CDIC 2023

เปลี่ยน Samsung Smartphone/Tablet ให้กลายเป็นอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์เฉพาะทางของธุรกิจ

การนำอุปกรณ์อย่าง Smartphone หรือ Tablet มาใช้ในธุรกิจได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แต่สิ่งที่ธุรกิจองค์กรอาจจะต้องเผชิญอยู่เสมอ คือการเตรียมเครื่องให้พนักงานพร้อมใช้งานได้

จะเป็นอย่างไรหากเรามีเครื่องมือมาช่วยในการตั้งค่าเครื่อง Smartphone/ Tablet ให้พร้อมใช้ สามารถปรับแต่งอุปกรณ์ Smartphone หรือ Tabletให้ทำงานอย่างที่ตนเองต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนอุปกรณ์ให้กลายเป็น Kiosk, การบังคับให้ใช้งานได้แค่ Application เดียวสำหรับใช้เป็น POS, การใส่แบรนด์ของบริษัทเข้าไปในอุปกรณ์ให้แสดงตั้งแต่ตอนเปิดเครื่อง ไปจนถึงการติดตั้ง Application ที่จำเป็นต่อธุรกิจให้ใช้งานได้เลยตั้งแต่เปิดเครื่อง โดยไม่ต้องแกะกล่องมาทำทีละเครื่อง

การปรับแต่งและเตรียมอุปกรณ์ Mobile ให้พร้อมทำงาน เป็นเรื่องที่เหมือนจะง่าย แต่ทำได้ยากมากในความเป็นจริง

ในตลาดธุรกิจองค์กรนั้นคงจะเป็นภาพที่คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว กับการที่แผนก IT ต้องทำการ Set Up ปรับแต่งค่าการทำงานเบื้องต้นของเครื่อง PC หรือ Notebook ก่อนที่จะส่งมอบให้พนักงานแต่ละคนนำไปใช้งาน แต่ในทุกวันนี้ที่อุปกรณ์ Mobile ได้เข้ามามีบทบาทในการทำงานไม่แพ้ PC หรือ Notebook เทคโนโลยีสำหรับใช้ในการเตรียมอุปกรณ์เหล่านี้กลับไม่ง่ายต่อการใช้งานจริงนัก

โดยทั่วไปธุรกิจองค์กรมักต้องใช้ Account ธุรกิจจากผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการของ Smartphone หรือ Tablet ในการตั้งค่าเริ่มต้น หรือบางที่ นั้นก็ใช้ MDM (Mobile Device Management) มาช่วยในการตั้งค่าหรือติดตั้ง Application แต่ด้วยความสามารถของ MDM ที่สามารถควบคุม บริหารจัดการ ได้ถึงระดับ Hardware อาจจะเกินความต้องการใช้งานขององค์กรที่ต้องการแค่ตั้งค่าพร้อมใช้เบื้องต้น ทำให้การใช้งาน MDM อาจเป็นการใช้ได้ไม่เต็มศักยภาพ

ลองนึกถึงภาพของธุรกิจที่ไม่มีการใช้งาน MDM เช่น ร้านอาหารที่ต้องการส่งอุปกรณ์ Tablet สำหรับใช้งานเป็น POS ไปยังสาขาทั่วประเทศ IT ผู้ดูแลระบบ ต้องแกะอุปกรณ์ออกจากกล่องทีละชุดมาทำการตั้งค่า และลงทะเบียนเข้าระบบ ก่อนจะส่งให้กับแต่ละสาขาไปใช้งานได้ หากอุปกรณ์ที่ต้องใช้นั้นมีเพียงไม่กี่ชุดก็อาจไม่กินเวลานัก แต่สำหรับธุรกิจที่มีหลายสิบหรือหลายร้อยสาขา และแต่ละสาขาต้องมีอุปกรณ์หลายชุด การเตรียมอุปกรณ์เหล่านี้ก็อาจกินเวลามหาศาลกว่าที่คิด

ปัญหานี้ไม่ได้เกิดเพียงแต่กับร้านอาหารเท่านั้น แต่ธุรกิจอื่นๆ ที่มีการใช้ Mobile Device เป็นหัวใจหลักอย่างเช่นธุรกิจ Logistics, ระบบ Warehouse ของธุรกิจ, ธุรกิจการเงิน, ธุรกิจประกันภัย, ธุรกิจค้าปลีก, โรงพยาบาล และอื่นๆ อีกมากมายล้วนเผชิญกับปัญหาในรูปแบบเดียวกันทั้งสิ้น ต่างกันที่แต่ละธุรกิจนั้นจะเลือกปรับแต่งอุปกรณ์ Mobile ของตนเองให้ตอบโจทย์การนำไปใช้งานในลักษณะใดเท่านั้น

ทางเลือกในการปรับแต่ง และตั้งค่าอุปกรณ์ให้ตอบโจทย์ในราคาคุ้มค่า

Samsung ในฐานะของผู้ผลิต Smartphone และ Tablet ได้พัฒนา Knox Solutions เพื่อตอบโจทย์การนำไปใช้งานในภาคธุรกิจที่มีความต้องการที่หลากหลายออกไปได้เลือกใช้ ทั้งสำหรับ Enterprise Mobility และ Device Customization

หากลูกค้าต้องการใช้งาน Device Customization คือ ปรับแต่ง หรือตั้งค่าเบื้องต้น ก่อนนำส่งให้พนักงาน หรือลูกค้าให้พร้อมนำไปใช้งานในเชิงธุรกิจ สามารถใช้งาน Samsung Knox Configure ที่พัฒนามาเพื่อช่วยให้ IT admin ตั้งค่าเครื่องทั้ง อุปกรณ์ Smartphone และ Tablet ของ Samsung ได้หลายๆ เครื่องพร้อมกัน ผ่าน Cloud ที่เชื่อมต่อได้จากทั่วโลกสำหรับใช้ในการบริหารจัดการจากศูนย์กลาง ดังนั้นจึงสามารถรองรับการปรับแต่งตั้งค่าอุปกรณ์ได้ไม่ว่าอุปกรณ์จะอยู่ที่ใดและถูกนำไปเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายของผู้ให้บริการรายใด

จุดเด่นที่ทำให้โซลูชั่นนี้ถูกใช้งานโดยธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ทั่วโลกนั้นมีด้วยกัน 4 ประการ ได้แก่

 1. ความง่ายดายในการใช้งาน ที่สามารถทำการตั้งค่าอุปกรณ์ต่างๆ ได้โดยอัตโนมัติ เมื่อแกะอุปกรณ์ออกจากกล่อง ทันทีที่เปิดใช้งาน และเชื่อมต่อ Internet อุปกรณ์จะเปลี่ยนไปตามการตั้งค่าที่ IT กำหนดไว้ได้ทันที ทำให้สามารถลดภาระด้านการจัดเตรียมอุปกรณ์ลงไปได้เป็นอย่างมาก และสามารถตั้งค่าอุปกรณ์ได้ไม่ว่าอุปกรณ์เหล่านั้นจะอยู่ที่ใดก็ตาม
 2. ความง่ายดายในการจัดการ ในการที่อุปกรณ์กระจายอยู่ในหลายพื้นที่ IT สามารถที่จะปรับแต่งการตั้งค่าและส่งคำสั่งไปยังเครื่องนั้นได้ หรือแม้อุปกรณ์จะถูก Factory Reset หากมีการเชื่อม internet อีกครั้ง การตั้งค่าที่ IT กำหนดไว้ก็จะกลับยังที่เครื่องนั้นอีกโดยอัตโนมัติ
 3. ความยืดหยุ่นในการประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย โดยสามารถรับแต่งการตั้งค่าได้ตั้งแต่การแสดงผลระหว่างการเริ่มเปิดเครื่อง, การเชื่อมต่อเครือข่าย, การติดตั้ง App ต่างๆ ไปจนถึงการกำหนดพฤติกรรมการใช้งาน เช่น ใช้อุปกรณ์เป็น Kiosk, ใช้อุปกรณ์เป็น POS, ใช้อุปกรณ์สำหรับระบบ ERP/CRM/Warehouse Management หรือใช้อุปกรณ์เฉพาะกับ App ที่ธุรกิจองค์กรพัฒนาขึ้นมาเอง เป็นต้น
 4. ความคุ้มค่า ด้วยราคาที่ประหยัดกว่าการใช้งานโซลูชั่น MDM ทำให้เหมาะสมกับธุรกิจที่ต้องการใช้อุปกรณ์ในลักษณะนี้เป็นจำนวนมาก
credit : Samsung

ทั้งนี้เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้นและง่ายต่อการทำความเข้าใจ ภายในโซลูชั่น Knox Configure จึงได้แบ่งรูปแบบการใช้งานออกเป็น 3 กลุ่มหลักๆ ดังนี้

1 Preloaded Application: ตั้งค่าเริ่มต้นและติดตั้ง App ทำงาน เพื่อส่งมอบอุปกรณ์ให้พนักงานทำงานได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย

credit : Samsung

สำหรับกรณีที่ธุรกิจต้องการส่งมอบอุปกรณ์ที่พร้อมใช้งานได้ทันทีให้กับพนักงาน และมีการติดตั้ง Application ที่จำเป็นสำหรับการทำงาน พร้อมกำหนดเอาไว้ว่าอุปกรณ์แต่ละเครื่องจะสามารถใช้งาน Application ใดได้บ้าง Knox Configure ก็สามารถตอบโจทย์นี้ได้อย่างง่ายดาย ด้วยความสามารถดังต่อไปนี้

 • สามารถเลือกบังคับติดตั้ง App ที่ต้องการไปยังอุปกรณ์ พร้อมระบุ Whitelist/Blacklist ได้ ทำให้ผู้ใช้งานเมื่อได้อุปกรณ์ไปแล้ว แม้จะพยายามโหลดหรือติดตั้ง App อื่นที่นอกเหนือจากงาน ก็จะไม่สามารถใช้งานได้
 • สามารถกำหนดการตั้งค่าเบื้องต้น เช่น การเชื่อมต่อ Wi-Fi ขององค์กร, การกำหนดค่า Email และ Browser, ปรับแต่งการทำงานของปุ่มบนอุปกรณ์ และอื่นๆ ได้ ทำให้พนักงานที่ได้รับอุปกรณ์ไปนั้นสามารถใช้งานทำงานได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลากับการตั้งค่าพื้นฐานสำหรับอุปกรณ์อีก
 • สามารถทำการปรับแต่งการตั้งค่าเมื่อใดก็ได้ และการตั้งค่าใหม่นี้จะถูกบังคับใช้งานผ่านระบบ Cloud ทันที ทำให้สามารถอัปเดตหรือสั่งติดตั้ง Application ใหม่ๆ ได้ตามต้องการอยู่ตลอด

แนวทางนี้เหมาะสำหรับธุรกิจองค์กรที่มีพนักงานซึ่งต้องใช้ Smartphone หรือ Tablet จากองค์กรในการทำงานเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานภายในองค์กรหรือนำไปให้บริการลูกค้าภายนอกองค์กรก็ตาม โดยผู้ใช้งานยังคงต้องการความยืดหยุ่นและใช้งานได้หลาย Application ในการทำงาน

2 Rebranding: เปลี่ยนอุปกรณ์ให้เป็นแบรนด์ของบริษัท สร้างเอกลักษณ์ให้กับธุรกิจได้อย่างมั่นใจ

credit : Samsung

ในกรณีที่ธุรกิจองค์กรต้องการปรับอุปกรณ์ให้มี Branding เป็นขององค์กรตั้งแต่การเปิดใช้งานเครื่อง, หน้า Home, หน้า Lock Screen ให้เป็นตามธีมขององค์กร และการใช้งาน App ต่างๆ โซลูชันนี้ก็สามารถตอบโจทย์ได้เช่นกัน ช่วยให้เกิดการส่งมอบประสบการณ์ของแบรนด์ผ่านอุปกรณ์ได้อย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานอุปกรณ์นั้นๆ ในฐานะของ Smartphone หรือ Tablet สำหรับการทำงาน หรือการใช้งานเฉพาะทางแบบ Kiosk หรือรองรับเฉพาะ Application บางประเภท หรือแม้แต่การแจกอุปกรณ์ให้กับพนักงาน, ลูกค้า หรือคู่ค้าเนื่องในโอกาสต่างๆ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์

อีกจุดเด่นที่ทำให้กรณีการใช้งานนี้น่าสนใจมากขึ้นไปอีก ก็คือหากอุปกรณ์ที่ถูก Rebranding นี้ถูกขโมยหรือสูญหายไป ผู้ที่ได้อุปกรณ์ไปนั้นก็จะไม่สามารถล้างการตั้งค่าให้อุปกรณ์กลับมาเป็นอุปกรณ์ทั่วๆ ไปได้ ตราบเท่าที่เจ้าของอุปกรณ์ยังคงเช่าใช้บริการ Samsung Knox Configure อยู่ ทำให้อุปกรณ์เหล่านี้ยังคงอยู่ในธีมขององค์กร ทำให้อาจไม่สามารถนำมาขายสู่ตลาดได้

3 Repurposing: เปลี่ยน Smartphone/Tablet ให้เป็นอุปกรณ์เฉพาะทาง ใช้ทำงานได้เฉพาะที่ธุรกิจกำหนดเท่านั้น

credit : Samsung

กรณีสุดท้ายนี้ก็คือกรณีที่ธุรกิจต้องการใช้งาน Smartphone หรือ Tablet ในรูปแบบเฉพาะ ไม่ใช่อุปกรณ์ที่ใช้งานทั่วๆ ไปแต่มุ่งเน้นการตอบโจทย์ใดโจทย์หนึ่งเป็นพิเศษ ซึ่งต้องมีการปรับแต่งการทำงานของอุปกรณ์ค่อนข้างมาก เช่น

 • เมื่อเปิดอุปกรณ์แล้วต้องทำการเปิด App ที่ระบุทันที
 • ล็อคการทำงานของปุ่มที่จะทำให้ออกจาก App ที่ต้องการ
 • ปรับให้อุปกรณ์เปิดหน้าจออยู่ตลอด เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ทันที
 • เมื่อชาร์จไฟแล้วอุปกรณ์ต้องทำการเปิดเครื่องเองอัตโนมัติ

รวมถึงการปรับแต่งในรูปแบบอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้อุปกรณ์นี้ถูกนำไปใช้งานในกรณีเฉพาะได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการนำไปใช้เป็นตู้ Kiosk สำหรับให้ลูกค้ามารับบริการแบบ Self-Service, การใช้เป็นอุปกรณ์ Room Service ในโรงแรม, การใช้เป็นตู้บัตรคิวสำหรับร้านอาหารหรือการรับบริการต่างๆ, การเป็นอุปกรณ์สำหรับสั่งอาหารตามโต๊ะอาหาร หรือการนำไปปรับใช้ในแคมเปญการตลาดรูปแบบต่างๆ เป็นต้น

ตอบโจทย์ของธุรกิจองค์กรส่วนใหญ่ได้ จ่ายเท่าที่ใช้งาน ในราคาที่คุ้มค่ากว่า MDM 

สำหรับธุรกิจองค์กรที่เห็นว่ากรณีการใช้งานข้างต้นนั้นเพียงพอต่อการใช้งานอยู่แล้ว การเลือกใช้งาน Samsung Knox for Device Customization ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างมากเมื่อเทียบกับการใช้งาน MDM โดยค่าใช้จ่ายนั้นจะเป็นการคิดแบบ Subscription รายอุปกรณ์ ที่มีราคาเพียงหลักร้อยบาทต่อปีเท่านั้น เมื่อเทียบกับ MDM ในหลายๆ ยี่ห้อแล้ว ก็ถือว่าประหยัดค่าใช้จ่ายลงไปได้ 2-5 เท่าเลยทีเดียว

สนใจโซลูชันอุปกรณ์ Smartphone หรือ Tablet สำหรับธุรกิจ ติดต่อทีมงาน Samsung ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันด้านการนำ Smartphone หรือ Tablet สำหรับนำไปใช้งานกับธุรกิจ หรือระบบบริหารจัดการอุปกรณ์เหล่านี้ให้มีความมั่นคงปลอดภัยและกำหนดค่าการใช้งานต่างๆ ได้จากศูนย์กลาง สามารถติดต่อทีมงาน Samsung Business ได้ทันทีที่โทร 02-118-1000 หรืออีเมล์ b2b_thailand@samsung.com หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ Samsung Business ได้ที่ https://www.samsung.com/th/business/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Apple ออกแพตช์ฉุกเฉินอุดช่องโหว่ Zero-Day บน iOS และ iPadOS

Apple ออกแพตช์ฉุกเฉินอุดช่องโหว่ Zero-Day บน iOS และ iPadOS

Intel ประกาศแยกบริษัทลูก สำหรับ Programmable Chip โดยเฉพาะ

Intel ประกาศแยกบริษัทลูก สำหรับ Programmable Chip โดยเฉพาะ พักแผน IPO เอาไว้ก่อน