Cloudflare เผย จีนเริ่มมีการใช้ IPv6 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเดือนมิถุนายน 2018 ที่ผ่านมา

Cloudflare ได้ออกมาเผยถึงสถิติตรวจวัดการใช้งานภายในระบบของตน ซึ่งพบว่ามีผู้ใช้งานจากจีนที่ใช้ IPv6 เชื่อมต่อเข้ามาเป็นจำนวนมากอย่างก้าวกระโดดในช่วงเดือนมิถุนายน 2018 ที่ผ่านมา

 

Credit: Cloudflare

 

การใช้งาน IPv6 อย่างรวดเร็วนี้เกิดขึ้นจากการที่ China Mobile ผู้ให้บริการโครงข่ายโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ของจีน ได้ประกาศเริ่มแจก IPv6 ให้กับผู้ใช้งานโดยตรงเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2018 ทำให้ทาง Cloudflare พบเห็นปริมาณ Traffic ที่เป็น IPv6 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเวลาเดียวกัน และหลังจากนั้นก็เริ่มมีการประกาศใช้ IPv6 เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทาง Cloudflare ก็คาดว่าอาจเป็นเพราะช่วงเวลานั้นใกล้เคียงกับวัน World IPv6 Day ซึ่งตรงกับวันที่ 8 มิถุนายนก็เป็นได้

อย่างไรก็ดี หลังจากนั้นไม่นาน ช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ก็เริ่มเห็นปริมาณ Traffic ของ IPv6 ลดน้อยลง ซึ่งก็คาดว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงในเชิงเทคโนโลยีของจีน

การเติบโตก้าวกระโดดครั้งนี้ต้องใช้เวลานานถึง 7 ปีนับจากวัน World IPv6 Day ครั้งแรก ซึ่ง Cloudflare ก็เชื่อว่าหลังจากนี้การใช้งาน IPv6 ก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเมื่อบรรดาผู้ให้บริการพร้อมในเชิงเทคโนโลยีกันแล้ว ก็จะกลายเป็นเทคโนโลยีหลักไป

 

ที่มา: https://blog.cloudflare.com/ipv6-in-china/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รวบรวมมาให้แล้ว ! รู้จักเบื้องต้น ‘Google Cloud Platform’ ที่ตอบโจทย์ธุจกิจของคุณ ผ่านผู้เชี่ยวชาญด้าน Cloud Solutions !

คลังความรู้สุดคุณภาพเกี่ยวกับ Cloud Technology ผ่าน ‘Cloud the Series by Tangerine’ ที่พาคุณไปทำความรู้จักแบบเจาะลึก ครอบคลุมตั้งแต่ข้อมูลพื้นฐาน ไปจนถึงตัวอย่างการนำมาปรับใช้จริง และช่วยให้คุณตัดสินใจหาแนวทางเลือกใช้ Google Cloud …

ขอเชิญเข้าร่วม Webinar : Business Modernization By Microsoft Dynamics 365 [14 ธ.ค.22]

หากท่านกำลังมองหาโซลูชันเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสารให้องค์กรของคุณอยู่ ห้ามพลาด! ยุคปัจจุบันเรามองข้ามเรื่องการใส่ใจในข้อมูลที่เรามีอยู่ไม่ได้เลย เพราะทุกอย่างมีมูลค่ามหาศาล จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีข้อมูลเพื่อใช้ในการตัดสินใจ  เราจะควบรวมการสื่อสารกับลูกค้าและทีมงานภายในองค์กรอย่างไรบ้าง ความถูกต้อง ความรวดเร็ว และได้ข้อมูลที่อัปเดททันท่วงที เรามีคำตอบให้คุณในสัมมนาออนไลน์นี้