CDIC 2023

Oracle จับมือ AMD ออก Exadata X10M – Data Platform ที่เลือกได้ทั้ง On-Premise และ Hybrid

หลังว่างเว้นไปเกือบ 2 ปีเต็ม ในที่สุด Oracle ก็ได้ออกมาเผยโฉม Exadata รุ่นใหม่ “X10M” ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยได้มีการอัพเกรดประสิทธิภาพทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เพื่อตอบสนองต่อความต้องการใช้ข้อมูลที่เข้มข้นขึ้นในโลกธุรกิจปัจจุบัน ในบทความนี้เราจะมาดูกันว่า Exadata X10M นี้มีอะไรที่เปลี่ยนไป ดีขึ้นมากแค่ไหน และคุ้มค่าสำหรับระบบข้อมูลสำคัญที่ต้องการทั้งความเร็ว และความปลอดภัยสูงพร้อมๆกันได้อย่างไร

Oracle ได้เปิดตัว Exadata X10M ผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ล่าสุดจากตระกูล Exadata ในปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดย Exadata X10M ถูกพัฒนาขึ้นบนหน่วยประมวลผลรุ่นล่าสุด 4th Gen AMD EPYC™ และผ่านการปรับจูนเพื่อให้ทำงานทั้งในแบบ OLTP, งานวิเคราะห์ข้อมูล, Machine Learning, และงานประเภทอื่นๆได้มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และรวดเร็วยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการค้น จัดเก็บ เรียกใช้ หรือวิเคราะห์ข้อมูล คุ้มค่าต่อการลงทุนยิ่งขึ้น

เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ในรุ่นก่อนแล้ว Exadata X10M มีไฮไลท์ความสามารถที่เพิ่มขึ้นดังนี้: 

 • มี Transaction Throughput เพิ่มขึ้นสูงสุด 3 เท่า
 • Analytic Query เร็วขึ้นสูงสุด 3.6 เท่า
 • จัดเก็บข้อมูลได้เพิ่มขึ้นราว 22% สำหรับอุปกรณ์ High Capacity Storage
 • จัดเก็บข้อมูลได้เพิ่มขึ้น 2.4 เท่าสำหรับ Extreme Flash Storage 
 • Database Server มีความจุหน่วยความจำสูงขึ้น 50% ช่วยให้ประมวลผลWorkload ฐานข้อมูลและ Workload ที่ใช้หน่วยความจำสูงไปพร้อมกันได้มากขึ้น
 • ประหยัดพลังงาน พื้นที่ และลดค่าใช้จ่ายในการทำความเย็น เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น 

สิ่งที่เพิ่มเข้ามาใน Exadata X10M นั้นนอกจากอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดแล้ว ยังมีการอัพเกรดในส่วนของสถาปัตยกรรม ซอฟต์แวร์ และระบบเสริมอื่นๆซึ่งจะถูกพูดถึงต่อไปนี้

ตระกูล Exadata X10M อะไรเปลี่ยน อะไรดีขึ้นบ้าง 

(Photo: Oracle)

Exadata X10M นั้นถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองโจทย์ของธุรกิจในปัจจุบันที่ต้องการประสิทธิภาพในการดูแลข้อมูลมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการใช้งานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น OLTP ที่ต้องการประสิทธิภาพสูง การใช้งานร่วมกับเครือข่าย IoT การให้บริการเกมออนไลน์ ระบบซื้อขายหลักทรัพย์ที่ต้องการทั้งความเร็วและความแม่นยำ การค้นหาข้อมูลในกรณีที่มีข้อมูลปริมาณมหาศาล การวิเคราะห์ และใช้งานข้อมูลร่วมกับเทคโนโลยี Machine Learning และปัญญาประดิษฐ์ 

Exadata X10M Database Server

Exadata X10M Database Server มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล 4th Gen AMD EPYC ขนาด 96 Core 2 ตัว ซึ่งเป็นการเพิ่มจำนวน Core กว่า 3 เท่าจากรุ่นก่อนซึ่งครองตำแหน่งฮาร์ดแวร์ฐานข้อมูล OLTP ที่เร็วที่สุดในโลก รุ่นใหม่ที่ออกมานี้มี OLTP Throughput มากกว่าเดิมสูงสุดถึง 3 เท่า มีแบนด์วิธหน่วยความจำอยู่ที่ 1TB/sec และได้เพิ่มขนาดหน่วยความจำตามคำเรียกร้องของหลายๆองค์กรตั้งแต่ 512GB ไปจนถึงสูงสุดที่ 3TB (DDR5 DRAM) 

(Photo: Oracle)

Storage ภายในตัวฮาร์ดแวร์ Exadata X10M Database Server นี้เริ่มต้นที่ไดรฟ์ 3.84 TB NVMe SSD 2 ตัวต่อหนึ่งเครื่อง ขยายได้สูงสุดที่ 4 ไดรฟ์ นอกจากนี้ยังเปลี่ยนพอร์ตเชื่อมต่อข้อมูลเป็น PCIe 5 และใช้อแดปเตอร์ dual-port RDMA สำหรับเครือข่าย 

Exadata X10M High Capacity Storage Server

(Photo: Oracle)

Exadata X10M High Capacity Storage Server ได้รับการอัพเกรดด้วยหน่วยประมวลผล 4th Gen AMD EPYC ขนาด 32 Core 2 ตัว เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าของรุ่นก่อน และหน่วยประมวลผลก็ถูกขยายขึ้นเป็น 1.5TB ในเลเยอร์ของ Storage เพื่อรองรับฟีเจอร์ XRMEM ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ 

ในทำนองเดียวกัน แบนด์วิธหน่วยความจำก็ถูกเพิ่มขึ้นจากเดิมสูงสุด 2.5 เท่า และในฮาร์ดแวร์แต่ละเครื่องมาพร้อมกับ Flash Card ความจุ 6.8TB (จากเดิม 6.4) รองรับฮาร์ดดิสก์ความจุสูงสุดที่ 22 TB (เดิม 18TB) อแดปเตอร์เครือข่ายก็เช่นกันที่เปลี่ยนมาใช้ dual-port RoCE  

Exadata X10M Extreme Flash Storage Server

Exadata X10M Extreme Flash Storage Server นั้นได้เพิ่มเลเยอร์ Storage เข้ามาในฮาร์ดแวร์ ซึ่งมี Flash Card 4 ชิ้นที่รองรับความจุรวมมากถึง 122.88TB เพิ่มขึ้นจากเดิมราว 2.4 เท่า ทำงานร่วมกับ Flash Card อีก 4 ชิ้นที่รับผิดชอบงาน Flash Cache โดยมีหน่วยประมวลผลและอแดปเตอร์อัพเกรดใหม่เช่นเดียวกับ High Capacity Storage Server 

(Photo: Oracle)

Exadata X10M Extended Storage Server

Exadata X10M Extended Storage Server เองก็ได้รับการอัพเกรดหน่วยประมวลผลเป็น 4th Gen AMD EPYC ขนาด 32 Core และเพิ่มหน่วยความจำขึ้นไปที่ 128GB พร้อมทั้งเพิ่มความจุของดิสก์เป็น 22TB ต่อลูก ทำให้ความจุรวมสูงสุดอยู่ที่ 264TB ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก X9M 22% ด้วยกัน

(Photo: Oracle)

X10M บนคลาวด์ – Exadata Cloud@Customer X10M

สำหรับบริการบนคลาวด์ Oracle ยังได้เปิดตัว Exadata Cloud@Customer X10M ซึ่งได้รับประโยชน์จากอุปกรณ์ ซอฟต์แวร์ และสถาปัตยกรรมที่ดีขึ้นของ X10M ในการใช้งานบริการอย่าง Oracle Exadata Database Service และ Oracle Autonomous Database ไปเต็มๆ โดยบริการ Cloud Infrastructure ใน Oracle Cloud Infrastructure (OCI) ก็ใช้หน่วยประมวลผล AMD EPYC™ เช่นกัน

ดังนั้นไม่ว่าองค์กรจะมีระบบในแบบ On-Premise บนคลาวด์ หรือผสมผสานแบบ Hybrid Cloud ก็สามารถนำ Exadata เข้าไปใช้งานได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องเหนื่อยเพิ่ม

Exadata System Software 23.1 

Exadata System Software 23.1 นั้นได้รับการเปิดตัวออกมาในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยรองรับการทำงานของซอฟต์แวร์ร่วมกับผลิตภัณฑ์ X10M รุ่นใหม่ รวมไปถึงอัพเกรดระบบปฏิบัติการมาเป็น Oracle Linux 8.7 และ UEK6 และฟีเจอร์ใหม่ๆสำหรับการทำงานของอุปกรณ์ X10M ดังนี้

(Photo: Oracle)
 • อัลกอริทึมบีบอัดข้อมูลแบบใหม่สำหรับ In-Memory Columnar Caching ซึ่งช่วยให้ฮาร์ดแวร์ Storage Server รุ่น X10M มีพื้นที่ในการใช้งาน (Effective Capacity) มากกว่าเดิม 25% อีกทั้งยังช่วยให้สมรรถภาพในการจัดเก็บข้อมูลในเซิฟเวอร์ดีขึ้นด้วย
 • ใช้งาน KVM ได้จุใจกว่าเดิม ด้วยขีดจำกัดหน่วยความจำที่สูงขึ้น ฮาร์ดแวร์ X10M จึงมีหน่วยความจำสำหรับ VM มากขึ้น โดยในอุปกรณ์ Database Server ขนาด 3TB อาจแบ่งเป็น VM ได้ถึง 2.73TB นอกจากนี้ X10M อนุญาตให้มี vCPU 2 ตัวต่อ 1 Core ซึ่งนั่นหมายความว่าในอุปกรณ์ Exadata X10M ที่มีหน่วยประมวลผล 96 Core 2 ชิ้นต่อเครื่องอาจมี vCPUs ได้ถึง 760 vCPUs
 • ระบบจัดการบัญชีผู้ดูแลระบบกลางที่สามารถจัดการบัญชีได้อย่างง่ายดาย โดยได้เพิ่มการรองรับ LDAP Identification และ Kerberos Authentication สำหรับอุปกรณ์ Database และ Storage Server
 • Exadata RDMA Memory (XRMEM) เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่เข้ามาช่วยเร่งความเร็วให้กับการอ่านข้อมูล ทำงานผ่าน Memory Cache Tier ที่อยู่ติดกับ Flash Cache ซึ่งทำให้การอ่านข้อมูลที่ถูกใช้งานบ่อยสามารถข้าม I/O และ Network Stack ไปได้ ลด Latency จาก 200 microseconds เหลือเพียง 17 microseconds เท่านั้น โดย XRMEM จะเป็น Cache ที่ใช้ร่วมกันระหว่าง Storage Node ต่างๆ ทำให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์จากประสิทธิภาพที่มาอยู่รวมกันไม่ว่าจะมีการใช้งานจากฐานข้อมูลในเครื่องใดก็ตาม

ผู้ใช้ Oracle Grid Infrastructure  รุ่น 19.15 หรือใหม่กว่าและ Oracle Database รุ่น 11g ถึง 19c สามารถใช้ซอฟต์แวร์ Exadata System Software 23.1 นี้ได้ โดยตรวจสอบรายละเอียดก่อนการใช้งานได้ที่นี่ ส่วนผลิตภัณฑ์รุ่น X10M นั้นมาพร้อมกับซอฟต์แวร์รุ่น 23.1 เป็นพื้นฐาน ซึ่งซอฟต์แวร์นี้มีส่วนช่วยเป็นอย่างมากในกลไกการสเกลการใช้งานของ X10M ด้วย

บทส่งท้าย – Exadata X10M แพลตฟอร์มที่ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานฐานข้อมูลในองค์กรตั้งแต่ต้นจนจบ

ผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ของ Exadata ตลอดมานั้นถูกพัฒนาขึ้นมาโดยมีเป้าหมายอยู่ 3 ประการ ได้แก่

 1. สร้างฮาร์ดแวร์ฐานข้อมูลที่ถูกออกแบบมาเพื่อฐานข้อมูลโดยเฉพาะทั้งในแง่ของ Storage การประมวลผล การเชื่อมต่อกับเครือข่าย
 2. พัฒนา System Software ที่ใช้ประโยชน์จากฮาร์ดแวร์ที่มีอย่างเต็มที่ พัฒนาอัลกอริทึมที่จะดันเพดานการใช้งานฐานข้อมูลไม่ว่าจะเป็น Workload แบบใดให้ฐานข้อมูลนั้นทำงานได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ เสถียร และสเกลได้ตามความต้องการของผู้ใช้
 3. ออกแบบประสบการณ์ในการใช้งานให้สะดวกตั้งแต่ต้นจนจบ จัดการและดูแลระบบทั้งหมดได้โดยง่าย และในขณะเดียวกันก็ไม่ตกหล่น

ซึ่ง Oracle ได้พิสูจน์ให้เราเห็นอีกครั้งถึงความเป็นผู้พัฒนาระบบฐานข้อมูลชั้นนำของโลกด้วยผลิตภัณฑ์กลุ่ม Exadata X10M ที่มีประสิทธิภาพสูง ครอบคลุมการใช้งานหลายรูปแบบ และรองรับการสเกลและทำงานร่วมกับระบบอื่นๆได้เป็นอย่างดี 

ในปี 2022 ที่ผ่านมา Oracle ได้รับการจัดให้อยู่ในกลุ่ม “ผู้นำ” ใน Magic Quadrant for Cloud Database Management Systems จาก Gartner และ Forrester Wave™ หมวด Translytical Data Platforms ซึ่งบ่งบอกได้เป็นอย่างดีถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์และบริการ อีกทั้งยังชี้ให้เห็นถึงความเป็นผู้นำทางวิสัยทัศน์ของการพัฒนาระบบฐานข้อมูลอีกด้วย 

ติดตามมุมมองของนักวิเคราะห์เทคโนโลยีที่มีต่อ Exadata X10M ได้ที่ https://blogs.oracle.com/infrastructure/post/global-industry-analyst-views-on-oracle-exadata-x10m

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Exadata X10M ได้ที่ https://www.oracle.com/database/technologies/exadata/ และฉบับย่อสำหรับผู้บริหารที่ https://www.oracle.com/a/otn/docs/exadata-decision-maker-guide.pdf 

ติดต่อพูดคุยเพื่อทราบข้อมูลผลิตภัณฑ์และบริการเพิ่มเติมกับทีมงาน Oracle Thailand ได้โดยตรงที่เบอร์โทรศัพท์​ 02-673-7247 หรือสนทนาผ่าน LINE ได้ตาม QR Code ด้านล่างนี้


Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Elevating Security with Akamai พบกับโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies [อังคารที่ 19 ธันวาคม 23] เวลา14.00 น.

ในยุคที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ธุรกิจต่างๆ ต้องการโซลูชันความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและครอบคลุมเพื่อปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัท ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์สุดพิเศษนี้ โดยท่านจะได้พบกับเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies โดยมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของ API การปกป้องฝั่งไคลเอ็นต์ และตัวป้องกันบัญชี

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …