นักวิเคราะห์ชี้ Wi-Fi 6E อาจยังไม่ถูกใช้งานมากนัก จากปัญหาการขาดแคลนชิปทั่วโลก

รายงานจาก Dell’Oro ได้ออกมาวิเคราะห์ถึงแนวโน้มการใช้งาน Wi-Fi 6E ที่อาจไม่เกิดขึ้นเป็นวงกว้างเท่าที่ควรจากปัญหาการขาดแคลนชิปและข้อกฎหมายในการอนุญาตให้ใช้ย่านความถี่ 6GHz ในประเทศต่างๆ รวมถึงการมาของมาตรฐาน Wi-Fi 7 เองก็อาจกลายเป็นทางเลือกในการอัปเกรดระบบ Wi-Fi แทนได้

Credit: Wi-Fi Alliance

ในช่วงปีที่ผ่านมาเราได้เห็นกระแสของ Wi-Fi 6E ที่ถือว่าน่าสนใจเป็นอย่างมากในเชิงเทคโนโลยี ซึ่งจะมาช่วยปลดล็อคคอขวดเดิมที่มีของระบบ Wi-Fi อย่างเช่นปัญหาย่านความถี่ในการใช้งานในระดับ 2.4GHz กับ 5GHz นั้นเริ่มไม่เพียงพออีกต่อไป ส่งผลให้ผู้พัฒนาโซลูชันระบบ Wi-Fi ทั่วโลกต่างเปิดรับต่อมาตรฐานใหม่กันอย่างกว้างขวาง

แต่ในขณะเดียวกัน ทาง Dell’Oro เองก็ได้ทำการสอบถามเหล่า Systems Integrator และพบว่าธุรกิจองค์กรส่วนใหญ่ยังคงมองหา Wi-Fi 6 แทนที่จะเป็น Wi-Fi 6E ในขณะที่ปัญหาด้านการขาดแคลนชิปเองก็ทำให้เหล่าผู้ผลิตนั้นถึงแม้จะมีการเปิดตัวโซลูชัน Wi-Fi 6E ออกมา แต่กำลังการผลิตก็ยังคงเลือกที่จะมุ่งเน้นไปที่การผลิตอุปกรณ์สำหรับโซลูชัน Wi-Fi 6 เป็นหลักอยู่

นอกจากนี้ มาตรฐาน Wi-Fi 7 หรือ IEEE 802.11be ที่มีอีกชื่อเรียกว่า Extremely High Throughput (EHT) ก็กำลังจะเปิดตัวร่างมาตรฐานในปี 2023 ที่กำลังจะมาถึงนี้พร้อมความสามารถใหม่ๆ ในย่านความถี่ 2.4GHz, 5GHz และ 6GHz โดย Dell’Oro เชื่อว่าถึงแม้มาตรฐานนี้จะมีกำหนดการแล้วเสร็จอย่างเป็นทางการในปี 2024 แต่เราก็น่าจะได้เริ่มเห็นผลิตภัณฑ์ที่รองรับร่างมาตรฐานนี้ตั้งแต่ปี 2023 แล้ว เหมือนสมัยของ Wi-Fi 6 ที่เราได้ใช้ผลิตภัณฑ์กันตั้งแต่ช่วงที่มาตรฐานยังคงเป็นฉบับร่างอยู่

ด้วยปัจจัยเหล่านี้เอา ทำให้ Dell’Oro วิเคราะห์ว่าธุรกิจองค์กรจำนวนมากอาจข้ามการอัปเกรดไปสู่ Wi-Fi 6E ในปีนี้ และรอมาตรฐานใหม่อย่าง Wi-Fi 7 ในปีหน้าแทน

ที่มา: https://www.tomshardware.com/news/-wifi7-enroute-deloro , https://www.delloro.com/news/supply-constraints-a-pin-in-the-balloon-for-wi-fi-6e/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dell’Oro Group เผยข้อมูลภาพรวมของตลาด Open RAN สำหรับ Q3/2022

Dell’Oro Group ผู้นำด้านการวิเคราะห์และวิจัยตลาดระดับโลก แหล่งข้อมูลการตลาดที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ความปลอดภัย เครือข่ายและศูนย์ข้อมูล Open RAN เผยให้เห็นถึงข้อมูลการก้าวไปข้างหน้าและการเร่งความเร็วได้ดีกว่าที่คาดไว้ การสำรวจเบื้องต้นชี้ให้เห็นถึงปัจจัยการขับเคลื่อนระดับภูมิภาคที่หล่อหลอมตลาด Open RAN ในช่วงครึ่งแรกของปี 2022 และขยายไปถึงไตรมาสที่ …

เน็ตก้า ซิสเต็ม จัดทัพ ดึง ‘ซันเยห์ สัจเดว’ นั่งแท่นรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร [Guest Post]

เน็ตก้า ซิสเต็ม ประกาศแต่งตั้ง นายซันเยห์ สัจเดว เข้าดำรงตำแหน่งรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดูแลงานด้าน Strategy and Commercial นำทีม transform องค์กร เตรียมความพร้อมรองรับการขยายธุรกิจและสร้างคุณค่าให้กับลูกค้าอย่างยั่งยืน