Perplexity เปิดให้ใช้ Comet AI Browser ฟรีทั่วโลก พร้อมเปิดตัว Background Assistant สำหรับผู้ใช้ Max

Perplexity ประกาศเปิดให้ใช้งาน Comet เบราว์เซอร์ AI ฟรีสำหรับผู้ใช้งานทั่วโลก หลังจากเปิดตัวให้สมาชิกแพ็กเกจ Max ราคา 200 ดอลลาร์ต่อเดือนมา 3 เดือน พร้อมเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ background assistant สำหรับการทำงานหลายอย่างพร้อมกัน

Credit: Perplexity

Comet เป็นเบราว์เซอร์ที่มาพร้อมกับ sidecar assistant ซึ่งจะติดตามผู้ใช้งานขณะเรียกดูเว็บไซต์ ช่วยตอบคำถามเกี่ยวกับหน้าเว็บที่กำลังเปิดอยู่ สรุปเนื้อหา จัดการเนื้อหาเว็บ และนำทางหน้าเว็บแทนผู้ใช้งาน การเปิดให้ใช้งานฟรีครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันกับทั้งเบราว์เซอร์ยักษ์ใหญ่อย่าง Google Chrome และผู้เล่นใหม่อย่าง The Browser Company’s Dia รวมถึงเบราว์เซอร์ AI ที่คาดว่า OpenAI กำลังจะเปิดตัวเร็วๆนี้

สำหรับผู้ใช้งานฟรี Comet จะถูกจำกัดอยู่ที่ sidecar assistant แต่ยังสามารถเข้าถึงเครื่องมือต่างๆ ได้ เช่น Discover สำหรับการแนะนำข่าวและเนื้อหาที่ปรับแต่งเฉพาะบุคคลคล้ายกับ Pulse ของ OpenAI, Spaces สำหรับจัดระเบียบและจัดการโปรเจ็กต์ต่างๆ, Shopping ช่วยเปรียบเทียบราคาและหาดีลจากร้านค้าออนไลน์, Travel รวบรวมข้อมูลจุดหมายการเดินทาง เที่ยวบิน ที่พัก, Finance เครื่องมือสำหรับจัดทำงบประมาณ ติดตามค่าใช้จ่าย ตรวจสอบการลงทุน และ Sports อัปเดตคะแนน ตารางแข่งขัน และข่าวกีฬา

ผู้ใช้งาน Max จะได้เข้าถึงโมเดล AI ประสิทธิภาพสูงและใช้งาน email assistant ของ Perplexity ที่สามารถร่างการตอบกลับ เขียนคำตอบที่ตรงกับโทนเสียงของผู้ใช้ จัดระเบียบและจัดลำดับความสำคัญของ inbox นัดหมายการประชุม และตอบคำถามเกี่ยวกับ inbox ได้ นอกจากนี้ยังได้รับสิทธิ์เข้าถึงผลิตภัณฑ์และฟีเจอร์ใหม่ๆ ก่อนใคร รวมถึง background assistant ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ CEO Aravind Srinivas ประกาศในงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

Background assistant ทำงานเหมือนทีมผู้ช่วยที่ทำงานให้ผู้ใช้งาน โดยสามารถจัดการและติดตามจาก dashboard กลางแบบ mission control สามารถทำงานหลายอย่างพร้อมกันใน background ขณะที่ผู้ใช้งานทำงานอื่นหรือแม้แต่ลุกไปทำกิจกรรมอื่น ตัวอย่างเช่น สามารถสั่งให้ส่งอีเมล เพิ่มตั๋วคอนเสิร์ตราคาถูกที่สุดลงในตะกร้า และหาเที่ยวบินตรงที่ดีที่สุดในวันและเวลาที่กำหนด ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบความคืบหน้าใน dashboard และเข้าไปดำเนินการต่อ เช่น กดส่งอีเมล แทรกแซง หรือเข้าควบคุมเอง พร้อมรับการแจ้งเตือนเมื่องานเสร็จสิ้น Assistant ยังมี connectors ที่ดีขึ้นทำให้สามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันอื่นๆ บนคอมพิวเตอร์ได้

ผู้ใช้งาน Comet ฟรียังสามารถสมัครสมาชิก Comet Plus แยกต่างหากในราคา 5 ดอลลาร์ต่อเดือน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่กำลังจะเปิดตัว ลักษณะคล้ายกับ Apple News โดยผู้ใช้ Pro (20 ดอลลาร์ต่อเดือน) และ Max จะได้รับสิทธิ์เข้าถึง Comet Plus โดยอัตโนมัติ

ที่มา: https://techcrunch.com/2025/10/02/perplexitys-comet-ai-browser-now-free-max-users-get-new-background-assistant/

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนผู้มีความสนใจใน Enterprise IT ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปีในไทย ปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ที่สหรัฐอเมริกา แต่ยังคงมุ่งมั่นในการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีให้กับทุกคน

Check Also

IBM จับมือ OpenAI รุกตลาด Enterprise AI ผสานโมเดลล่าสุดเข้ากับบริการให้คำปรึกษา

IBM ร่วมมือกับ OpenAI นำโมเดลและเครื่องมือเกี่ยวกับ AI เพิ่มประสิทธิภาพ IBM Consulting เพื่อให้บริการให้คำปรึกษากับลูกค้าองค์กรได้ดีขึ้น ความร่วมมือครั้งนี้เปิดช่องทางให้ OpenAI สามารถเจาะตลาดบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้มากขึ้น ภายใต้ดีลนี้ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันทำตลาดและพัฒนาโซลูชัน AI เฉพาะทางสำหรับอุตสาหกรรมการเงินการธนาคาร …

Alibaba Cloud ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 [4 ก.ย. 2026 – 13.00น.]

Alibaba Cloud ขอเรียนเชิญ CAIO, CTO, CIO, CDO, AI Leader, IT Manager, AI Engineer, Data Engineer และทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 เพื่อร่วมเรียนรู้ถึงแนวโน้มล่าสุดในการประยุกต์ใช้งาน AI สำหรับภาคธุรกิจองค์กร พร้อมแนะนำเครื่องมือ AI ชั้นนำที่ครอบคลุมทั้ง Agentic AI, Video AI, Agentic Coding AI และ AI Production Platform พร้อมกรณีศึกษาการใช้งานจริง ให้ธุรกิจนำไปพร้อมใช้งานต่อยอดได้ทันที งานสัมมนานี้จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 4 กันยายน 2026 เวลา 13.00น. - 18.00น. ณ โรงแรม Centara Grand, Central World โดยผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียด กำหนดการ และลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ดังนี้