CDIC 2023

Microsoft ประกาศแผนเตรียมเพิ่มฟีเจอร์ AI ให้ Power Platform

Microsoft ประกาศแผนเตรียมผสมผสาน PowerApps และ Microsoft Flow ผนวกกับความสามารถใหม่ที่ชื่อ AI Builder เพื่อตอบโจทย์การใช้งานให้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

Microsoft PowerApps คือเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการสร้าง Business Apps โดยที่ไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ด ซึ่งสามารถทำงานได้บน Web และอุปกรณ์ Mobile เช่น iOS หรือ Android ได้ ในขณะที่ Microsoft Flow คือระบบสร้าง Automate Task ให้กับ Apps, Service และ Microsoft แอปได้ เช่น ให้ Slack แจ้งเตือนเมื่อมีไฟล์ถูกอัพโหลดขึ้นมาใน Dropbox เป็นต้น (คอนเซปต์เหมือน IFTTT หรือ IF This Then That ที่เอา API ของบริการต่างๆ เช่น Twitter, Facebook, Linked, IG มาให้เราใช้ เช่น เมื่อเราเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ใน Facebook แล้วให้รูปโปรไฟล์ใน IG เปลี่ยนตาม) 

สำหรับฟีเจอร์ใหม่กับ Power Platform มีดังนี้

  • เปิดตัว AI Builder สำหรับ PowerApps และ Flow ทำให้ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันสามารถนำ AI ไปแก้ปัญหาทั่วไปได้ เช่น Form processing, Object Detection และ Text/binary Classification เป็นต้น อีกด้านหนึ่งเมื่อทำงานร่วมกับ Flow อาจสามารถช่วยดึงข้อมูลต่างๆ อัตโนมัติได้ เช่น การตรวจเครดิต เป็นต้น
  • Power BI มีการเพิ่มความสามารถให้การวิเคราะห์ Text และรูปภาพ โดยใช้ความสามารถจากบริการ Azure Machine Learning ได้ เช่น งานการจดจำลายมือ นอกจากนี้ในส่วนของ Q&A Feature ยังสามารถเทรนให้เข้าใจเรื่องภาษาเฉพาะทางได้ด้วย 
  • PowerApps มีหน้า Portal ใหม่ที่ทำให้องค์กรสามารถสร้าง  Web Site ที่เปิดให้คนนอกเข้าถึงได้โดยลงทะเบียนผ่านทาง Identity Provider จาก Third-party เช่น LinkedIn, Facebook หรือจาก AD ขององค์กรอื่น เป็นต้น สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่นี่

โดยฟีเจอร์ที่กล่าวถึงข้างต้นเป็นส่วนหนึ่งที่ประกาศใน ‘Wave 2’ หรือแผนเกี่ยวกับ Product Release ที่คาดว่าจะพร้อมให้บริการราว ตุลาคม 2019 ถึง มีนาคม 2020 นั่นเอง ผู้สนใจสามารติดตามเพิ่มเติมเต็มๆ ได้จากประกาศของ Microsoft ครับ

ที่มา :  https://redmondmag.com/articles/2019/06/10/dynamics-365-and-power-platform-improvements.aspx และ  https://techcrunch.com/2019/06/10/microsoft-power-bi-platform-update-aims-to-put-ai-in-reach-of-business-users/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

‘ซิสโก้’ กำหนดนิยามใหม่ “การป้องกันความปลอดภัยทางไซเบอร์” ด้วยพอร์ตฟอลิโอ AI ที่หลากหลายและทรงพลัง [Guest Post]

ซิสโก้ ผู้นำด้านระบบเครือข่ายและการรักษาความปลอดภัยระดับองค์กร เปิดตัว Cisco AI Assistant for Security ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญในการทำให้ AI แพร่หลายใน Security Cloud, Unified ของซิสโก้, …

Sangfor Access Secure ทะยานติดอันดับ Frost & Sullivan Frost Radar for SASE 2023

Sangfor Access Secure ได้ทะยานขึ้นสู่การจัดอันดับของ Frost & Sullivan Frost Radar for SASE 2023 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว