Schneider จับมือ Microsoft แก้ปัญหาพลังงานไฟฟ้าขาดแคลนในไนจีเรียด้วย IoT และพลังงานแสงอาทิตย์ #WPC16

เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ถูกนำเสนอใน Keynote วันที่ 2 ของงาน Microsoft Worldwide Partner Conference 2016 (#WPC16) ของการนำเทคโนโลยี Microsoft Cloud มาประยุกต์ใช้เพื่อให้โลกใบนี้ดีขึ้น ด้วยการผนึกกำลังกันระหว่าง Schneider Electric และ Microsoft พร้อมงบประมาณสนับสนุนจากภาครัฐของสหรัฐอเมริกา สร้างระบบ Internet of Things (IoT) สำหรับการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ทั่วประเทศภายใต้ชื่อโครงการ Lagos Project

microsoft_wpc16_lagos_solar_02

ทั้งนี้ปัญหาการขาดแคลนพลังงานของแอฟริกาถือเป็นอีกปัญหาที่ใหญ่มาก และไนจีเรียเองนั้นก็มีพลังงานไม่พอใช้อย่างหนักหน่วง โดยโรงเรียนต่างๆ กว่า 65% ของประเทศไนจีเรียนั้นไม่มีพลังงานไฟฟ้าให้ใช้

ในโครงการนี้ทาง Schneider Electric จึงได้ทำการติดตั้งเครื่องผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ในโรงเรียนกว่า 172 แห่งและสถานพยาบาลในอีก 11 ชุมชน เพื่อสร้างพลังงานไฟฟ้าและนำมาจัดเก็บลงในแบตเตอรี่ พร้อมทั้งเชื่อมต่อกับ Internet of Things (IoT) Converter เพื่อใช้แปลงพลังงานไฟฟ้าให้เข้ากับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ได้ อีกทั้งยังทำการเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายเพื่อส่งข้อมูลสถานะการใช้พลังงาน และการทำงานของอุปกรณ์ผลิตไฟฟ้าทั้งหมดไปยัง Microsoft Azure IoT Suite และประมวลผลข้อมูลด้วย Microsoft Power BI ให้ทาง Schneider สามารถทำการดูแลรักษาระบบผลิตไฟฟ้านี้ให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่อง

microsoft_wpc16_lagos_solar_01

พลังงานสะอาดนี้ช่วยให้สถานพยาบาลสามารถพร้อมให้บริการผู้ป่วยได้อย่างต่อเนื่องด้วยแสงสว่างและการใช้งานอุปกรณ์การแพทย์ต่างๆ ที่ต้องใช้ไฟฟ้าได้โดยไม่เคยเกิดเหตุไฟฟ้าดับเลยตั้งแต่เริ่มโครงการมา ในขณะที่โรงเรียนต่างๆ ก็เริ่มสามารถทำการเรียนการสอนด้วยคอมพิวเตอร์ได้ และเด็กนักเรียนก็สามารถชาร์จไฟเพื่อนำไปเปิดหลอดไฟที่บ้านสำหรับอ่านหนังสือหรือทบทวนบทเรียนตอนกลางคืนได้ ทำให้ปัจจุบันเมื่อประชาชนในท้องที่คนไหนต้องการพลังงานไฟฟ้าหรือแสงสว่างยามค่ำคืน ก็สามารถพึ่งพิงสถานพยาบาลและโรงเรียนได้เสมอ

ตามแผนการ ภายในปี 2020 โครงการนี้จะขยายต่อออกไปยังโรงเรียนอีกกว่า 270 แห่ง เพื่อให้นักเรียนกว่า 190,000 คนและผู้ป่วยกว่า 4.7 ล้านคนมีพลังงานไฟฟ้าใช้และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น รวมถึงสร้างตำแหน่งงานได้อีกกว่า 3,000 ตำแหน่งเลยทีเดียว โดยการวางแผนเพื่อขยายโครงการก็นำข้อมูลจากระบบ Microsoft Azure IoT Suite และ Microsoft Power BI มาใช้วิเคราะห์ความเป็นไปได้ในพื้นที่ต่างๆ นั่นเอง

microsoft_wpc16_lagos_solar_03

นับว่าเป็นโครงการ IoT ที่ส่งผลต่อชีวิตของผู้คนอย่างแท้จริงโครงการหนึ่งเลยครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Trend Micro เข้าซื้อ Cloud Conformity เสริมทัพ Cloud Security

Trend Micro ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยชื่อดัง ประกาศเข้าควบรวมกิจการของ Cloud Confirmity บริษัทที่ให้บริการแพลตฟอร์มด้าน Cloud Security Posture Management ด้วยมูลค่า $70 ล้าน (ประมาณ …

Cyber Defense Initiative Conference (CDIC) 2019 เปิดลงทะเบียนวันนี้แล้ว

Software Park Thailand และ ACIS Professional Center ร่วมกับเหล่าพันธมิตร ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนาประจำปีด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน “Cyber Defense Initiative Conference (CDIC) 2019” …