เปิดตัว Microsoft Enterprise Mobility + Security ระบบรักษาความปลอดภัยล่าสุดบน Cloud #WPC16

ในระหว่าง Keynote ของงาน Microsoft Worldwide Partner Conference 2016 (#WPC16) นี้ ทาง Microsoft ได้มีการนำเสนอถึงเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยใหม่ล่าสุดของ Microsoft อย่าง Enterprise Mobility + Security ที่จะช่วยให้การรักษาความปลอดภัยในการทำงานบนทุกๆ ระบบและทุกๆ อุปกรณ์มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

microsoft_wpc_advanced_threat_analytics

เดิมทีนั้น Microsoft มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ชื่อว่า Enterprise Mobility Suite หรือที่เรียกย่อๆ กันว่า EMS โดยกว่า 40% ของผู้ใช้งาน Office 365 ระดับองค์กรก็มีการใช้งาน EMS อยู่แล้วด้วย แต่ในงาน WPC16 นี้ ทาง Microsoft ได้ออกมาประกาศถึงการอัปเกรดฟีเจอร์ใหม่ๆ ด้านการรักษาความปลอดภัยเข้าไป จึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่อเป็น Microsoft Enterprise Mobility + Security แทน และใช้ตัวย่อว่า EMS เหมือนเดิม โดยภายใน EMS จะประกอบไปด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ดังนี้

  • Azure Active Directory Identity Protection ป้องกันการลักลอบเข้าถึง Application และข้อมูลของผู้ใช้งานจากฐานข้อมูลการโจมตีที่ Microsoft มีอยู่
  • Azure Active Directory Privileged Identity Management ระบบบริหารจัดการและกำหนดสิทธิ์ให้แก่ Account ต่างๆ ของผู้ใช้งานในองค์กร
  • Microsoft Cloud App Security ระบบ SaaS Security ที่ติดตามทุกการใช้งาน SaaS Application ภายในองค์กร พร้อมหน้าจอแสดงความเสี่ยงและอันตรายของแต่ละบริการ รวมถึงตรวจสอบและยับยั้งการนำข้อมูลความลับขององค์กรไปฝากไว้บน SaaS เหล่านั้นได้
  • Azure Information Protection ระบบ Data Leakage Protection ที่จะป้องกันไม่ให้ข้อมูลความลับขององค์กรรั่วไหลออกไปภายนอก ทั้งในระดับของการส่งไฟล์ออกไป หรือการพิมพ์ข้อมูลลงไปบนไฟล์เอกสาร
  • Intune Mobile App Management ระบบบริหารจัดการ Office Mobile App พร้อมความสามารถในการควบคุมและลบล้างข้อมูลบนอุปกรณ์ Mobile Device ที่สูญหายขององค์กร
  • Microsoft Advanced Threat Analytics ระบบตรวจจับภัยคุกคามและพฤติกรรมแปลกปลอมในองค์กรด้วยเทคโนโลยี Machine Learning

ทั้งนี้ Microsoft เองก็ยังได้ชี้ว่าเทคโนโลยีรักษาความปลอดภัยเหล่านี้นอกจากจะมีประโยชน์กับเหล่าลูกค้าโดยตรงแล้ว เหล่า Partner ของ Microsoft เองก็สามารถเสริมบริการ Managed Service เข้าไปเพื่อช่วยตรวจสอบและดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับองค์กรลูกค้าได้ด้วยเช่นกัน เป็นการต่อยอดธุรกิจ Cloud Business ของเหล่า Microsoft Partner ให้เติบโตได้ในระยาว

ส่วนในงาน WPC16 ก็มีเดโมให้ดูครับ โดยเน้นไปที่การป้องกันไม่ให้ข้อมูลรั่วไหลไปจากองค์กร ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ต่างๆ หรือการตรวจสอบข้อความในเอกสาร เช่น การห้ามใส่เลขบัตรเครดิตลงไปยังไฟล์ .docx เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้ตรงตามมาตรฐานและข้อกำหนดต่างๆ เป็นต้น


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

6 เทรนด์ Cybersecurity ปี 2024 โดย Gartner

ในโลกที่ Generative AI เฟื่องฟู การเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยย่อมต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรับมือความซับซ้อนที่เพิ่มมากขึ้นด้วย Gartner ได้สรุป 6 เทรนด์ด้าน Cybersecurity สำหรับปี 2024 และอนาคตอันใกล้ ติดตามอ่านกันได้ในบทความนี้

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …