รู้จัก FarmBot: หุ่นยนต์ Open Source ปลูกสวนครัวในบ้านอัตโนมัติด้วย Raspberry Pi

ในเวลานี้การปลูกพืชผักกำลังเป็นที่นิยมไปทั่วโลก แต่การปลูกต้นไม้นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าใดนัก ทางทีมงาน FarmBot จึงได้ทำการพัฒนาหุ่นยนต์สำหรับปลูกพืชผักสวนครัวเองในบ้านโดยที่คุณแทบไม่ต้องลงแรงอะไรเลย พร้อมทั้งเปิดโครงการนี้เป็นแบบ Open Source ให้นำไปพัฒนาใช้เองหรือต่อยอดได้อีกด้วย

farmbot_banner

FarmBot นี้จะประกอบไปด้วย Hardware แขนกลที่ทำหน้าที่หยิบเมล็ดไปปลูก, รดน้ำต้นไม้, ตรวจวัดสภาพดิน, พรวนดิน พร้อมทั้งมีกล้องเพื่อใช้เทคโนโลยี Computer Vision ในการติดตามการเติบโตของพืชผักแต่ละต้น นอกจากนี้ยังมีระบบกำจัดวัชพืชโดยอัตโนมัติอีกด้วย ซึ่งแขนกลนี้ถูกออกแบบมาให้สามารถสับเปลี่ยนเพื่อทำหน้าที่ต่างๆ กันได้เองโดยอัตโนมัติในตัว

อีกส่วนประกอบสำคัญก็คือ Software ซึ่งทำงานอยู่บน Raspberry Pi สำหรับการบริหารจัดการวางแผนต่างๆ สามารถทำได้ผ่านหน้าเว็บทันที โดยผู้ใช้งานสามารถทำการออกแบบแปลงผักได้ด้วยการ Drag & Drop พืชต่างๆ ในแปลงปลูกผัก ให้ปลูกผักหลากหลายชนิดพร้อมๆ กันได้ จากนั้นระบบควบคุมก็จะทำการปลูกผักและดูแลพืชผักให้เราโดยอัตโนมัติจนกว่าเราจะเก็บเกี่ยวพืชผักเหล่านั้นไปจนหมด

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสั่ง Pre-order ได้ในราคา 2,900 เหรียญหรือราวๆ 101,500 บาท หรือเข้าไปดูแปลนสำหรับพัฒนา Hardware เองพร้อม Software ได้ที่ https://farmbot.io/ เลยนะครับ

ที่มา: http://www.geek.com/news/farmbot-is-the-geekiest-backyard-gardening-setup-ever-1661422/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Oracle Linux 7 รองรับการใช้งานบนหน่วยประมวลผล ARM แล้ว

Oracle ได้ประกาศรองรับการใช้งาน Oracle Linux 7 บนหน่วยประมวลผล ARM แบบ General Availability (GA) แล้ว

เปิดตัว GitLab 11.0 เพิ่ม Auto DevOps ให้ใช้งานแบบ GA

GitLab ประกาศเปิดตัวเวอร์ชัน 11.0 อย่างเป็นทางการ พร้อมเปิดฟีเจอร์ Auto DevOps ให้ใช้งานแบบ GA