EU สั่งปรับ Google 5 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ฐานละเมิดกฏหมายผูกขาด

งานเข้าอย่างต่อเนื่องจริงๆ สำหรับผู้เล่นรายใหญ่ในยุโรปตอนนี้ ล่าสุดวนมาถึงคิว Google อีกครั้งเพราะถูก EU สั่งปรับฐานละเมิดกฎหมายผูกขาดในตลาดกลุ่มมือถือเป็นจำนวนเงินประมาณ 5 พันล้านดอลล่าร์ฯ หรือประมาณ 160,000 ล้านบาท

Credit: Google

กฏหมาย 3 ข้อที่ EU กล่าวว่า Google ละเมิดคือ

  • Google ต้องให้ผู้ผลิตมือถือติดตั้งแอป Google Search และ Chrome ก่อนเพื่อให้สิทธิบัติในการเข้าถึง Google App Store
  • Google ทำการจ่ายเงินให้กับผู้ผลิตมือถือและผู้ให้บริการเครือข่ายของโทรศัพท์ (AIS, True, Dtac) บนเงื่อนไขที่ว่าต้องติดตั้ง Google Search บนอุปกรณ์ก่อน
  • Google ป้องกันผู้ผลิตมือถือที่ต้องการติดตั้ง Google App ไว้ก่อนจากการขายแม้กระทั่งมือถือที่รันบน Android เวอร์ชันทางเลือกอื่นที่ Google ไม่ได้อนุญาต (Android Fork)

EU อ้างว่าการกระทำของ Google ทำให้ผู้เล่นอื่นในตลาด Search บนมือถือแทบจะไม่มีหนทางมาแข่งขันบน Android ได้เลย นอกจากนี้ยังควบคุมการได้รับ License ของ Android OS เพื่อป้องกันการเติบโตของการแตกแขนงของ Android (Android Fork) ที่คู่แข่งอื่นอาจจะได้รับผลประโยชน์จากตรงนี้ ดังนั้น EU จึงยกเหตุนี้เป็นที่มาว่า Googleได้ประโยชน์การผูกขาดตลาด Search บนมือถือ นอกจากนี้ทาง EU ได้ขีดเส้นตายประมาณ 90 วันให้แก้ไขไม่เช่นนั้นจะเสี่ยงต่อการถูกปรับถึง 5% ของหลักทรัพย์ในตลาดของบริษัทแม่ของ Google อย่าง Alphabet

ค่าปรับครั้งใหญ่ที่สุดในประวิติศาสตร์ของ EU ก้อนนี้เกิดจากการเรียกร้องขององค์กรที่ตั้งขึ้นชื่อ FairSearch.org โดยเป็นการรวมตัวกันจากบริษัทอื่นอย่าง Microsoft, Nokia และ Oracle เพื่อเรียกร้องความเท่าเทียมกันของตลาดตั้งแต่ปี 2013 ซึ่งมีความเห็นจาก Thomas Vinje กงศุลของ FairSearch ให้ความเห็นว่า “ข้อเรียกร้องมีมากว่า 5 ปีแล้วแต่ Google ได้ใช้ทุกวิถีทางที่จะยืดเวลาออกไป” อย่างไรก็ตามทาง EU ก็กำลังสืบสวนเรื่อง AdSense ในการผูกขาดเช่นนี้เหมือนกัน ผู้สนใจสามารถอ่าน Press Release ของ EU ได้

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/google/eu-fines-google-5-billion-for-breaching-antitrust-rules-in-android/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ผลิตภัณฑ์ระดับองค์กรของ GIGABYTE รองรับโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen Threadripper PRO 5000WX Series

GIGABYTE Technology (TWSE: 2376) ผู้นำในอุตสาหกรรมเซิร์ฟเวอร์และเวิร์กสเตชันประสิทธิภาพสูง ประกาศสนับสนุนโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen Threadripper PRO 5000WX Series บนเมนบอร์ด GIGABYTE MC62-G40 …

ทศวรรษแห่งความภูมิใจ ทรู ไอดีซี คว้ารางวัล 2022 Thailand Data Center Services Company of the Year จาก Frost & Sullivan [Guest Post]

บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด (ทรู ไอดีซี) ได้รับเกียรติรับรางวัล “2022 Thailand Data Center Services Company of …