CDIC 2023

ทิศทางของ Internet of Things ต่อระบบความปลอดภัย

Credit: hoperan/ShutterStock
Credit: hoperan/ShutterStock

บทความนี้ ทีมงาน TechTalkThai ได้สรุปข้อมูลผลกระทบของการเข้าสู่ยุค Internet of Things ต่อระบบรักษาความปลอดภัยขององค์กรจาก Atomik Research ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัยทางการตลาดของสหราชอาณาจักร โดยรวบรวมข้อมูลจากมืออาชีพทางด้าน IT กว่า 400 คน และผู้บริหารจากหน่วยงานด้านหลังงาน สถาบันการเงิน และห้างร้านกว่า 300 แห่งทั่วสหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา

สรุปข้อมูลผลกระทบของ Internet of Things ต่อระบบความปลอดภัย มีดังนี้

  • พนักงานที่นั่งทำงานที่บ้านโดยเฉลี่ยแล้วมีอุปกรณ์ IoT (อุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้) จำนวน 11 ชิ้น และ 24% ของพนักงานเหล่านั้นมีอุปกรณ์อย่างน้อย 1 ชิ้นที่เชื่อมต่อเข้าสู่ระบบเครือข่ายขององค์กร
  • 63% ของผู้บริหารคาดหวังว่าการเพิ่มศักยภาพและ Productivity ทางด้านธุรกิจจะบังคับให้เหล่าพนักงานหันมาใช้อุปกรณ์ IoT มากขึ้น แม้จะมีความเสี่ยงตามมา และมีเพียง 46% เท่านั้นที่คิดว่าความเสี่ยงเหล่านั้นจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ในระบบของตน
  • มีเพียง 8% ของมืออาชีพทางด้าน IT สังกัดหน่วยงานทางด้านพลังงานที่กังวลต่อการโจมตีระบบควบคุมที่ตนเองดูแลอยู่ แต่ 88% กลับไม่มั่นใจในระบบรักษาความปลอดภัยของระบบควบคุมเหล่านั้น
  • น้อยกว่า 1 ใน 4 ของมืออาชีพทางด้าน IT มีความมั่นใจในเรื่องการตั้งค่าระบบรักษาความปลอดภัยเพื่อควบคุมการใช้งานอุปกรณ์ IoT ที่ใช้งานอยู่ในระบบเครือข่าย ประกอบด้วย VoIP 21%, เซ็นเซอร์ตรวจจับความปลอดภัย 20%, แผงควบคุมระบบไฟและ HVAC 16%, อุปกรณ์สนับสนุนการขาย 18% และระบบควบคุมอุปกรณ์ในโรงงาน 12%

IDC อีกหนึ่งหน่วยงานวิจัย คาดการณ์ว่า จะมีอุปกรณ์ IoT ประมาณ 3 หมื่นล้านชิ้นในปี 2020 เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่มีประมาณ 9 พันล้านชิ้น ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ถูกคาดหวังว่าจะช่วยส่งเสริมระบบเศรษฐกิจโดยรวมทั่วโลกได้สูงถึง 1.9 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ โดย 80% มาจากการบริการต่างๆ ในขณะที่ตลาด IoT จะก่อให้เกิดกำไรมหาศาล อุปกรณ์ IoT เหล่านี้ก็ก่อให้เกิดช่องทางในการโจมตีระบบเครือข่ายขององค์กรด้วยเช่นเดียวกัน

ที่มา: http://www.net-security.org/secworld.php?id=17865


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …