Breaking News

Oracle ออกแพตช์อุตช่องโหว่ 334 รายการ แนะผู้ใช้ควรอัปเดต

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมาทาง Oracle ออกแพตช์อุตช่องกว่า 334 รายการในหลายสิบผลิตภัณฑ์ โดยระดับความรุนแรงสูงสุดอยู่ 9.8  ซึ่งถือว่าร้ายแรงมาก นอกจากนี้นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยยังแนะนำให้ผู้ใช้รีบอัปเดตเพื่อป้องกันการโจมตีที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต

การแก้ปัญหา Database Server Executive Summary ประกอบด้วยช่องโหว่ 3 รายการในฐานข้อมูลของ Oracle ซึ่งหนึ่งในช่องโหว่สามารถทำให้เกิดการ Remote Exploit โดยไม่ต้องมีการพิสูจน์ตัวตน ส่งผลกระทบกับ Core RDBMS, Java VM และ Oracle Spatial รายละเอียดอื่นๆ ของแพตช์มีดังนี้

  • แก้ไขช่องโหว่ 14 รายการใน Oracle Communication Application
  • ช่องโหว่ 11 รายการใน Oracle Construction and Engineering Suite
  • Lifecycle Management Risk Matrix ยังคงได้รับผลกระทบจาก Remote Exploit โดยไม่ต้องพิสูจน์ตัวตนและส่งผลกระทบกับ Global Lifecycle Management OPatchAuto

ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบมีดังนี้ Oracle E-Business Suite, Enterprise Manager Product Suite, Financial Service Application, Fusion Middleware, Hospitality Apllication, Hyperion, iLearning, Insurance Application, Java SE, JD Edward Product, MySQL, PeopleSoft, Policy Automation, Retail Application, Siebel CRM, Sun System Product Suite, Support Tools, Utilities Application และ Vitualization

อย่างไรก็ตามนักวิจัยกังวลว่าช่องโหว่เหล่านี้จะยังส่งผลกระทบกับผลิตภัณฑ์ไปอีกนานเพราะผู้ใช้งานอาจจะกลัวการอัปเดตที่อาจเกิด Downtime โดยมีความเห็นจาก Allan Liska นักวิจัยจาก Recorded Future แสดงความเห็นว่า “การอัปเดตอย่างฐานข้อมูลของ Oracle นั้นอาจก่อให้เกิดผลกระทบกับธุรกิจ ดังนั้นผู้ใช้ไม่ค่อยนิยมอัปเดตแพตช์โดยทันที” นอกจากนี้ยังเสริมว่า “เราแนะนำให้ผู้ใช้งานวางแผนอัปเดตทันที เพื่อลดความเสี่ยงและโอกาสให้กับแฮ็กเกอร์”  ผู้สนใจสามารถติดตามได้ที่ Advisory ของ Oracle


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Homomorphic Encryption: เทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลที่เหล่าผู้ให้บริการ Cloud กำลังให้ความสนใจ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ หนึ่งในเทคโนโลยีที่เหล่าผู้ให้บริการ Cloud ระดับโลกทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น Microsoft, Google, AWS และ IBM ต่างก็ให้ความสำคัญในการวิจัยและพัฒนาเครื่องมือต่างๆ ขึ้นมารองรับการใช้งานจริงในระดับ Commercial นั้น ก็คือ Homomorphic Encryption หรือเทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลที่ยังเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถทำการวิเคราะห์ข้อมูลได้อยู่นั่นเอง

Pure Storage เปิดตัว FlashArray//C ระบบ All-Flash ความจุมหาศาล พร้อมเทคโนโลยีใหม่อีกจำนวนมาก

Pure Storage ผู้ผลิต All-Flash Storage ชั้นนำ ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Pure Storage FlashArray//C และเทคโนโลยีใหม่ๆ อีกเป็นจำนวนมาก เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจองค์กรที่หลากหลายในการจัดเก็บและเข้าถึงข้อมูลผ่าน All-Flash อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่า ดังนี้