CDIC 2023

Samsung Knox Capture: เปลี่ยน Smartphone และ Tablet ให้เป็น Barcode Scanner อัจฉริยะ ป้อนข้อมูลสู่ Business Application ได้อย่างง่ายดายและคุ้มค่า

ท่ามกลางการเติบโตที่รวดเร็วของธุรกิจ E-Commerce ที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจภาคส่วนอื่นๆ ทั้งการผลิตไปจนถึงการขนส่ง เครื่องมือต่างๆ อย่างเช่น Handheld Device สำหรับอ่าน Barcode หรืออุปกรณ์ Barcode Scanner นั้นได้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญของธุรกิจหลายแห่ง

อย่างไรก็ดี เครื่องมือเหล่านี้มักมีราคาแพง และในการทำงานจริงนั้นก็มักต้องมีการเชื่อมต่ออุปกรณ์เหล่านี้เข้ากับ Smartphone หรือ Tablet เพื่อใช้ป้อนข้อมูลเข้าไปยังระบบ Business Application ต่างๆ ทำให้เกิดความซับซ้อนและยุ่งยากในการใช้งานจริง รวมถึงยังมีต้นทุนที่สูงอีกด้วย

เพื่อตอบโจทย์เหล่านี้ Samsung ในฐานะของผู้นำด้านอุปกรณ์ Smartphone และ Tablet สำหรับธุรกิจ จึงได้พัฒนา Samsung Knox Capture ขึ้นมา เพื่อให้ภาคธุรกิจสามารถใช้อุปกรณ์เหล่านี้ทดแทน Handheld Device และ Barcode Scanner เพื่อป้อนข้อมูลไปยัง Business Application ได้ทันที โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์ต่อพ่วงมากมาย และยังประหยัดค่าใช้จ่ายได้ในหนึ่งเดียว

Credit: Samsung

ใช้กล้องหลังอ่าน Barcode เพื่อป้อนข้อมูลสู่ Business Application ได้ง่ายๆ เพียงแค่เปลี่ยน Android Keyboard

Knox Capture นี้จะทำงานเสมือนเป็น Keyboard ชนิดหนึ่งบน Android ดังนั้นในระหว่างการใช้งาน Business Application ใด เมื่อต้องการกรอกข้อมูลด้วยการอ่าน Barcode ผู้ใช้งานก็สามารถเลือกเปลี่ยน Keyboard ไปเป็น Knox Capture ได้ทันที เหมือนเวลาที่จะเปลี่ยน Keyboard ไปใช้ Emoji นั่นเอง ซึ่งก็ถือว่าเป็นวิธีการที่สะดวกและง่ายกับผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก ในขณะที่องค์กรเองก็ไม่ต้องทำการปรับแต่ง Application ที่ระดับของ Code แต่อย่างใด สามารถใช้งาน Application เดิมได้อย่างสะดวกสบายต่อเนื่องได้เลย

Credit: Samsung

การใช้กล้องหลังของ Smartphone หรือ Tablet ในการอ่าน Barcode นี้มีข้อดีที่น่าสนใจว่าการอ่าน Barcode สามารถเกิดขึ้นได้ในบริเวณที่มีแสงสว่างมากๆ อย่างเช่นกลางแจ้ง ทำให้การใช้งานสำหรับธุรกิจ E-Commerce หรือขนส่งนั้นสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีระยะการอ่านที่ไกลกว่า Barcode Scanner ทั่วๆ ไป ขอเพียงแค่กล้องสามารถเห็นภาพของ Barcode ได้ชัด จึงทำให้สามารถใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น

รองรับการอ่าน 1D/2D Barcode ได้หลายมาตรฐาน เลือกได้ว่า App ใดจะอ่านแบบไหน

ข้อดีของ Knox Capture ที่เหนือกว่า Handheld Device หรือ Barcode Scanner ทั่วๆ ไปนั้นก็คือการรองรับการอ่าน 1D/2D Barcode ได้หลายมาตรฐานในอุปกรณ์เดียว อีกทั้งยังมีระบบ Barcode Profile ให้เลือกได้ว่าการอ่านค่าสำหรับ App ใดจะใช้ Barcode มาตรฐานใด ทำให้ง่ายต่อการใช้งานจริง ตอบโจทย์ได้หลากหลายการใช้งานในอุปกรณ์เดียว

สำหรับมาตรฐานที่รองรับนั้นมีดังต่อไปนี้

Credit: Samsung

อ่านหลาย Barcode เพื่อป้อนข้อมูลได้อย่างแม่นยำ ด้วย Multi-Scan

อีกหนึ่งความสามารถที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานนี้ก็คือการอ่าน Barcode แบบ Multi-Scan ที่สามารถอ่าน Barcode หลายๆ ชุดพร้อมๆ กันได้จากการ Scan เพียงครั้งเดียว โดยสามารถกำหนดค่าล่วงหน้าได้ว่าค่าที่อ่านได้จากส่วนใดจะถูกอ่านด้วยมาตรฐานใด และนำไปป้อนข้อมูลตามลำดับอย่างไร ทำให้สามารถทำการอ่านค่าจากหีบห่อที่มี Barcode หลายชุดนั้นสามารถทำได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย

Credit: Samsung

กำหนดการตั้งค่าสำหรับหลายยอุปกรณ์ได้จากศูนย์กลาง ด้วยระบบ MDM จาก Samsung Knox Manage

แน่นอนว่าในการใช้งานระดับธุรกิจ การแจกจ่ายอุปกรณ์ Smartphone หรือ Tablet ให้พนักงานใช้งานนั้นย่อมต้องมีจำนวนมหาศาล และโซลูชัน Mobile Device Management (MDM) อย่าง Samsung Knox Manage นั้นก็สามารถช่วยกำหนดการตั้งค่าต่างๆ ของอุปกรณ์ พร้อมทำการติดตั้้ง Samsung Knox Capture และการตั้งค่า Barcode Profile ให้อุปกรณ์เหล่านั้นทั้งหมดได้จากศูนย์กลาง ให้อุปกรณ์พร้อมใช้งานอ่าน Barcode และป้อนข้อมูลสู่ Business Application ที่ต้องการได้ทันทีที่เปิดใช้งาน

ปรับใช้งานได้ในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ประหยัดค่าใช้จ่ายให้ธุรกิจได้มหาศาล

โซลูชัน Samsung Knox Capture นี้สามารถถูกนำไปประยุกต์ใช้งานได้ในธุรกิจหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ E-Commerce, ธุรกิจขนส่ง, ห้างสรรพสินค้า, ร้านค้าปลีก, โรงพยาบาล, การบริหารจัดการคลังสินค้า, การบริการในสนามบิน และอื่นๆ อีกมากมายที่ต้องมีการอ่าน Barcode

นอกจากนี้ จุดที่ทำให้โซลูชัน Samsung Knox Capture นี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากอุตสาหกรรมทั่วโลก ก็คือการประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับธุรกิจได้อย่างมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นการลดจำนวนของอุปกรณ์ Handheld หรือ Barcode Reader ลงเหลือเพียง Smartphone หรือ Tablet เพียงชุดเดียว และการปรับแต่งการตั้งค่าในการอ่าน Barcode ได้อย่างอิสระ ทำให้อุปกรณ์ชุดเดียวนี้สามารถใช้งานได้หลากหลาย ในขณะที่ยังคงมีความสามารถอันยืดหยุ่นของ Android Device ในการติดตั้ง Business Application หรือเชื่อมต่อเครือข่ายได้จากทุกที่ทุกเวลาอยู่ในตัว

Credit: Samsung

ปัจจุบัน Samsung Knox Capture เปิดให้ใช้งานได้แล้วในอุปกรณ์ Samsung รุ่นดังต่อไปนี้

  • Galaxy XCover Pro
  • Galaxy XCover 5
  • Galaxy XCover 4S
  • Galaxy Tab Active3
  • Galaxy Tab Active Pro
  • Galaxy S20
  • Galaxy S21

สนใจ Samsung Knox Capture ติดต่อทีมงาน Samsung Business ประจำประเทศไทยได้ทันที

สำหรับธุรกิจใดที่สนใจใช้งาน Samsung Knox Capture สามารถติดต่อทีมงาน Samsung Business ประจำประเทศไทยเพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทันทีที่ Email : b2b_thailand@samsung.com และ Samsung Call Center : 1282 or 02-689-3277 หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ https://www.samsungknox.com/en/solutions/it-solutions/knox-capture


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AWS ปล่อยชิปใหม่ Trainium 2 สำหรับงาน AI และ Gravition4 ปลดล็อกจำกัดของงานแบบเดิม

สำหรับงาน re:invent ของ AWS ฝั่งของชิปที่ขาดตลาดเป็นอย่างมากก็น่าสนใจไม่น้อย ซึ่ง AWS ได้เปิดตัวเตรียมส่ง Trainium 2 ลงสนามพร้อมวัดผลกับงาน AI ที่กำลังมาแรง นอกจากนี้ยังเปิดตัว Gravition …

AWS ออก S3 Express One Zone ประสิทธิภาพดีกว่าเดิม 10 เท่า

ที่งาน re:Invent เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้มีการปล่อยบริการใหม่ออกมาจำนวนมา ซึ่งหนึ่งในหมวดที่น่าสนใจตัวหนึ่งก็คือ S3 Express One Zone โดยเมื่อเทียบกับ S3 แบบเดิมแล้วทาง AWS ชี้ว่าสามารถให้ประสิทธิภาพได้สูงขึ้นถึง 10 เท่า …