นักวิเคราะห์ชี้ Wi-Fi 6E อาจยังไม่ถูกใช้งานมากนัก จากปัญหาการขาดแคลนชิปทั่วโลก

รายงานจาก Dell’Oro ได้ออกมาวิเคราะห์ถึงแนวโน้มการใช้งาน Wi-Fi 6E ที่อาจไม่เกิดขึ้นเป็นวงกว้างเท่าที่ควรจากปัญหาการขาดแคลนชิปและข้อกฎหมายในการอนุญาตให้ใช้ย่านความถี่ 6GHz ในประเทศต่างๆ รวมถึงการมาของมาตรฐาน Wi-Fi 7 เองก็อาจกลายเป็นทางเลือกในการอัปเกรดระบบ Wi-Fi แทนได้

Credit: Wi-Fi Alliance

ในช่วงปีที่ผ่านมาเราได้เห็นกระแสของ Wi-Fi 6E ที่ถือว่าน่าสนใจเป็นอย่างมากในเชิงเทคโนโลยี ซึ่งจะมาช่วยปลดล็อคคอขวดเดิมที่มีของระบบ Wi-Fi อย่างเช่นปัญหาย่านความถี่ในการใช้งานในระดับ 2.4GHz กับ 5GHz นั้นเริ่มไม่เพียงพออีกต่อไป ส่งผลให้ผู้พัฒนาโซลูชันระบบ Wi-Fi ทั่วโลกต่างเปิดรับต่อมาตรฐานใหม่กันอย่างกว้างขวาง

แต่ในขณะเดียวกัน ทาง Dell’Oro เองก็ได้ทำการสอบถามเหล่า Systems Integrator และพบว่าธุรกิจองค์กรส่วนใหญ่ยังคงมองหา Wi-Fi 6 แทนที่จะเป็น Wi-Fi 6E ในขณะที่ปัญหาด้านการขาดแคลนชิปเองก็ทำให้เหล่าผู้ผลิตนั้นถึงแม้จะมีการเปิดตัวโซลูชัน Wi-Fi 6E ออกมา แต่กำลังการผลิตก็ยังคงเลือกที่จะมุ่งเน้นไปที่การผลิตอุปกรณ์สำหรับโซลูชัน Wi-Fi 6 เป็นหลักอยู่

นอกจากนี้ มาตรฐาน Wi-Fi 7 หรือ IEEE 802.11be ที่มีอีกชื่อเรียกว่า Extremely High Throughput (EHT) ก็กำลังจะเปิดตัวร่างมาตรฐานในปี 2023 ที่กำลังจะมาถึงนี้พร้อมความสามารถใหม่ๆ ในย่านความถี่ 2.4GHz, 5GHz และ 6GHz โดย Dell’Oro เชื่อว่าถึงแม้มาตรฐานนี้จะมีกำหนดการแล้วเสร็จอย่างเป็นทางการในปี 2024 แต่เราก็น่าจะได้เริ่มเห็นผลิตภัณฑ์ที่รองรับร่างมาตรฐานนี้ตั้งแต่ปี 2023 แล้ว เหมือนสมัยของ Wi-Fi 6 ที่เราได้ใช้ผลิตภัณฑ์กันตั้งแต่ช่วงที่มาตรฐานยังคงเป็นฉบับร่างอยู่

ด้วยปัจจัยเหล่านี้เอา ทำให้ Dell’Oro วิเคราะห์ว่าธุรกิจองค์กรจำนวนมากอาจข้ามการอัปเกรดไปสู่ Wi-Fi 6E ในปีนี้ และรอมาตรฐานใหม่อย่าง Wi-Fi 7 ในปีหน้าแทน

ที่มา: https://www.tomshardware.com/news/-wifi7-enroute-deloro , https://www.delloro.com/news/supply-constraints-a-pin-in-the-balloon-for-wi-fi-6e/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน

ในปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability

รายงาน Frost Radar™ ฉบับล่าสุด เผยอีริคสันยังครองอันดับ 1 ผู้นำตลาด โครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย 5G ทั่วโลก [Guest Post]

อีริคสันได้รับการจัดอันดับเป็นผู้นำอันดับ 1 ในรายงาน Frost Radar™ 5G Network Infrastructure Market 2023 เป็นปีที่สามติดต่อกัน แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทฯ ในการลงทุนและพัฒนาความเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีเพื่อประโยชน์แก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง