Black Hat Asia 2023

ลือ Cisco เคยเสนอซื้อ Nutanix มูลค่า 4,000 ล้านเหรียญ แถมเคยเสนอซื้อ SimpliVity ด้วย พร้อมบทวิเคราะห์ Cisco ในตลาด Hyper-Converged Infrastructure

เป็นข่าวลือที่ดูน่าสนใจดีจาก CRN ที่อ้างว่าได้ข้อมูลมาจากแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยครับ ว่าก่อนที่ Cisco จะเปิดตัว Cisco HyperFlex ระบบ Hyper-Converged Infrastructure ที่ OEM ผู้ผลิตหน้าใหม่อย่าง Springpath มานั้น Cisco เคยยื่นข้อเสนอเข้าซื้อกิจการให้กับทั้ง Nutanix และ SimpliVity มาก่อนแล้ว แต่ก็ถูกปฏิเสธทั้งหมด

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

แหล่งข่าวที่ไม่รู้ว่าเชื่อถือได้หรือเปล่านี้บอกกับ CRN ว่า Cisco เคยยื่นข้อเสนอเข้าซื้อกิจการ Nutanix ไปที่ 4,000 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 140,000 ล้านบาท ซึ่งตอนนั้น Nutanix ที่มี Valuation ประเมินอยู่ที่ 2,000 ล้านเหรียญ และได้รับเงินลงทุนมาแล้ว 312 ล้านเหรียญก็ได้ปฏิเสธข้อเสนอของ Cisco ไป พร้อมเสนอราคาใหม่กลับไปให้ Cisco ที่ 6,000 – 7,000 ล้านเหรียญ และ Cisco ก็ปฏิเสธไปเรียบร้อย

นอกจากนี้ ก็ยังมีแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยตัวตนนี้กล่าวอีกว่า Cisco ก็เคยยื่นข้อเสนอให้กับ SimpliVity ที่เป็น Partner กันมาตั้งแต่ปี 2014 เพื่อเข้าซื้อกิจการ ราคาที่เสนอในตอนนั้นไม่เป็นที่ปรากฎ แต่เวลานั้น Simplivity ได้รับเงินลงทุนมาแล้ว 175 ล้านเหรียญ ถ้าให้เดากันขำๆ ก็คาดว่าตัวเลขคงต่ำกว่าที่เคยเสนอ Nutanix แน่นอน

cisco_hyperflex_diagram

ทั้งนี้ข่าวนี้ไม่ว่าจะเป็นจริงหรือไม่จริงอย่างไรก็ตาม (และทีมงาน TechTalkThai ไม่แนะนำให้เอาไปอ้างอิงกันเป็นจริงเป็นจังแต่อย่างใดนะครับ) จุดที่น่าสนใจคือทำไม Cisco ต้องให้ความสำคัญกับตลาด Hyper-Converged Infrastructure ขนาดนี้ด้วย? ทางทีมงาน TechTalkThai ก็ขอวิเคราะห์เอง (ซึ่งก็อาจจะไม่น่าเชื่อถือก็ได้นะครับ 55) เอาไว้ดังนี้ครับ

ประการแรก Cisco ไม่มี SAN Storage ของตัวเอง (ก่อนหน้านี้เคยซื้อ Invicta มา แต่ตอนนี้ประกาศเลิกขายไปแล้ว) การก้าวไป Hyper-Converged Infrastructure ด้วย UCS เลยจึงดูจะเป็นหนทางที่ดีกว่า (และได้ขาย 10GbE Switch + Virtual Switch ด้วย) และดูท่าทาง Cisco HyperFlex ก็น่าจะไปได้สวยด้วย เพราะมีอะไรที่น่าสนใจอยู่ในนั้นเยอะเหมือนกัน (รอดูราคาในไทยก่อน)

ประการที่สอง Cisco ไม่มี Virtualization Platform ของตัวเอง การแข่งกับ VMware ที่มี Offer ครบครันในทุกๆ แง่มุมที่เป็น Software Defined Data Center จึงเป็นเรื่องยาก ซึ่ง Cisco เองเคยมีแต่ Software Defined Networking เท่านั้น การจับ Software Defined Storage เพิ่มเข้ามาก็จะเป็นการช่วย Utilize ความเชี่ยวชาญของ Cisco เพิ่มขึ้น และ SDS กับ SDN นี่ต่อไปก็แยกกันออกได้ยากมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

ประการสุดท้าย ภาพของ Cisco ACI นั้นจะไปไม่สุดถ้าหาก Cisco ไม่มี Application Infrastructure ครบด้วย ดังนั้นการที่ Cisco เปิดตัว Cisco HyperFlex พร้อมๆ กับการประกาศเข้าซื้อกิจการของ CliQr ที่เป็นระบบ Manage และ Deploy Application บน Data Center Environment ได้ทุกแบบนั้น ก็น่าจะมาช่วยหนุนเสริม Cisco ACI ด้วยทางหนึ่ง

cisco_aci_banner

อย่างไรก็ดีนี่เป็นการวิเคราะห์ของทีมงาน TechTalkThai เอง ไม่ได้ผ่านการถามไถ่ทีม Cisco แต่อย่างใดนะครับ ใครมีความคิดเห็นอะไรยังไงก็มาคุยกันได้บน Facebook ของ TechTalkThai ได้เลยนะครับ

ที่มา: http://www.crn.com/news/networking/300079918/sources-cisco-said-to-have-offered-4b-for-nutanix-last-year-also-tried-to-acquire-simplivity.htm/pgno/0/1?itc=refresh


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …