สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำ Kaspersky Lab

Kaspersky Lab กล่าวว่า การตัดสินใจครั้งนี้ของ FCC แห่งสหรัฐฯ นั้น เป็นเหตุผลทางการเมือง ไม่ได้อยู่ภายใต้พื้นฐานของการประเมินทางเทคนิคของผลิตภัณฑ์
ย้อนไปเมื่อวันที่ 12 มีนาคม ปีที่ผ่านมา FCC หรือ กสทช. แห่งสหรัฐฯ ก็ได้บรรจุรายชื่อของ Huawei เข้ามาในสมุดบัญชีดำร่วมกับ ZTE และรายชื่อผู้ผลิตกล้องวงจรปิด Hytera, Hikvision และ Dahua ทั้งหมดล้วนแต่เป็นผลิตภัณฑ์สัญชาติจีนด้วยกันทั้งนั้น ด้วยข้อหา “ถือว่าเป็นความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของประเทศที่ยอมรับไม่ได้”
 
Kaspersky Lab นั้น ถึงแม้จะมีสัญชาติอเมริกัน ที่มีรกรากอยู่ในมอสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่เมื่อได้เข้าร่วมธุรกิจกับ China Telecom และ China Mobile ซึ่งเป็นผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่าย และผู้บริการที่มีสัญชาติมังกร จึงทำให้ถูกมองว่ามีความเสี่ยงสูงต่อความปลอดภัยที่อาจจะสนับสนุนการปฏิบัติการสอดส่องจากแฮ็คเกอร์ของรัสเซีย
 
ผลจากการเพิ่มรายชื่อของ Kaspersky Lab ในรายการบัญชีดำ นอกจากสหรัฐฯ แล้ว ยังลามไปถึงหน่วยข่าวกรองของเยอรมันนี และอิตาลี แนะนำให้ภาครัฐและกลุ่มลูกค้าภาคเอกชน หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ของ Kaspersky Lab โดยให้มองหาโซลูชันอื่นเข้ามาทดแทน
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …