CDIC 2023

NTT พร้อมเปิดให้บริการ Data Center เฟสใหม่ ที่ NTT Bangkok 2 Data Center แล้ว รองรับ AI Workload ได้ด้วยกำลังไฟ 6kW –40kW ต่อ Rack

หลังจากปี 2019 ที่ผ่านมา ทาง NTT ได้ประกาศลงทุนเพิ่มอีก 500 ล้านบาท สำหรับการขยายเฟส 3 ที่ NTT Bangkok 2 Data Center ภายใต้แบรนด์ Nexcenter เพื่อให้บริการ Data Center สำหรับธุรกิจองค์กรมาตรฐานสูง ขณะนี้ทาง NTT พร้อมให้บริการในเฟส 3 แล้ว ด้วยความสามารถรูปแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับ Workload ที่ต้องใช้พลังงานในการประมวลผลสูง อย่าง AI (Artificial Intelligence) หรือ (HPC) High Performance Computing ได้เป็นอย่างดี

แม้บริการ Cloud จะมาแรง แต่ตลาดด้าน Data Center ในไทยก็ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง

Credit: NTT

NTT เองในฐานะของผู้ให้บริการ Cloud และ Data Center สำหรับธุรกิจองค์กรในประเทศไทยรวมถึงประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบ อย่างกัมพูชา พม่า และลาวนั้น ก็เห็นแนวโน้มการเติบโตของการใช้งาน Cloud และ Data Center ที่ชัดเจนถึงแม้ธุรกิจองค์กรจะหันมาใช้งาน Cloud กันมากขึ้นด้วยเหตุผลด้านความยืดหยุ่นและความสะดวกสบาย แต่ท้ายที่สุดแล้วสำหรับ Workload บางส่วนที่มีความ Sensitive สูง ทั้งในแง่ของ Compliance หรือความเป็นส่วนตัวของข้อมูล การเช่าใช้บริการ Data Center เพื่อให้ได้ประโยชน์ในแง่ของการควบคุม และการบริหารจัดการในระดับที่สูงขึ้น ในขณะเดียวกันยังเป็นการช่วยลดภาระด้านการลงทุนทางด้านโครงสร้างและการดูแล Data Center ด้วยตนเองลง ซึ่งก็ยังถือเป็นทางเลือกที่จำเป็นต่อธุรกิจอยู่

นอกจากนี้ ประเทศไทยยังถือเป็นพื้นที่สำคัญสำหรับการเชื่อมต่อของระบบเครือข่ายไปยังประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เหล่าธุรกิจข้ามชาติจำนวนมากเองนั้นก็จึงยังคงนิยมการเช่าใช้ Data Center ในเมืองไทย เพื่อใช้เป็น Data Center หลักภายในภูมิภาค

ในขณะเดียวกัน การเติบโตของธุรกิจส่งผลให้เกิด Workload ใหม่ๆขึ้น ที่ไม่เหมาะต่อการเช่าใช้บริการ Cloud เนื่องจากส่วนใหญ่มักถูกออกแบบมาให้รองรับการทำงานแบบ General Purpose เป็นหลักที่ไม่มีความซับซ้อนมากนัก การเช่าใช้ Data Center จึงเป็นการเปิดโอกาสให้ธุรกิจองค์กรมีอิสระในการเลือกใช้ IT Infrastructure ที่เหมาะสมที่สุดต่อรูปแบบการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Workload ที่มีประสิทธิภาพสูงเพื่อรองรับงานประเภท AI (Artificial Intelligence) และ HPC (High Performance Computing) ซึ่งการลงทุนระบบ Hardware จะมีความคุ้มค่าในระยะยาว รวมไปถึงต้นทุนที่ถูกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับบริการ Cloud อีกทั้งยังไม่ต้องกังวลในเรื่องการอัปโหลดข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนสูงขึ้นไปยังบน Cloud อีกด้วย

NTT Bangkok 2 Data Center ที่ ในเฟส 3 นี้ ได้ยกระดับ Infrastructure เพื่อรองรับการประมวลผลไปอีกขั้น

Credit: NTT

สำหรับ NTT Bangkok 2 Data Center ซึ่งเป็น Data Center แห่งล่าสุดของ NTT ในประเทศไทยนี้ ก็ได้รับความนิยมอย่างสูงโดยมีการเข้าใช้งานในเฟส 1 และ 2 เกือบเต็มพื้นที่อย่างรวดเร็วจากภาคธุรกิจองค์กรที่ขยายการลงทุนด้านระบบ IT Infrastructure เพื่อมาแข่งขันเร่งทำ Digital Transformation กันยกใหญ่ จน NTT ได้ออกมาประกาศลงทุนในเฟส 3 สูงถึง 500 ล้านบาทในปี 2019 ที่ผ่านมา

สำหรับเฟส 3 ของ NTT Bangkok 2 Data Center นี้ จะมีจุดเด่นด้านการลงทุนเพื่อให้ตู้ Rack แต่ละตู้สามารถเพิ่มกำลังไฟฟ้าที่ต้องการใช้งานได้อย่างอิสระ ตั้งแต่ 6kW จนถึง 40kW สามารถตอบรับต่อ Workload ที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้นและต้องการพลังประมวลผลสูงขึ้น อย่างเช่นการใช้ GPU Server เพื่อประมวลผลด้าน AI และ HPC ที่ต้องอาศัยพลังงานสูงกว่า Server ทั่วๆ ไปเป็นอย่างมาก หรือระบบ Hyper-Converged Infrastructure ที่มักใช้ Hardware ลักษณะที่เป็น Node และมีความหนาแน่นสูงกว่า Rack Server ทั่วๆ ไปตั้งแต่ 4 เท่า – 16 เท่า ไปจนถึง Storage Server ที่สามารถใส่ HDD ปริมาณมหาศาลถึงระดับ 90 ชุดในความสูงเพียง 4U ได้ เป็นต้น

ภายในเฟส 3 ของ NTT Bangkok 2 Data Center จะมีการติดตั้ง High Density Power Supply เพื่อตอบรับต่อความต้องการด้านพลังงานที่สูงขึ้น, ใช้ตู้แร็คขนาด 45U ซึ่งใหญ่กว่าตู้ทั่วไปที่มักสูง 42U รวมถึงขนาดตู้แร็คที่ลึกเป็นพิเศษถึง 120 ซม. เพื่อรองรับการติดตั้งอุปกรณ์ที่มีขนาดยาวกว่าปกติได้เป็นอย่างเหมาะสม และ Redundant PDU (Power Distribution Unit) ที่ช่วยควบคุมและแจกจ่ายกระแสไฟฟ้าให้อุปกรณ์ IT ต่าง ๆ ภายใน Data Center พร้อมติดตั้งชุดเก็บกักความร้อน (Hot Aisle Containment) และ Blanking Panel เพื่อบริหารจัดการเรื่องลมร้อน ลมเย็นอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับอุปกรณ์ High Density

แน่นอนว่าความสามารถเดิมที่เป็นที่โดดเด่นของ NTT อันได้แก่การเป็น Carrier Neutral ที่รองรับการเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการโครงข่ายได้อย่างเป็นกลางมากที่สุดในประเทศไทย และการมีโครงข่ายเฉพาะของ NTT ที่สามารถเชื่อมต่อไปยัง Data Center อื่นของ NTT มากกว่า 140 แห่งทั่วโลกได้ พร้อมระบบโครงข่ายเฉพาะเชื่อมต่อไปยังบริการ Cloud ชั้นนำโดยตรงที่อยู่นอกประเทศ ก็ทำให้การเลือกใช้ NTT Bangkok 2 Data Center นี้ได้รับความนิยมอย่างสูงในกลุ่มธุรกิจข้ามชาติขนาดใหญ่จากหลากหลายอุตสาหกรรม และสามารถมั่นใจได้ในความมั่นคงทนทาน และการออกแบบด้านความมั่นคงปลอดภัย

ทั้งนี้ การออกแบบให้ตู้ Rack สามารถรองรับพลังงานที่สูงขึ้นได้ด้วยนั้น ก็หมายถึงการออกแบบระบบ Redundancy ของพลังงานที่ต้องมีความรัดกุมมากยิ่งขึ้น ในขณะที่ระบบระบายความร้อนเองก็ต้องรองรับการระบายความร้อนปริมาณที่สูงขึ้นได้ด้วย และยังคงมีความมั่นคงทนทานสูงเช่นเดียวกัน

สำหรับมาตรฐานการรับรอง NTT Bangkok 2 Data Center นี้ เป็น Data Center แห่งเดียวในประเทศไทย ที่ถูกออกแบบให้มี SLA ทางด้านพลังงาน 100% เพื่อให้มั่นใจได้ว่าปัญหาที่มักเกิดบ่อยที่สุดกับ Data Center ซึ่งก็คือปัญหาด้าน Power Outage นั้นจะไม่เกิดขึ้นกับระบบงานต่างๆ ที่ทำงานอยู่ภายใน Data Center แห่งนี้ ทั้งยังได้รับมาตรฐานการรับรองการทำงานของระบบระบายความร้อนและการจัดการเรื่องความชื้นนั้นที่ 99.99%

เช่นเดียวกับ Data Center ชั้นนำทั่วไป NTT Bangkok 2 Data Center นี้ถูกออกแบบให้มีการเชื่อมต่อโครงข่าย 2 เส้นทางเพื่อลดความเสี่ยงที่สายรับส่งข้อมูลจะมีปัญหาและทำให้ Service ใดๆ ต้องหยุดทำงาน

สำหรับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยนั้น NTT Bangkok 2 Data Center มีการออกแบบ Security ด้วยกันถึง 8 ชั้นก่อนที่บุคคลใดๆ จะสามารถเข้าถึง Hardware ภายในตู้ Rack ได้ จึงสามารถวางใจในความมั่นคงปลอดภัยเชิง Physical ได้อย่างสบายใจ

นอกจากนี้ NTT Bangkok 2 Data Center ยังได้ผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO:27001 ซึ่งมาตรฐานด้านความปลอดภัยของข้อมูล และ Payment Card Industry Data Security Standard หรือ PCI DSS ที่เป็นมาตรฐานความมั่นคงปลอดภัยสำหรับธุรกิจที่ต้องจัดการกับข้อมูลบัตรเครดิต ดังนั้นการเลือกใช้ Data Center แห่งนี้เพื่อให้บริการที่เกี่ยวข้องกับธุรกรรมการเงินทางบัตรเครดิตจึงสามารถเป็นไปได้อย่างมั่นใจ และง่ายต่อการทำ Compliance ด้วย และล่าสุดนั้นได้รับ ISO50001:2011 ซึ่งเป็นมาตรฐานด้านการบริหารจัดการพลังงานอย่างคุ้มค่า

สนใจใช้บริการ Data Center ติดต่อทีมงาน NTT ได้โดยตรง

สำหรับผู้ที่สนใจในบริการ NTT Bangkok 2 Data Center สามารถติดต่อทีมงาน NTT เพื่อขอคำปรึกษาหรือใบเสนอราคาได้ทันทีที่ nttapac.th.marketing@global.ntt


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Raceku Webinar: Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future of Service Industry

IFS ร่วมกับ Raceku Thai ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ รวมถึงผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future …

ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ “Enhance Your Business Growth with Google Cloud Vertex AI”

iZeno ขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Enhance Your Business Growth with Google Cloud Vertex AI” หรือแพลตฟอร์มที่ช่วยให้การทำงานด้าน AI/ML ด้วยพลังของ Google …