Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

รู้จักกับ Distributed Data Center แนวคิดใหม่ในการกระจาย Data Center ขององค์กรออกไปยังสาขา

emc_logo

สำหรับองค์กรขนาดใหญ่ไม่ว่าจะเป็นภาคเอกชนหรือรัฐ ทุกวันนี้ระบบ IT ถือเป็นอีกหนึ่งระบบงานที่มีความสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจในทุกๆ วันนี้เป็นอย่างมาก และการออกแบบ Data Center แบบ Centralized เองนั้นก็เริ่มไม่เพียงพอต่อความต้องการขององค์กรเหล่านี้ที่มีสาขาเป็นจำนวนมาก ทั้งในแง่ของความเร็วในการเข้าถึงข้อมูล หรือความทนทานก็ตาม แนวคิดของการออกแบบ Distributed Data Center จึงเป็นแนวคิดที่เกิดขึ้นตามมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ในระดับองค์กร

emc_distributed_data_center

 

Distributed Data Center: กระจายพลังประมวลผลสู่สาขา

สำหรับสาขาที่มีขนาดปานกลางไปจนถึงขนาดใหญ่นั้น ก็เริ่มมีความจำเป็นที่จะต้องมี Data Center เป็นของตนเองเพื่อรองรับการประมวลผลและจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ภายในสาขา ให้ระบบงานต่างๆ ที่จำเป็นยังคงสามารถเข้าถึงได้เสมอแม้ระบบเครือข่ายระหว่างสาขาจะมีปัญหา และตอบรับต่อการมาของ Application ใหม่ๆ ในอนาคตที่จำเป็นต่อองค์กรมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 • Big Data Analytics
 • Internet of Things Gateway
 • Internet of Things Analytics
 • Software Defined WAN
 • Blockchain
 • Virtual Desktop Infrastructure
 • Incident Response Systems
 • อื่นๆ อีกมากมาย

การกระจาย Data Center ออกไปตามสาขานี้ นอกจากจะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของการที่ระบบเครือข่ายเสียหายแล้ว ยังจะช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานตามสาขาต่างๆ ดีขึ้นด้วยประสบการณ์ในการเข้าถึงระบบงานและ Application ต่างๆ ที่มีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ในขณะที่องค์กรก็มีความคล่องตัวในการจัดการระบบ IT Infrastructure ของแต่ละสาขาได้มากขึ้นอีกด้วย

 

Infrastructure กระจายตัว แต่การบริหารจัดการยังคงเป็นแบบศูนย์กลางเสมือนเป็น Private Cloud

ถึงแม้แนวคิดของการทำ Distributed Data Center นั้นจะเป็นการกระจาย IT Infrastructure ออกไปจากศูนย์กลาง แต่ในมุมมองของการบริหารจัดการระบบ Distributed Data Center นั้นยังคงเป็นแบบ Centralized อยู่ ทำให้ผู้ดูแลระบบจำนวนเพียงไม่กี่คนนั้นก็สามารถบริหารจัดการ Data Center ตามสาขาต่างๆ รวมกันได้ในรูปแบบของ Private Cloud ส่งผลให้งานต่างๆ นั้นมีความคล่องตัวที่สูงขึ้น และรองรับการมาของเทคโนโลยีใหม่ๆ ในอนาคตได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

Converged Infrastructure และ Hyperconverged Infrastructure คือพระเอกหลักของ Distributed Data Center

emc_distributed_data_center_02

โดยส่วนใหญ่แล้วการออกแบบระบบ Distributed Data Center นั้นมักจะต้องการเทคโนโลยีที่มีคุณสมบัติ 3 ประการ ได้แก่

 • ติดตั้งใช้งานได้รวดเร็วและง่ายดาย
 • บริหารจัดการและดูแลรักษาได้ง่าย
 • รองรับการทำ Private Cloud

ดังนั้น Converged Infrastructure ซึ่งเป็นระบบ Data Center Rack สำเร็จรูปขนาดใหญ่ที่มีการทดสอบประสิทธิภาพของระบบมาแล้ว กับ Hyperconverged Infrastructure ที่เป็นระบบ Virtualized Data Center ขนาดเล็กที่รองรับการ Scale-out ได้จึงกลายเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมในการออกแบบ Distributed Data Center

 

แนะนำ EMC VxRAIL ระบบ Hyperconverged Infrastructure ประสิทธิภาพสูงและใช้งานได้อย่างง่ายดาย

emc_distributed_data_center_03

เพื่อตอบโจทย์ความต้องการในการทำ Distributed Data Center ระดับองค์กร EMC จึงได้ทำการออกแบบ EMC VxRAIL ระบบ Hyperconverged Infrastructure ที่มีความสามารถครอบคลุมต่อความต้องการ ดังนี้

 • เป็นระบบ Hyperconverged Infrastructure ที่สามารถทำการ Scale-out ได้อย่างง่ายดายและไม่มี Downtime
 • มีหลากหลายรุ่นและโมเดล ให้เลือกใช้ได้ตามความต้องการที่แตกต่างกันของแต่ละสาขา
 • สามารถบริหารจัดการระบบทั้งหมดได้จากศูนย์กลางผ่านระบบ VxRail Manager, VCE Vision Intelligent Operations
 • มีระบบสำรองข้อมูลภายในตัว รองรับการทำ Distributed Backup สำหรับทุกๆ สาขาได้อย่างง่ายดาย
 • มีระบบการปกป้องและกู้คืนข้อมูลแบบที่ข้อมูลหายได้น้อยที่สุด (Continuous Data Protection – CDP) โดย RecoverPoint for Virtual Machine (RP4VM)
 • รองรับการทำ Disaster Recovery ระหว่างสาขาได้ ตอบโจทย์การเสริมความทนทานให้กับระบบ Distributed Data Center
 • สามารถเชื่อมต่อกับ Cloud Storage ได้ ยืดหยุ่นต่อการใช้งาน
 • รองรับการทำ Private Cloud ด้วย VMware vCloud และการทำ VDI ด้วย VMware Horizon
 • รองรับการทำงานร่วมกับระบบ Network Virtualization ด้วย Vmware NSX เพื่อทำงานแบบ virtual switch, virtual firewall และ virtual load balancer

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ EMC VxRAIL สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.techtalkthai.com/introduce-emc-vxrail-vmware-based-hyperconverged-infrastructure/ ทันที

emc_distributed_data_center_04

แจกฟรี EMC VxRAIL Concepts & Architecture Whitepaper

สำหรับผู้ที่สนใจเทคโนโลยี EMC VxRAIL ระบบ Hyperconverged Infrastructure ที่รองรับได้ทั้งการใช้งานเป็น Data Center Virtualization, Disaster Recovery และ Virtual Desktop Infrastructure ในหนึ่งเดียว สามารถกรอกแบบฟอร์มดังต่อไปนี้เพื่อโหลดเอกสารเทคนิคเชิงลึกได้ฟรีๆ ทันที

 

ติดต่อ EMC เพื่อขอราคาหรือสมัคร Partner ได้ทันที

สำหรับองค์กรที่สนใจ EMC VxRAIL และอยากทดสอบการใช้งาน หรือบริษัท Systems Integrator ที่ต้องการนำโซลูชั่นของ EMC VxRAIL ไปนำเสนอ สามารถติดต่อทีมงาน EMC Thailand ได้ทันทีที่คุณชิดชนก 02-342-3600 หรือ chidchanok.uthaigorn@emc.com

 

ข้อมูลเพิ่มเติมAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Secure Your Precious Data by Cisco Security & CSL

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย CSL Webinar เรื่อง “Secure Your Precious Data by Cisco Security” พร้อมเรียนรู้วิธีป้องกันและแนวทางปฏิบัติสำหรับองค์กรในการรับมือกับ Ransomware จากทาง Cisco …

[Guest Post] Aveva ให้ความสำคัญแก่กลยุทธ์ระบบคลาวด์ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการในช่วง New Normal

AVEVA ผู้นำระดับโลกในด้านวิศวกรรมและซอฟต์แวร์อุตสาหกรรมเปิดตัว ‘Cloud-First’ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของกลยุทธ์พอร์ตโฟลิโอซอฟต์แวร์ระยะยาว เพื่อมุ่งเน้นการให้บริการหลักในระบบคลาวด์ เพื่อให้แน่ใจว่ามีพร้อมใช้งานได้และความพร้อมใช้งานสูง มีการจัดการผู้ใช้และความยืดหยุ่นในการทดลองใช้โซลูชันใหม่ๆ กลยุทธ์ดังกล่าวนั้นรวมถึงการแนะนำการผสมผสานที่ขับเคลื่อนด้วยสถานการณ์ระหว่างผลิตภัณฑ์เพื่อให้เกิดมูลค่าอย่างรวดเร็ว