Oracle ออกแพตช์อุตช่องโหว่ 334 รายการ แนะผู้ใช้ควรอัปเดต

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมาทาง Oracle ออกแพตช์อุตช่องกว่า 334 รายการในหลายสิบผลิตภัณฑ์ โดยระดับความรุนแรงสูงสุดอยู่ 9.8  ซึ่งถือว่าร้ายแรงมาก นอกจากนี้นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยยังแนะนำให้ผู้ใช้รีบอัปเดตเพื่อป้องกันการโจมตีที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต

การแก้ปัญหา Database Server Executive Summary ประกอบด้วยช่องโหว่ 3 รายการในฐานข้อมูลของ Oracle ซึ่งหนึ่งในช่องโหว่สามารถทำให้เกิดการ Remote Exploit โดยไม่ต้องมีการพิสูจน์ตัวตน ส่งผลกระทบกับ Core RDBMS, Java VM และ Oracle Spatial รายละเอียดอื่นๆ ของแพตช์มีดังนี้

  • แก้ไขช่องโหว่ 14 รายการใน Oracle Communication Application
  • ช่องโหว่ 11 รายการใน Oracle Construction and Engineering Suite
  • Lifecycle Management Risk Matrix ยังคงได้รับผลกระทบจาก Remote Exploit โดยไม่ต้องพิสูจน์ตัวตนและส่งผลกระทบกับ Global Lifecycle Management OPatchAuto

ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบมีดังนี้ Oracle E-Business Suite, Enterprise Manager Product Suite, Financial Service Application, Fusion Middleware, Hospitality Apllication, Hyperion, iLearning, Insurance Application, Java SE, JD Edward Product, MySQL, PeopleSoft, Policy Automation, Retail Application, Siebel CRM, Sun System Product Suite, Support Tools, Utilities Application และ Vitualization

อย่างไรก็ตามนักวิจัยกังวลว่าช่องโหว่เหล่านี้จะยังส่งผลกระทบกับผลิตภัณฑ์ไปอีกนานเพราะผู้ใช้งานอาจจะกลัวการอัปเดตที่อาจเกิด Downtime โดยมีความเห็นจาก Allan Liska นักวิจัยจาก Recorded Future แสดงความเห็นว่า “การอัปเดตอย่างฐานข้อมูลของ Oracle นั้นอาจก่อให้เกิดผลกระทบกับธุรกิจ ดังนั้นผู้ใช้ไม่ค่อยนิยมอัปเดตแพตช์โดยทันที” นอกจากนี้ยังเสริมว่า “เราแนะนำให้ผู้ใช้งานวางแผนอัปเดตทันที เพื่อลดความเสี่ยงและโอกาสให้กับแฮ็กเกอร์”  ผู้สนใจสามารถติดตามได้ที่ Advisory ของ Oracle


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เตือนผู้ใช้ VLC เล่นไฟล์วิดีโอแปลกปลอมเสี่ยงถูกแฮ็กได้

Symeon Paraschoudis นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Pen Test Partners ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่บน VLC แอปพลิเคชันสำหรับเล่นวิดีโอยอดนิยม ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าควบคุมระบบคอมพิวเตอร์จากระยะไกล ถ้าผู้ใช้เผลอเล่นไฟล์วิดีโออะไรก็ไม่รู้ที่ดาวน์โหลดมาจากอินเทอร์เน็ต

UiPath ขอเชิญร่วม Meeting ในหัวข้อ Discovering the process for Automation 3 ก.ค. 2019

UiPath ขอเชิญผู้ที่สนใจเทคโนโลยี Robotic Process Automation (RPA) ทุกท่าน เข้าร่วมงาน Meeting ฟรี Discovering the process for Automation เพื่อเรียนรู้ว่าปัจจุบันนี้กระบวนการใดบ้างที่นิยมแปลงให้เป็นอัตโนมัติด้วย RPA ในวันที่ 3 ก.ค. 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้