Google เผย SSD ระดับ Consumer ทนทานพอๆ กับ Enterprise Hard Drive แล้ว และ SLC ทนเท่ากับ MLC ด้วย

ในงาน USENIX ที่ผ่านมา นักวิจัยจาก University of Toronto ได้ร่วมกับ Google เพื่อเปิดเผยข้อมูลผลสำรวจจาก Data Center ของ Google เอง โดยทำการเปรียบเทียบการใช้งานเทคโนโลยีรูปแบบต่างๆ ของ Solid State Drive (SSD) ทั้งแบบ MLC, eMLC และ SLC มาเป็นเวลากว่า 6 ปีโดยมุ่งเน้นที่ประเด็นของความทนทานเป็นหลัก

intel_ssd_dc_p3700_series

ในรายงาน Flash Reliability in Production: The Expected and the Unexpected ที่ทำการศึกษาโดย Bianca Schroeder แห่ง University of Toronto และ Raghav Lagisetty, Arif Merchant แห่ง Google ได้ทำการวิเคราะห์แง่มุมต่างๆ ที่ส่งผลต่อความทนาทนของ SSD ได้แก่

  • Error ประเภทต่างๆ ที่เกิดขึ้นในขณะใช้งาน
  • Raw Bit Error Rate (RBER) ที่เกิดขึ้นจากสาเหตุต่างๆ เช่น Wear-out, Age และ Workload รวมถึงความสัมพันธ์กับ Error ประเภทต่างๆ
  • Uncorrectable Error ที่เกิดขึ้น พร้อมความถี่และความเกี่ยวข้องกับปัจจัยอื่นๆ
  • Hardware Failure รูปแบบต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการใช้งานจริง เช่น Block Failure, Chip Failure, Rate of Repair & Replacement of Drive
  • เปรียบเทียบความทนทานระหว่าง SSD แบบ MLC, eMLC และ SLC

การศึกษาครั้งนี้ได้ทำการศึกษาบน SSD 10 รุ่น แต่ละรุ่นมีการใช้งานเป็นเวลารวมกันนานเกินกว่า 1,000,000 วัน (จำนวนวันที่ทำงาน * จำนวน SSD ที่ใช้งาน)

ความน่าสนใจในรายงานนี้ก็คือ มีส่วนทีชี้ว่า MLC และ SLC แต่ละยี่ห้อนั้นแตกต่างกันชัดเจนมาก โดย SLC บางรุ่นก็พังก่อน MLC เสียอีก ในขณะที่ SLC บางรุ่นก็ทนทานกว่า SSD อื่นทั้งหมดที่ได้ทำการทดสอบ ทำให้ความเป็น MLC หรือ SLC ไม่สามารถบอกอะไรได้มากนักในมุมของความทนทาน

 

ผลสรุปของรายงานฉบับนี้มีด้วยกันดังนี้ (ยกมาเฉพาะบางส่วนจะได้ไม่ยาวเกินไป)

  • 20-63% ของ SSD จะพบกับ Uncorrectable Error ภายใน 4 ปีแรก และส่งผลกระทบประมาณ 2-6 Drive Days จาก 1,000 Drive Days
  • SLC ที่เคยถูกวางเอาไว้ว่าเป็น SSD สำหรับ Enterprise ไม่ได้มีความทนทานแตกต่างจาก MLC แต่อย่างใด
  • SSD มีอัตราการ Replace ที่ต่ำกว่า Hard Drive แต่ก็มีอัตราการเกิดปัญหา Uncorrectable Error สูงกว่ามาก
  • Bad Block และ Bad Chip นั้นมีความแตกต่างตามรุ่นอย่างมีนัยยะ 30-80% ของ ภายใน 4 ปีแรก SSD จะถูกตรวจพบ Bad Block อย่างน้อย 1 Block และ
  • 2-7% จะต้องพบ Bad Chip อย่างน้อย 1 Chip

 

สำหรับสิ่งที่เหล่าผู้ดูแลระบบทำก่อนนำ SSD ไปใช้ภายใน Data Center ก็คือการทดสอบหา Bad Block ที่เกิดขึ้น เพราะ SSD ที่มีจำนวน Bad Block สูงตั้งแต่ออกมาจากโรงงานั้นก็มีแนวโน้,ที่จะเสียเพิ่มขึ้นไปอีกในขณะใช้งานจริง รวมถึง Error ประเภทอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

สำหรับผู้ที่อยากอ่าน Flash Reliability in Production: The Expected and the Unexpected ฉบับเต็ม สามารถอ่านได้เลยที่ http://0b4af6cdc2f0c5998459-c0245c5c937c5dedcca3f1764ecc9b2f.r43.cf2.rackcdn.com/23105-fast16-papers-schroeder.pdf นะครับ แนะนำให้เข้าไปอ่านกัน สนุกดี

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/02/28/commodity_flash_just_as_good_as_enterprise_kit_google_data_suggests/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Gartner ออกรายงาน Magic Quadrant ทางด้าน Meeting Solutions ปี 2020

Gartner บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ทางด้าน Meeting Solutions ประจำปี 2020 ผลปรากฏว่ามีผู้ครองตำแหน่ง Leader ด้วยกัน 3 ราย …

แจกฟรี Whitepaper ภาษาไทย: 7 แนวทางการออกแบบระบบ VDI รับแนวโน้ม Hybrid Work สำหรับปี 2021

เพื่อให้ธุรกิจองค์กรสามารถวางแผนรับมือกับการทำงานรูปแบบใหม่ในอนาคตอย่าง Hybrid Work ในปี 2021 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทาง Dell Technologies, Intel, VMware และ TechTalkThai จึงได้ร่วมกันจัดทำ Whitepaper ในหัวข้อ "7 แนวทางการออกแบบระบบ VDI รับแนวโน้ม Hybrid Work สำหรับปี 2021" เพื่อให้ผู้ที่สนใจทำการดาวน์โหลดไปศึกษาได้ทันที