CDIC 2023

ทำ Disaster Recovery ให้กลายเป็นเรื่องง่าย ด้วยบริการ DRaaS on VMware จาก Cloud HM

การทำ Disaster Recovery (DR) ให้กับระบบ IT สำคัญของธุรกิจองค์กรนั้นได้กลายเป็นหนึ่งในมาตรการสำคัญที่จะช่วยเสริมความมั่นคงทนทานให้กับการดำเนินธุรกิจ และเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้ในทุกโครงการด้านการทำ Digital Transformation

Cloud HM ในฐานะของผู้ให้บริการ Cloud ชั้นนำสำหรับธุรกิจองค์กรไทย ได้เล็งเห็นถึงความต้องการที่เติบโตอย่างรวดเร็วในการทำ Disaster Recovery จึงได้พัฒนาโซลูชัน DRaaS on VMware ภายใต้ Cloud HM เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการทำ DR ที่ง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว และมั่นใจได้ว่าระบบจะสามารถกู้คืนให้พร้อมใช้งานได้ทันที่ต้องการ

Cloud HM DRaaS on VMware: ตอบโจทย์การทำ DR ทั้งสำหรับ Cloud และ On-Premises

ในอดีตนั้นการวางแผนทำระบบ Disaster Recovery อาจเคยเป็นโครงการที่มีค่าใช้จ่ายสูงและมีความยุ่งยากซับซ้อน ทั้งจากการคัดเลือกเทคโนโลยีสำหรับการทำ DR, การจัดเตรียมระบบเครือข่ายให้ความพร้อม, การวางกระบวนการในการกู้คืนระบบ ไปจนถึงการจัดหาสาขาสำรองสำหรับการทำ DR

แต่บริการ Cloud HM DRaaS on VMware นั้นได้ทำให้การทำ DR กลายเป็นเรื่องง่ายดายยิ่งกว่าที่เคย เพราะธุรกิจองค์กรสามารถเลือกทำ DR ให้กับ Server สำคัญได้ทันที ไม่ว่า Server นั้นจะอยู่ในรูป VM ภายในองค์กรหรือบน Cloud ก็ตาม เมื่อทำ DR แล้ว Server นั้นๆ ก็จะถูกสำเนาข้อมูลไปอยู่บนบริการ Cloud ของ Cloud HM อีกชุด และเชื่อมต่อเครือข่ายกลับมายัง Data Center หรือ Cloud ที่องค์กรใช้งานอยู่ เพื่อให้พร้อมต่อการกู้คืนได้เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันใดๆ ขึ้น

มั่นใจได้ในทุกการทำ DR ด้วย VMware Cloud Director Availability

โซลูชัน DRaaS on VMware โดย Cloud HM นี้ จะมีการใช้ VMware Cloud Director Availability เป็นเทคโนโลยีหลักในการให้บริการ ด้วยการทำ VM Replication ในแบบ Asynchronous มาจาก VM ต้นฉบับที่อยู่ภายใน Data Center ขององค์กรหรือบน Cloud ใดๆ มายัง Cloud HM

VMware Cloud Director Availability นี้รองรับการใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการปกป้องระบบและข้อมูล, การ Migrate ระบบหรือข้อมูลข้าม Infrastructure, การทำ Failover ใช้ระบบสำรองทดแทนระบบหลัก ไปจนถึงการทำ Reverse Failover เพื่อนำข้อมูลในระบบสำรองกลับเข้าไปยังระบบหลัก ก่อนที่จะเปิดระบบหลักกลับมาใช้งาน

แนวทางดังกล่าวนี้จะทำให้ธุรกิจองค์กรที่มีการใช้งาน VMware อยู่แล้ว สามารถทำ DR ได้ทันทีโดยแทบจะไม่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ภายในองค์กร นอกจากทำการเชื่อมต่อเครือข่ายไปยัง Cloud HM เพื่อให้การทำ DR เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเมื่อกู้คืนระบบแล้ว ระบบที่สำรองเอาไว้ก็จะทำสามารถทำงานทดแทนระบบหลักได้ต่อเนื่อง

นอกจากนี้ Cloud HM DRaaS on VMware นี้ยังรองรับการสำรองข้อมูลสำหรับธุรกิจองค์กรที่มีการทำ Hybrid Multicloud ได้อีกด้วย ช่วยให้ธุรกิจองค์กรมั่นใจได้ว่าไม่ว่าระบบงานจะทำงานอยู่บน Cloud ใด หาก Cloud นั้นๆ มีระบบเบื้องหลังเป็น VMware ก็จะสามารถทำ DR ได้อย่างแน่นอน

พร้อมใช้งานได้ทันทีอย่างง่ายดาย ด้วยบริการจาก Cloud HM

ไม่เพียงแต่การนำ VMware Cloud Director Availability มาให้บริการเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ธุรกิจองค์กรเท่านั้น แต่ Cloud HM ยังได้มีการเสริมบริการทั้งในส่วนของ Cloud และการดูแลรักษาระบบอย่างครบถ้วน เพื่อให้มั่นใจว่าการทำ DR จะเป็นไปได้อย่างราบรื่น และใช้งานได้จริง

โดยในแต่ละโครงการด้านการทำระบบ DR ทาง Cloud HM จะเข้าไปทำการติดตั้ง VCDA Appliance ภายในระบบขององค์กร และเชื่อมผสานระบบเพื่อให้สามารถทำ DR กลับมายัง Cloud HM ได้ โดยไม่ต้องทำการ Snapshot ข้อมูลของ VM ในระบบแต่อย่างใด รองรับ RPO ต่ำสุดที่ระดับ 5 นาที

ส่วนบน Cloud HM นั้น ทางทีมงานจะเตรียมทรัพยากรต่างๆ เอาไว้ให้พร้อมสำหรับการสำเนาระบบและการกู้คืนระบบมาใช้งานจริง ไม่ว่าจะเป็น CPU, Memory, Storage และ Network เพื่อให้การทำ Failover เกิดขึ้นได้โดยไม่สะดุดติดขัด

ทั้งนี้ ผู้ใช้บริการ Cloud HM DRaaS on VMware นั้น จะได้รับหน้า Portal สำหรับทำการบริหารจัดการการทำ Replication และการเปิดใช้ระบบ DR ด้วยตนเอง ทำให้สามารถกำหนดจำนวนสำเนาของข้อมูลที่จะทำการเก็บย้อนหลัง (Retention) และรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินด้วยตนเองได้อย่างทันท่วงที

สำหรับการแจ้งเตือนนั้น ระบบจะมีการแจ้งเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำ Replication ส่งไปให้กับผู้ดูแลระบบอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มั่นใจได้อยู่เสมอว่า DRaaS on VMware จะยังคงทำการสำเนาข้อมูลอย่างต่อเนื่องอยู่เสมอ

กรณีศึกษาการใช้งานจริงในประเทศไทย

Cloud HM DRaaS on VMware นี้เป็นบริการที่มีธุรกิจองค์กรไทยได้เริ่มใช้งานจริงกันแล้วหลายแห่ง และประสบความสำเร็จด้วยดี สามารถลดต้นทุนในการทำ DR และเพิ่มความยืดหยุ่นในการปกป้องระบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในหน่วยงานรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่งของไทยนั้น ก็มีการใช้ Cloud HM DRaaS สำหรับการสำรองข้อมูลของ VM ภายในองค์กรขึ้นไปยัง Cloud HM ทำให้สามารถเสริมความมั่นคงทนทานให้กับระบบได้อย่างรวดเร็ว พร้อมรับมือกับ Ransomware หรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันอื่นๆ ได้โดยไม่ต้องใช้เวลานานหลายเดือนหรือหลายปีอย่างโครงการระบบ DR ในอดีต

ส่วนธุรกิจด้านการเงินเองนั้น ก็มีการใช้งาน Cloud HM DRaaS on VMware เพื่อสำรองข้อมูลของ VM จากระบบ Cloud ที่หลากหลายกลับมาเก็บเอาไว้ที่ Cloud HM ทำให้ได้ประโยชน์ทั้งในแง่ของการปกป้องข้อมูล, การเสริมความมั่นคงทนทาน, การ Migrate ข้อมูล และการตอบโจทย์ด้านความมั่นคงสำหรับกรณีของ Multicloud ได้เป็นอย่างดี

ทดลองใช้งาน Cloud HM DRaaS on VMware ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม หรือต้องการทดสอบการใช้งานบริการของ Cloud HM สามารถติดต่อได้ที่โทร (0)2-119-7300 หรืออีเมล์ sales@cloudhm.co.th หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ Cloud HM ได้ที่ https://www.cloudhm.co.th

เกี่ยวกับ VMware Cloud Provider Program (VCPP)

โครงการ VCPP นี้คือโครงการที่ได้ผสานรวมเอาบริการ VMware Software-as-a-Service เข้ากับเหล่าผู้ให้ริการ VMware Service Provider Partners ทั่วโลก เพื่อให้ธุรกิจองค์กรต่างๆ สามารถใช้งานบริการ Cloud ที่มีเทคโนโลยีของ VMware เป็นเบื้องหลังได้ผ่านทางผู้ให้บริการที่มีมาตรฐาน

ปัจจุบันในประเทศไทยมีผู้ให้บริการด้าน IT ที่ได้เข้าร่วมโครงการ VCPP มากกว่า 20 รายแล้ว ดังนั้นธุรกิจไทยจึงสามารถเลือกใช้งานบริการ Cloud ภายในประเทศที่ให้บริการเทคโนโลยีของ VMware และเชื่อมต่อระบบ Data Center ภายในธุรกิจองค์กรเข้ากับบริการ Cloud เหล่านี้สู่ภาพของ Hybrid Cloud หรือทำ Disaster Recovery ได้ทันที โดยมีทีมงานคนไทยคอยให้บริการแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างใกล้ชิด

ผู้ที่สนใจใช้บริการ VMware ในรูปแบบของการคิดค่าใช้จ่ายตามจริง สามารถติดต่อทีมงานของ VMware ประจำประเทศไทย หรือสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ VCPP ได้ที่ https://www.vmware.com/partners/service-provider.html และสามารถตรวจสอบสถานะของบริษัทต่างๆ ที่เป็น VCPP ได้ที่ https://cloud.vmware.com/providers/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

True IDC ได้รับ AWS Migration Competency ตอกย้ำความเชี่ยวชาญใน Cloud Migration เป็นรายแรกในประเทศไทย

True IDC ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์ชั้นนำ ได้ประกาศความสำเร็จล่าสุดของการให้บริการ AWS ด้วย AWS Migration Competency โดยการรับรองนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการนำเสนอโซลูชันและความเชี่ยวชาญด้านการโอนย้ายระบบคลาวด์ที่โดดเด่นแก่ลูกค้าองค์กร

วีเอ็มแวร์มอบรางวัล Excellence Awards แก่ลูกค้าในภูมิภาคเอเชีย [Guest Post]

บริษัท วีเอ็มแวร์ อิงค์ ผู้นำด้านนวัตกรรมซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ประกาศผู้ชนะรางวัล Customer Achievement Awards อันทรงเกียรติ รางวัลเหล่านี้ยกย่องบริษัทที่ได้แสดงให้เห็นถึงการสร้างนวัตกรรมที่โดดเด่นและความสามารถในการเปลี่ยนแปลงโดยใช้ประโยชน์จากบริการและเทคโนโลยีของ VMware ลูกค้าของวีเอ็มแวร์ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งให้เกิดนวัตกรรมและวิวัฒนาการทางธุรกิจภายในภูมิทัศน์แบบไดนามิกของสภาพแวดล้อมมัลติคลาวด์ ที่งาน VMware Explore …