Breaking News

Intel ประกาศเข้าซื้อกิจการ Habana Labs ผู้ผลิตชิป AI สัญชาติอิสราเอล มูลค่ากว่า 6 หมื่นล้านบาท

Intel ประกาศเข้าซื้อกิจการ Habana Labs ผู้ผลิตชิป AI สัญชาติอิสราเอล มูลค่ากว่า 6 หมื่นล้านบาท เสริมทัพธุรกิจ AI สำหรับ Datacenter และ Cloud โดยเฉพาะ

Habana Labs เป็นผู้ผลิตชิปประมวล AI โดยเฉพาะ ผลิตภัณฑ์หลักนั้นมีชื่อว่า Gaudi เป็นชิปช่วยเร่งความเร็วในการเทรน AI ซึ่งเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ NVIDIA นั่นเอง โดยจุดเด่นคือตัวชิปเองสามารถเชื่อมต่อได้ทั้งแบบ Scale Up และ Scale Out ผ่านทาง RDMA over Converged Ethernet (RoCE) ซึ่งมี Bandwidth สูงถึง 100Gbps และสามารถ Scale ได้ไปจนถึง 128 ตัวเลยทีเดียว ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาคอขวดที่เกิดขึ้นในปัจจุบันออกไปได้ โดยเมื่อทดสอบด้วย ResNet-50 จะมีความเร็วมากกว่า NVIDIA V100 ถึง 3.8 เท่า นอกจากนี้ในการ์ดประมวลผลรุ่นเล็กบนแพลตฟอร์ม PCI-E อย่าง Goya ก็ยังให้ความเร็วสูงกว่า NVIDIA T4 และยังใช้พลังงานน้อยกว่าอีกด้วย
 
Intel คาดว่าตนเองจะสามารถเข้ามาสู่ตลาด AI ได้อย่างเต็มตัว โดยประมาณการรายได้จากธุรกิจ AI ในปี 2019 อยู่ที่ 3.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 20% และคาดการณ์ว่าจะมีรายได้จากกลุ่มธุรกิจ AI มากกว่า 25 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือมากกว่า 7.5 แสนล้านบาทในปี 2024
 


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

TechTalk Webinar: Work (Collaboration) from Home อย่างมีประสิทธิภาพด้วย Google G Suite ในยามวิกฤต Covid-19 โดย Tangerine

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT , ผู้ที่ต้องทำงานจากที่บ้าน และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Work (Collaboration) from Home อย่างมีประสิทธิภาพด้วย G Suite ในยามวิกฤต Covid-19 โดย Tangerine" เพื่อเรียนรู้แนวทางการทำงานที่บ้านด้วยเครื่องมือที่มีให้พร้อมใช้งานได้ใน Google G Suite ทั้งการจัดการเอกสาร, ตารางงาน ไปจนถึงการประชุมผ่าน Google Hangouts Meet ในวันศุกร์ที่ 3 เมษายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

แนะนำ Eaton 93PS UPS: ระบบ Online UPS สำหรับ Data Center ประหยัดพลังงาน และเพิ่มขยายได้ตามการเติบโตของระบบ IT

ยิ่งข้อมูลมีความสำคัญต่อธุรกิจมากขึ้นเท่าไหร่ ระบบสำรองไฟหรือ UPS นั้นก็ยิ่งกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจองค์กรที่มีการจัดเก็บข้อมูลสำคัญทางธุรกิจหรือระบบ Big Data เอาไว้ภายใน EDGE Node หรือ Data Center ของตนเองเพื่อให้สามารถเข้าถึงได้อย่างรวดเร็วและควบคุมความมั่นคงปลอดภัยได้ตามต้องการ ในบทความนี้เราจะมาแนะนำเทคโนโลยี UPS สำหรับ Data Center จากผู้ผลิตชั้นนำอย่าง Eaton กับผลิตภัณฑ์รุ่น Eaton 93PS ให้ทุกท่านได้รู้จักกันครับ