Black Hat Asia 2023

สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำ Kaspersky Lab

Kaspersky Lab กล่าวว่า การตัดสินใจครั้งนี้ของ FCC แห่งสหรัฐฯ นั้น เป็นเหตุผลทางการเมือง ไม่ได้อยู่ภายใต้พื้นฐานของการประเมินทางเทคนิคของผลิตภัณฑ์
ย้อนไปเมื่อวันที่ 12 มีนาคม ปีที่ผ่านมา FCC หรือ กสทช. แห่งสหรัฐฯ ก็ได้บรรจุรายชื่อของ Huawei เข้ามาในสมุดบัญชีดำร่วมกับ ZTE และรายชื่อผู้ผลิตกล้องวงจรปิด Hytera, Hikvision และ Dahua ทั้งหมดล้วนแต่เป็นผลิตภัณฑ์สัญชาติจีนด้วยกันทั้งนั้น ด้วยข้อหา “ถือว่าเป็นความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของประเทศที่ยอมรับไม่ได้”
 
Kaspersky Lab นั้น ถึงแม้จะมีสัญชาติอเมริกัน ที่มีรกรากอยู่ในมอสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่เมื่อได้เข้าร่วมธุรกิจกับ China Telecom และ China Mobile ซึ่งเป็นผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่าย และผู้บริการที่มีสัญชาติมังกร จึงทำให้ถูกมองว่ามีความเสี่ยงสูงต่อความปลอดภัยที่อาจจะสนับสนุนการปฏิบัติการสอดส่องจากแฮ็คเกอร์ของรัสเซีย
 
ผลจากการเพิ่มรายชื่อของ Kaspersky Lab ในรายการบัญชีดำ นอกจากสหรัฐฯ แล้ว ยังลามไปถึงหน่วยข่าวกรองของเยอรมันนี และอิตาลี แนะนำให้ภาครัฐและกลุ่มลูกค้าภาคเอกชน หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ของ Kaspersky Lab โดยให้มองหาโซลูชันอื่นเข้ามาทดแทน
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …