CDIC 2023

TTT 2022 Reinforce: มุ่งสู่ Hyper-converged อีกก้าวการปฏิรูป Data Center ให้ทันสมัย โดย Nutanix

ทุกวันนี้หลายองค์กรกำลังพูดถึงเรื่อง Hybrid Multi-cloud กันหนาหูมากขึ้น แต่ก่อนที่จากก้าวสู่โลกที่มีความซับซ้อนมากกว่าเดิม โครงสร้างในองค์กรเองก็ต้องถูกปฏิรูปให้สอดคล้องกันเพื่อให้การทำงานเป็นไปได้อย่างไร้รอยต่อกับระบบสมัยใหม่ด้วย ซึ่งเทคโนโลยีหนึ่งที่ตอบโจทย์เหล่านั้นก็คือ Hyper-converged Infrastructure (HCI) โดยในงาน TTT 2022 Reinforce คุณทวิพงศ์ อโนทัยสินทวี Country Manager จาก Nutanix (Thailand) ตัวจริงด้าน HCIให้เกียรติมาเล่าวิวัฒนาการของ HCI ว่าตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันมีการเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง ทีมงาน TechTalkThai ขอสรุปประเด็นนี้มาให้ติดตามกันอีกครั้งครับ

ย้อนกลับไปหลายปีก่อนจะเห็นได้ว่ารูปแบบ Infrastructure ในองค์กรนั้นเกิดขึ้นจากการทำงานร่วมกันของอุปกรณ์แต่ละหน้าที่อย่าง Server, Storage และ Network แต่ความยุ่งยากและซับซ้อนคือแต่ละส่วนก็อาจจะมีหลายยี่ห้อ ทำให้การบริหารจัดการเป็นไปได้ยากใช้ทักษะสูง ยิ่งซ้ำเติมปัญหาการขาดแคลนบุคลากร IT ที่ไม่เคยพอต่อตลาด

ผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ของโลกตระหนักถึงข้อจำกัดเหล่านั้นดี ซึ่งพวกเขาต้องการคอนเซปต์ของ Web Scale ที่เน้นความง่าย ทนทาน และขยายตัวได้เรื่อยไป จึงนำไปสู่แนวทางที่เน้นการใช้เซิร์ฟเวอร์มาทำงานร่วมกัน และยกความซับซ้อนไปสู่ส่วนของซอฟต์แวร์แทน ที่มีความคล่องตัวและเปลี่ยนได้ง่ายกว่า รวมพลังของเซิร์ฟเวอร์ให้ทำงานทดแทนกันได้ รวมถึงพร้อมรับการเพิ่มของใหม่เข้ามาในระบบได้โดยง่ายอีกด้วย

Hyper-converged Infrastructure ได้อาศัยแนวคิดเดียวกันนี้เพื่อกรุยทางใหม่ให้โซลูชันระดับองค์กร โดยสิ่งที่ Nutanix ได้พยายามแก้ปัญหาระบบโครงสร้างพื้นฐานเมื่อ 10 กว่าปีก่อนก็คือการยุบรวมฮาร์ดแวร์ของเซิร์ฟเวอร์และ Storage เข้าด้วยกัน บริหารจัดการการทำงานด้วยซอฟต์แวร์แต่นั่นเป็นเพียงอดีตที่ผ่านมา “ความน่าตื่นเต้นของโลกใบนี้คือนวัตกรรมใหม่ๆเกิดขึ้นเสมอ เช่นเดียวกับ HCI ที่เราต้องมองให้สูงขึ้นไป” — คุณทวิพงศ์กล่าว

การเดินทางขั้นถัดมาของ Hyper-converged Infrastructure ยุคปัจจุบันสะท้อนมาจากมุมมองของผู้ใช้ต่อแพลตฟอร์มเฉกเช่นเดียวกับที่พวกเขามีต่อบริการคลาวด์ซึ่งมีพร้อมทุกอย่าง ตัว Nutanix HCI เองจึงได้มีการปรับตัวให้มีความสามารถที่ครบวงจรในแพลตฟอร์มเช่นกันคือ

  • มีความสามารถรองรับ Virtualization และ Kubernetes
  • ครอบคลุมการสำรองและกู้คืนข้อมูล พร้อมเข้าสู่การทำ DR
  • มีเครื่องมือด้าน Security ที่จำเป็นในการทำ Microsegmentation ให้ทรัพยากรภายในถูกปกป้องทุกภาคส่วน
  • มีฟีเจอร์ช่วยดูแลด้านข้อมูลให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการข้อมูลภายใต้ HCI ได้อย่างสะดวกครอบคลุม
  • รองรับการทำงานร่วมกับผู้ให้บริการคลาวด์ และถูกจัดการได้จากซอฟต์แวร์ของ Nutanix ไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้วิธีการใช้งานของผู้ให้บริการอื่น

สุดท้ายนี้คุณทวิพงศ์ได้แนะนำแนวทางในการเลือก HCI ที่เหมาะสมไว้ว่า “ต้องรองรับการใช้งานได้ทุกรูปแบบ ละเว้นการทำงานอย่างเจาะจง ที่จะนำองค์กรกลับสู่ความซับซ้อน ที่สำคัญคือต้องทำงานร่วมกับ Vendor รายอื่นได้ทั้งส่วนของ ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และผู้ให้บริการคลาวด์ ซึ่ง Nutanix เองมีคุณสมบัติเหล่านี้ครบถ้วนสมบูรณ์พร้อมให้บริการ”

ผู้ที่สนใจเรื่องอัปเดตเทรนด์เรื่อง Hyper-converged Infrastructure สามารถรับชมวิดีโอการบรรยายเรื่อง “มุ่งสู่ Hyper-converged อีกก้าวการปฏิรูป Data Center ให้ทันสมัย” โดยคุณทวิพงศ์ อโนทัยสินทวี Country Manager, Nutanix (Thailand) ภายในงานสัมมนา TTT 2022 Reinforce: Enterprise IT Infrastructure ที่เพิ่งจัดไปเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ได้ที่นี่

ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อทีม Nutanix (Thailand) ได้ที่ LINE: @NutanixThailand หรือ Facebook: Nutanix Thailand


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IBM เสริมแกร่งฟีเจอร์ AI ใหม่ ให้ IBM Z, z/OS และ Cloud Paks

สำหรับการแข่งขันในตลาดด้าน AI ที่ร้อนแรง IBM ได้เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งานเมนเฟรมของตน โดยความคืบหน้าครั้งนี้มีประเด็นสำคัญ 4 เรื่องคือ

ก้าวสู่ธุรกิจขนส่งแห่งอนาคตในแบบ Smart Transportation & Smart Logistics ด้วย 5G, AI และ IoT ไปกับ AIS Business

การขนส่งและโลจิสติกส์นั้นถือเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจองค์กรและอุตสาหกรรมโรงงานและการผลิตสามารถดำเนินธุรกิจและเติบโตได้อย่างมั่นคง อีกทั้งยังสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินการเพื่อเพิ่มความเร็วในการทำงานและลดค่าใช้จ่ายได้อย่างชัดเจน ส่งผลให้ภาคขนส่งและโลจิสติกส์นั้นกลายเป็นส่วนแรกๆ ในหลายธุรกิจที่มีเป้าหมายในการทำ Digital Transformation ที่มีผลลัพธ์เด่นชัด AIS Business ในฐานะของ Digital Enabler สำหรับธุรกิจองค์กรไทย จึงได้ร่วมมือกับหลายภาคส่วนในการพัฒนาโซลูชันด้าน Smart …