Let’s Encrypt ประกาศออกใบรับรอง SSL สำหรับ IP Address ใบแรกอย่างเป็นทางการ ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานที่รอคอยมานานกว่า 9 ปี หลังเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2015

Let’s Encrypt องค์กรผู้ให้บริการใบรับรอง SSL ฟรีรายใหญ่ที่สุดในโลก ได้ออกใบรับรองสำหรับ IP Address ใบแรกเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2025 ตามที่ประกาศไว้ในเดือนมกราคม ฟีเจอร์นี้จะเริ่มทยอยเปิดให้ผู้ใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ โดยที่ผ่านมาผู้ใช้งานที่ต้องการใบรับรองสำหรับ IP Address ต้องหาบริการจาก Certificate Authority รายอื่นที่มีให้บริการแต่จำนวนน้อย เนื่องจาก Let’s Encrypt ยังไม่รองรับฟีเจอร์นี้มาก่อน
ใบรับรองสำหรับ IP Address มีประโยชน์ในหลายกรณีการใช้งาน เช่น การแสดงหน้าเริ่มต้นของผู้ให้บริการ hosting เมื่อมีคนเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ผ่าน IP Address โดยตรง, การเข้าถึงเว็บไซต์สำหรับผู้ที่ไม่มี domain name, การรักษาความปลอดภัยสำหรับบริการ DNS over HTTPS (DoH) หรือบริการโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ, การเข้าถึงอุปกรณ์ภายในบ้านจากระยะไกลเช่น network-attached storage หรืออุปกรณ์ IoT และการรักษาความปลอดภัยการเชื่อมต่อชั่วคราวภายในโครงสร้างพื้นฐาน cloud เช่นการเชื่อมต่อระหว่างเซิร์ฟเวอร์ back-end
การขอใบรับรองสำหรับ IP Address จาก Let’s Encrypt มีข้อกำหนดพิเศษคือต้องเป็นใบรับรองแบบ short-lived ที่มีอายุเพียง 6 วันเท่านั้น ACME client ที่ใช้ต้องรองรับ draft ACME Profiles specification และตั้งค่าให้ขอใช้ profile ชื่อ shortlived นอกจากนี้ การพิสูจน์สิทธิ์ในการครอบครอง IP Address สามารถใช้ได้เฉพาะวิธี http-01 และ tls-alpn-01 เท่านั้น ไม่สามารถใช้ DNS challenge ได้ ปัจจุบันใบรับรองสำหรับ IP Address พร้อมใช้งานใน Staging environment แล้ว และจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบใน Production ในช่วงปลายปี 2025 พร้อมกับการเปิดตัว short-lived certificates อย่างเป็นทางการ
ที่มา: https://letsencrypt.org/2025/07/01/issuing-our-first-ip-address-certificate/