แนะนำ Samsung Galaxy Tab Active: Tablet ทนทานสูงสำหรับธุรกิจ กับความสามารถหลากหลายที่หาใน Tablet อื่นไม่ได้

การนำ Tablet มาใช้ผสานใน Workflow ส่วนต่างๆ ของธุรกิจนั้นกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยข้อดีด้านความคล่องตัวในการทำงานที่สูงขึ้น และความง่ายดายในการดูแลรักษาที่เหนือกว่า Hardware เฉพาะทาง และ Samsung เองก็มีอุปกรณ์ Tablet รุ่นพิเศษที่ออกแบบมาสำหรับรองรับการใช้งานในภาคธุรกิจโดยเฉพาะอย่าง Samsung Galaxy Tab Active ที่นอกจากจะมีความทนทานที่สูงเป็นพิเศษแล้ว ก็ยังได้มีการผสานนวัตกรรมใหม่ๆ ลงไปมากมายเพื่อให้ประสบการณ์การทำงานด้วย Tablet นั้นเป็นไปได้อย่างดีเยี่ยมและง่ายดาย

บทความนี้จะพาทุกท่านไปรู้จักกับผลิตภัณฑ์ตระกูล Samsung Galaxy Tab Active กันดังนี้ครับ

Credit: Samsung Business

ทำไมถึงต้องออกแบบ Tablet เฉพาะทางสำหรับการทำงาน?

ถึงแม้หลายๆ คนจะใช้งาน Tablet ในการทำงานเป็นประจำเพื่อเข้าถึงข้อมูลต่างๆ อยู่แล้วและอาจจะคิดว่าเพียงแค่ Tablet รุ่นทั่วไปก็สามารถตอบโจทย์นี้ได้เพียงพอ แต่หากลองนึกถึงการนำ Tablet ไปใช้ในการทำงานที่มีรูปแบบเฉพาะตัว เช่น ภายในโรงงาน, ภายในโกดังจัดเก็บสินค้า, ใช้งานในไซต์ก่อสร้าง, ใช้งานแบบ 24×7 ภายในโรงพยาบาล หรืออื่นๆ ก็จะพบว่า Tablet ทั่วๆ ไปนั้นไม่สามารถรองรับต่อความต้องการเหล่านี้ได้เพียงพอ ไม่ว่าจะเป็นประเด็นเรื่องความทนทาน, การใช้งานได้ภายใต้สภาพแวดล้อมต่างๆ, ความทนทานของแบตเตอรี่, การชาร์จไฟ เป็นต้น

ด้วยเหตุนี้เอง Samsung ที่มีประสบการณ์ด้านการทำธุรกิจที่หลากหลาย จึงได้ออกแบบ Samsung Galaxy Tab Active ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การใช้ทำงานภายใต้เงื่อนไขที่นอกเหนือจากการใช้งานตามออฟฟิศทั่วๆ ไปขึ้นมา เพื่อให้ภาคธุรกิจสามารถเข้าถึงข้อมูลและนำเทคโนโลยีล้ำสมัยเข้าไปใช้ทำงานได้ในทุกสภาวะแวดล้อมของการทำงาน และปรับให้ประสบการณ์การทำงานผ่าน Tablet นั้นเหนือล้ำยิ่งขึ้นกว่าเดิม

Samsung Galaxy Tab Active: Tablet รุ่นสำหรับทำงานโดยเฉพาะจาก Samsung

ถึงแม้ Samsung Business เองจะเปิดให้ธุรกิจต่างๆ สามารถสั่งอุปกรณ์ Tablet รุ่นทั่วๆ ไปจาก Samsung ไปใช้งานในภาคธุรกิจได้ แต่สำหรับธุรกิจที่มีความต้องการที่เหนือยิ่งไปกว่าการใช้งาน Tablet ทั่วๆ ไปในออฟฟิศ Samsung เองก็มีโซลูชันสำหรับตอบโจทย์ในระดับนั้นได้ด้วยเช่นกัน

ผลิตภัณฑ์ตระกูล Samsung Galaxy Tab Active นี้ถูกออกแบบมาด้วยแนวคิดที่แตกต่างจากการออกแบบ Tablet ในผลิตภัณฑ์กลุ่ม Consumer ซึ่งจะเน้นเรื่องของความบางเบา, ความสวยงาม, การแสดงผล และลูกเล่นหวือหวาเป็นหลัก ในขณะที่ Samsung Galaxy Tab Active นี้ถูกออกแบบมาโดยคำนึงถึงความสะดวกสบายในการทำงาน, ความต่อเนื่องในการใช้งาน, การประยุกต์ใช้ในธุรกิจ และความมั่นคงปลอดภัยในการใช้งานเป็นหลักมากกว่า ทำให้ผลิตภัณฑ์ตระกูลนี้ถูกออกแบบให้เป็น Rugged Tablet พร้อมความสามารถโดดเด่นที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

ทนทานต่อการกระแทกและกันน้ำได้

หัวใจหลักของการออกแบบ Samsung Galaxy Tab Active นี้คือการทำงานได้ในทุกสภาวะแวดล้อม และทนทานใช้งานได้อย่างยืนนาน ดังนั้น Samsung Galaxy Tab Active จึงมีความทนทานสูงผ่านมาตรฐาน MIL-STD-810G ซึ่งเป็นมาตรฐานทางการทหารที่มักพบได้ในอุปกรณ์ Notebook รุ่นสำหรับทำงาน และการกันน้ำได้ด้วยมาตรฐาน IP68 ทั้งที่ตัวเครื่อง Tablet และปากกา S-Pen

Samsung ระบุว่า Samsung Galaxy Tab Active นี้สามารถทำงานได้ทั้งในสภาวะที่อากาศมีไอเกลือสูง, มีฝุ่นผงปริมาณมาก, อุณหภูมิต่ำและมีน้ำแข็ง, ฝนตก, มีความชื้นสูง, มีการสั่นสะเทือนและการกระแทกตกหล่น, มีอุณหภูมิสูงต่อเนื่องหรือเฉียบพลัน ไปจนถึงยังสามารถทำงานได้ในสภาวะที่มีความดันต่ำ เรียกได้ว่าไม่ว่าธุรกิจของคุณจะต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมแบบไหน Samsung Galaxy Tab Active ก็ยังสามารถทำงานได้อยู่เสมออย่างแน่นอน

แบตเตอรี่ทนทานสูง ชาร์จไฟได้ง่ายผ่าน POGO Pin

Credit: Samsung Business

สำหรับธุรกิจที่จำเป็นต้องมีการใช้งาน Tablet อย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง และต้องมีการสลับเปลี่ยน Tablet ตัวใหม่ไปใช้งานเพื่อให้มีแบตเตอรี่เพียงพออยู่ตลอด Samsung Galaxy Tab Active นี้มีตัวเลือกในการชาร์จไฟผ่าน POGO Pin ได้ โดยสามารถวางลงบนแท่นชาร์จเพื่อชาร์จไฟได้เลย ไม่ต้องทำการเสียบสายต่างๆ และเตรียมหัว Interface ที่มีความหลากหลายและใช้ปลั๊กไฟจำนวนมากอีกต่อไป เหมาะกับโรงงานที่เปิดสายการผลิตตลอด 24 ชั่วโมง และโรงพยาบาลที่แพทย์หรือเจ้าหน้าที่จะต้องมีอุปกรณ์พกพานำไปใช้งานติดตัวอยู่ตลอด

ใส่ถุงมือทำงานได้ ไม่ต้องใช้แต่ปากกา ด้วย Touch Sensitivity

อีกหนึ่งโจทย์ที่ธุรกิจโรงงานและการผลิตรวมถึงงานด้านวิศวกรรมจะต้องเผชิญนั้น ก็คือการใส่ถุงมือทำงาน ซึ่งจะทำให้ความสามารถในการสัมผัสหน้าจอของ Smartphone หรือ Tablet บางรุ่นนั้นไม่สามารถใช้งานได้ แต่ Samsung Galaxy Tab Active นี้มีความสามารถที่เรียกว่า Glove Mode ซึ่งจะช่วยเพิ่ม Sensitivity ของหน้าจอให้สูงขึ้น และทำให้สัมผัสหน้าจอผ่านถุงมือได้เลย และความสามารถนี้เองก็ทำให้ธุรกิจมีทางเลือกให้พนักงานใช้งาน Tablet ได้ผ่านทางทั้งการสัมผัสหน้าจอผ่านหน้าจอด้วยถุงมือโดยตรง หรือใช้ปากกา S-Pen ในการทำงานก็ได้เช่นกัน

ปรับแต่งการทำงานของปุ่มได้ ด้วย Programmable Button

สำหรับธุรกิจที่มีความชัดเจนว่าในการทำงานแต่ละวันนั้นจะต้องมีการใช้งาน Application ใดบ้าง ก็สามารถเพิ่มความคล่องตัวในการทำงานให้สูงขึ้นได้ด้วยความสามารถ Programmable Button ที่ธุรกิจสามารถกำหนดด้วยตัวเองได้ว่าปุ่มบน Samsung Galaxy Tab Active นี้กดแล้วจะเกิดอะไรขึ้น จะเปิด Application ใดเพื่อทำอะไร ทำให้การทำงานเป็นไปได้อย่างสะดวกรวดเร็วยิ่งกว่าที่เคย

กล้องความละเอียดสูงพร้อมหน่วยประมวลผลที่ทรงพลัง รองรับงาน Augmented Reality ได้

Credit: Samsung Business

กล้องบน Tablet ถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญของหลายๆ ธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการใช้กล้องในการอ่าน Barcode หรือ QR Code ไปจนถึงการใช้กล้องเพื่อประมวลผลภาพแบบ Real-time และแสดงผลจากระบบ Augmented Reality หรือ AR ผสานเข้าไปในการทำงาน ซึ่งเป็นความสามารถที่เริ่มมีการใช้งานในการดูแลรักษาเครื่องจักร, การตรวจสอบข้อมูลในสายการผลิต และการฝึกอบรมพนักงาน ไปจนถึงการขายสินค้าหรือการตรวจสอบคลังสินค้าได้อย่างง่ายดาย ช่วยให้ธุรกิจมีทางเลือกในการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานด้วยการผสานเทคโนโลยีสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี

รองรับ NFC ในตัว ประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย

Samsung Galaxy Tab Active สามารถอ่านข้อมูล NFC ได้ในตัว ซึ่งถือว่าโดดเด่นกว่า Tablet รุ่นอื่นๆ ในตลาดที่มักไม่รองรับความสามารถนี้ และเป็นความสามารถที่มักจะมีเฉพาะบน Smartphone เท่านั้น ทำให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้ทั้งการอ่านข้อมูลจากเครื่องจักร, การตรวจสอบบัตรพนักงาน ไปจนถึงการประยุกต์นำไปใช้เป็น Mobile Point-of-Sale หรือ mPOS เพื่อทำการรับเงินผ่านบัตรเครดิตแบบ Contactless ที่รองรับ NFC ได้ เป็นอีกทางเลือกที่สะดวกและง่ายดายสำหรับร้านค้าและร้านอาหาร

เปลี่ยน Tablet เป็น PC ง่ายๆ ด้วย Samsung DeX

Credit: Samsung Business

อีกหนึ่งความสามารถด้านการทำงานที่โดดเด่นบน Samsung Galaxy Tab Active นี้ก็คือการรองรับ Samsung DeX ได้เช่นเดียวกับ Smartphone รุ่นเรือธงอย่าง Samsung Galaxy Note ที่จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อ Samsung Galaxy Tab Active เข้ากับจอคอมพิวเตอร์และใช้งาน Application ต่างๆ บน Tablet ได้ด้วยประสบการณ์แบบเดียวกับการใช้งาน PC ช่วยให้ทำงานด้านการประมวลผลข้อมูลหรือจัดการเอกสารผ่าน Microsoft Office ได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก โดยปัจจุบันความสามารถนี้รองรับเฉพาะบน Samsung Galaxy Tab Active Pro เท่านั้น

บริหารจัดการและรักษาความมั่นคงปลอดภัยได้ครบวงจร ด้วย Samsung Knox

Credit: Samsung Business

แน่นอนว่าความสามารถด้านการบริหารจัดการและการรักษาความมั่นคงปลอดภัยอย่าง Samsung Knox เองนี้ก็รองรับบน Samsung Galaxy Tab Active ด้วย โดยรองรับความสามารถดังต่อไปนี้

  • Knox Configure ปรับแต่งการตั้งค่าเบื้องต้นของอุปกรณ์ Samsung ได้จากระยะไกล และทำการ Enroll อุปกรณ์นั้นๆ เข้ามายังระบบขององค์กรโดยอัตโนมัติทันทีที่เชื่อมต่อเครือข่ายได้ เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการปรับอุปกรณ์ Samsung ให้ทำงานตอบโจทย์เฉพาะทาง เช่น การทำ Single App Mode, Retail Mode หรือตั้งค่าเบื้องต้นในรูปแบบที่ตอบโจทย์ต่อการทำงานที่สุด
  • Knox Mobile Enrollment โซลูชันสำหรับทำการ Enroll อุปกรณ์ของ Samsung จำนวนมากพร้อมทำการติดตั้ง Mobile Device Management (MDM) หรือ Enterprise Mobility Management (EMM) จากค่ายต่างๆ ลงไปโดยอัตโนมัติ ทำให้การใช้งาน Smartphone และ Tablet ของพนักงานทุกคนเป็นไปตามนโยบายด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ต้องการ และติดตั้ง Application สำหรับการทำงานได้อย่างสะดวก
  • Knox Manage โซลูชันระบบ EMM จาก Samsung เองที่สามารถบริหารจัดการเชิงลึกได้ถึงความสามารถเฉพาะทางที่มีอยู่เฉพาะบนอุปกรณ์ของ Samsung ได้ พร้อมความสามารถในการช่วยให้ผู้ดูแลระบบแก้ไขปัญหาต่างๆ จากระยะไกล หรือจัดการลบข้อมูลบนอุปกรณ์ในกรณีที่อุปกรณ์สูญหายหรือถูกขโมยได้จากระยะไกล
  • Knox Platform for Enterprise โซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ผ่านมาตรฐานระดับใช้งานทางการทหาร ด้วยการความสามารถในการเข้ารหัสข้อมูลอย่างเข้มข้นและอาศัย Hardware เข้าช่วย, การบริหารจัดการการตั้งค่าได้ในเชิงลึก, การตรวจสอบการทำงานของแต่ละอุปกรณ์ได้อย่างละเอียด และการจัดการกับ Credential อย่างปลอดภัย พร้อมทำการตรวจสอบความน่าเชื่อถือของอุปกรณ์และ Software ตั้งแต่เริ่มบูทขึ้นมา
  • Knox E-FOTA โซลูชันสำหรับการบริหารจัดการ Firmware ของอุปกรณ์ Samsung ทั้งหมดให้ตอบโจทย์ต่อความต้องการในการใช้งานได้หลากหลาย เช่น การคงอุปกรณ์ให้ยังใช้งาน OS รุ่นเก่าอยู่เพื่อให้สามารถทำงานกับ Application ที่เคยพัฒนาเอาไว้ในอดีตและยังไม่พร้อมอัปเดตได้ หรือการบังคับอัปเดต Firmware ของอุปกรณ์ให้ใช้งาน OS รุ่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอเพื่อให้มั่นใจด้านความมั่นคงปลอดภัย

เลือกใช้งานได้ 2 รุ่น ตอบโจทย์ทางธุรกิจได้อย่างคล่องตัว

ปัจจุบันนี้ Samsung Galaxy Tab Active มีให้เลือกใช้งานด้วยกันสองรุ่น ได้แก่

Credit: Samsung Business

Samsung Galaxy Tab Active เหมาะสำหรับการนำไปใช้งานในธุรกิจแบบใด?

Credit: Samsung Business

สำหรับการใช้งานในธุรกิจทั่วๆ ไปที่ไม่ได้ต้องการความทนทานของอุปกรณ์มากเป็นพิเศษนั้น ธุรกิจเองก็สามารถเลือกใช้ Samsung Galaxy Tab เป็นอุปกรณ์หลักได้ แต่สำหรับธุรกิจที่ให้ความสำคัญเรื่องความทนทาน, ความต่อเนื่องของการทำงาน, ความง่ายดายในการชาร์จไฟและดูแลรักษา Samsung Galaxy Tab Active ก็ดูเป็นทางเลือกที่เหมาะสม และสามารถใช้งานทดแทน Notebook ที่มีความทนทานสูงได้ด้วยข้อดีด้านน้ำหนักที่เบากว่า และความสามารถที่ช่วยให้การทำงานสะดวกสบาย รวมถึงการดูแลรักษาของ Android ที่ง่ายกว่า Windows อยู่มากพอสมควร

ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็น Samsung Galaxy Tab หรือ Samsung Galaxy Tab Active ภาคธุรกิจองค์กรเองก็ยังคงสามารถบริหารจัดการและควบคุมด้านความมั่นคงปลอดภัยของอุปกรณ์ทั้งสองตระกูลร่วมกันได้ผ่าน Samsung Knox ทั้งคู่ ดังนั้นการเลือกใช้งานอุปกรณ์ทั้งสองตระกูลให้เหมาะสมในแต่ละงานก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

สนใจโซลูชันอุปกรณ์ Smartphone หรือ Tablet สำหรับธุรกิจ ติดต่อทีมงาน Samsung ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันด้านการนำ Smartphone หรือ Tablet สำหรับนำไปใช้งานกับธุรกิจ หรือระบบบริหารจัดการอุปกรณ์เหล่านี้ให้มีความมั่นคงปลอดภัยและกำหนดค่าการใช้งานต่างๆ ได้จากศูนย์กลาง สามารถติดต่อทีมงาน Samsung Business ได้ทันทีที่โทร 02-118-1000 หรืออีเมล์ b2b_thailand@samsung.com หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ Samsung Business ได้ที่ https://www.samsung.com/th/business/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft เปิดตัว Copilot for Finance ใช้งานบน Microsoft 365

Microsoft ประกาศเปิดตัว Microsoft Copilot for Finance ระบบ AI ผู้ช่วยด้านการเงิน ใช้งานได้บน Microsoft 365

Intel ตั้งบริษัท Altera แยกส่วนธุรกิจ FPGA โดยเฉพาะ

Intel ประกาศตั้งบริษัท Altera อย่างเป็นทางการ แยกส่วนธุรกิจ FPGA โดยเฉพาะ