่ชอบที่ทรัพยากรจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของพวกเขาถูกขโมยไปใช้ขุดเหมืองเงินดิจิทัล

หนึ่งในการแก้ปัญหาของทีมวิศวกร Google ที่ถูกเสนอขึ้นมา คือ เมื่อพบว่าเว็บไซต์มีการรัน CPU เกิน XX% เป็นระยะเวลานานกว่า YY วินาที เว็บเบราเซอร์จะร้องขอ Permission เพื่อเข้าโหมด “ประหยัดพลังงาน” ซึ่งจะหยุดการรัน Tasks ต่างๆ อย่างสมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม วิธีนี้ก็ยังไม่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการ เนื่องจากอาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันอื่นๆ ที่ทำให้เกิดเงื่อนไขดังกล่าวโดยไม่ใช่การขุดเหมืองเงินดิจิทัลได้

อีกหนึ่งแนวคิดที่ถูกนำเสนอขึ้นมาคือการทำ Permission เพื่อบล็อก JavaScript บนเว็บเบราเซอร์ที่ก่อให้เกิดการใช้ CPU สูง แต่วิธีนี้ก็ยังไม่สามารถทำได้จริง เนื่องจากทีมวิศวกรไม่สามารถจำแนกได้ว่า JavaScript ที่ใช้เป็นการคำนวณเพื่อขุดเหมืองเงินดิจิทัล แล้วทำการบล็อก

จนถึงตอนนี้ วิธีที่สามารถบล็อกการแอบขุดเหมืองเงินดิจิทัลบนเว็บเบราเซอร์คือ การใช้ Plug-in เช่น AntiMiner, No Coin หรือ minerBlock รวมไปถึงการใช้ AdBlocker และ Antivirus บางประเภทก็สามารถช่วยบล็อกได้เช่นเดียวกัน

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/google/google-chrome-may-add-a-permission-to-stop-in-browser-cryptocurrency-miners/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] หัวเว่ยเปิดตัวสายผลิตภัณฑ์โซลูชันอินเทอร์เน็ตอัจฉริยะ ช่วยเสริมโครงสร้างพื้นฐาน ไอซีทีของมหาวิทยาลัยไทยและภาคองค์กรธุรกิจให้พร้อมรับมือทุกสถานการณ์

เมื่อเร็วๆ นี้ หัวเว่ยจัดงาน Huawei Asia Pacific IP Club Carnival 2021 ภายใต้หัวข้อ “พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงด้วยเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตอัจฉริยะเพื่อขับเคลื่อนอนาคตใหม่ให้วงการ” พร้อมเผยว่าโซลูชันด้านการสื่อสารและส่งข้อมูลจะช่วยเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลในภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ และจะช่วยกลุ่มองค์กรธุรกิจรวมถึงสถาบันการศึกษาในประเทศไทยให้สามารถสร้างเทคโนโลยีดิจิทัลที่มีความยืดหยุ่น …

Cloudflare ออกฟีเจอร์ช่วยทำ Dynamic URL Rewriting

Cloudflare ได้ประกาศออกความสามารถ Transform Rules หรือการทำ URL Rewriting ซึ่งจะเกิดขึ้นตั้งแต่ระดับ Edge