Breaking News

พบมัลแวร์บน Android ปลอมตัวเป็น Whatsapp, Uber และ Google Play หลอกขโมยบัตรเครดิต

fireeye_logo

FireEye ผู้ให้บริการโซลูชัน Threat Intelligence ชื่อดัง ออกมาเปิดเผยถึงมัลแวร์ตัวใหม่บนอุปกรณ์ Android ที่กำลังแพร่กระจายอยู่ในประเทศแถบยุโรป โดยปลอมหน้า User Interface ของตนให้เหมือนกับแอพพลิเคชัน WhatsApp, Uber และ Google Play เพื่อหลอกขโมยข้อมูลบัตรเครดิตของผู้ใช้

ttt_Phishing_Credit_Card_and_Broken_Padlock-wk1003mike_2
Credit: wk1003mike/ShutterStock

มัลแวร์นี้แพร่กระจายผ่านทาง SMS Phishing ในยุโรปหลายประเทศ ได้แก่ เดนมาร์ก อิตาลี่ และเยอรมนี โดยแฮ็คเกอร์จะส่งข้อความพร้อมแนบลิงค์ URL และหลอกให้เหยื่อกดลิงค์เพื่อดาวน์โหลดมัลแวร์มาติดตั้ง หนึ่งในรูปแบบของ SMS คือ “เราไม่สามารถส่งของให้คุณได้ กรุณาตรวจสอบข้อมูลการส่งสินค้าที่นี่”

หลังจากที่มัลแวร์ถูกดาวน์โหลดมาติดตั้งแล้ว มันจะทำการสร้างหน้าจอ User Interface ปลอมบนโทรศัพท์ซ้อนทับกับแอพพลิเคชันจริง Interface เหล่านี้จะถามหาข้อมูลบัตรเครดิตและส่งข้อมูลทั้งหมดกลับไปให้แฮ็คเกอร์

FireEye ระบุว่า มัลแวร์รูปแบบดังกล่าวมีการพัฒนามาเรื่อยๆ เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา FireEye ตรวจพบมัลแวร์ที่ใช้เทคนิคนี้มากกว่า 55 สายพันธุ์ แต่ก่อนหน้านี้จะนิยมปลอมตัวเป็นแอพพลิเคชันของธนาคาร แทนที่จะเป็น Whatsapp, Uber หรือ Google Play อย่างที่เห็นในปัจจุบัน

ที่แย่กว่านั้นคือ 1 ใน 5 แคมเปญของการโจมตีที่ FireEye ตรวจพบ มีเหยื่อเผลอกดลิงค์ดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 130,000 ครั้ง และมัลแวร์เวอร์ชันใหม่ๆ มีความสามารถในการหลบหลีกการตรวจจับของโปรแกรม Antivirus บางสายพันธ์มี Antivirus เพียง 6 รายจาก 54 รายเท่านั้นที่สามารถตรวจจับได้

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3089510/this-malware-pretends-to-be-whatsapp-uber-and-google-play.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cloudflare ยกเลิกการใช้งาน reCAPTCHA เนื่องจากปัญหาด้าน Privacy และค่าใช้จ่าย

Cloudflare ได้ประกาศยกเลิกการใช้งาน reCAPTCHA ของ Google ในบริการต่างๆของตนเอง เนื่องจากปัญหาทางด้าน Privacy และค่าใช้จ่ายจำนวนมากที่เกิดขึ้น

[Guest Post] Case Study : บริษัท ASIAN-PACIFIC CAN CO., LTD. เลือกใช้ Sangfor HCI เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานด้าน IT และ Productivity ในโรงงานอุตสาหกรรม

บทความนี้เราจะพาไปดูกันว่าทำไมบริษัท Asian-Pacific Can จึงเลือกใช้นวัตกรรม Software-Defined Data Center จาก Sangfor เพื่อแก้ไขปัญหาระบบ IT ภายในโรงงานอุตสาหกรรม และสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของซอฟต์แวร์ Enterprise Resource …