Black Hat Asia 2023

Intel ประกาศเข้าซื้อกิจการ Habana Labs ผู้ผลิตชิป AI สัญชาติอิสราเอล มูลค่ากว่า 6 หมื่นล้านบาท

Intel ประกาศเข้าซื้อกิจการ Habana Labs ผู้ผลิตชิป AI สัญชาติอิสราเอล มูลค่ากว่า 6 หมื่นล้านบาท เสริมทัพธุรกิจ AI สำหรับ Datacenter และ Cloud โดยเฉพาะ

Habana Labs เป็นผู้ผลิตชิปประมวล AI โดยเฉพาะ ผลิตภัณฑ์หลักนั้นมีชื่อว่า Gaudi เป็นชิปช่วยเร่งความเร็วในการเทรน AI ซึ่งเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ NVIDIA นั่นเอง โดยจุดเด่นคือตัวชิปเองสามารถเชื่อมต่อได้ทั้งแบบ Scale Up และ Scale Out ผ่านทาง RDMA over Converged Ethernet (RoCE) ซึ่งมี Bandwidth สูงถึง 100Gbps และสามารถ Scale ได้ไปจนถึง 128 ตัวเลยทีเดียว ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาคอขวดที่เกิดขึ้นในปัจจุบันออกไปได้ โดยเมื่อทดสอบด้วย ResNet-50 จะมีความเร็วมากกว่า NVIDIA V100 ถึง 3.8 เท่า นอกจากนี้ในการ์ดประมวลผลรุ่นเล็กบนแพลตฟอร์ม PCI-E อย่าง Goya ก็ยังให้ความเร็วสูงกว่า NVIDIA T4 และยังใช้พลังงานน้อยกว่าอีกด้วย
 
Intel คาดว่าตนเองจะสามารถเข้ามาสู่ตลาด AI ได้อย่างเต็มตัว โดยประมาณการรายได้จากธุรกิจ AI ในปี 2019 อยู่ที่ 3.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 20% และคาดการณ์ว่าจะมีรายได้จากกลุ่มธุรกิจ AI มากกว่า 25 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือมากกว่า 7.5 แสนล้านบาทในปี 2024
 

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

AIS Business เดินหน้าปี 2023 พร้อมเป็นพันธมิตรดิจิทัลของทุกองค์กรไทย พลิกโฉมธุรกิจให้ “เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน”

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาอาจถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความยากลำบากสำหรับทุกองค์กรธุรกิจ มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นทั้งเรื่องของสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ความไม่แน่นอนในเรื่องภูมิรัฐศาสตร์ จนกระทบมาถึงเรื่องเงินเฟ้อและเศรษฐกิจถดถอย (Recession) ที่อาจจะเกิดขึ้นทั่วโลกในปีนี้ ทุกองค์กรธุรกิจจึงจำเป็นจะต้องเร่งปรับตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่กำลังเป็นไปในอนาคตอันใกล้ AIS Business ในฐานะ Digital Service …

มองเห็น เข้าใจ และวางแผนค่าใช้จ่าย Multi-cloud ขององค์กรได้ผ่าน VMware Aria Hub

VMware Aria เป็นโซลูชันใหม่ที่ออกมาช่วงครึ่งหลังของปี 2022 โดยมุ่งเน้นไปที่การแก้ปัญหาการทำงานด้าน Multi-cloud ให้แก่องค์กร ซึ่งหลายปีที่ผ่านมา VMware เห็นแนวโน้มจากพฤติกรรมของลูกค้าจำนวนมากที่มีการใช้คลาวด์จากหลายแห่งเนื่องจากแต่ละค่ายมีจุดเด่นแตกต่างกันไป ด้วยเหตุนี้เอง VMware จึงมุ่งหน้าออกผลิตภัณฑ์ที่สนับสนุนลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้งซึ่งในปี 2021 มีการพูดถึง …