Black Hat Asia 2023

Citrix ถูกควบรวมใหม่สู่ ‘Cloud Software Group’ แต่ NetScaler กลับมามีความชัดเจนอีกครั้ง

ในประเด็นของการที่ Citrix ถูกซื้อกิจการไปเมื่อกุมภาพันธ์ปีนี้ ดีลได้สำเร็จแล้ว พร้อมกับข่าวต่างๆที่เกิดขึ้น หนึ่งในนั้นคือ NetScaler กลับมามีตัวกับภาพแบรนด์ที่ชัดเจนอีกครั้ง

credit : citrix.com

ต้นปีที่ผ่านมา Citrix ได้ถูกบริษัทการลงทุนอย่าง  Vista Equity Partners และ Evergreen Coast Capital เข้าซื้อไป ซึ่งผู้ลงทุนรายใหญ่นี้ก็มีพอร์ตบริษัทซอฟต์แวร์ที่ชื่อ Tibco อยู่แล้วจึงจับรวมกัน อ่านข่าวเก่าที่ https://www.techtalkthai.com/citrix-to-be-acquired-with-16500-million/

หลังผ่านไปหลายเดือนล่าสุดดีลได้สำเร็จลง ภาพใหม่คือทั้งสองรวมกันเป็นหน่วยใหม่ชื่อ ‘Cloud Software Group’ แต่ประเด็นที่น่าจับตาคือเว็บของการรวมตัวนี้อ้างอิงถึงเพียงแค่โซลูชันจาก Jaspersoft, ibi และพวก Sharefile โดยสองลำดับแรกเกิดจากที่ Tibco เข้าซื้อกิจการ Information Builders ในปี 2021 ซึ่งคือโซลูชันด้านแดชบอร์ดและออกรายงาน และ BI ตามลำดับ แต่ที่น่าสังเกต Citrix ADC หรือ NetScaler ที่ถูกรีแบรนด์หลังโดน Citrix ซื้อหายไปไหน?

ทำให้เกิดความเคลือบแคลงในจุดยืนของ NetScaler ว่าเป็นอย่างไรกับภาพใหม่ใน Cloud Software Group โดยคุณ Abhilash Verma ผู้บริหารในผลิตภัณฑ์ Application Delivery & Security จึงได้ออกมาแสดงความคิดเก็นว่า “การที่ Citrix ถูกซื้อและกลายเป็นบริษัทที่ไม่อยู่ในตลาดทำให้ตนนั้นได้โฟกัสกับลูกค้าตามความถนัดอย่างแท้จริง” หรืออีกนัยยะที่แฝงว่า Citrix ‘คงไม่ทำอย่างนั้นหรอก’ โดยเขาเองได้กำลังวางแผนที่จะผสานพลังของ NetScaler เข้ากับ Citrix VDI และ DaaS พร้อมกับพัฒนาฟังก์ชันให้ดีและตอบโจทย์กับไอทีต่อไป ท้้งนี้ Verma ยังกล่าวว่า ” NetScaler สามารถให้ข้อมูล Telemetry ในหลายรูปแบบทั้ง Appflow, Logstream และ IPIX” เขายังชี้ว่าโซลูชันนี้อยู่ในแผนของ Cloud Software Group

ที่มา : https://www.theregister.com/2022/10/04/cloud_software_group_tibco_citrix/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

องค์กรของคุณควบคุมค่าใช้จ่ายคลาวด์แล้วหรือยัง เริ่มต้นวันนี้ด้วยเครื่องมือ FinOps จาก VMware Aria

รายจ่ายเป็นเรื่องใหญ่เสมอสำหรับทุกองค์กร และมักเป็นคำถามสำคัญในทุกการประชุมจากเหล่าผู้บริหารว่าวันนี้ทีมของคุณจัดการค่าใช้จ่ายได้ดีเพียงใด เหมาะสมแล้วหรือไม่ คุ้มค่าหรือยัง อย่างไรก็ดีองค์กรที่ไม่ได้มีการเตรียมพร้อมมักยากที่จะตอบคำถามนี้ได้ โดยเฉพาะการใช้งาน Multi-cloud ที่มีความซับซ้อนสูง เพราะคลาวด์ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายขององค์กรให้ติดตามได้ยาก จึงนำไปสู่แนวคิดใหม่ของหน้าที่ที่เรียกว่า FinOpsในบทความนี้ท่านจะได้เรียนรู้กับหน้าที่ของ FinOps และแนวทางปฏิบัติที่จะทำให้แนวคิดนี้ประสบความสำเร็จ รวมถึงผลประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับหากมีการจัดการต้นทุนของคลาวด์ที่ดี อนึ่ง …

NVIDIA ประกาศระบบใหม่สำหรับ Accelerated Quantum-Classical Computing

NVIDIA และ Quantum Machines เปิดตัว DGX Quantum ซึ่งเป็นระบบแรกที่จับคู่ GPU และ Quantum Computing โดยใช้แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ CUDA Quantum …