Black Hat Asia 2023

เปิดตัว Microsoft Enterprise Mobility + Security ระบบรักษาความปลอดภัยล่าสุดบน Cloud #WPC16

ในระหว่าง Keynote ของงาน Microsoft Worldwide Partner Conference 2016 (#WPC16) นี้ ทาง Microsoft ได้มีการนำเสนอถึงเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยใหม่ล่าสุดของ Microsoft อย่าง Enterprise Mobility + Security ที่จะช่วยให้การรักษาความปลอดภัยในการทำงานบนทุกๆ ระบบและทุกๆ อุปกรณ์มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

microsoft_wpc_advanced_threat_analytics

เดิมทีนั้น Microsoft มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ชื่อว่า Enterprise Mobility Suite หรือที่เรียกย่อๆ กันว่า EMS โดยกว่า 40% ของผู้ใช้งาน Office 365 ระดับองค์กรก็มีการใช้งาน EMS อยู่แล้วด้วย แต่ในงาน WPC16 นี้ ทาง Microsoft ได้ออกมาประกาศถึงการอัปเกรดฟีเจอร์ใหม่ๆ ด้านการรักษาความปลอดภัยเข้าไป จึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่อเป็น Microsoft Enterprise Mobility + Security แทน และใช้ตัวย่อว่า EMS เหมือนเดิม โดยภายใน EMS จะประกอบไปด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ดังนี้

  • Azure Active Directory Identity Protection ป้องกันการลักลอบเข้าถึง Application และข้อมูลของผู้ใช้งานจากฐานข้อมูลการโจมตีที่ Microsoft มีอยู่
  • Azure Active Directory Privileged Identity Management ระบบบริหารจัดการและกำหนดสิทธิ์ให้แก่ Account ต่างๆ ของผู้ใช้งานในองค์กร
  • Microsoft Cloud App Security ระบบ SaaS Security ที่ติดตามทุกการใช้งาน SaaS Application ภายในองค์กร พร้อมหน้าจอแสดงความเสี่ยงและอันตรายของแต่ละบริการ รวมถึงตรวจสอบและยับยั้งการนำข้อมูลความลับขององค์กรไปฝากไว้บน SaaS เหล่านั้นได้
  • Azure Information Protection ระบบ Data Leakage Protection ที่จะป้องกันไม่ให้ข้อมูลความลับขององค์กรรั่วไหลออกไปภายนอก ทั้งในระดับของการส่งไฟล์ออกไป หรือการพิมพ์ข้อมูลลงไปบนไฟล์เอกสาร
  • Intune Mobile App Management ระบบบริหารจัดการ Office Mobile App พร้อมความสามารถในการควบคุมและลบล้างข้อมูลบนอุปกรณ์ Mobile Device ที่สูญหายขององค์กร
  • Microsoft Advanced Threat Analytics ระบบตรวจจับภัยคุกคามและพฤติกรรมแปลกปลอมในองค์กรด้วยเทคโนโลยี Machine Learning

ทั้งนี้ Microsoft เองก็ยังได้ชี้ว่าเทคโนโลยีรักษาความปลอดภัยเหล่านี้นอกจากจะมีประโยชน์กับเหล่าลูกค้าโดยตรงแล้ว เหล่า Partner ของ Microsoft เองก็สามารถเสริมบริการ Managed Service เข้าไปเพื่อช่วยตรวจสอบและดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับองค์กรลูกค้าได้ด้วยเช่นกัน เป็นการต่อยอดธุรกิจ Cloud Business ของเหล่า Microsoft Partner ให้เติบโตได้ในระยาว

ส่วนในงาน WPC16 ก็มีเดโมให้ดูครับ โดยเน้นไปที่การป้องกันไม่ให้ข้อมูลรั่วไหลไปจากองค์กร ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ต่างๆ หรือการตรวจสอบข้อความในเอกสาร เช่น การห้ามใส่เลขบัตรเครดิตลงไปยังไฟล์ .docx เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้ตรงตามมาตรฐานและข้อกำหนดต่างๆ เป็นต้น


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS ย้ำผู้นำบทใหม่ตัวจริง สร้างเศรษฐกิจแบบร่วมกัน ECOSYSTEM ECONOMY พร้อมก้าวข้ามทุกขีดจำกัด ส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือชั้น ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับโลก ขับเคลื่อนจากเศรษฐกิจฐานรากสู่การเติบโตร่วมกันของเศรษฐกิจดิจิทัล [press release]

AIS ปักหมุดแผนการดำเนินงานปี 2023 มุ่งสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจแบบร่วมกัน หรือ ECOSYSTEM ECONOMY ผสานความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมร่วมผู้ประกอบการ พร้อมสร้างศักยภาพของคนไทย ผ่านนวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่มีความอัจฉริยะ บนโครงข่าย 5G และเน็ตบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าและคนไทย

Pure Storage นำเสนอโซลูชันเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลและสตอเรจที่ใช้งานง่าย เปี่ยมประสิทธิภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในไทย

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 29 มีนาคม 2566 – Pure Storage ® (NYSE: PSTG)  ผู้บุกเบิกด้านไอทีที่นำเสนอเทคโนโลยีและบริการด้านการจัดเก็บข้อมูลที่ก้าวล้ำที่สุดในโลก เปิดตัว FlashBlade //E™ โซลูชันสำหรับจัดเก็บข้อมูลแบบไม่มีโครงสร้าง (Unstructured Data)  สามารถปรับขนาดแบบ Scale-out รองรับการเติบโตของข้อมูลอย่างรวด เร็วด้วยคุณสมบัติการประหยัดพลังงานระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม โดดเด่นด้วยต้นทุนการจัดซื้อที่ใกล้เคียงกับดิสก์ และค่าใช้จ่ายการดำเนินงานที่ต่ำกว่ามาก FlashBlade …