Black Hat Asia 2023

NTT พร้อมเปิดให้บริการ Data Center เฟสใหม่ ที่ NTT Bangkok 2 Data Center แล้ว รองรับ AI Workload ได้ด้วยกำลังไฟ 6kW –40kW ต่อ Rack

หลังจากปี 2019 ที่ผ่านมา ทาง NTT ได้ประกาศลงทุนเพิ่มอีก 500 ล้านบาท สำหรับการขยายเฟส 3 ที่ NTT Bangkok 2 Data Center ภายใต้แบรนด์ Nexcenter เพื่อให้บริการ Data Center สำหรับธุรกิจองค์กรมาตรฐานสูง ขณะนี้ทาง NTT พร้อมให้บริการในเฟส 3 แล้ว ด้วยความสามารถรูปแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับ Workload ที่ต้องใช้พลังงานในการประมวลผลสูง อย่าง AI (Artificial Intelligence) หรือ (HPC) High Performance Computing ได้เป็นอย่างดี

แม้บริการ Cloud จะมาแรง แต่ตลาดด้าน Data Center ในไทยก็ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง

Credit: NTT

NTT เองในฐานะของผู้ให้บริการ Cloud และ Data Center สำหรับธุรกิจองค์กรในประเทศไทยรวมถึงประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบ อย่างกัมพูชา พม่า และลาวนั้น ก็เห็นแนวโน้มการเติบโตของการใช้งาน Cloud และ Data Center ที่ชัดเจนถึงแม้ธุรกิจองค์กรจะหันมาใช้งาน Cloud กันมากขึ้นด้วยเหตุผลด้านความยืดหยุ่นและความสะดวกสบาย แต่ท้ายที่สุดแล้วสำหรับ Workload บางส่วนที่มีความ Sensitive สูง ทั้งในแง่ของ Compliance หรือความเป็นส่วนตัวของข้อมูล การเช่าใช้บริการ Data Center เพื่อให้ได้ประโยชน์ในแง่ของการควบคุม และการบริหารจัดการในระดับที่สูงขึ้น ในขณะเดียวกันยังเป็นการช่วยลดภาระด้านการลงทุนทางด้านโครงสร้างและการดูแล Data Center ด้วยตนเองลง ซึ่งก็ยังถือเป็นทางเลือกที่จำเป็นต่อธุรกิจอยู่

นอกจากนี้ ประเทศไทยยังถือเป็นพื้นที่สำคัญสำหรับการเชื่อมต่อของระบบเครือข่ายไปยังประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เหล่าธุรกิจข้ามชาติจำนวนมากเองนั้นก็จึงยังคงนิยมการเช่าใช้ Data Center ในเมืองไทย เพื่อใช้เป็น Data Center หลักภายในภูมิภาค

ในขณะเดียวกัน การเติบโตของธุรกิจส่งผลให้เกิด Workload ใหม่ๆขึ้น ที่ไม่เหมาะต่อการเช่าใช้บริการ Cloud เนื่องจากส่วนใหญ่มักถูกออกแบบมาให้รองรับการทำงานแบบ General Purpose เป็นหลักที่ไม่มีความซับซ้อนมากนัก การเช่าใช้ Data Center จึงเป็นการเปิดโอกาสให้ธุรกิจองค์กรมีอิสระในการเลือกใช้ IT Infrastructure ที่เหมาะสมที่สุดต่อรูปแบบการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Workload ที่มีประสิทธิภาพสูงเพื่อรองรับงานประเภท AI (Artificial Intelligence) และ HPC (High Performance Computing) ซึ่งการลงทุนระบบ Hardware จะมีความคุ้มค่าในระยะยาว รวมไปถึงต้นทุนที่ถูกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับบริการ Cloud อีกทั้งยังไม่ต้องกังวลในเรื่องการอัปโหลดข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนสูงขึ้นไปยังบน Cloud อีกด้วย

NTT Bangkok 2 Data Center ที่ ในเฟส 3 นี้ ได้ยกระดับ Infrastructure เพื่อรองรับการประมวลผลไปอีกขั้น

Credit: NTT

สำหรับ NTT Bangkok 2 Data Center ซึ่งเป็น Data Center แห่งล่าสุดของ NTT ในประเทศไทยนี้ ก็ได้รับความนิยมอย่างสูงโดยมีการเข้าใช้งานในเฟส 1 และ 2 เกือบเต็มพื้นที่อย่างรวดเร็วจากภาคธุรกิจองค์กรที่ขยายการลงทุนด้านระบบ IT Infrastructure เพื่อมาแข่งขันเร่งทำ Digital Transformation กันยกใหญ่ จน NTT ได้ออกมาประกาศลงทุนในเฟส 3 สูงถึง 500 ล้านบาทในปี 2019 ที่ผ่านมา

สำหรับเฟส 3 ของ NTT Bangkok 2 Data Center นี้ จะมีจุดเด่นด้านการลงทุนเพื่อให้ตู้ Rack แต่ละตู้สามารถเพิ่มกำลังไฟฟ้าที่ต้องการใช้งานได้อย่างอิสระ ตั้งแต่ 6kW จนถึง 40kW สามารถตอบรับต่อ Workload ที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้นและต้องการพลังประมวลผลสูงขึ้น อย่างเช่นการใช้ GPU Server เพื่อประมวลผลด้าน AI และ HPC ที่ต้องอาศัยพลังงานสูงกว่า Server ทั่วๆ ไปเป็นอย่างมาก หรือระบบ Hyper-Converged Infrastructure ที่มักใช้ Hardware ลักษณะที่เป็น Node และมีความหนาแน่นสูงกว่า Rack Server ทั่วๆ ไปตั้งแต่ 4 เท่า – 16 เท่า ไปจนถึง Storage Server ที่สามารถใส่ HDD ปริมาณมหาศาลถึงระดับ 90 ชุดในความสูงเพียง 4U ได้ เป็นต้น

ภายในเฟส 3 ของ NTT Bangkok 2 Data Center จะมีการติดตั้ง High Density Power Supply เพื่อตอบรับต่อความต้องการด้านพลังงานที่สูงขึ้น, ใช้ตู้แร็คขนาด 45U ซึ่งใหญ่กว่าตู้ทั่วไปที่มักสูง 42U รวมถึงขนาดตู้แร็คที่ลึกเป็นพิเศษถึง 120 ซม. เพื่อรองรับการติดตั้งอุปกรณ์ที่มีขนาดยาวกว่าปกติได้เป็นอย่างเหมาะสม และ Redundant PDU (Power Distribution Unit) ที่ช่วยควบคุมและแจกจ่ายกระแสไฟฟ้าให้อุปกรณ์ IT ต่าง ๆ ภายใน Data Center พร้อมติดตั้งชุดเก็บกักความร้อน (Hot Aisle Containment) และ Blanking Panel เพื่อบริหารจัดการเรื่องลมร้อน ลมเย็นอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับอุปกรณ์ High Density

แน่นอนว่าความสามารถเดิมที่เป็นที่โดดเด่นของ NTT อันได้แก่การเป็น Carrier Neutral ที่รองรับการเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการโครงข่ายได้อย่างเป็นกลางมากที่สุดในประเทศไทย และการมีโครงข่ายเฉพาะของ NTT ที่สามารถเชื่อมต่อไปยัง Data Center อื่นของ NTT มากกว่า 140 แห่งทั่วโลกได้ พร้อมระบบโครงข่ายเฉพาะเชื่อมต่อไปยังบริการ Cloud ชั้นนำโดยตรงที่อยู่นอกประเทศ ก็ทำให้การเลือกใช้ NTT Bangkok 2 Data Center นี้ได้รับความนิยมอย่างสูงในกลุ่มธุรกิจข้ามชาติขนาดใหญ่จากหลากหลายอุตสาหกรรม และสามารถมั่นใจได้ในความมั่นคงทนทาน และการออกแบบด้านความมั่นคงปลอดภัย

ทั้งนี้ การออกแบบให้ตู้ Rack สามารถรองรับพลังงานที่สูงขึ้นได้ด้วยนั้น ก็หมายถึงการออกแบบระบบ Redundancy ของพลังงานที่ต้องมีความรัดกุมมากยิ่งขึ้น ในขณะที่ระบบระบายความร้อนเองก็ต้องรองรับการระบายความร้อนปริมาณที่สูงขึ้นได้ด้วย และยังคงมีความมั่นคงทนทานสูงเช่นเดียวกัน

สำหรับมาตรฐานการรับรอง NTT Bangkok 2 Data Center นี้ เป็น Data Center แห่งเดียวในประเทศไทย ที่ถูกออกแบบให้มี SLA ทางด้านพลังงาน 100% เพื่อให้มั่นใจได้ว่าปัญหาที่มักเกิดบ่อยที่สุดกับ Data Center ซึ่งก็คือปัญหาด้าน Power Outage นั้นจะไม่เกิดขึ้นกับระบบงานต่างๆ ที่ทำงานอยู่ภายใน Data Center แห่งนี้ ทั้งยังได้รับมาตรฐานการรับรองการทำงานของระบบระบายความร้อนและการจัดการเรื่องความชื้นนั้นที่ 99.99%

เช่นเดียวกับ Data Center ชั้นนำทั่วไป NTT Bangkok 2 Data Center นี้ถูกออกแบบให้มีการเชื่อมต่อโครงข่าย 2 เส้นทางเพื่อลดความเสี่ยงที่สายรับส่งข้อมูลจะมีปัญหาและทำให้ Service ใดๆ ต้องหยุดทำงาน

สำหรับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยนั้น NTT Bangkok 2 Data Center มีการออกแบบ Security ด้วยกันถึง 8 ชั้นก่อนที่บุคคลใดๆ จะสามารถเข้าถึง Hardware ภายในตู้ Rack ได้ จึงสามารถวางใจในความมั่นคงปลอดภัยเชิง Physical ได้อย่างสบายใจ

นอกจากนี้ NTT Bangkok 2 Data Center ยังได้ผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO:27001 ซึ่งมาตรฐานด้านความปลอดภัยของข้อมูล และ Payment Card Industry Data Security Standard หรือ PCI DSS ที่เป็นมาตรฐานความมั่นคงปลอดภัยสำหรับธุรกิจที่ต้องจัดการกับข้อมูลบัตรเครดิต ดังนั้นการเลือกใช้ Data Center แห่งนี้เพื่อให้บริการที่เกี่ยวข้องกับธุรกรรมการเงินทางบัตรเครดิตจึงสามารถเป็นไปได้อย่างมั่นใจ และง่ายต่อการทำ Compliance ด้วย และล่าสุดนั้นได้รับ ISO50001:2011 ซึ่งเป็นมาตรฐานด้านการบริหารจัดการพลังงานอย่างคุ้มค่า

สนใจใช้บริการ Data Center ติดต่อทีมงาน NTT ได้โดยตรง

สำหรับผู้ที่สนใจในบริการ NTT Bangkok 2 Data Center สามารถติดต่อทีมงาน NTT เพื่อขอคำปรึกษาหรือใบเสนอราคาได้ทันทีที่ nttapac.th.marketing@global.ntt


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

MFEC เตรียมเดินหน้าสร้างศูนย์ CSOC ด้วยเครื่องมือที่พร้อมและครบครันจาก IBM

การป้องกันภัยคุกคามไม่ได้ถูกจำกัดเพียงแค่ตัวโซลูชันเพียงอย่างเดียว แต่การป้องกันที่ดียังต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญเข้ามาถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กลายเป็น Rule หรือมาตรการบางอย่างเพื่อใช้ป้องกันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งในองค์กรขนาดใหญ่มักจะมีห้องรวมตัวสำหรับเหล่าผู้เชี่ยวชาญที่คอยติดตามภาวะภัยคุกคามที่รู้จักกันในชื่อ Cybersecurity Operation Center (CSOC) โดยมีหน้าที่หลายด้านที่ช่วยบริหารจัดการด้านความมั่นคงปลอดภัยเช่น มอนิเตอร์และตรวจสอบเหตุการณ์ด้านความมั่นคงปลอดภัย ตอบสนองเหตุภัยคุกคาม บริหารจัดการช่องโหว่และภัยคุกคาม แต่ทั้งหมดต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์จากบุคลากร นอกจากประเด็นเรื่องของบุคลากรด้านความมั่นคงปลอดภัยแล้ว …

Intel เปิดตัว NUC 13 Pro ใหม่ ใช้หน่วยประมวลผล 13th Gen Intel Core

Intel ได้ประกาศเปิดตัว Intel NUC 13 Pro (code-named Arena Canyon) ใหม่ ใช้หน่วยประมวลผล 13th Gen Intel Core …