รู้จัก FarmBot: หุ่นยนต์ Open Source ปลูกสวนครัวในบ้านอัตโนมัติด้วย Raspberry Pi

ในเวลานี้การปลูกพืชผักกำลังเป็นที่นิยมไปทั่วโลก แต่การปลูกต้นไม้นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าใดนัก ทางทีมงาน FarmBot จึงได้ทำการพัฒนาหุ่นยนต์สำหรับปลูกพืชผักสวนครัวเองในบ้านโดยที่คุณแทบไม่ต้องลงแรงอะไรเลย พร้อมทั้งเปิดโครงการนี้เป็นแบบ Open Source ให้นำไปพัฒนาใช้เองหรือต่อยอดได้อีกด้วย

farmbot_banner

FarmBot นี้จะประกอบไปด้วย Hardware แขนกลที่ทำหน้าที่หยิบเมล็ดไปปลูก, รดน้ำต้นไม้, ตรวจวัดสภาพดิน, พรวนดิน พร้อมทั้งมีกล้องเพื่อใช้เทคโนโลยี Computer Vision ในการติดตามการเติบโตของพืชผักแต่ละต้น นอกจากนี้ยังมีระบบกำจัดวัชพืชโดยอัตโนมัติอีกด้วย ซึ่งแขนกลนี้ถูกออกแบบมาให้สามารถสับเปลี่ยนเพื่อทำหน้าที่ต่างๆ กันได้เองโดยอัตโนมัติในตัว

อีกส่วนประกอบสำคัญก็คือ Software ซึ่งทำงานอยู่บน Raspberry Pi สำหรับการบริหารจัดการวางแผนต่างๆ สามารถทำได้ผ่านหน้าเว็บทันที โดยผู้ใช้งานสามารถทำการออกแบบแปลงผักได้ด้วยการ Drag & Drop พืชต่างๆ ในแปลงปลูกผัก ให้ปลูกผักหลากหลายชนิดพร้อมๆ กันได้ จากนั้นระบบควบคุมก็จะทำการปลูกผักและดูแลพืชผักให้เราโดยอัตโนมัติจนกว่าเราจะเก็บเกี่ยวพืชผักเหล่านั้นไปจนหมด

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสั่ง Pre-order ได้ในราคา 2,900 เหรียญหรือราวๆ 101,500 บาท หรือเข้าไปดูแปลนสำหรับพัฒนา Hardware เองพร้อม Software ได้ที่ https://farmbot.io/ เลยนะครับ

ที่มา: http://www.geek.com/news/farmbot-is-the-geekiest-backyard-gardening-setup-ever-1661422/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox ผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

CrowdStrike ประกาศความร่วมมือ AWS พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

CrowdStrike ประกาศความร่วมมือ AWS พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity พร้อมเปิดตัว Chatbot ใหม่