Black Hat Asia 2023

[PR] แบงก์และสถาบันการเงินกว่าหนึ่งในสาม ล้มเหลวด้านจัดการช่องทางออนไลน์ที่ปลอดภัยแก่ลูกค้า

รายงานผลการวิจัยธุรกิจล่าสุด เรื่อง “The IT Security Risks Survey 2015” โดยแคสเปอร์สกี้ แลป และบีทูบี อินเทอร์เนชั่นแนล ซึ่งสำรวจบริษัทกว่า 5,500 แห่ง รวมถึงธนาคารและบริการทางการเงินจำนวน 131 แห่ง จาก 26 ประเทศทั่วโลก เผยว่า องค์กรทางการเงิน 33% ไม่สามารถให้บริการช่องทางการใช้จ่ายออนไลน์ที่ปลอดภัยให้กับลูกค้าได้ ทั้ง ๆ ที่องค์กรการเงินกว่า 62% ได้สังเกตเห็นการเพิ่มขึ้นของลูกค้าที่ทำธุรกรรมการเงินทางออนไลน์ และ 50% เชื่อว่าการฉ้อโกงเกี่ยวกับการเงินทางออนไลน์มีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

จากการสำรวจพบว่าธนาคารและสถาบันทางการเงินหลายแห่ง พยายามจะป้องกันตนเองและลูกค้าจากการฉ้อโกงทางการเงินอย่างเต็มที่ เมื่อลูกค้าใช้ดีไวซ์ที่หลากหลายมากขึ้นในการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

kaspersky-lab-the-it-security-risks-survey-2015-online-banking

ธนาคารและสถาบันทางการเงินจำนวนสองในสาม ( 65% ) เผยว่า ลูกค้าใช้ดีไวซ์ที่หลากหลายมากขึ้นในการทำธุรกรรมทางการเงินทางออนไลน์ อีก 53% ระบุว่า ได้นำเอาระบบการล็อกอินแบบ implemented two-factor authentication มาใช้งาน ธนาคารและสถาบันทางการเงินเพียง 50% ได้นำ โซลูชั่นป้องกันการโกงโดยเฉพาะแบบเรียลไทม์มาใช้ ทั้งที่มีธนาคารและสถาบันทางการเงินจำนวน 22% เชื่อว่าการใช้โซลูชั่นเป็นการป้องกันที่มีประสิทธิภาพที่สุด อีกทั้งพบว่าธนาคารน้อยกว่าครึ่ง ( 42% ) ที่นำโซลูชั่นนี้มาให้บริการในดีไวซ์ของลุกค้า และพบว่ามีธนาคารเพียง 67% ที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ปลอดภัยสำหรับการใช้จ่ายออนไลน์ทุกประเภท

ผลสำรวจยังพบตัวเลขที่น่าตกใจ ธนาคารจำนวน 48% ยอมรับว่าบริหารความปลอดภัยแค่เพียงลดความเสี่ยงลงมากกว่าที่จะขจัดปัญหานี้ให้หมดไป และ 29% กล่าวว่าการจัดการปัญหาการโกงเงินทางออนไลน์ในภายหลังนั้นใช้งบประมาณที่ถูกกว่าการพยายามป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น

รอส โฮแกน หัวหน้าทีมพัฒนา SafeMoney สำหรับธุรกิจ แผนกการป้องกันการฉ้อโกง แคสเปอร์สกี้ แลป
รอส โฮแกน หัวหน้าทีมพัฒนา SafeMoney สำหรับธุรกิจ แผนกการป้องกันการฉ้อโกง แคสเปอร์สกี้ แลป

กล่าวว่า “การสำรวจครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าธนาคารและสถาบันทางการเงินกำลังหาวิธีจัดการกลโกงเงินออนไลน์ในทุกช่องทางการเชื่อมต่อของลูกค้าในปัจจุบัน องค์กรจำนวน 38% ยอมรับว่าการแยกแยะว่าธุรกรรมใดเป็นการฉ้อโกงหรือเป็นของแท้นั้นเริ่มยากมากขึ้นทุกที องค์กรจำนวนหนึ่งในสามเลือกที่จะรอจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อป้องกันการฉ้อโกง เมื่อพิจารณางานวิจัยของแคสเปอร์สกี้ แลป ในปี 2014 เราตรวจพบมัลแวร์ที่โจมตีทางการเงินจำนวน 22.9 ล้านตัว โจมตีลูกค้าเป้าหมายทั่วโลกจำนวน 2.7 ล้านคน การจัดการปัญหาทีละปัญหานั้นใช้ไม่ได้ในระยะยาว ลูกค้าควรได้รับบริการจากองค์กรทางการเงินที่ดีกว่านี้”

การศึกษายังพบว่าโซลูชั่นการรักษาความปลอดภัยสำหรับอินเทอร์เน็ตทั่ว ๆ ไปนั้น ไม่ได้ถูกยอมรับว่าเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันฟิชชิ่งที่ปลอมตัวได้แนบเนียนและการโจมตีของมัลแวร์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งจะนำไปสู่การฉ้อโกงทางการเงินได้ ผู้ให้สัมภาษณ์จำนวนน้อยกว่า 10% นิยมตัวเลือกนี้

ตัวเลือกที่ดีที่สุดคือโซลูชั่นเฉพาะทาง โซลูชั่น Kaspersky Fraud Prevention เป็นโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยที่ออกแบบมาสำหรับจัดการกลโกงธนาคารออนไลน์โดยเฉพาะ ปกป้องผู้ใช้แบบมัลติเลเยอร์สำหรับออนไลน์และโมบายแบงก์กิ้ง แพลตฟอร์มหลักประกอบไปด้วยระบบรองสองระบบ และหนึ่งในนั้นเป็นเอ็นจิ้นแบบไร้ลูกค้า ภายในเป็นโครงสร้างพื้นฐานของธนาคาร และรับรองการเพิ่มขึ้นของเลเยอร์การป้องกัน โดยวิเคราะห์การทำธุรกรรมทางการเงินที่ธนาคารบนดีไวซ์ของลูกค้า

ระบบรองอีกระบบ คือ โซลูชั่นสำหรับเอ็นด์พอยต์ เช่น คอมพิวเตอร์และโมบายดีไวซ์ เมื่อติดตั้งโซลูชั่น Kaspersky Fraud Prevention สำหรับเอ็นด์พอยต์บนเครื่องคอมพิวเตอร์แมคหรือวินโดว์ โซลูชั่นจะตรวจสอบความถูกต้องของเว็บไซต์และเปิดหน้าเว็บในโหมดป้องกันเพื่อปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลทั้งหมดจากการโจรกรรมหรือการปลอมแปลงข้อมูล รวมถึงป้องกันไม่ให้มัลแวร์โหลดเข้ามาในคอมพิวเตอร์ได้ นอกจากนี้ ยังมีโซลูชั่น Kaspersky Fraud Prevention SDK สำหรับโมบาย ป้องกันการฉ้อโกงทางออนไลน์สามารถใช้ได้กับดีไวซ์ระบบแอนดรอยด์ ไอโอเอส และวินโดว์โฟน

kaspersky-lab-the-it-security-risks-survey-2015-online-shopping

 

เกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ แลป

kaspersky-lab-logo

 

แคสเปอร์สกี้ แลป คือหนึ่งในบริษัทระบบความปลอดภัยไซเบอร์ที่เติบโตเร็วที่สุดของโลก และเป็นบริษัทที่ไม่ได้อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด โดยติดอันดับหนึ่งในสี่ของโลกในลำดับผู้ให้บริการโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยด้านไอที ( ไอดีซี ปี พ.ศ. 2557 ) นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 เป็นต้นมา แคสเปอร์สกี้ แลป นับเป็นผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมด้านความปลอดภัยไซเบอร์ และนำเสนอโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยทางดิจิตอลที่มีประสิทธิภาพ รวมทั้งให้ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับภัยคุกคามสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ เอสเอ็มอี และคอนซูมเมอร์ แคสเปอร์สกี้ แลป เป็นบริษัทสากล ปฏิบัติงานกระจายอยู่ 200 ประเทศและเขตท้องที่ทั่วโลก คอยให้การปกป้องดูแลความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้มากกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.kaspersky.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …

กลับมาอีกครั้ง! จีเอเบิล พร้อมปั้นคนเทคฯ สายงาน Data กับโครงการ “Tech Scoop Academy” รุ่นที่ 2 เฟ้นหาคนรุ่นใหม่สู่อุตสาหกรรมไอที [Guest Post]

ปัจจุบันความต้องการของคนทำงานที่มีทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีเพิ่มสูงมากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้องค์กรทั่วโลกต่างต้องปรับตัว เพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะเติบโตไปกับองค์กร ให้เข้ามาทำงาน รวมทั้งต้องสามารถสร้างสภาพแวดล้อมในองค์กรให้เหมาะแก่การเรียนรู้ ติดอาวุธ และเพิ่มพูนทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีให้พนักงานได้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ