ADPT

รู้จักกับ Distributed Data Center แนวคิดใหม่ในการกระจาย Data Center ขององค์กรออกไปยังสาขา

emc_logo

สำหรับองค์กรขนาดใหญ่ไม่ว่าจะเป็นภาคเอกชนหรือรัฐ ทุกวันนี้ระบบ IT ถือเป็นอีกหนึ่งระบบงานที่มีความสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจในทุกๆ วันนี้เป็นอย่างมาก และการออกแบบ Data Center แบบ Centralized เองนั้นก็เริ่มไม่เพียงพอต่อความต้องการขององค์กรเหล่านี้ที่มีสาขาเป็นจำนวนมาก ทั้งในแง่ของความเร็วในการเข้าถึงข้อมูล หรือความทนทานก็ตาม แนวคิดของการออกแบบ Distributed Data Center จึงเป็นแนวคิดที่เกิดขึ้นตามมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ในระดับองค์กร

emc_distributed_data_center

 

Distributed Data Center: กระจายพลังประมวลผลสู่สาขา

สำหรับสาขาที่มีขนาดปานกลางไปจนถึงขนาดใหญ่นั้น ก็เริ่มมีความจำเป็นที่จะต้องมี Data Center เป็นของตนเองเพื่อรองรับการประมวลผลและจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ภายในสาขา ให้ระบบงานต่างๆ ที่จำเป็นยังคงสามารถเข้าถึงได้เสมอแม้ระบบเครือข่ายระหว่างสาขาจะมีปัญหา และตอบรับต่อการมาของ Application ใหม่ๆ ในอนาคตที่จำเป็นต่อองค์กรมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 • Big Data Analytics
 • Internet of Things Gateway
 • Internet of Things Analytics
 • Software Defined WAN
 • Blockchain
 • Virtual Desktop Infrastructure
 • Incident Response Systems
 • อื่นๆ อีกมากมาย

การกระจาย Data Center ออกไปตามสาขานี้ นอกจากจะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของการที่ระบบเครือข่ายเสียหายแล้ว ยังจะช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานตามสาขาต่างๆ ดีขึ้นด้วยประสบการณ์ในการเข้าถึงระบบงานและ Application ต่างๆ ที่มีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ในขณะที่องค์กรก็มีความคล่องตัวในการจัดการระบบ IT Infrastructure ของแต่ละสาขาได้มากขึ้นอีกด้วย

 

Infrastructure กระจายตัว แต่การบริหารจัดการยังคงเป็นแบบศูนย์กลางเสมือนเป็น Private Cloud

ถึงแม้แนวคิดของการทำ Distributed Data Center นั้นจะเป็นการกระจาย IT Infrastructure ออกไปจากศูนย์กลาง แต่ในมุมมองของการบริหารจัดการระบบ Distributed Data Center นั้นยังคงเป็นแบบ Centralized อยู่ ทำให้ผู้ดูแลระบบจำนวนเพียงไม่กี่คนนั้นก็สามารถบริหารจัดการ Data Center ตามสาขาต่างๆ รวมกันได้ในรูปแบบของ Private Cloud ส่งผลให้งานต่างๆ นั้นมีความคล่องตัวที่สูงขึ้น และรองรับการมาของเทคโนโลยีใหม่ๆ ในอนาคตได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

Converged Infrastructure และ Hyperconverged Infrastructure คือพระเอกหลักของ Distributed Data Center

emc_distributed_data_center_02

โดยส่วนใหญ่แล้วการออกแบบระบบ Distributed Data Center นั้นมักจะต้องการเทคโนโลยีที่มีคุณสมบัติ 3 ประการ ได้แก่

 • ติดตั้งใช้งานได้รวดเร็วและง่ายดาย
 • บริหารจัดการและดูแลรักษาได้ง่าย
 • รองรับการทำ Private Cloud

ดังนั้น Converged Infrastructure ซึ่งเป็นระบบ Data Center Rack สำเร็จรูปขนาดใหญ่ที่มีการทดสอบประสิทธิภาพของระบบมาแล้ว กับ Hyperconverged Infrastructure ที่เป็นระบบ Virtualized Data Center ขนาดเล็กที่รองรับการ Scale-out ได้จึงกลายเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมในการออกแบบ Distributed Data Center

 

แนะนำ EMC VxRAIL ระบบ Hyperconverged Infrastructure ประสิทธิภาพสูงและใช้งานได้อย่างง่ายดาย

emc_distributed_data_center_03

เพื่อตอบโจทย์ความต้องการในการทำ Distributed Data Center ระดับองค์กร EMC จึงได้ทำการออกแบบ EMC VxRAIL ระบบ Hyperconverged Infrastructure ที่มีความสามารถครอบคลุมต่อความต้องการ ดังนี้

 • เป็นระบบ Hyperconverged Infrastructure ที่สามารถทำการ Scale-out ได้อย่างง่ายดายและไม่มี Downtime
 • มีหลากหลายรุ่นและโมเดล ให้เลือกใช้ได้ตามความต้องการที่แตกต่างกันของแต่ละสาขา
 • สามารถบริหารจัดการระบบทั้งหมดได้จากศูนย์กลางผ่านระบบ VxRail Manager, VCE Vision Intelligent Operations
 • มีระบบสำรองข้อมูลภายในตัว รองรับการทำ Distributed Backup สำหรับทุกๆ สาขาได้อย่างง่ายดาย
 • มีระบบการปกป้องและกู้คืนข้อมูลแบบที่ข้อมูลหายได้น้อยที่สุด (Continuous Data Protection – CDP) โดย RecoverPoint for Virtual Machine (RP4VM)
 • รองรับการทำ Disaster Recovery ระหว่างสาขาได้ ตอบโจทย์การเสริมความทนทานให้กับระบบ Distributed Data Center
 • สามารถเชื่อมต่อกับ Cloud Storage ได้ ยืดหยุ่นต่อการใช้งาน
 • รองรับการทำ Private Cloud ด้วย VMware vCloud และการทำ VDI ด้วย VMware Horizon
 • รองรับการทำงานร่วมกับระบบ Network Virtualization ด้วย Vmware NSX เพื่อทำงานแบบ virtual switch, virtual firewall และ virtual load balancer

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ EMC VxRAIL สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.techtalkthai.com/introduce-emc-vxrail-vmware-based-hyperconverged-infrastructure/ ทันที

emc_distributed_data_center_04

แจกฟรี EMC VxRAIL Concepts & Architecture Whitepaper

สำหรับผู้ที่สนใจเทคโนโลยี EMC VxRAIL ระบบ Hyperconverged Infrastructure ที่รองรับได้ทั้งการใช้งานเป็น Data Center Virtualization, Disaster Recovery และ Virtual Desktop Infrastructure ในหนึ่งเดียว สามารถกรอกแบบฟอร์มดังต่อไปนี้เพื่อโหลดเอกสารเทคนิคเชิงลึกได้ฟรีๆ ทันที

 

ติดต่อ EMC เพื่อขอราคาหรือสมัคร Partner ได้ทันที

สำหรับองค์กรที่สนใจ EMC VxRAIL และอยากทดสอบการใช้งาน หรือบริษัท Systems Integrator ที่ต้องการนำโซลูชั่นของ EMC VxRAIL ไปนำเสนอ สามารถติดต่อทีมงาน EMC Thailand ได้ทันทีที่คุณชิดชนก 02-342-3600 หรือ chidchanok.uthaigorn@emc.com

 

ข้อมูลเพิ่มเติม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cohesity Webinar: How Business Resilience Is More Than Just Backup เมื่อการสร้างความมั่นคงให้กับธุรกิจ ต้องอาศัยมากกว่าเพียงแค่ Backup [25 มิ.ย. 2021 – 14.00]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, IT Manager, Data Center Engineer, Virtualization Engineer, Storage Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมชม Webinar ในหัวข้อ "How Business Resilience Is More Than Just Backup การสร้างความมั่นคงให้กับธุรกิจ ต้องมีมากกว่าเพียงแค่ Backup" เพื่อทำความรู้จักกับโซลูชันการสำรองข้อมูล, การป้องกัน Ransomware, การเสริมความมั่นคงทนทานให้กับข้อมูล และการต่อยอดนำข้อมูลที่สำรองเอาไว้มาใช้สร้างคุณค่าใหม่ๆ ในองค์กร ในวันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2021 เวลา 14.00น. - 15.30น. โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

IBM Webinar: Distributed Cloud Made Real: Build Faster. Securely. Anywhere [23 มิ.ย. 2021 – 10.00น.]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, IT Manager, Cloud Engineer, Data Center Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมชม …