Cloudflare เผยสถิติอินเทอร์เน็ตโลกปี 2024: ทราฟฟิกเพิ่มขึ้น 17.2%, Google ยังครองแชมป์, สหรัฐฯ ผลิตบอทมากที่สุด

Cloudflare เผยรายงานสถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ตประจำปี 2024 พบว่าทราฟฟิกทั่วโลกเพิ่มขึ้น 17.2% Google ยังคงเป็นบริการที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด และสหรัฐอเมริกาเป็นแหล่งกำเนิดทราฟฟิกบอทกว่า 1 ใน 3 ของโลก

Cloudflare ซึ่งให้บริการเครือข่าย CDN ครอบคลุมทราฟฟิกอินเทอร์เน็ตกว่า 19% ของทั้งโลก รายงานว่าการเติบโตของทราฟฟิกในช่วงครึ่งแรกของปี 2024 ค่อนข้างช้า แต่เริ่มเร่งตัวขึ้นในช่วงกลางเดือนสิงหาคมและเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจนถึงปลายเดือนพฤศจิกายน ส่งผลให้มีการเติบโตรวม 17.2% ซึ่งเป็นรูปแบบที่คล้ายคลึงกับปี 2022 และ 2023

ในด้านทราฟฟิกบอท ซึ่งหมายถึงการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่ไม่ใช่มนุษย์ สหรัฐอเมริกาเป็นแหล่งกำเนิดมากที่สุดถึง 34.6% ตามด้วยเยอรมนีที่ 6.8% อิหร่าน จีน และสิงคโปร์ตามลำดับ โดยสหราชอาณาจักรอยู่อันดับที่ 6 ที่ 3.2% ส่วนใหญ่มาจากบริการของบริษัทใหญ่อย่าง Amazon Web Services ที่สร้างทราฟฟิกบอท 12.7% และ Google ที่ 7.8% โดยเฉพาะ Googlebot ที่ใช้ในการทำ index เว็บไซต์

รายงานยังเผยข้อมูลที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น การใช้งาน IPv6 ลดลงเหลือ 28.5% จาก 33.75% ในปีที่แล้ว ทราฟฟิกจากอุปกรณ์มือถืออยู่ที่ 41.3% แบ่งเป็น iOS หนึ่งในสามและ Android สองในสาม ส่วนเบราว์เซอร์ Chrome ครองส่วนแบ่งมากที่สุดที่ 65.8% ตามด้วย Safari 15.5% และ Edge 6.9%

ที่มา: https://www.theregister.com/2024/12/13/cloudflare_2024_review/

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนผู้มีความสนใจใน Enterprise IT ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปีในไทย ปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ที่ Cupertino, CA แต่ยังคงมุ่งมั่นในการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีให้กับทุกคน

Check Also

[Video Webinar] พลิกโฉมการตรวจจับ ป้องกัน และตอบโต้ภัยคุกคามอย่างครบวงจรด้วย Splunk และ Cisco

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Splunk & Cisco Webinar เรื่อง “พลิกโฉมการตรวจจับ ป้องกัน และตอบโต้ภัยคุกคามอย่างครบวงจรด้วย Splunk และ Cisco” ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

Citrix ซื้อ Unicon เสริมความมั่นคงปลอดภัยและการจัดการอุปกรณ์ปลายทาง

Citrix Systems ซึ่งเป็นหน่วยธุรกิจของ Cloud Software Group ประกาศว่าได้เข้าซื้อกิจการ Unicon ผู้ให้บริการโซลูชัน Thin Client โดยไม่เปิดเผยมูลค่า นับเป็นการซื้อกิจการครั้งที่สามของ Citrix ในช่วงไม่นานมานี้ …