CDIC 2023

Oracle เปิดตัว Oracle Database Appliance เจเนอเรชันที่ 8 พร้อม Low-code Platform และ AI ให้ใช้ฟรี

Oracle ประกาศเปิดตัว Oracle Database Appliance (ODA) X8 ซึ่งเป็น Integrated System เจเนอเรชันที่ 8 ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้งาน Oracle Database ได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ในราคาที่ถูกกว่าการใช้ฮาร์ดแวร์ยี่ห้ออื่นๆ ทั้งยังผสานเทคโนโลยี Artificial Intelligence และ Machine Learning ตอบโจทย์แนวคิดเรื่อง “Converged Database” และเพิ่มให้บริการ Low-code Development Platform ให้ใช้งานได้ฟรี

Oracle Database Appliance สำหรับ Oracle Database ภายใต้แนวคิด “Simple. Optimized. Affordable”

เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงหลายทศวรรษนี้ Oracle Database เป็นระบบบริหารจัดการฐานข้อมูลที่มีฟีเจอร์ครบครัน เสถียร และเร็วที่สุดในโลก จึงมักถูกนำไปใช้ใน Critical Infrastructure ขององค์กร และเพื่อให้องค์กรที่มีงบประมาณและทรัพยากรบุคคลจำกัดสามารถเข้าถึง Oracle Database ได้ง่ายยิ่งขึ้น Oracle จึงได้พัฒนา Oracle Database Appliance (ODA) ซึ่งเป็น Integrated System ที่ผ่านการคำนวณเชิงวิศวกรรมมาเป็นอย่างดี และมีการติดตั้งซอฟต์แวร์พร้อมใช้มาจากโรงงาน เพิ่มปริมาณการใช้ได้แบบ Pay as You Grow ทำให้มีค่า License และ MA ของซอฟต์แวร์ถูกว่าใช้งานบนฮาร์ดแวร์ยี่ห้ออื่นกว่า 50% ที่สำคัญคือสามารถบริหารจัดการทั้งฮาร์ดแวร์ ซอร์ฟแวร์ แอปพลิเคชัน และ Virtual Machine ทั้งหมดได้อย่างง่ายดายผ่านทาง GUI สอดคล้องกับแนวคิด “Simple. Optimized. Affordable”

Oracle Database Appliance มาพร้อมกับชุดการตั้งค่าเริ่มต้นตามแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด (Best Practices) ของ Oracle โดย DBA สามารถเลือกประเภทการใช้งานฐานข้อมูลได้ตามความต้องการ ซึ่งระบบจะดำเนินการปรับแต่งระบบฐานข้อมูลให้พร้อมใช้งานภายใต้สภาวะแวดล้อมตามที่ระบุโดยอัตโนมัติ ช่วยลดระยะเวลาในการเตรียมระบบฐานข้อมูลจากหลักสัปดาห์เหลือเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง ในขณะที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าการใช้ฮาร์ดแวร์ยี่ห้ออื่นถึง 5 เท่า

Oracle Database Appliance X8 VS. DIY เหนือกว่าทั้งประสิทธิภาพและราคา

Oracle Database Appliance เจเนอเรชันที่ 8 ประกอบด้วย 3 โมเดลย่อย ได้แก่ X8-2S, X8-2M และ X8-2-HA ซึ่งเป็นโมเดลพิเศษที่ถูกปรับแต่งมาสำหรับรัน Database แบบคลัสเตอร์ด้วย Real Application Clusters (RAC) สำหรับการใช้งานภายใต้สภาวะแวดล้อมที่ High Availability เป็นปัจจัยสำคัญ Oracle Database Appliance ได้รับการอัปเกรดโดยใช้หน่วยประมวลผล Intel Xeon เจเนอเรชันล่าสุด และมีการขยายขนาดความจุ รวมไปถึงเพิ่มพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อ รองรับการใช้งานทั้ง Oracle Database 11gR2, 12c, 18c และ 19c

เมื่อเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายของการใช้ Oracle Database บน Oracle Database Appliance และ DIY Infrastructure (เช่น Converged Infrastructure ยี่ห้ออื่น) พบว่าการใช้ Oracle Database บน DIY Infrastructure ต้องเสียค่า License และ Support สูงกว่าบน Oracle Database Appliance ถึงหลักหลายสิบล้านบาท และมี OpEx สูงกว่าถึง 6.8 เท่าตัว ส่งผลให้ Total Cost of Ownership (TCO) ระยะ 3 ปีสูงกว่าถึง 57%

ในส่วนของประสิทธิภาพการใช้ Database Workload นั้น Oracle Database Appliance X8-2-HA (32 Cores/node) สามารถรองรับ Swingbench (Benchmark สำหรับใช้ทดสอบ Database Workload และทำ Stress Test) ได้ถึง 37,500 Concurrent Transactions ต่อวินาที และมี Response Time โดยเฉลี่ยน้อยกว่า 12.1 มิลลิวินาที

เปิดให้ใช้ APEX Low-Code Platform บน Oracle Database Appliance ฟรี

Low-code Development Platform เป็นชุดเครื่องมือที่ช่วยให้เหล่า Developers สามารถออกแบบและพัฒนาแอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ได้อย่างรวดเร็วโดยมีการเขียนโค้ดเองเกิดขึ้นน้อยที่สุด ลดความยุ่งยากในการทำงานกับโค้ดที่มีความซับซ้อนและ Syntax ต่างๆ หลายพันหรือหมื่นบรรทัด ช่วยให้สามารถสร้างแอปพลิเคชันที่มีหน้าตาทันสมัย ทำงานร่วมกับระบบต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย รวมไปถึงจัดการกับข้อมูลและลำดับการทำงานของแอปพลิเคชันได้อย่างสะดวก ตอบโจทย์ความต้องการสร้างคุณค่าใหม่ๆ ให้กับธุรกิจอย่างรวดเร็วและยั่งยืน พร้อมสามารถปรับเปลี่ยนตามความต้องการได้เร็วกว่าการพัฒนาแอปพลิเคชันแบบเดิมเป็นอย่างมาก

สำหรับ Oracle เองเปิดให้บริการ Low-code Development Platform ในนาม Application Express (APEX) ซึ่งสามารถติดตั้งใช้งานบน Oracle Database Appliance ได้ฟรี Developers สามารถพัฒนาแอปพลิเคชันผ่านทางหน้าจอการทำงานแบบ Drag-and-Drop เพียงไม่กี่คลิกเท่านั้น พร้อมเชื่อมต่อกับ Oracle Database ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ทั้งยังมีความมั่นคงปลอดภัยสูง รองรับตั้งแต่การสร้าง Web Apps ที่ใช้งานกันทั่วไป ไปจนถึง Mission-critical Apps ที่ต้องรับภาระงานประมาณมหาศาลระดับหลักหมื่นผู้ใช้

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://apex.oracle.com/en/

ระบบฐานข้อมูลภายใต้แนวคิด “Converged Database”

Oracle Database Appliance และ Oracle Database เวอร์ชันล่าสุดถูกออกแบบมาให้นอกจากจะรองรับ Relational Data แบบดั้งเดิมแล้ว ยังสามารถรองรับ Data Model สมัยใหม่อย่าง Spatial Data สำหรับทำ Location Awareness, JSON สำหรับใช้จัดเก็บข้อมูลเอกสาร, IoT สำหรับทำ Device Integration หรือเทคโนโลยี In-memory สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์อีกด้วย ส่งผลให้ Oracle Database สามารถประมวลผล Workload ได้ทุกรูปแบบ ตั้งแต่ IoT, Blockchain, Analytics และ Machine Learning ตอบโจทย์การพัฒนาแอปพลิเคชันในปัจจุบันที่ใช้หลักการ Microservices, Events, REST, SaaS หรือ CI/CD

ด้วยแนวคิดเรื่องการผสาน Data Model และ Workload ประเภทต่างๆ ทั้งสมัยใหม่และสมัยเก่าเข้าด้วยกันภายในระบบฐานข้อมูลเดียว ก่อให้เกิดเป็น “Converged Database” ทำให้องค์กรสามารถบริหารจัดการ Data Model และ Workload ทั้งหมดได้ภายใต้ระบบ Oracle Database เพียงระบบเดียว ลดความยุ่งยากเรื่องการจัดการและดูแลระบบจัดเก็บข้อมูลที่แยกจากกันหลายๆ ระบบซึ่งอาจมีปัญหาเรื่องการผสานการทำงานร่วมกันหรือปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัยตามมา

จุดเด่นสำคัญอีกอย่างของแนวคิด Converged Database คือ การทำงานร่วมกันระหว่างแต่ละ Data Model และ Workload ได้สะดวกและรวดเร็ว เช่น กรณีที่มี Machine Learning และ Spatial Data ใน Oracle Database องค์กรสามารถทำ Predictive Analytics บน Spatial Data นั้นๆ ได้ทันที ปัจจุบันนี้ Oracle Database รองรับการจัดเก็บข้อมูลทั้ง Machine Learning, Blockchain, Graph, Spatial, JSON, REST, Events, Editions และ IoT Streaming ภายในแพลตฟอร์มเดียวโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่มเติม

เริ่มใช้เทคโนโลยี Machine Learning กว่า 30 แบบบนฐานข้อมูลได้ฟรีทันที

อัปเกรด Oracle Database เพื่อเริ่มใช้งาน Oracle Machine Learning บนฐานข้อมูลได้ฟรีทันที โดย Oracle Machine Learning ใช้แนวคิดการนำอัลกอริธึม Machine Learning ที่มีให้เลือกมากกว่า 30 รูปแบบไปใช้งานบนข้อมูลที่ถูกจัดเก็บอยู่ภายใน Oracle Database โดยตรง ลดเวลาที่สูญเสียไปในการโยกย้ายข้อมูลโดยเปล่าประโยชน์ ทั้งยังช่วยรักษาความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูล และเพิ่มความเร็วในการสร้างโมเดลอีกด้วย นอกจากนี้ Oracle Machine Learning ยังมี API สำหรับผสานการทำงานร่วมกับ SQL, R และ Python (เร็วๆ นี้) สำหรับการพัฒนาโปรเจ็กต์ Data Science ขนาดใหญ่ซึ่งรองรับทั้งการใช้งานแบบ On-premises และบน Cloud

และด้วยแนวคิด Multi-model, Converged Database ของ Oracle ที่รองรับการจัดเก็บข้อมูลหลายๆ ประเภทและหลายๆ โมเดลไว้บนแพลตฟอร์มเดียวกัน ทำให้สามารถเรียกใช้อัลกอริธึม Machine Learning บนข้อมูลเหล่านั้นทั้งหมดได้ทันที ลดความยุ่งยากและค่าใช้จ่ายในการสร้างและบริหารจัดการฐานข้อมูลสำหรับใช้กับแต่ละฟังก์ชันการวิเคราะห์

ปัจจุบันนี้ Oracle Machine Learning มีอัลกอริธึมให้เลือกให้งานได้ฟรีมากกว่า 30 แบบ เช่น Regression, Classification, Time Series, Clustering, Feature Extraction, Anomaly Detection เป็นต้น

สนใจ Free workshop หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ODA product ติดต่อ 065-994-6399 หรือ Napapat.s@oracle.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปิดเทคโนโลยีใหม่จาก LINE ที่นักพัฒนาไทยห้ามพลาด จากงาน LINE Conference Thailand 2023 [Guest Post]

ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่กับครั้งแรกในประเทศไทย ของงาน LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 งานสัมมนาด้านเทคโนโลยีสุดยิ่งใหญ่จาก LINE ประเทศไทย กับการเผยวิสัยทัศน์ ทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ จาก LINE …

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง