Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

รู้จักกับ Wi-Fi 6E มาตรฐานถัดไปที่อัปเกรดขึ้นมาอีกขั้นจาก Wi-Fi 6

ผ่านปี 2020 มาได้เกือบครึ่งปี และหนึ่งในเทคโนโลยีที่สื่อต่างประเทศเริ่มพูดคุยกันถึงก็คือการมาของมาตรฐาน Wi-Fi 6E ที่จะทำให้ Access Point นั้นสามารถใช้งานความถี่ย่าน 6GHz เพื่อให้บริการเครือข่ายไร้สายได้ดีขึ้น รองรับผู้ใช้งานมากขึ้น และมี Bandwidth มากขึ้นไปด้วยในเวลาเดียวกัน บทความนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ Wi-Fi 6E กันครับ

Wi-Fi 6E มีอะไรดีขึ้นจาก Wi-Fi 6 บ้าง?

Credit: Wi-Fi Alliance

อันที่จริงแล้วมาตรฐาน Wi-Fi 6E นี้ก็เหมือนกับ Wi-Fi 6 แทบทั้งหมดเลย เพียงแต่มีการเพิ่มการใช้งานที่ย่านความถี่ 6GHz เข้ามาถึง 1200MHz โดยหากประเมินเป็น Channel ขนาด 20MHz แล้วก็เหมือนได้ Channel สำหรับใช้งานเพิ่มขึ้นมา 59 ช่องเลยทีเดียว ซึ่งช่องของย่านความถี่เหล่านี้เองก็จะทำให้เราสามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi โดยสัญญาณตีกันได้น้อยลงเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ดี Wi-Fi 6E เองก็ยังถูกออกแบบมาให้รองรับงานประเภทที่มี Bandwidth สูงด้วย ดังนั้นใน Wi-Fi 6E จึงรองรับ Channel ใหญ่สุดถึงขนาด 160MHz ดังนั้นในการออกแบบ Wi-Fi ที่ต้องการ Bandwidth ปริมาณมหาศาล Wi-Fi 6E ก็สามารถรองรับ Channel ขนาด 80MHz ได้เพิ่มอีกถึง 14 ช่อง หรือ Channel ขนาด 160 MHz ได้ถึง 7 ช่องเลยทีเดียว

Wi-Fi 6E ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานแบบไหน?

วัตถุประสงค์หลักของ Wi-Fi 6E นี้ชัดเจนมากคือการเพิ่มศักยภาพในการเชื่อมต่อ Wi-Fi ให้สูงขึ้น เพื่อรองรับอุปกรณ์ในอนาคตที่จะมีจำนวนมากขึ้นนั่นเอง เพราะย่านความถี่ 2.4GHz และ 5GHz นั้นไม่เพียงพอแล้ว โดยแนวทางการประยุกต์ใช้ Wi-Fi 6E ที่เหมาะสมนั้นมีดังนี้

  • ใช้งานในพื้นที่ที่มีผู้ใช้งานหนาแน่นสูง เพื่อรองรับการเชื่อมต่อสำหรับอุปกรณ์จำนวนมากขึ้นโดยสัญญาณไม่ตีกัน
  • ใช้สำหรับ Application ที่ต้องการ Bandwidth มากๆ และ Latency ต่ำเช่น AR/VR ด้วยการให้บริการ Channel ขนาด 80MHz หรือ 160MHz

จะใช้ Wi-Fi 6E ต้องทำอย่างไรบ้าง?

การจะรองรับ Wi-Fi 6E ได้นั้น อุปกรณ์ Access Point และอุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่อจะต้องมีชิปสำหรับประมวลผลสัญญาณในย่านความถี่ 6GHz ดังนั้นแปลว่าก็ต้องซื้อ Hardware ใหม่ที่รองรับ Wi-Fi 6E นั่นเองครับ แต่เท่าที่ตรวจสอบมาคาดว่า Access Point ที่รองรับ Wi-Fi 6E นั้นจะรองรับได้ 3 ย่านความถี่่เลยคือ 2.4GHz, 5GHz และ 6GHz ดังนั้นอุปกรณ์เดิมๆ ที่เคยใช้ในการเชื่อมต่อก็ยังเก็บไว้ได้ และก็ยังรองรับอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่ใช้ย่านความถี่ 6GHz เพิ่มเติมในอนาคตได้ด้วย

เมื่อไหร่จะได้ใช้ Wi-Fi 6E?

Wi-Fi Alliance ระบุว่าการรับรองการทำงานร่วมกันได้ของอุปกรณ์ที่จะใช้เทคโนโลยี Wi-Fi 6E นี้จะมาในช่วงต้นปี 2021 ดังนั้นในเชิเทคโนโลยีก็คงต้องรอหลังจากนั้น ส่วนในเชิงกฎหมายทาง FCC ของสหรัฐอเมริกาออกมารับรองเรียบร้อยแล้ว ส่วนประเทศอื่นๆ ก็ต้องรอประกาศกฎหมายและความชัดเจนในเรื่องนี้กันอีกทีหนึ่งครับ

ก็ถือเป็นอีกก้าวที่จะมาปลดล็อคให้กับข้อจำกัดที่เคยมีอยู่เดิมของ Wi-Fi ได้ดีทีเดียว หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการนำเสนอย่านความถี่อื่นๆ และมาตรฐานอื่นๆ กันมาแล้วมากมาย Wi-Fi 6E ก็ดูมีความเป็นไปได้สูงที่จะถูกใช้งานกันทั่วโลกอย่างแพร่หลายมากครับ

ที่มา: https://www.cnet.com/how-to/high-speed-wifi-6-is-here-soon-wifi-6e-is-going-to-make-it-even-better-wifi-6-vs-wifi-6e/, https://www.wi-fi.org/news-events/newsroom/wi-fi-alliance-brings-wi-fi-6-into-6-ghz, https://www.wi-fi.org/discover-wi-fi/wi-fi-certified-6About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ก้าวใหม่ของอุตสาหกรรมการผลิตในยุค New Normal และการก้าวไปสู่ Adaptive Manufacturing Enterprise โดยมี ERP เป็นปัจจัยสำคัญ

หลังจากที่อุตสาหกรรมการผลิตทั่วโลกเผชิญกับการหยุดชะงักอย่างไม่ทันตั้งตัว จากวิกฤต COVID-19 จะเห็นได้ว่าส่งผลกระทบไปยังอุตสาหกรรมต่างๆ ในแง่ที่ทำให้การผลิตเกิดการหยุดชะงัก การทำงานของคนในองค์กรกลายเป็นแบบ Work From Home ความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้ผู้ผลิตบางรายประสบปัญหาที่ต้องปิดตัวลง ด้วยเหตุผลแตกต่างกัน ในขณะที่บางแห่งกลับต้องเปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมงเนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบโดยรวมต่อการวางแผนการผลิต

8 แนวทางรับมือ Ransomware เบื้องต้นที่ทุกธุรกิจองค์กรควรทำ พร้อมบริการจาก AIS Cyber Secure ช่วยปกป้องธุรกิจจากภัยคุกคาม

Ransomware นั้นได้กลายเป็นภัยคุกคามสามัญที่ทุกธุรกิจองค์กรต้องเผชิญในทุกวันนี้ ในขณะที่ความเสียหายที่เกิดขึ้นจาก Ransomware เองก็ยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง การวางแผนเพื่อรับมือกับ Ransomware อย่างเป็นระบบนั้นจึงถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะช่วยลดความเสี่ยงให้กับธุรกิจองค์กรได้อย่างคุ้มค่า และในบทความนี้เราก็จะพาทุกท่านไปรู้จักกับแนวทางเบื้องต้นที่ทุกธุรกิจองค์กรควรทำ 8 ประการ ดังนี้ครับ