CDIC 2023

Google แบนบางเว็บเบราว์เซอร์บน Linux ฐานไม่มั่นคงปลอดภัย

Google เริ่มแบนเว็บเบราว์เซอร์บนระบบปฏิบัติการ Linux หลายรายการ ได้แก่ Konqueror, Falkon และ Qutebrowser ไม่ให้เข้าใช้บริการของตน อ้างเหตุผลว่าเว็บเบราว์เซอร์เหล่านี้ไม่มั่นคงปลอดภัย

ไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าการแบนนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่เริ่มมีผู้ใช้บน Reddit โพสต์เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จากการทดสอบของทาง BleepingComputer พบว่า ไม่สามารถใช้เว็บเบราว์เซอร์เหล่านี้ล็อกอินเพื่อเข้าใช้งานบริการต่างๆ ของ Google ได้จริง แม้ว่าจะเปลี่ยนไปใช้งานบนคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ แล้วก็ตาม และเมื่อพยายามหลายครั้งเข้า Google ได้แจ้งเตือนบนหน้าเบราว์เซอร์ว่า “This browser or app may not be secure.”

เมื่อกดลิงค์ “Learn More” จะนำไปสู่บทความซัพพอร์ตของ Google ที่ระบุว่า เบราว์เซอร์อาจถูกบล็อกจากการเข้าใจงานด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

  • ไม่รองรับ JavaScript หรือปิดการใช้ JavaScript อยู่
  • มีการใช้ Extensions ที่ไม่รองรับหรือไม่มั่นคงปลอดภัย
  • มีการใช้ Automation Testing Frameworks
  • ถูกฝังอยู่ในแอปพลิเคชันอื่น

อย่างไรก็ตาม มีผู้ใช้บางคนยังคงยืนยันว่าสามารถใใช้ Falkon ล็อกอินบริการของ Google ได้ตามปกติ

ที่มาและเครดิตรูปภาพ: https://www.bleepingcomputer.com/news/google/google-now-bans-some-linux-web-browsers-from-their-services/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS ตอกย้ำความเป็นผู้นำโซลูชันดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนทุกธุรกิจ จับมือซิสโก้เสริมศักยภาพให้ SME ด้วย Next-Gen Wi-Fi 6 ครั้งแรกในไทย

เมื่อระบบเครือข่ายไร้สาย เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อน กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ให้ก้าวไปข้างหน้า และพร้อมรับมือกับทุกความท้าทายทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม การเลือกเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับการลงทุน และพร้อมขยายตัวตามการเติบโต อาจเป็นเรื่องยากในการตัดสินใจ และมีเกณฑ์การพิจารณาเลือกใช้งานมากมาย ขณะเดียวกันโซลูชันที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในเชิงธุรกิจ ก็ตามมาด้วยขั้นตอนการติดตั้งที่ซับซ้อน …

TechTalk Webinar: Data Observability by IBM Databand – Deliver Reliable and Trustworthy Data

ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Data Observability by IBM Databand : Deliver Reliable and Trustworthy Data” โดยทีมงาน Computer Union …