พบมัลแวร์บน Android ปลอมตัวเป็น Whatsapp, Uber และ Google Play หลอกขโมยบัตรเครดิต

fireeye_logo

FireEye ผู้ให้บริการโซลูชัน Threat Intelligence ชื่อดัง ออกมาเปิดเผยถึงมัลแวร์ตัวใหม่บนอุปกรณ์ Android ที่กำลังแพร่กระจายอยู่ในประเทศแถบยุโรป โดยปลอมหน้า User Interface ของตนให้เหมือนกับแอพพลิเคชัน WhatsApp, Uber และ Google Play เพื่อหลอกขโมยข้อมูลบัตรเครดิตของผู้ใช้

ttt_Phishing_Credit_Card_and_Broken_Padlock-wk1003mike_2
Credit: wk1003mike/ShutterStock

มัลแวร์นี้แพร่กระจายผ่านทาง SMS Phishing ในยุโรปหลายประเทศ ได้แก่ เดนมาร์ก อิตาลี่ และเยอรมนี โดยแฮ็คเกอร์จะส่งข้อความพร้อมแนบลิงค์ URL และหลอกให้เหยื่อกดลิงค์เพื่อดาวน์โหลดมัลแวร์มาติดตั้ง หนึ่งในรูปแบบของ SMS คือ “เราไม่สามารถส่งของให้คุณได้ กรุณาตรวจสอบข้อมูลการส่งสินค้าที่นี่”

หลังจากที่มัลแวร์ถูกดาวน์โหลดมาติดตั้งแล้ว มันจะทำการสร้างหน้าจอ User Interface ปลอมบนโทรศัพท์ซ้อนทับกับแอพพลิเคชันจริง Interface เหล่านี้จะถามหาข้อมูลบัตรเครดิตและส่งข้อมูลทั้งหมดกลับไปให้แฮ็คเกอร์

FireEye ระบุว่า มัลแวร์รูปแบบดังกล่าวมีการพัฒนามาเรื่อยๆ เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา FireEye ตรวจพบมัลแวร์ที่ใช้เทคนิคนี้มากกว่า 55 สายพันธุ์ แต่ก่อนหน้านี้จะนิยมปลอมตัวเป็นแอพพลิเคชันของธนาคาร แทนที่จะเป็น Whatsapp, Uber หรือ Google Play อย่างที่เห็นในปัจจุบัน

ที่แย่กว่านั้นคือ 1 ใน 5 แคมเปญของการโจมตีที่ FireEye ตรวจพบ มีเหยื่อเผลอกดลิงค์ดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 130,000 ครั้ง และมัลแวร์เวอร์ชันใหม่ๆ มีความสามารถในการหลบหลีกการตรวจจับของโปรแกรม Antivirus บางสายพันธ์มี Antivirus เพียง 6 รายจาก 54 รายเท่านั้นที่สามารถตรวจจับได้

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3089510/this-malware-pretends-to-be-whatsapp-uber-and-google-play.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …

รวมวิดีโองานสัมมนา NCSA Virtual Summit #1 – 2023 Cybersecurity & Privacy Trends

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.)​ ร่วมกับ TechTalkThai จัดงานสัมมนา “NCSA Virtual Summit #1” ภายใต้ธีม 2023 Cybersecurity & Privacy Trends …