ปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานของคุณให้ทันสมัย ด้วยเทคโนโลยี Hybrid Multi-cloud

Hybrid หรือ Multi-cloud กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เพราะในที่สุดแล้วองค์กรต่างพบว่ารูปแบบดังกล่าวนี้สามารถช่วยผสมผสานความต้องการของตัวเองได้อย่างลงตัว อีกทั้งยังเปิดกว้างไม่ต้องยึดติดกับผู้ให้บริการเจ้าหนึ่งเจ้าใดอีกด้วย แต่ความท้าทายของการก้าวเข้าสู่ยุค Hybrid Multi-cloud นี้อาจจะไม่สวยหรูอย่างที่คิด หากระบบไอทีเดิมของท่านยังไม่ได้ถูกปฏิรูปให้สอดคล้องกับการทำงานยุคใหม่

ที่งาน TTT Virtual Summit 2022 กับหัวข้อ Data Center Technology คุณทวิพงศ์ อโรทัยสินทวี ผู้จัดการประจำประเทศไทยของนูทานิกซ์ จะมาแนะนำเคล็ดลับสำหรับการเลือกระบบ Hyper-converged สำหรับยุคปัจจุบันที่ถูกออกแบบมาให้พร้อมทำงานด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างแท้จริง

เมื่อพูดถึงการทำงานแบบเก่าหลายท่านคงจะหวนคิดถึงการทำงานแบบ Server, Storage และ Network ที่ในองค์กรหนึ่งต้องมีแต่ละทีมที่มีทักษะต่างกันไปทำให้เกิดกำแพงการทำงาน อีกทั้งการขาดบุคคลากรที่มีทักษะในวงการไอทีเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเรื่อยมาและไม่มีท่าทีลดลงเลย นอกจากเรื่องทักษะแล้วการออกแบบเช่นนี้ยังทำให้เกิด Single Point of Failure เช่นหากส่วนของ Network ไม่สามารถเข้าถึง Storage ได้ข้อมูลทั้งฟาร์มก็จะได้รับผลกระทบทันที

นอกจากปัญหาข้างต้นแล้วสถาปัตยกรรมแบบเก่ายังคงทำให้เกิดต้นทุนสูงมาก เพราะแต่ละฮาร์ดแวร์ก็มีซอฟต์แวร์ควบคุมของตัวเอง Storage ก็มี Controller ที่มีซอฟต์แวร์ชุดหนึ่งด้วยความซับซ้อนนี้เองจึงนำไปสู่ข้อจำกัดในการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ เพราะหากเปลี่ยนแปลงบางอย่างเล็กน้อยก็ต้องไปกระทบปัจจัยอื่นมากมาย

อย่างไรก็ดีในที่สุดเมื่อเทคโนโลยีคลาวด์ถือกำเนิดขึ้นโครงสร้างพื้นฐานก็ได้ถูกผลิกโฉมไปจาก Hardware Defined สู่โลกแห่ง Software Define หรือสถาปัตยกรรมที่เรียกว่า Web Scale กล่าวคือระบบโครงสร้างพื้นฐานของคลาวด์เหล่านี้ต้องไม่ก่อให้เกิด Single Point of Failure เนื่องจากการ Downtime ของคลาวด์จะขัดแย้งกับแนวทางธุรกิจโดยตรง รวมถึงต้องขยายตัวเพิ่มจำนวนได้รวดเร็วและไม่จำกัด จึงนำไปสู่การควบรวมระบบ Server และ Storage เข้าด้วยกันโดยอาศัยซอฟต์แวร์เข้ามาช่วยบริหารจัดการทรัพยากร กลายเป็นเทคโนโลยี Hyper-converged ยุคที่หนึ่งนั่นเอง

แต่โลกแห่งเทคโนโลยีนั้นไม่เคยหยุดนิ่งการก่อกำเนิดแอปพลิเคชันหนึ่งยังเหลืองานอยู่อีกมากทั้งเรื่องของ Virtualization, Container, Backup & Recover, DR, Security, Data Management, Hybrid Multi-cloud Management ด้วยเหตุนี้เองการอัปเกรตสู่เทคโนโลยี Hyper-converged ยุคถัดไปจึงถือกำเนิดขึ้นแล้ว ซึ่งหมายถึงการต้องผนวกโซลูชันที่จำเป็นเหล่านี้เข้ามาเช่น ซอฟต์แวร์ Hypervisor, Container, Data Protection ให้ครอบคลุมกับงานที่เหลืออยู่ภายในตัวโซลูชัน Hyper-converged

ด้วยเหตุเอง Nutanix ผู้นำในตลาด Hyper-converged เสมอมาจึงได้พัฒนาระบบของตนให้มาพร้อมกับฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์พื้นฐาน ซึ่งผู้ใช้งานแพลตฟอร์มของ Nutanix สามารถเริ่มต้นสู่การสร้างแอปพลิเคชันได้อย่างรวดเร็วด้วยเครื่องมือครบถ้วนและไม่ต้องยุ่งยากกับการพึ่งพาเครื่องมืออื่นๆ ในทางกลับกันแม้ Nutanix จะมีความครอบคลุมแทบทุกด้านแต่ก็ยังเปิดกว้างให้ผู้ใช้งานสามารถทำงานร่วมกับผู้ให้บริการรายอื่นได้ ตลอดจนมีพาร์ทเนอร์ที่ช่วยในระดับแอปพลิเคชันอย่าง Red Hat OpenShift และ Citrix ที่จะเข้ามาตอบโจทย์ระดับองค์กรและ End User

ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยี Hybrid Multi-cloud สามารถรับชมวิดีโอการบรรยายเรื่อง “ปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานของคุณให้ทันสมัย ด้วยเทคโนโลยี Hybrid Multi-cloud” โดยคุณทวิพงศ์ อโนทัยสินทวี Country Manager จาก Nutanix (Thailand) ภายในงานสัมมนา TTT Virtual Summit: Enterprise Cloud & Data Center 2022 ที่เพิ่งจัดไปเมื่อวันที่ 21 – 23 มิถุนายน ได้ที่นี่


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …

Google เสริมแกร่ง Gemini ด้วยข้อมูลจาก Stack Overflow

Stack Overflow ถือเป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมของเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันมานานแสนนาน ซึ่งล่าสุดได้เปิด API ที่ชื่อว่า OverflowAPI ประเดิมด้วยพาร์ทเนอร์รายแรกอย่าง Google Gemini for Google Cloud