Cloudflare เผย จีนเริ่มมีการใช้ IPv6 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเดือนมิถุนายน 2018 ที่ผ่านมา

Cloudflare ได้ออกมาเผยถึงสถิติตรวจวัดการใช้งานภายในระบบของตน ซึ่งพบว่ามีผู้ใช้งานจากจีนที่ใช้ IPv6 เชื่อมต่อเข้ามาเป็นจำนวนมากอย่างก้าวกระโดดในช่วงเดือนมิถุนายน 2018 ที่ผ่านมา

 

Credit: Cloudflare

 

การใช้งาน IPv6 อย่างรวดเร็วนี้เกิดขึ้นจากการที่ China Mobile ผู้ให้บริการโครงข่ายโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ของจีน ได้ประกาศเริ่มแจก IPv6 ให้กับผู้ใช้งานโดยตรงเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2018 ทำให้ทาง Cloudflare พบเห็นปริมาณ Traffic ที่เป็น IPv6 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเวลาเดียวกัน และหลังจากนั้นก็เริ่มมีการประกาศใช้ IPv6 เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทาง Cloudflare ก็คาดว่าอาจเป็นเพราะช่วงเวลานั้นใกล้เคียงกับวัน World IPv6 Day ซึ่งตรงกับวันที่ 8 มิถุนายนก็เป็นได้

อย่างไรก็ดี หลังจากนั้นไม่นาน ช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ก็เริ่มเห็นปริมาณ Traffic ของ IPv6 ลดน้อยลง ซึ่งก็คาดว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงในเชิงเทคโนโลยีของจีน

การเติบโตก้าวกระโดดครั้งนี้ต้องใช้เวลานานถึง 7 ปีนับจากวัน World IPv6 Day ครั้งแรก ซึ่ง Cloudflare ก็เชื่อว่าหลังจากนี้การใช้งาน IPv6 ก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเมื่อบรรดาผู้ให้บริการพร้อมในเชิงเทคโนโลยีกันแล้ว ก็จะกลายเป็นเทคโนโลยีหลักไป

 

ที่มา: https://blog.cloudflare.com/ipv6-in-china/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมแข่งขัน Startup Hackathon ชิงเงินรางวัลชนะเลิศ 100,000 บาทจำนวน 3 รางวัล 25 – 26 ก.ค. 2019

Startup Thailand ขอเชิญร่วมแข่งขัน Startup Hackathon เฟ้นหาทีม Startup ที่ทำผลงานได้โดดเด่นจาก 3 เวทีการแข่งขัน EGAT, SPICY DISC และ GDG ชิงเงินรางวัลชนะเลิศ 100,000 บาท 3 รางวัล รวมรางวัลตลอดรายการมูลค่ากว่า 500,000 บาท ในวันที่ 25 - 26 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้