พบช่องโหว่ PDF Reader บน Google Chrome อีกครั้ง เสี่ยงถูกโจมตีด้วย Code Execution

นักวิจัยจาก Talos ทีม Threat Intelligence ของ Cisco ค้นพบช่องโหว่ off-by-one read/write บน PDFium ซึ่งเป็น PDF Reader ที่เป็นค่าเริ่มต้นของ Google Chrome โดยช่องโหว่นี้ช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถรันโค้ดแปลกปลอม (Code Execution) ได้ผ่านทางรูปภาพ TIFF ที่ฝังมากับเอกสาร PDF ค้นพบใน Google Chome เวอร์ชัน 60.0.3112.101.

Credit: ShutterStock.com

 

ช่องโหว่รหัส Talos-2017-0432 / CVE-2017-5133 ถูกค้นพบโดย Aleksander Nikolic จาก Cisco Talos ซึ่งเป็นคนเดียวกันกับผู้ที่ค้นพบช่องโหว่บน PDFium เมื่อช่วงกลางปี 2016 ช่องโหว่นี้เกิดขึ้นในส่วนของฟังก์ชันที่ทำหน้าที่ในการ parsing pixel ของข้อมูล ระหว่างที่ทำการโปรเซสฟังก์ชันนี้จะอ่านค่าจาก “dest_buffer” ขนาด 4 bytes เสมอ ถึงแม้ว่า buffer นั้นจะมีขนาดน้อยกว่า 4 bytes ก็ตาม ซึ่งนำไปสู่ off-by-one read บน heap แล้วตามด้วย off-by-one write

ช่องโหว่นี้ต้องอาศัยการโจมตีเป็นลำดับขั้น ทำให้เกิด memory corruption, ข้อมูลอาจรั่วไหล และมีความเป็นไปได้ที่จะสามารถรันโค้ดแปลกปลอมผ่านช่องโหว่นี้ อย่างไรก็ตาม ช่องโหว่นี้ถูกแก้ไขแล้วใน Google Chrome เวอร์ชัน 62.0.3202.62. แนะนำให้ผู้ใช้งานรีบอัปเดตให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดทันที

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดของช่องโหว่นี้เพิ่มเติมได้ที่:
https://www.talosintelligence.com/reports/TALOS-2017-0432

ที่มา: http://blog.talosintelligence.com/2017/10/GooglePDFium-Vulnerabilitiy.htmlAbout นักเขียนฝึกหัดหมายเลข 3

Check Also

สรุปงาน Sophos NEXT-GEN Security Seminar 2017 มีอะไรใหม่ มาดูกัน !!

ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสไปร่วมงาน Sophos NEXT-GEN Security Seminar 2017 ซึ่งเป็นงานสัมมนาครั้งใหญ่ประจำปีของ Sophos โดยปีนี้จัดติดต่อกันมาเป็นปีที่ 5 แล้ว ภายในงานมีการอัปเดตแนวโน้มด้านภัยคุกคาม เทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ใหม่จากทาง …

HP ออก Patch อุดช่องโหว่รุนแรงสูงบน Printer ระดับองค์กร 54 รุ่น ควรอัปเดตทันที

HP ได้ประกาศออก Firmware Patch ให้กับ Enterprise-class Printer จำนวน 54 รายการ เพื่ออุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงในการทำ Signature Validation ที่อาจนำไปสู่การทำ Code …