รู้จักกับ Samsung Knox รุ่นอัปเดต ตอบโจทย์ธุรกิจเรื่องความปลอดภัยข้อมูลในอุปกรณ์เคลื่อนที่ กับ Security Phone For Business จากทรูบิสิเนส

ทุกวันนี้หลายๆ ธุรกิจเองต่างก็เริ่มมีการปรับตัวเข้าสู่ยุค Digital Transformation กันอย่างเต็มตัว และอุปกรณ์หลักที่ใช้ในการทำงานนั้นก็เริ่มเปลี่ยนจาก PC ไปเป็น Smartphone หรือ Tablet กันแล้ว และโจทย์ที่ธุรกิจเหล่านี้ต้องเริ่มเผชิญก็คือการบริหารจัดการอุปกรณ์พกพาจำนวนมหาศาล และการรักษาอุปกรณ์เหล่านี้ให้ยังคงทำงานได้มั่นคงปลอดภัยอยู่เสมอนั่นเอง “Security Phone For Business” บริการจัดการความปลอดภัยสำหรับสมาร์ทโฟนขององค์กรที่จะช่วยทั้งเรื่องการบริหารเครื่องสมาร์ทโฟนและยังมาพร้อมความปลอดภัยนับเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆที่องค์กรต่างๆ ให้ความสนใจ

Samsung หนึ่งในผู้นำของตลาด Smartphone และ Tablet ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Android เป็นหลัก ก็ได้เล็งเห็นถึงโจทย์ข้อนี้มาเป็นเวลานาน และได้ทำการพัฒนาโซลูชัน Samsung Knox มาอย่างต่อเนื่อง ต่อยอดจากการเป็นเพียงแค่โซลูชันในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับอุปกรณ์ Android แต่ละเครื่อง มาสู่การเป็นโซลูชันด้านการบริหารจัดการอุปกรณ์ Android ของ Samsung ในระดับธุรกิจองค์กร ด้วยโซลูชันที่หลากหลายและครอบคลุม โดยโซลูชันที่ได้รับความนิยมสำหรับธุรกิจองค์กรในไทยนั้นได้แก่ Knox Manage และ Knox Mobile Enrollment ที่จะช่วยให้การเริ่มต้นใช้งานอุปกรณ์ Samsung ในการทำงานของพนักงานแต่ละแผนกนั้นเป็นไปได้อย่างสะดวก ปลอดภัย และบริหารจัดการได้อยู่เสมอ

Samsung Knox Mobile Enrollment: ติดตั้ง MDM และ EMM หลากหลายค่ายได้แบบอัตโนมัติ ง่ายต่อการเริ่มต้นใช้งาน Android สำหรับองค์กร

Credit: Samsung

Knox Mobile Enrollment จะทำให้อุปกรณ์ Samsung ทำการลงทะเบียนเป็นอุปกรณ์ภายในระบบบริหารจัดการขององค์กรโดยอัตโนมัติทันทีที่เปิดเครื่องและเชื่อมต่อ Internet ก่อนที่จะทำการดาวน์โหลด MDM หรือ EMM Application มาติดตั้งและ Login ให้โดยอัตโนมัติ

จุดเด่นที่น่าสนใจของ Knox Mobile Enrollment นี้ก็คือการรองรับการทำงานร่วมกับ MDM และ EMM ได้หลากหลายยี่ห้อ โดยนอกเหนือไปจาก Knox Manage เองแล้ว ก็ยังรองรับโซลูชันชั้นนำอย่าง VMware Workspace ONE UEM, BlackBerry UEM, Citrix Endpoint Management, IBM MaaS360 with Watson, MobileIron UEM, SOTI MobiControl, Microsoft Intune และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งสามารถตรวจสอบรายชื่อได้ที่ https://www.samsungknox.com/en/it-solutions/supported-mdm-vendors

Knox Mobile Enrollment จะช่วยให้ผู้ดูแลระบบ IT ทำงานได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องทำการติดตั้ง MDM หรือ EMM ให้ยุ่งยากอีกต่อไป ในขณะที่ผู้ใช้งานแต่ละอุปกรณ์เองนั้นก็ไม่ต้องพะวงกับขั้นตอนการ Enroll อุปกรณ์ที่มีความซับซ้อนและต้องใช้ทักษะทางภาษาที่ค่อนข้างมาก สามารถเริ่มต้นใช้งาน Samsung Device ได้อย่างมั่นคงปลอดภัยตั้งแต่วันแรกที่เปิดใช้งานได้ทันที เหมาะสำหรับองค์กรที่ต้องการความมั่นคงปลอดภัยบนอุปกรณ์พกพา และมีแผนที่จะจัดซื้ออุปกรณ์ Android จำนวนมากให้พนักงานใช้งาน

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Samsung Knox Mobile Enrollment ได้ที่ https://www.samsungknox.com/en/solutions/it-solutions/knox-mobile-enrollment

Samsung Knox Manage: โซลูชัน EMM ที่บริหารจัดการอุปกรณ์ของ Samsung ได้ลึกยิ่งกว่าใคร

Credit: Samsung

ถึงแม้ Knox Mobile Enrollment นั้นจะรองรับการทำงานร่วมกับ MDM และ EMM ได้หลายค่าย แต่หากในองค์กรนั้นตัดสินใจเลือกใช้อุปกรณ์ของ Samsung เป็นหลักแล้ว Knox Manage ก็ถือเป็นโซลูชันระบบ EMM ที่สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์ของ Samsung เองได้ดีที่สุด เพราะสามารถควบคุมลงลึกไปถึงความสามารถเฉพาะทางที่มีแตกต่างกันไปในอุปกรณ์แต่ละรุ่น และรองรับความสามารถใหม่ๆ บนอุปกรณ์ Samsung รุ่นล่าสุดได้อยู่เสมอนั่นเอง อย่างเช่น การควบคุมฟังก์ชัน Samsung DeX ที่มีมาให้ใช้บน Samsung Galaxy Note เป็นต้น

สำหรับความสามารถอื่นๆ ที่น่าสนใจของ Samsung Knox Manage นั้นก็มีดังต่อไปนี้

 • การควบคุมบังคับรุ่นของ OS และกำหนดนโยบายในการอัปเดต OS เองได้
 • ปรับแต่งการตรวจสอบ Compliance เชิงลึกเองได้ รองรับการตรวจสอบตำแหน่ง, ปริมาณการโทรหรือการเชื่อมต่อข้อมูล, ปริมาณ Battery, Application ที่ทำการติดตั้ง เป็นต้น
 • สามารถทำ Remote Device Lock/Wipe ได้
 • ผู้ดูแลระบบ IT สามารถช่วยแก้ไขปัญหาจากระยะไกลผ่านการทำ Shared Device Screen หรือการ Record/Capture Screen ได้ รวมถึงยังรับส่งไฟล์จากระยะไกลได้อีกด้วย
 • ปรับอุปกรณ์ให้ทำงานใน Kiosk Mode และปรับแต่งการแสดงผลและการทำงานได้อย่างละเอียด
 • แบ่งระดับสิทธิ์ของ Admin ในการจัดการอุปกรณ์ได้หลายชั้น แบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบกันได้อย่างเป็นระบบ
 • ทำงานร่วมกับ Android Enterprise รองรับทั้ง Device Owner Mode และ Profile Owner Mode ได้
 • สามารถสั่งติดตั้งและอัปเดต App ได้จากระยะไกล พร้อมทั้งบังคับห้าม Uninstall ได้
 • สามารถส่งไฟล์ไปยังผู้ใช้งานได้หลายประเภท เพื่อให้ Onboard การทำงานเบื้องต้นได้ง่าย
 • สั่งปิดกล้อง, ปิดการทำ Screen Capture และควบคุมการตั้งค่าของ Browser และ Network ได้
 • จำกัดการโทร, การส่ง SMS/MMS และการเชื่อมต่อเครือข่ายได้
 • ปิดการทำ Factory Default, ห้ามปิดเครื่อง, ห้ามเข้า Developer Mode และห้ามเข้า Safe Mode ได้
 • เปิดบังคับใช้การทำ Multi-Factor Authentication ได้
 • สร้างนโยบายแบบ Policy-based โดยอาศัยเงื่อนไขจากเวลา, สถานที่, การใช้งาน App, การทำ Roaming, การถอดหรือใส่ SIM และการเชื่อมต่อ Wi-Fi วงที่รู้จักได้
  Knox Manage นี้ไม่ได้รองรับแต่เพียงแค่อุปกรณ์ของ Samsung เท่านั้น แต่ยังรองรับการจัดการ Android, iOS และ Windows 10 ได้จากศูนย์กลางด้วย เพียงแต่การจัดการอุปกรณ์ของ Samsung เองนั้นจะสามารถทำได้อย่างเจาะลึกยิ่งกว่า

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Samsung Knox Manage ได้ที่ https://www.samsungknox.com/en/solutions/it-solutions/knox-manage

เลือกโซลูชันให้เหมาะสม และทำการทดสอบให้ดี

แต่ละโซลูชันของ Samsung Knox เองนี้ก็มีรายละเอียดปลีกย่อยที่ค่อนข้างมาก และความสามารถที่รองรับบนอุปกรณ์ Samsung แต่ละรุ่นเองนั้นก็แตกต่างกันออกไป ดังนั้นธุรกิจองค์กรใดที่สนใจจะนำโซลูชันของ Samsung ไปใช้งานอย่างจริงจังนั้น ก็ควรจะต้องมีผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด พร้อมมีอุปกรณ์และโซลูชันเหล่านี้เอาไว้ทดสอบจนมั่นใจว่าระบบที่จะลงทุนนั้นจะตอบโจทย์ต่อธุรกิจจริงๆ เพราะโดยมากแล้วโครงการลักษณะนี้มักเป็นโครงการใหญ่ที่มีการจัดซื้ออุปกรณ์จำนวนมากนั่นเอง
ต้องการใช้งานโซลูชัน Samsung Smartphone/Tablet สำหรับธุรกิจ ติดต่อ TrueBusiness ได้ทันที

“ทรูบิสิเนส” ร่วมกับ บริษัทไทยซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ พร้อมนำเสนอบริการสำหรับลูกค้าองค์กร ภายใต้ชื่อบริการ “Security Phone For Business” โดยได้นำ Samsung Knox มาเพื่อเป็นโซลูชันในการช่วยสนับสนุนให้ธุรกิจลูกค้าองค์กร ก้าวสู่ยุค Digital Transformation อย่างฉับไวและปลอดภัย โดยบริการนี้จะช่วยให้ลูกค้าสามารถติดตั้งค่าเริ่มต้นการใช้งานเครื่องสมาร์ทโฟน ตามข้อกำหนดขององค์กร รวมไปถึงการติดตั้งแอปพลิเคชั่นต่างๆ ไปที่เครื่องสมาร์ทโฟน ขององค์กร และ พร้อมใช้งานได้ทันทีเพียงแค่เปิดเครื่องและต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต

บริการนี้ เหมาะกับลูกค้าในทุกกลุ่มธุรกิจที่มีนโยบายให้พนักงานใช้สมาร์ทโฟนในการทำงาน หรือมีการใช้สมาร์ทโฟนเพื่อบริการลูกค้า เช่น กลุ่มธนาคารและประกันภัย กลุ่มธุรกิจสินเชื่อและเช่าซื้อ กลุ่มธุรกิจบริการ (กลุ่มโลจิสติกส์, โรงพยาบาล, โรงแรม, กลุ่มที่พักประเภท Hostel, ร้านอาหาร) กลุ่มธุรกิจค้าปลีก และ กลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม โดยผู้ที่สนใจสามารถติดต่อทีมงานทรูบิสิเนสเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมหรือทำการทดสอบระบบได้ทันที

ทั้งนี้ทางทรูบิสิเนสขอมอบสิทธิพิเศษรับเครื่อง Samsung ฟรี เมื่อสมัครแพ็กเกจทรูมูฟ เอช ตามที่กำหนด ลูกค้าองค์กรที่สนใจ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดแพ็กเกจ ได้ที่ โทร. 1239 กด 1 หรือติดต่อ Email: business_solution@truecorp.co.th

โซลูชันอื่นๆ ของ Samsung Knox ที่ให้เลือกใช้งานได้หลากหลายพร้อมเข้าใจสำหรับธุรกิจที่มีความแตกต่าง

ในมุมมองของ Samsung นั้น การที่อุปกรณ์ Android จะมีความมั่นคงปลอดภัยในระดับที่ตอบโจทย์ของธุรกิจองค์กรได้อย่างเพียงพอนั้น ต้องอาศัยทั้งการพัฒนา Hardware ที่เหมาะสม ควบคู่กับการพัฒนา Software ที่ดึงเอาศักยภาพด้าน Security ของ Hardware ออกมาใช้งานได้อย่างเต็มที่ ในขณะที่ยังคงตอบโจทย์ Workflow การใช้งานในธุรกิจ และการปกป้องข้อมูลอย่างเหมาะสมด้วย และนี่เองที่ได้กลายเป็นหัวใจของการพัฒนาโซลูชัน Samsung Knox ซึ่งในปัจจุบันก็มีโซลูชันอื่นๆ ให้เลือกใช้งานได้หลากหลายสำหรับตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละธุรกิจ ดังนี้

 • Knox Configure ปรับแต่งการตั้งค่าเบื้องต้นของอุปกรณ์ Samsung ได้จากระยะไกล และทำการ Enroll อุปกรณ์นั้นๆ เข้ามายังระบบขององค์กรโดยอัตโนมัติทันทีที่เชื่อมต่อเครือข่ายได้ เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการปรับอุปกรณ์ Samsung ให้ทำงานตอบโจทย์เฉพาะทาง เช่น การทำ Single App Mode, Retail Mode หรือตั้งค่าเบื้องต้นในรูปแบบที่ตอบโจทย์ต่อการทำงานที่สุด
 • Knox Platform for Enterprise โซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ผ่านมาตรฐานระดับใช้งานทางการทหาร ด้วยการความสามารถในการเข้ารหัสข้อมูลอย่างเข้มข้นและอาศัย Hardware เข้าช่วย, การบริหารจัดการการตั้งค่าได้ในเชิงลึก, การตรวจสอบการทำงานของแต่ละอุปกรณ์ได้อย่างละเอียด และการจัดการกับ Credential อย่างปลอดภัย พร้อมทำการตรวจสอบความน่าเชื่อถือของอุปกรณ์และ Software ตั้งแต่เริ่มบูทขึ้นมา
 • Knox E-FOTA โซลูชันสำหรับการบริหารจัดการ Firmware ของอุปกรณ์ Samsung ทั้งหมด เพื่อตอบโจทย์ต่อความต้องการใช้งานที่หลากหลาย เช่น การยังคงอุปกรณ์ให้ใช้งาน ณ OS เดิมเพื่อให้สามารถใช้งาน Application ที่ยังไม่พร้อมอัปเดตได้ หรือบังคับอัปเดต OS / Security Firmware ของอุปกรณ์ให้เป็นเวอร์ชั่นที่ต้องการใช้งานได้

จะเห็นได้ว่าแต่ละโซลูชันของ Samsung Knox นี้ถูกพัฒนามาตอบโจทย์ที่แตกต่างกัน มีโซลูชันรองรับความต้องการด้านการบริหารจัดการอุปกรณ์ในหลายระดับ และยังรองรับความต้องการด้านความมั่นคงปลอดภัยที่หลากหลายให้เลือกใช้งาน เช่น ธุรกิจที่ต้องการใช้ Android เป็น Endpoint หลักในการเชื่อมต่อ Application เฉพาะทางอย่างเช่นในธุรกิจ Logistics ก็อาจเลือกใช้ Knox Configure เพื่อตั้งค่าเบื้องต้นของอุปกรณ์ให้พร้อมใช้งาน ควบคู่กับการใช้ Knox E-FOTA เพื่อบังคับควบคุม Firmware ให้เป็นรุ่นที่ยังคงทำงานกับระบบ Application ได้เป็นอย่างดี เป็นต้น


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Red Hat Enterprise Linux 9 สร้างนิยามใหม่ให้กับเทคโนโลยีที่เป็นจุดศูนย์กลางของนวัตกรรม

กรุงเทพฯ 20 พฤษภาคม 2565 – เร้ดแฮท อิงค์ (Red Hat) ผู้ให้บริการด้านโซลูชันโอเพ่นซอร์สระดับ แนวหน้าของโลก แนะนำ Red Hat Enterprise …

Tangerine Webinar: เจาะลึกเบื้องหลัง Smart City ด้วย Maps Intelligence

Tangerine ขอเรียนเชิญผู้บริหาร นักพัฒนา และ GIS Users เข้าร่วมงานสัมมนา Tangerine Webinar เรื่อง “เจาะลึกเบื้องหลัง Smart City ด้วย Maps …