NTT Communications เปิดตัว Thailand Bangkok 2 Data Center อย่างเป็นทางการ เน้นบริการ Cloud และ Data Center สำหรับองค์กรโดยเฉพาะ

NTT Communications (Thailand) ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว Nexcenter ซึ่งเป็น Data Center ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีตู้แร็คจำนวน 1,400 ตู้ มีพื้นที่ขนาด 5,000 ตารางเมตร มีระบบจ่ายไฟฟ้าแบบ 99.9999% รองรับตลาดสถาบันการเงินและองค์กรโดยเฉพาะด้วยตัวเลขการเติบโตที่คาดว่าจะมีถึง 1,200 ล้านบาทภายใน 3 ปี อีกทั้งยังได้รับการรับรองจาก BOI อีกด้วย

ntt-communications-data-center

Nexcenter แห่งนี้ตั้งอยู่ในอมตะนคร ห่างจากกรุงเทพมหานครถึง 70 กิโลเมตร อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 4 เมตร และมีกำแพงกันน้ำอีก 4.7 เมตร พร้อมระบบไฟฟ้าแบบ 2N Active-Active ที่รองรับการทำงานได้ต่อเนื่อง 50 ชั่วโมงพร้อมการทดสอบทุกสัปดา%ห์ และระบบปรับอากาศและความชื้นแบบ N+1 พร้อมมีแผน Business Continuity Planning (BCP) และระบบรักษาความปลอดภัยถึง 8 ชั้นอีกด้วย จึงเป็น Data Center ที่ถูกออกแบบมารับมือกับภัยพิบัติและการชุมนุมทางการเมืองในประเทศไทยอย่างแท้จริง

สำหรับการเชื่อมต่อ Nexcenter นี้เป็น Neutral โดยรองรับการเชื่อมต่อภายในประเทศผ่าน CAT, UIH, True, Symphony, AWN และยังเชื่อมต่อภายนอกประเทศกับเครือข่ายของ NTT อย่าง Arcstar เอง และยังมีพื้นที่ออฟฟิศถึง 800 ตารางเมตรให้เช่าใช้ได้กรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินสำหรับทำ BCP จริงๆ

ทางด้านผู้ใช้งาน ทาง NTT ได้เชิญบริษัท ดับบลิวเอชเอ อินฟินิท โฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งดำเนินธุรกิจทางด้าน Logictics และ Industry Estate ชั้นนำของวงการมาเล่าถึงประสบการณ์การใช้งาน Nexcenter ว่ามีความน่าเชื่อถือและความทนทานสูง ในขณะที่ชื่อเสียงของ NTT Communcations ก็ถือว่าโด่งดังทั่วโลก และการที่ Nexcenter ดำเนินธุรกิจทางด้าน Data Center โดยเฉพาะก็เป็นอีกหนึ่งในจุดสำคัญที่ทำให้เกิดความเชื่อมั่นในแง่ของความปลอดภัย ดังนั้นการเลือกใช้งาน Nexcenter จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมมากสำหรับ WHA

โดยรวมแล้วก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับองค์กรที่กำลังมองหา Data Center และบริการ Cloud ที่มี Facility และบริการระดับ Premium สำหรับใช้งานในไทยนั่นเองครับ ก็น่าจะช่วยแก้ไขปัญหาของหลายๆ องค์กรที่อยากใช้ Data Center มาตรฐานสูงหรือบริการ Cloud แต่ไม่ต้องการฝากระบบเอาไว้ต่างประเทศได้ครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google Cloud เปิดบริการ Generative AI บน Vertex AI แบบ GA แล้ว

Google Cloud ได้ประกาศเปิดบริการเครื่องมือ Generative AI บน Vertex AI แบบ General Availability (GA) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Cisco เปิดตัว Cisco Secure Access ช่วยเพิ่มความปลอดภัยสำหรับ Hybrid-workforce

Cisco เปิดตัว Cisco Secure Access โซลูชัน Security Service Edge ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งานแบบ Hybrid-workforce