CDIC 2023

Sangfor HCI (aCloud) Modernize datacenter platform กับความสามารถที่หลากหลาย [Guest Post]

เนื่องด้วยปัจจุบันนี้มีการแข่งขันทางด้าน Business เป็นอย่างสูง ธุรกิจต้องยืนอยู่ให้ได้ในโลกการแข่งขันกันอย่างรุนแรง กับสภาพแวดล้อม และภัยคุกคามที่ควบคุมไม่ได้ รวมถึงสภาวะเศฐกิจที่ซบเซายาวนาน ซึ่งมีผลกับการลงทุนที่ชะลอตัว ทั้งในด้าน IT Infrastructure ซึ่งจำเป็นต้องพัฒนาเพื่อการแข่งขัน และด้วยงบการลงทุนที่จำกัด

ทางบริษัท Computer Union  ได้เล็งเห็นถึงปัญหา และนำเสนอโซลูชั่นที่ตอบโจทย์ลูกค้าให้สามารถดำเนินธุรกิจได้แบบมีเสถียรภาพ เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่น และยั่งยืน ด้วย Sangfor HCI (aCloud) หรือ Hyper-Converged Infrastructure ที่เป็น Modernize Datacenter Platform ด้วยความเป็น Software Defined Infrastructure ทำให้จัดการด้าน Server Virtualization , Storage Virtualization และ Network Virtualization ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเมื่อเกิดเหตุการณ์ ที่มีการใช้งานระบบ Production ที่มี Workload สูงขึ้น Sangfor HCI ยังสามารถจัดการเกี่ยวกับ System Resource แบบอัติโนมัติให้กับ Virtual Machine ในรูปแบบ Automate Hot add ได้แบบทันท่วงทีต่อสถานการณ์ จึงทำให้ระบบงานไม่เกิดการหยุดชะงักแล้วยังสามารถให้บริการ Service ต่างๆได้เป็นปกติ ทำให้ลดงานของเจ้าหน้าที่ IT ที่ดูแล Infrastructure ของลูกค้าได้อย่างราบรื่น

Sangfor HCI กับการ Backup ข้อมูล

ไม่เพียงเท่านั้น Sangfor HCI ยังมีระบบ Backup Virtualization ให้ใช้งานโดยไม่มีคิดค่าใช้จ่าย และไม่จำกัดจำนวน Virtual Machine โดยที่ไม่ต้องซื้อ Software Backup 3rd Party เพิ่มเพื่อมาทำการ Backup และยังสามารถ Backup Schedule ได้ในระดับความถี่ที่ทุกๆ 1 ชั่วโมง และสามารถ Backup Schedule ได้ในระดับ 1 Second ด้วยรูปแบบ Continuous Data Protection (CDP) แบบคิดค่าใช้จ่ายตามจำนวน Virtual Machine ที่ได้มีการใช้งานจริงเท่านั้น พร้อมทั้งยังสามารถกู้คืนข้อมูลได้ภายใน 5 นาที เท่านั้น จึงทำให้ระบบพร้อมใช้งาน ที่สำคัญที่สุดคือทำให้ประหยัดในการลงทุนได้เป็นอย่างมาก

นอกจากนั้นยังสามารถ Backup เพื่อจัดทำแบบ DC Site to DR Site ได้อีกด้วย และยังสามารถเลือกใช้งานเป็นแบบ 3 Node หรือแม้จะเป็นแบบ 2 Node Cluster ก็ยังได้ หรือใช้เพียง 1 Node ทำเป็น DR Site อย่างเดียวก็ได้ แล้วทำ Data Backup Replication มาที่ DR Site เป็นแบบ Full Data และ Job Schedule ครั้งถัดไป เป็นแบบ Incremental เพื่อลดการใช้งาน Internet Bandwidth ลงได้ที่ 70% และยังมีความสามารถในการทำ Failover ไป DR Site รวมถึงยังทำ Failback กลับมายัง DC Site ได้แบบเพียงไม่กี่คลิก นอกจากนี้แล้วยังมีความสามารถในการ Backup VMware จากการ Add vCenter Server เข้ามา และยังสามารถทำ Backup Job Copy ไปยัง Other Storage อาทิเช่น NAS , SAN ผ่าน iscsi protocol แม้จะเป็น 1 Gigabits Per Second หรือแบบ 10 Gigabits Per Second เพื่อแยกเก็บเป็นแบบ Long-Term ได้อีกด้วย

Sangfor HCI กับ Cyber Security

Sangfor HCI ยังมี Distributed firewall เพื่อป้องกันทางด้านความปลอดภัย หรือ Cyber Security Protection ในระดับ Security Microsegment เพื่อป้องกัน Virtual Machine จาก Hacker และ Ransomware Attack จากการเรียกค่าไถ่ ที่จะสร้างความเสียหาย อย่างรุ่นแรงกับ Virtual Machine ให้ Infrastructure ของท่าน เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่กระจายออกไปยัง Virtual Machine อื่นจึงมี Distributed firewall ให้มาใช้งานแบบไม่มีการคิดค่าใช่จ่าย หรือถ้าหาก HCI Cluster ของท่านต้องการใช้งาน Firewall ในลักษณะแบบ เต็มรูปแบบ อาทิ เช่น Firewall Web Filtering และ Policy Firewall ต่างๆ ก็ยังสามารถเลือกใช้ Next Generation Application Firewall หรือ NGAF ของทาง Sangfor HCI ได้เช่นกัน

Sangfor HCI กับ Containers หรือ Cloud Native

Sangfor HCI นอกจากจะสามารถใช้งานแบบ Traditional Infrastructure หรือ Applications แบบเดิม ยังสามารถรองรับการใช้งานในรูปแบบของ Containers หรือ Cloud-Native Applications ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งทำให้ง่ายต่อการใช้งาน สะดวก และรวดเร็ว และยังสามารถรองรับการเชื่อมต่อหรือ 3rd Party เพื่อ Integration โดย OpenStack API ได้

Sangfor HCI กับ Hybrid Multi Cloud

ไม่เพียงเท่านี้ด้วยความสามารถของ Sangfor Cloud Platform หรือ SCP ที่สามารถทำ DC Site และ DR Site ได้ระหว่างกลุ่มของ Cluster Sangfor HCI แล้ว ยังสามารถทำเป็นลักษณะรูปแบบ Hybrid Multi-Cloud Solution ได้กับเพื่อนๆ Cloud Platform ในท้องตลาดได้ด้วยเช่นกัน และยังสามารถบริหารจัดการง่ายอีกด้วย และ Sangfor Cloud Platform ยังสามารถ คำนวณคิดค่าใช้จ่าย Billing สำหรับหน่วยงาน หรือระหว่าง Business Unit ตามนโยบายแผนงานในองค์กรของท่าน เพื่อให้จัดสรร System Resource ของ Virtual Machine เพื่อแบ่งการใช้งาน และยังสามารถแยก Tenant Network เพื่อทดสอบ Backup & Recovery Data ตามแผนประจำปีที่ DC Site และ DR Site ได้อีกด้วย

Sangfor HCI กับ Ransomware

Sangfor HCI (aCloud) ยังสามารถป้องกันภัยคุกคามด้านความปลอดภัยจาก Hacker , Ransomware ด้วย Sangfor Extended Detection Defense & Response หรือ XDDR Solution ด้วยการใช้ AI และ Automation เพื่อ Detection & Response เพื่อจัดการและโต้ตอบการบุกรุก โจมตี จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที ผ่อนหนักให้เป็นเบาไม่ให้เหตุการณ์ขยายวงกว้าง หรือ Scope of Impact ไปมากกว่านั้น หรือช่วยลดความรุนแรงและไม่ให้เกิดความเสียหายเกิดขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก ยกตัวอย่างเช่น เมื่อ XDDR Solution ตรวจพบหรือ Detection ว่าเกิดเหตุการณ์ตรงกับ Tigger ด้วย Incidence นั้นว่าเป็นการโจมตีจาก Hacker หรือ Ransomware ก็จะทำการ Threat Hunting แล้วจะทราบต้นต่อปัญหา ว่าเกิดการเริ่มต้น มาจากเครื่องไหนและเมื่อทราบ Root Case ที่แท้จริงแล้ว จากนั้นจะเกิดการ Response โดย Sangfor XDDR Solution จะทำการส่งคำสั่งให้ Next Generation Application Firewall หรือ NGAF ของทาง Sangfor ที่อยู่ภายใต้การทำงานของ HCI จะทำการสั่ง Firewall เพื่อสร้าง Policy ให้ทำการ Block Traffic นั้น หรือสั่งให้ Sangfor HCI ทำการ Shutdown Virtual Machine ที่เป็นต้นต่อปัญหาจากเหตุการณ์ที่ถูก Compromised Host นั้น เพื่อผ่อนจากหนักให้เป็นเบาแล้วทำการ Isolate Virtual Machine เครื่องนั้นออกไป

ท่านใดสนใจติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Pure Storage ได้ที่ บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด โทร. 02-311-6881 #7151, 7158 หรือ Email : cu_mkt@cu.co.th

ทั้งนี้ทางคอมพิวเตอร์ยูเนี่ยนมีทีม CU as-a-Service ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่สามารถให้คำแนะนำและปรึกษาด้านการออกแบบและดีไซน์โซลูชัน รวมถึงการให้บริการ POC และติดตั้งใช้งาน โดยสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cu.co.th/distributor/service/ หรือแสกน QR Code

เขียนโดย

คุณธานี พานตะศรี

System Engineer / Computer Union Co.,Ltd.


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day บน IOS ผู้ดูแลระบบควรอัปเดตทันที

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day บน IOS และ IOS XE Software ผู้ดูแลระบบควรอัปเดตทันที

AWS ประกาศเปิดให้ใช้งาน Amazon Bedrock บริการ Generative AI แบบ GA แล้ว

Amazon Web Services (AWS) ได้เปิดให้ใช้งาน Amazon Bedrock บริการ Generative AI แบบ General Availability (GA) แล้ว …