TTT 2022 Reinforce: มุ่งสู่ Hyper-converged อีกก้าวการปฏิรูป Data Center ให้ทันสมัย โดย Nutanix

ทุกวันนี้หลายองค์กรกำลังพูดถึงเรื่อง Hybrid Multi-cloud กันหนาหูมากขึ้น แต่ก่อนที่จากก้าวสู่โลกที่มีความซับซ้อนมากกว่าเดิม โครงสร้างในองค์กรเองก็ต้องถูกปฏิรูปให้สอดคล้องกันเพื่อให้การทำงานเป็นไปได้อย่างไร้รอยต่อกับระบบสมัยใหม่ด้วย ซึ่งเทคโนโลยีหนึ่งที่ตอบโจทย์เหล่านั้นก็คือ Hyper-converged Infrastructure (HCI) โดยในงาน TTT 2022 Reinforce คุณทวิพงศ์ อโนทัยสินทวี Country Manager จาก Nutanix (Thailand) ตัวจริงด้าน HCIให้เกียรติมาเล่าวิวัฒนาการของ HCI ว่าตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันมีการเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง ทีมงาน TechTalkThai ขอสรุปประเด็นนี้มาให้ติดตามกันอีกครั้งครับ

ย้อนกลับไปหลายปีก่อนจะเห็นได้ว่ารูปแบบ Infrastructure ในองค์กรนั้นเกิดขึ้นจากการทำงานร่วมกันของอุปกรณ์แต่ละหน้าที่อย่าง Server, Storage และ Network แต่ความยุ่งยากและซับซ้อนคือแต่ละส่วนก็อาจจะมีหลายยี่ห้อ ทำให้การบริหารจัดการเป็นไปได้ยากใช้ทักษะสูง ยิ่งซ้ำเติมปัญหาการขาดแคลนบุคลากร IT ที่ไม่เคยพอต่อตลาด

ผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ของโลกตระหนักถึงข้อจำกัดเหล่านั้นดี ซึ่งพวกเขาต้องการคอนเซปต์ของ Web Scale ที่เน้นความง่าย ทนทาน และขยายตัวได้เรื่อยไป จึงนำไปสู่แนวทางที่เน้นการใช้เซิร์ฟเวอร์มาทำงานร่วมกัน และยกความซับซ้อนไปสู่ส่วนของซอฟต์แวร์แทน ที่มีความคล่องตัวและเปลี่ยนได้ง่ายกว่า รวมพลังของเซิร์ฟเวอร์ให้ทำงานทดแทนกันได้ รวมถึงพร้อมรับการเพิ่มของใหม่เข้ามาในระบบได้โดยง่ายอีกด้วย

Hyper-converged Infrastructure ได้อาศัยแนวคิดเดียวกันนี้เพื่อกรุยทางใหม่ให้โซลูชันระดับองค์กร โดยสิ่งที่ Nutanix ได้พยายามแก้ปัญหาระบบโครงสร้างพื้นฐานเมื่อ 10 กว่าปีก่อนก็คือการยุบรวมฮาร์ดแวร์ของเซิร์ฟเวอร์และ Storage เข้าด้วยกัน บริหารจัดการการทำงานด้วยซอฟต์แวร์แต่นั่นเป็นเพียงอดีตที่ผ่านมา “ความน่าตื่นเต้นของโลกใบนี้คือนวัตกรรมใหม่ๆเกิดขึ้นเสมอ เช่นเดียวกับ HCI ที่เราต้องมองให้สูงขึ้นไป” — คุณทวิพงศ์กล่าว

การเดินทางขั้นถัดมาของ Hyper-converged Infrastructure ยุคปัจจุบันสะท้อนมาจากมุมมองของผู้ใช้ต่อแพลตฟอร์มเฉกเช่นเดียวกับที่พวกเขามีต่อบริการคลาวด์ซึ่งมีพร้อมทุกอย่าง ตัว Nutanix HCI เองจึงได้มีการปรับตัวให้มีความสามารถที่ครบวงจรในแพลตฟอร์มเช่นกันคือ

  • มีความสามารถรองรับ Virtualization และ Kubernetes
  • ครอบคลุมการสำรองและกู้คืนข้อมูล พร้อมเข้าสู่การทำ DR
  • มีเครื่องมือด้าน Security ที่จำเป็นในการทำ Microsegmentation ให้ทรัพยากรภายในถูกปกป้องทุกภาคส่วน
  • มีฟีเจอร์ช่วยดูแลด้านข้อมูลให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการข้อมูลภายใต้ HCI ได้อย่างสะดวกครอบคลุม
  • รองรับการทำงานร่วมกับผู้ให้บริการคลาวด์ และถูกจัดการได้จากซอฟต์แวร์ของ Nutanix ไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้วิธีการใช้งานของผู้ให้บริการอื่น

สุดท้ายนี้คุณทวิพงศ์ได้แนะนำแนวทางในการเลือก HCI ที่เหมาะสมไว้ว่า “ต้องรองรับการใช้งานได้ทุกรูปแบบ ละเว้นการทำงานอย่างเจาะจง ที่จะนำองค์กรกลับสู่ความซับซ้อน ที่สำคัญคือต้องทำงานร่วมกับ Vendor รายอื่นได้ทั้งส่วนของ ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และผู้ให้บริการคลาวด์ ซึ่ง Nutanix เองมีคุณสมบัติเหล่านี้ครบถ้วนสมบูรณ์พร้อมให้บริการ”

ผู้ที่สนใจเรื่องอัปเดตเทรนด์เรื่อง Hyper-converged Infrastructure สามารถรับชมวิดีโอการบรรยายเรื่อง “มุ่งสู่ Hyper-converged อีกก้าวการปฏิรูป Data Center ให้ทันสมัย” โดยคุณทวิพงศ์ อโนทัยสินทวี Country Manager, Nutanix (Thailand) ภายในงานสัมมนา TTT 2022 Reinforce: Enterprise IT Infrastructure ที่เพิ่งจัดไปเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ได้ที่นี่

ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อทีม Nutanix (Thailand) ได้ที่ LINE: @NutanixThailand หรือ Facebook: Nutanix Thailand


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

BSS Webinar: เพิ่มประสิทธิภาพ รู้ทันพฤติกรรมมัลแวร์ ด้วยนวัตกรรมใหม่ผสาน AI จาก BlackBerry EDR

Bangkok Systems ร่วมกับ BlackBerry ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “เพิ่มประสิทธิภาพ รู้ทันพฤติกรรมมัลแวร์ ด้วยนวัตกรรมใหม่ผสาน AI จาก BlackBerry EDR” ในวันอังคารที่ …

ก้าวสู่โลกของ Multi-Cloud แบบสำเร็จรูป ด้วยโซลูชันDell Integrated System for Microsoft Azure Stack HCI

การก้าวสู่ Multi-Cloud นั้นถือเป็นวาระสำคัญสำหรับธุรกิจองค์กร เพื่อปรับ IT Infrastructure ให้มีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น รองรับกับ Workload รูปแบบใหม่ๆ ได้อย่างคล่องตัว และเร่งให้การทำ Digital Transformation มีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม …