CDIC 2023

NSA ออกเอกสารแนะนำความมั่นคงปลอดภัยสำหรับ IPv6

การเปลี่ยนผ่านระหว่าง IPv4 สู่ IPv6 เป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลายาวนาน ซึ่ง NSA เล็งเห็นการออกเอกสารในครั้งนี้จะช่วยให้หน่วยงานและผู้ดูแลองค์กรสามารถนำไอเดียเรื่องความมั่นคงปลอดภัยที่อาจจะเกิดขึ้นได้ไปประยุกต์ใช้เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในกระบวนการที่ค่อยเป็นค่อยไปนี้

การเปลี่ยนผ่านสู่ IPv6 กระทบในทุกภาคส่วนทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ และแน่นอนว่าครอบคลุมไปถึงเรื่องความมั่นคงปลอดภัยเช่นเดียวกัน โดย NSA คาดถึงปัญหาหลายด้านเช่น ความแปลกใหม่ที่แอดมินยังไม่คุ้นเคย ที่ทำให้เกิดความไม่สมบูรณ์ในการคอนฟิคและการเครื่องมือที่ช่วยปกป้องเครือข่าย ไม่เพียงเท่านั้นยังต้องมีการปฏิบัติการควบคู่กันในโปรโตรคอลเดิมและใหม่ (Dual Stack) ก็มีส่วนให้พื้นผิวการโจมตีกว้างขึ้นด้วย

ในมุมมองด้านเทคนิค NSA กังวลถึง

  • แนะนำให้ใช้ DHCPv6 แทน  stateless address auto-configuration (SLAAC) เพื่อกำหนดไอพีอัตโนมัติเพราะ SLAAC มีประเด็นเรื่อง Data Privacy ที่อาจเผยถึงอุปกรณ์เครือข่าย อีกทางเลือกหนึ่งคือแนะให้ใช้การสุ่มสร้างอินเทอร์เฟสเพื่อให้ซับซ้อนต่อการปะติดปะต่อกิจกรรม
  • เลี่ยงการใช้ Tunneling ในการรับส่งแพ็กเก็ตเพราะจะเพิ่มพื้นผิวการโจมตี ปิดการใช้งาน Tunneling Protocol บนทุกอุปกรณ์
  • ในเครือข่ายที่ทำ Dual-stack ต้องมีกลไกป้องกันด้านความมั่นคงปลอดภัย IPv6 ที่สอดคล้องกับ IPv4 เช่น Firewall และบล็อกการทำ Tunneling และ Transition
  • ในการใช้งาน IPv6 มีความเป็นไปได้สูงที่ Network Address ที่อยู่บนอินเทอร์เฟสเดียวกัน ต้องรีวิว ACL และ Rule ที่บังคับใช้ให้ดี อนุญาตเฉพาะที่อยู่ที่ถูกต้องเท่านั้น
  • ควรบันทึก Log ของทราฟฟิคและตรวจทานสม่ำเสมอ

สุดท้าย NSA ยังเน้นย้ำว่าแอดมินเครือข่ายควรจะได้รับการอบรมมาเป็นอย่างดีเท่าทันต่อความรู้สำหรับ IPv6 ดาวน์โหลดเอกสารความยาว 7 หน้ากระดาษได้ที่ https://media.defense.gov/2023/Jan/18/2003145994/-1/-1/0/CSI_IPV6_SECURITY_GUIDANCE.PDF 

ที่มา : https://www.securityweek.com/nsa-publishes-security-guidance-organizations-transitioning-ipv6


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ACSI ยกไทยเป็นหัวหอกอาเซียน  ปักธงเปิดสำนักงานในประเทศไทย นำเสนอโซลูชั่นและบริการความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับมืออาชีพ [Guest Post]

2 ตุลาคม 2566 – เอเซอร์ ไซเบอร์ ซีเคียวริตี้ อิงค์ (Acer Cyber Security Inc. : ACSI) ผู้ให้บริการชั้นนำด้านโซลูชั่นความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับมืออาชีพ …

4 แนวทางการทำ Workplace Transformation ด้วย SASE

การทำ Workplace Transformation หรือการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของพนักงานโดยรวมให้เข้าสู่โลกของดิจิทัลได้จากทุกที่ทุกเวลานั้น ยังคงเป็นอีกความท้าทายสำคัญของธุรกิจองค์กรทั่วโลก และ SASE เองก็ได้มีบทบาทสำคัญมากยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องในฐานะของเทคโนโลยีสำหรับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานและอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็น