ปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานของคุณให้ทันสมัย ด้วยเทคโนโลยี Hybrid Multi-cloud

Hybrid หรือ Multi-cloud กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เพราะในที่สุดแล้วองค์กรต่างพบว่ารูปแบบดังกล่าวนี้สามารถช่วยผสมผสานความต้องการของตัวเองได้อย่างลงตัว อีกทั้งยังเปิดกว้างไม่ต้องยึดติดกับผู้ให้บริการเจ้าหนึ่งเจ้าใดอีกด้วย แต่ความท้าทายของการก้าวเข้าสู่ยุค Hybrid Multi-cloud นี้อาจจะไม่สวยหรูอย่างที่คิด หากระบบไอทีเดิมของท่านยังไม่ได้ถูกปฏิรูปให้สอดคล้องกับการทำงานยุคใหม่

ที่งาน TTT Virtual Summit 2022 กับหัวข้อ Data Center Technology คุณทวิพงศ์ อโรทัยสินทวี ผู้จัดการประจำประเทศไทยของนูทานิกซ์ จะมาแนะนำเคล็ดลับสำหรับการเลือกระบบ Hyper-converged สำหรับยุคปัจจุบันที่ถูกออกแบบมาให้พร้อมทำงานด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างแท้จริง

เมื่อพูดถึงการทำงานแบบเก่าหลายท่านคงจะหวนคิดถึงการทำงานแบบ Server, Storage และ Network ที่ในองค์กรหนึ่งต้องมีแต่ละทีมที่มีทักษะต่างกันไปทำให้เกิดกำแพงการทำงาน อีกทั้งการขาดบุคคลากรที่มีทักษะในวงการไอทีเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเรื่อยมาและไม่มีท่าทีลดลงเลย นอกจากเรื่องทักษะแล้วการออกแบบเช่นนี้ยังทำให้เกิด Single Point of Failure เช่นหากส่วนของ Network ไม่สามารถเข้าถึง Storage ได้ข้อมูลทั้งฟาร์มก็จะได้รับผลกระทบทันที

นอกจากปัญหาข้างต้นแล้วสถาปัตยกรรมแบบเก่ายังคงทำให้เกิดต้นทุนสูงมาก เพราะแต่ละฮาร์ดแวร์ก็มีซอฟต์แวร์ควบคุมของตัวเอง Storage ก็มี Controller ที่มีซอฟต์แวร์ชุดหนึ่งด้วยความซับซ้อนนี้เองจึงนำไปสู่ข้อจำกัดในการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ เพราะหากเปลี่ยนแปลงบางอย่างเล็กน้อยก็ต้องไปกระทบปัจจัยอื่นมากมาย

อย่างไรก็ดีในที่สุดเมื่อเทคโนโลยีคลาวด์ถือกำเนิดขึ้นโครงสร้างพื้นฐานก็ได้ถูกผลิกโฉมไปจาก Hardware Defined สู่โลกแห่ง Software Define หรือสถาปัตยกรรมที่เรียกว่า Web Scale กล่าวคือระบบโครงสร้างพื้นฐานของคลาวด์เหล่านี้ต้องไม่ก่อให้เกิด Single Point of Failure เนื่องจากการ Downtime ของคลาวด์จะขัดแย้งกับแนวทางธุรกิจโดยตรง รวมถึงต้องขยายตัวเพิ่มจำนวนได้รวดเร็วและไม่จำกัด จึงนำไปสู่การควบรวมระบบ Server และ Storage เข้าด้วยกันโดยอาศัยซอฟต์แวร์เข้ามาช่วยบริหารจัดการทรัพยากร กลายเป็นเทคโนโลยี Hyper-converged ยุคที่หนึ่งนั่นเอง

แต่โลกแห่งเทคโนโลยีนั้นไม่เคยหยุดนิ่งการก่อกำเนิดแอปพลิเคชันหนึ่งยังเหลืองานอยู่อีกมากทั้งเรื่องของ Virtualization, Container, Backup & Recover, DR, Security, Data Management, Hybrid Multi-cloud Management ด้วยเหตุนี้เองการอัปเกรตสู่เทคโนโลยี Hyper-converged ยุคถัดไปจึงถือกำเนิดขึ้นแล้ว ซึ่งหมายถึงการต้องผนวกโซลูชันที่จำเป็นเหล่านี้เข้ามาเช่น ซอฟต์แวร์ Hypervisor, Container, Data Protection ให้ครอบคลุมกับงานที่เหลืออยู่ภายในตัวโซลูชัน Hyper-converged

ด้วยเหตุเอง Nutanix ผู้นำในตลาด Hyper-converged เสมอมาจึงได้พัฒนาระบบของตนให้มาพร้อมกับฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์พื้นฐาน ซึ่งผู้ใช้งานแพลตฟอร์มของ Nutanix สามารถเริ่มต้นสู่การสร้างแอปพลิเคชันได้อย่างรวดเร็วด้วยเครื่องมือครบถ้วนและไม่ต้องยุ่งยากกับการพึ่งพาเครื่องมืออื่นๆ ในทางกลับกันแม้ Nutanix จะมีความครอบคลุมแทบทุกด้านแต่ก็ยังเปิดกว้างให้ผู้ใช้งานสามารถทำงานร่วมกับผู้ให้บริการรายอื่นได้ ตลอดจนมีพาร์ทเนอร์ที่ช่วยในระดับแอปพลิเคชันอย่าง Red Hat OpenShift และ Citrix ที่จะเข้ามาตอบโจทย์ระดับองค์กรและ End User

ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยี Hybrid Multi-cloud สามารถรับชมวิดีโอการบรรยายเรื่อง “ปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานของคุณให้ทันสมัย ด้วยเทคโนโลยี Hybrid Multi-cloud” โดยคุณทวิพงศ์ อโนทัยสินทวี Country Manager จาก Nutanix (Thailand) ภายในงานสัมมนา TTT Virtual Summit: Enterprise Cloud & Data Center 2022 ที่เพิ่งจัดไปเมื่อวันที่ 21 – 23 มิถุนายน ได้ที่นี่


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video] IBM Sustainability Software โซลูชันที่ช่วยยกระดับให้ธุรกิจคุณเติบโตอย่างยั่งยืน โดย Metro Systems

ESG กำลังเป็นวาระสำคัญของธุรกิจองค์กรทั่วโลก ที่มีวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และรักษาทรัพยากรที่หลากหลายของโลกใบนี้เพื่อผู้คนในยุคถัดไป

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย