ADPT

รู้จักกับ Wi-Fi 6E มาตรฐานถัดไปที่อัปเกรดขึ้นมาอีกขั้นจาก Wi-Fi 6

ผ่านปี 2020 มาได้เกือบครึ่งปี และหนึ่งในเทคโนโลยีที่สื่อต่างประเทศเริ่มพูดคุยกันถึงก็คือการมาของมาตรฐาน Wi-Fi 6E ที่จะทำให้ Access Point นั้นสามารถใช้งานความถี่ย่าน 6GHz เพื่อให้บริการเครือข่ายไร้สายได้ดีขึ้น รองรับผู้ใช้งานมากขึ้น และมี Bandwidth มากขึ้นไปด้วยในเวลาเดียวกัน บทความนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ Wi-Fi 6E กันครับ

Wi-Fi 6E มีอะไรดีขึ้นจาก Wi-Fi 6 บ้าง?

Credit: Wi-Fi Alliance

อันที่จริงแล้วมาตรฐาน Wi-Fi 6E นี้ก็เหมือนกับ Wi-Fi 6 แทบทั้งหมดเลย เพียงแต่มีการเพิ่มการใช้งานที่ย่านความถี่ 6GHz เข้ามาถึง 1200MHz โดยหากประเมินเป็น Channel ขนาด 20MHz แล้วก็เหมือนได้ Channel สำหรับใช้งานเพิ่มขึ้นมา 59 ช่องเลยทีเดียว ซึ่งช่องของย่านความถี่เหล่านี้เองก็จะทำให้เราสามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi โดยสัญญาณตีกันได้น้อยลงเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ดี Wi-Fi 6E เองก็ยังถูกออกแบบมาให้รองรับงานประเภทที่มี Bandwidth สูงด้วย ดังนั้นใน Wi-Fi 6E จึงรองรับ Channel ใหญ่สุดถึงขนาด 160MHz ดังนั้นในการออกแบบ Wi-Fi ที่ต้องการ Bandwidth ปริมาณมหาศาล Wi-Fi 6E ก็สามารถรองรับ Channel ขนาด 80MHz ได้เพิ่มอีกถึง 14 ช่อง หรือ Channel ขนาด 160 MHz ได้ถึง 7 ช่องเลยทีเดียว

Wi-Fi 6E ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานแบบไหน?

วัตถุประสงค์หลักของ Wi-Fi 6E นี้ชัดเจนมากคือการเพิ่มศักยภาพในการเชื่อมต่อ Wi-Fi ให้สูงขึ้น เพื่อรองรับอุปกรณ์ในอนาคตที่จะมีจำนวนมากขึ้นนั่นเอง เพราะย่านความถี่ 2.4GHz และ 5GHz นั้นไม่เพียงพอแล้ว โดยแนวทางการประยุกต์ใช้ Wi-Fi 6E ที่เหมาะสมนั้นมีดังนี้

  • ใช้งานในพื้นที่ที่มีผู้ใช้งานหนาแน่นสูง เพื่อรองรับการเชื่อมต่อสำหรับอุปกรณ์จำนวนมากขึ้นโดยสัญญาณไม่ตีกัน
  • ใช้สำหรับ Application ที่ต้องการ Bandwidth มากๆ และ Latency ต่ำเช่น AR/VR ด้วยการให้บริการ Channel ขนาด 80MHz หรือ 160MHz

จะใช้ Wi-Fi 6E ต้องทำอย่างไรบ้าง?

การจะรองรับ Wi-Fi 6E ได้นั้น อุปกรณ์ Access Point และอุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่อจะต้องมีชิปสำหรับประมวลผลสัญญาณในย่านความถี่ 6GHz ดังนั้นแปลว่าก็ต้องซื้อ Hardware ใหม่ที่รองรับ Wi-Fi 6E นั่นเองครับ แต่เท่าที่ตรวจสอบมาคาดว่า Access Point ที่รองรับ Wi-Fi 6E นั้นจะรองรับได้ 3 ย่านความถี่่เลยคือ 2.4GHz, 5GHz และ 6GHz ดังนั้นอุปกรณ์เดิมๆ ที่เคยใช้ในการเชื่อมต่อก็ยังเก็บไว้ได้ และก็ยังรองรับอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่ใช้ย่านความถี่ 6GHz เพิ่มเติมในอนาคตได้ด้วย

เมื่อไหร่จะได้ใช้ Wi-Fi 6E?

Wi-Fi Alliance ระบุว่าการรับรองการทำงานร่วมกันได้ของอุปกรณ์ที่จะใช้เทคโนโลยี Wi-Fi 6E นี้จะมาในช่วงต้นปี 2021 ดังนั้นในเชิเทคโนโลยีก็คงต้องรอหลังจากนั้น ส่วนในเชิงกฎหมายทาง FCC ของสหรัฐอเมริกาออกมารับรองเรียบร้อยแล้ว ส่วนประเทศอื่นๆ ก็ต้องรอประกาศกฎหมายและความชัดเจนในเรื่องนี้กันอีกทีหนึ่งครับ

ก็ถือเป็นอีกก้าวที่จะมาปลดล็อคให้กับข้อจำกัดที่เคยมีอยู่เดิมของ Wi-Fi ได้ดีทีเดียว หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการนำเสนอย่านความถี่อื่นๆ และมาตรฐานอื่นๆ กันมาแล้วมากมาย Wi-Fi 6E ก็ดูมีความเป็นไปได้สูงที่จะถูกใช้งานกันทั่วโลกอย่างแพร่หลายมากครับ

ที่มา: https://www.cnet.com/how-to/high-speed-wifi-6-is-here-soon-wifi-6e-is-going-to-make-it-even-better-wifi-6-vs-wifi-6e/, https://www.wi-fi.org/news-events/newsroom/wi-fi-alliance-brings-wi-fi-6-into-6-ghz, https://www.wi-fi.org/discover-wi-fi/wi-fi-certified-6


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญเข้าร่วมงาน VMworld 2021: Online Around the Globe อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดจาก VMware วันที่ 6-7 ต.ค. 2021

ขอเรียนเชิญผู้ที่สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ใหญ่ประจำปีจาก VMware กับงาน VMworld 2021: Online Around the Globe รอบภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในวันที่ 5-6 ตุลาคม 2021 นี้ เพื่อรับชมอัปเดตแนวโน้มและเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดสำหรับธุรกิจองค์กร เตรียมก้าวสู่ปี 2022 อย่างมั่นใจ โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายดังนี้

[Guest Post] ไม่อยากปวดหัวกับ Ransomware ต้องมี!! | Veritas Flex5150 Appliance

ปัญหา #Ransomware เป็นเรื่องใหญ่ระดับโลกที่ทุกองค์กร กำลังได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ยิบอินซอย และ Veritas ได้เล็งเห็นปัญหาดังกล่าว จัดโปรโมชั่นพิเศษสุดๆ กับโซลูชั่นสำรองข้อมูล สำหรับลูกค้าองค์กรทุกท่านในการเริ่มต้นใช้งาน NetBackup ได้อย่างง่ายๆ ครบถ้วนทั้ง hardware และ software ในราคาที่จับต้องได้