เกาหลีใต้จับมือ Samsung และ SK hynix เปิดตัวโครงการผลิตชิปมูลค่า 5.84 แสนล้านดอลลาร์

รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ประกาศแผนริเริ่มระดับชาติครั้งใหญ่ด้วยงบประมาณสูงถึง 900 ล้านล้านวอน หรือคิดเป็นเงินประมาณ 5.84 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อขยายกำลังการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ของประเทศ พร้อมทั้งเผยแผนการสร้างศูนย์ข้อมูลปัญญาประดิษฐ์มูลค่ารวมอีกราว 3.57 แสนล้านดอลลาร์

Credit: ShutterStock

โครงการขยายกำลังการผลิตชิปในครั้งนี้จะนำทัพโดยสองผู้เล่นยักษ์ใหญ่ของประเทศอย่าง Samsung Electronics และ SK hynix โดยทั้งสองบริษัทตั้งเป้าที่จะก่อสร้างโรงงานผลิตชิปแห่งใหม่เพิ่มขึ้นบริษัทละ 2 แห่ง ซึ่งความน่าสนใจของแผนการนี้อยู่ที่การเลือกทำเลที่ตั้ง เนื่องจากระบบโครงสร้างพื้นฐานในการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ส่วนใหญ่ของเกาหลีใต้ในปัจจุบันมักจะกระจุกตัวอยู่ใกล้กับกรุงโซล แต่โรงงานแห่งใหม่ของทั้ง Samsung และ SK hynix ในโครงการนี้จะถูกย้ายไปก่อสร้างในพื้นที่ภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศแทน

ผู้บริหารของ Samsung ระบุว่า บริษัทมีแนวโน้มที่จะเลือกก่อสร้างโรงงานผลิตชิปในเมืองควังจูซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้และใช้เวลาขับรถจากกรุงโซลประมาณ 4 ชั่วโมง ขณะที่ทางฝั่ง SK hynix กำลังอยู่ในระหว่างกระบวนการสรรหาทำเลที่ตั้งโรงงานที่เหมาะสม โดย Chey Tae-won ประธานกรรมการของบริษัทได้ให้ข้อสังเกตในวันนี้ว่า การก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมศูนย์การผลิตระดับเรือธงของบริษัทในปัจจุบันนั้น ต้องใช้เวลาดำเนินการยาวนานถึง 9 ปีเลยทีเดียว

คาดว่ากำลังการผลิตส่วนใหญ่ของโรงงานแห่งใหม่ที่จะเกิดขึ้นนี้ จะถูกจัดสรรไปให้กับการผลิตหน่วยความจำ เนื่องจาก Samsung และ SK hynix เป็นสองผู้ผลิตชิปหน่วยความจำที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดย Samsung เป็นผู้นำในเซกเมนต์ DRAM และแฟลชเมมโมรี่ ในขณะที่ SK hynix ถือครองส่วนแบ่งตลาดมากกว่าครึ่งหนึ่งของการผลิตชิปหน่วยความจำแบนด์วิดท์สูง (HBM) ทั่วโลก ซึ่งชิป HBM นี้ถือเป็นหน่วยความจำความเร็วสูงที่ถูกนำมาใช้งานร่วมกับชิปประมวลผล AI อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

โรงงานแห่งใหม่เหล่านี้มีแนวโน้มที่จะใช้กระบวนการผลิตทั้งในรูปแบบเทคโนโลยีขั้นสูงและเทคโนโลยีดั้งเดิมผสมผสานกัน เนื่องจากเซลล์หน่วยความจำ ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานหลักของชิปเมมโมรี่ จะต้องประกอบไปด้วยอุปกรณ์จัดเก็บพลังงานขนาดจิ๋วที่เรียกว่า ตัวเก็บประจุ ซึ่งตัวเก็บประจุเกรดที่ใช้ในหน่วยความจำนั้นจำเป็นต้องพึ่งพากระบวนการผลิตดั้งเดิมเท่านั้น เนื่องจากหากพยายามย่อขนาดของมันให้ต่ำกว่า 10 นาโนเมตร จะส่งผลให้เกิดปัญหาทางเทคนิคขั้นรุนแรง

อย่างไรก็ตาม ชิป HBM ตัวหนึ่งไม่ได้ประกอบด้วยเซลล์หน่วยความจำเท่านั้น แต่ยังมีส่วนประกอบที่เรียกว่า logic die ซึ่งทำหน้าที่ช่วยประสานการไหลเวียนของข้อมูลและจัดการงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น การแก้ไขข้อผิดพลาด (error correction) โดยส่วนของ logic die นี้ มักจะถูกผลิตขึ้นด้วยเทคโนโลยีและกระบวนการผลิตขั้นสูงที่ทันสมัย แตกต่างจากส่วนของตัวเก็บประจุ

ในแง่ของธุรกิจ SK hynix จะมุ่งเน้นไปที่การผลิตชิปหน่วยความจำเพียงอย่างเดียว ในขณะที่ Samsung จะมีธุรกิจการผลิตชิปประมวลผลควบคู่ไปด้วย โดย Samsung เพิ่งเปิดตัวชิปประมวลผลระดับ 2 นาโนเมตรรุ่นแรกของบริษัทในชื่อ Exynos 2600 ไปเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นระบบบนชิป (SoC) สำหรับอุปกรณ์พกพาที่บรรจุทั้งหน่วยประมวลผลกลาง ตัวเร่งความเร็ว AI และโมดูลการเข้ารหัสหลังยุคควอนตัมไว้ในตัวเดียวกัน

สำหรับโครงสร้างเงินทุนในการผลักดันครั้งนี้ Samsung และ SK hynix จะร่วมกันลงขันเป็นจำนวนเงินรวม 800 ล้านล้านวอน ขณะที่ทางเมืองควังจู (พื้นที่ที่ Samsung วางแผนสร้างโรงงาน) และจังหวัดช็อลลาใต้จะร่วมสนับสนุนงบประมาณเพิ่มเติมอีกสูงสุด 20 ล้านล้านวอน นอกจากนี้ บรรดาผู้เล่นในอุตสาหกรรมยังมีแผนที่จะทุ่มงบอีกราว 81 ล้านล้านวอน เพื่อปรับปรุงยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้านการบรรจุภัณฑ์ชิปในพื้นที่ภาคกลางของเกาหลีใต้

นอกจากโครงการด้านเซมิคอนดักเตอร์แล้ว เจ้าหน้าที่รัฐบาลยังได้ประกาศแผนการลงทุนมูลค่ามากกว่า 1,000 ล้านล้านวอนในโครงการศูนย์ข้อมูลยาวไปจนถึงปี 2035 โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มกำลังการประมวลผลของระบบขึ้นอีก 18.4 กิกะวัตต์ ซึ่งแผนริเริ่มด้านศูนย์ข้อมูลนี้จะได้รับความร่วมมือและการเข้าร่วมจาก SK Group ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ SK hynix อีกด้วย

ที่มา: https://siliconangle.com/2026/06/29/south-korea-launches-584b-chip-manufacturing-initiative-samsung-sk-hynix/

About นักเขียนฝึกหัดหมายเลขเก้า

Check Also

Nokia จับมือ SAP และ Microsoft ยกระดับธุรกิจด้วย Cloud และ AI ผ่าน RISE with SAP

Nokia ประกาศความร่วมมือระยะยาวกับ SAP และ Microsoft เพื่อยกระดับการทำ Digital Transformation ขององค์กรผ่าน RISE with SAP ในการย้ายระบบ SAP S/4HANA …

Etched สตาร์ทอัพชิปอินเฟอเรนซ์ เปิดตัวพร้อมทุนหนา 800 ล้านดอลลาร์

Etched ผู้พัฒนาชิปประมวลผลผลลัพธ์ปัญญาประดิษฐ์ ได้ประกาศเปิดตัวบริษัทอย่างเป็นทางการพร้อมเปิดเผยยอดเงินทุนรวมสูงถึง 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ