รู้จัก FarmBot: หุ่นยนต์ Open Source ปลูกสวนครัวในบ้านอัตโนมัติด้วย Raspberry Pi

ในเวลานี้การปลูกพืชผักกำลังเป็นที่นิยมไปทั่วโลก แต่การปลูกต้นไม้นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าใดนัก ทางทีมงาน FarmBot จึงได้ทำการพัฒนาหุ่นยนต์สำหรับปลูกพืชผักสวนครัวเองในบ้านโดยที่คุณแทบไม่ต้องลงแรงอะไรเลย พร้อมทั้งเปิดโครงการนี้เป็นแบบ Open Source ให้นำไปพัฒนาใช้เองหรือต่อยอดได้อีกด้วย

farmbot_banner

FarmBot นี้จะประกอบไปด้วย Hardware แขนกลที่ทำหน้าที่หยิบเมล็ดไปปลูก, รดน้ำต้นไม้, ตรวจวัดสภาพดิน, พรวนดิน พร้อมทั้งมีกล้องเพื่อใช้เทคโนโลยี Computer Vision ในการติดตามการเติบโตของพืชผักแต่ละต้น นอกจากนี้ยังมีระบบกำจัดวัชพืชโดยอัตโนมัติอีกด้วย ซึ่งแขนกลนี้ถูกออกแบบมาให้สามารถสับเปลี่ยนเพื่อทำหน้าที่ต่างๆ กันได้เองโดยอัตโนมัติในตัว

อีกส่วนประกอบสำคัญก็คือ Software ซึ่งทำงานอยู่บน Raspberry Pi สำหรับการบริหารจัดการวางแผนต่างๆ สามารถทำได้ผ่านหน้าเว็บทันที โดยผู้ใช้งานสามารถทำการออกแบบแปลงผักได้ด้วยการ Drag & Drop พืชต่างๆ ในแปลงปลูกผัก ให้ปลูกผักหลากหลายชนิดพร้อมๆ กันได้ จากนั้นระบบควบคุมก็จะทำการปลูกผักและดูแลพืชผักให้เราโดยอัตโนมัติจนกว่าเราจะเก็บเกี่ยวพืชผักเหล่านั้นไปจนหมด

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสั่ง Pre-order ได้ในราคา 2,900 เหรียญหรือราวๆ 101,500 บาท หรือเข้าไปดูแปลนสำหรับพัฒนา Hardware เองพร้อม Software ได้ที่ https://farmbot.io/ เลยนะครับ

ที่มา: http://www.geek.com/news/farmbot-is-the-geekiest-backyard-gardening-setup-ever-1661422/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เป้าหมาย 6 ข้อสำหรับ CISO ในปี 2019

Darkreading ได้ออกมาแนะนำถึงเป้าหมาย 6 ข้อที่ CISO ควรจะตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะต้องทำให้ได้ในปีหน้า ซึ่งเราเห็นว่าน่าสนใจจึงได้ขอสรุปมาให้ได้อ่านกัน

Azure ประกาศฟีเจอร์ Monitor Container เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งาน

Azure ได้ประกาศให้ฟีเจอร์ติดตามสถานะและประสิทธิภาพการใช้งานของ Kubernetes Cluster ให้เข้าสู่สภาวะพร้อมใช้งานแล้ว ทำให้ผู้ใช้งานจะสามารถตรวจสอบการทำงานของ Container ที่ใช้งานได้จากหน้าจอส่วนกลางของ Azure โดยไม่ต้องไปล็อกอินที่ตัว Container หรือพึ่งพาเครื่องมืออื่น