ADPT

Google แบนบางเว็บเบราว์เซอร์บน Linux ฐานไม่มั่นคงปลอดภัย

Google เริ่มแบนเว็บเบราว์เซอร์บนระบบปฏิบัติการ Linux หลายรายการ ได้แก่ Konqueror, Falkon และ Qutebrowser ไม่ให้เข้าใช้บริการของตน อ้างเหตุผลว่าเว็บเบราว์เซอร์เหล่านี้ไม่มั่นคงปลอดภัย

ไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าการแบนนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่เริ่มมีผู้ใช้บน Reddit โพสต์เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จากการทดสอบของทาง BleepingComputer พบว่า ไม่สามารถใช้เว็บเบราว์เซอร์เหล่านี้ล็อกอินเพื่อเข้าใช้งานบริการต่างๆ ของ Google ได้จริง แม้ว่าจะเปลี่ยนไปใช้งานบนคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ แล้วก็ตาม และเมื่อพยายามหลายครั้งเข้า Google ได้แจ้งเตือนบนหน้าเบราว์เซอร์ว่า “This browser or app may not be secure.”

เมื่อกดลิงค์ “Learn More” จะนำไปสู่บทความซัพพอร์ตของ Google ที่ระบุว่า เบราว์เซอร์อาจถูกบล็อกจากการเข้าใจงานด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

  • ไม่รองรับ JavaScript หรือปิดการใช้ JavaScript อยู่
  • มีการใช้ Extensions ที่ไม่รองรับหรือไม่มั่นคงปลอดภัย
  • มีการใช้ Automation Testing Frameworks
  • ถูกฝังอยู่ในแอปพลิเคชันอื่น

อย่างไรก็ตาม มีผู้ใช้บางคนยังคงยืนยันว่าสามารถใใช้ Falkon ล็อกอินบริการของ Google ได้ตามปกติ

ที่มาและเครดิตรูปภาพ: https://www.bleepingcomputer.com/news/google/google-now-bans-some-linux-web-browsers-from-their-services/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี TTT Virtual Summit: Enterprise Cybersecurity 2021 [5-7 ต.ค. 2021]

TechTalkThai ขอเชิญ CISO, CSO, Cybersecurity Manager, IT Manager, Cybersecurity Engineer, IT Engineer, Network Engineer, IT Admin และผู้ที่สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี TTT Virtual Summit: Enterprise Cybersecurity 2021 งานสัมมนาออนไลน์ครั้งใหญ่สำหรับทุกท่านที่สนใจในแนวโน้มและนวัตกรรมด้าน Cybersecurity เพื่ออัปเดตแนวโน้มด้านภัยคุกคามและความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ล่าสุดในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 รวมไปถึงกลยุทธ์ เทคโนโลยี และแนวทางปฏิบัติตามมาตรฐานและกรอบการทำงานต่างๆ สำหรับปกป้องระบบสารสนเทศและสินทรัพย์ดิจิทัลทั้งใน Data Center และบน Cloud

Informatica Webinar: Data Governance – ตัวช่วยสำคัญสำหรับการขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางธุรกิจสู่ยุค The Next Normal [14 ต.ค. 2021 – 14.00น.]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CDO, IT Manager, Data Manager, Data Engineer, ผู้ดูแลการควบคุม PDPA, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมชม Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Data Governance – ตัวช่วยสำคัญสำหรับการขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางธุรกิจสู่ยุค The Next Normal โดย Informatica และ Vintcom" เพื่อทำความรู้จักกับแนวคิดในการบริหารจัดการข้อมูลตามหลัก Data Governance เพื่อวางนโยบายขับเคลื่อนการใช้ข้อมูลในองค์กร ในวันพฤหัสบดีที่ 14 ตุลาคม 2021 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้