CDIC 2023

Samsung กำไรรายไตรมาสลดลง 25% ครั้งแรกในรอบสามปี

ผลประกอบการในช่วงไตรมาสที่ 3 ของ Samsung อาจร่วงลงกว่า 25% สืบเนื่องมาจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ตกต่ำซึ่งส่งผลกระทบต่อความต้องการในส่วนของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และชิปที่ลดลงตามไปด้วย
 
Image credit : Samsung Global
ข้อมูลของ Refinitiv SmartEstimate จากจำนวนนักวิเคราะห์ 22 คน ให้รายงานข้อมูลผลประกอบการของ Samsung ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปหน่วยความจำและสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยมีตัวเลขของกำไรจากการดำเนินงานในช่วงเดือน ก.ค. – ก.ย. 2022 มีแนวโน้มลดลงมาอยู่ที่ 11.8 ล้านล้านวอน หรือ 12,900 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย
 
กำไรจากการดำเนินงานสำหรับธุรกิจชิปของ Samsung ที่มีแนวโน้มว่าจะลดลงเกือบหนึ่งในสามเป็น 6.8 ล้านล้านวอนโดยเฉลี่ย จากประมาณการในกลุ่มผลิตภัณฑ์ 7 รายการด้วยกัน ซึ่งมี 3 รายการที่น่าสนใจดังนี้:
 
  • DRAM ชิปหน่วยความจำที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในสมาร์ทโฟนและบนพีซี ร่วงลง 14% ในช่วงไตรมาสที่ 3 นี้
  • ฺNAND ชิปแฟลชเมมโมรี่ที่ใช้ในการจัดเก็บข้อมูล ร่วงลง 8%
  • Smartphone ร่วงลง 17% ซึ่งมีตัวเลขกำไรเหลืออยู่ที่ 2.8 ล้านล้านวอน ถึงแม้จะมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่แบบพับได้ที่มีราคาจำหน่ายสูงมาช่วยดันตัวเลขยอดขายโดยเฉลี่ยให้สูงในช่วงไตรมาสที่ 3 ก็ตาม
ข้อมูลที่สำคัญของ Kim Yang-jae นักวิเคราะห์จาก Daol Investment & Securities ประมาณการว่าการจัดส่งผลิตภัณฑ์กลุ่มสมาร์ทโฟนของ Samsung ลดลงจากเดิม 11% ในช่วงไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมาประมาณ 62.6 ล้านเครื่อง เนื่องจากมีจำนวนคำสั่งซื้อที่ลดลงจากช่องทางการจัดจำหน่ายต่างๆ
 
ทั่วโลก อัตราเงินเฟ้อกำลังเพิ่มสูงขึ้น ธนาคารกลางต่างปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างจริงจัง ความกลัวว่าเศรษฐกิจจะถดถอยเพิ่มขึ้น และความไม่แน่นอนเกี่ยวกับผลกระทบจากการรุกรานยูเครนของรัสเซียยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ภาคธุรกิจและผู้บริโภคต่างก็ลดการใช้จ่ายลง
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Intel ออกบริการ Trust-as-a-Service ภายใต้โปรเจ็ค ‘Amber’

Project Amber ถูกวางตัวให้เป็นบริการ SaaS ที่จะช่วยเรื่องของการตรวจสอบว่าสภาพแวดล้อมนั้นๆมีความถูกต้องน่าเชื่อถือหรือไม่ โดยเป็นบริการแรกในส่วนของ Trust Authority ที่ถูกเปิดตัวออกมา

Microsoft ประกาศเพิ่ม Copilot ลงใน Windows 11

Microsoft ได้ประกาศเพิ่ม Copilot ระบบ AI Chatbot ลงใน Windows 11