Breaking News

Google เปิดตัว Google Wifi พร้อมตีตลาด Wireless Mesh

ในปี 2016 นี้ Google เปิดตัวอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ใหม่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน Google Pixel ระบบช่วยเหลือแบบเสมือน Google Home ล่าสุด Google ได้เปิดตัว Google Wifi มาตรฐาน 802.11ac Wave 2 เพื่อตีตลาด Wireless Mesh

Wireless Mesh เป็นรูปแบบหนึ่งของระบบเครือข่ายไร้สาย ที่อุปกรณ์ปลายทางสามารถเชื่อมต่อกับ AP และแต่ละ AP เองก็สามารถคุยกันได้โดยตรงโดยที่ไม่ต้องผ่าน Router ช่วยให้สามารถติดตั้งและใช้งาน AP ได้ในจุดที่สาย LAN เข้าไปไม่ถึง (คล้ายๆ เป็น Repeater) ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวส่วนใหญ่ปรากฏอยู่บน AP ระดับใช้งานในองค์กร

1 ชุดมี 3 เครื่อง พร้อมตั้งค่าผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

Google Wifi เป็นแพลตฟอร์ม Wireless Mesh รุ่นที่ 3 ซึ่งพัฒนาต่อจากแพลตฟอร์ม OnHub ที่ Google พัฒนาร่วมกับ TP-Link โดย Google Wifi 1 ชุดประกอบด้วย AP ขนาดเล็ก 3 เครื่องซึ่งเรียกว่า Point ครอบคลุมพื้นที่รวมทั้งหมด 270 – 400 ตารางเมตร วิธีติดตั้งทำได้ไม่ยากนัก เพียงแค่เชื่อมต่อ Point 1 เครื่องเข้ากับ Broadband Modem ผ่านสาย LAN แล้วเริ่มตั้งค่าการใช้งานผ่าน Google Wifi App บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต (ไม่สามารถตั้งค่าผ่านคอมพิวเตอร์ได้) ซึ่งแอพพลิเคชันดังกล่าวจะช่วยตั้งค่าการใช้ Wi-Fi การเชื่อมต่อแต่ละ Point เข้าด้วยกัน และตรวจสอบการใช้อินเทอร์เน็ต

คุณสมบัติเด่นของ Google Wifi ประกอบด้วย

  • รองรับมาตรฐาน 802.11ac Wave 2 แบบ MIMO 2×2 ซึ่งมีความเร็วสูงสุด 1.2 Gbps
  • ทำงานแบบ Dual-band บนย่านความถี่ 2.4 และ 5 GHz
  • บริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบง่ายๆ ผ่านทาง Google Wifi App
  • Family Wi-Fi Pause สำหรับปิดอินเทอร์เน็ตในอุปกรณ์ของบุตรหลานชั่วคราวเมื่อถึงเวลานอนหรือทำการบ้าน
  • สามารถเลือก Priority Device เพื่อระบุว่าจะให้สิทธิ์การใช้อินเทอร์เน็ตกับอุปกรณ์ใดสูงสุดในช่วงระยะเวลาหนึ่ง
  • 2 x 1GbE สำหรับเชื่อมต่อ WAN และเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น Storage, Printer หรือคอมพิวเตอร์
  • รองรับ Guest Network

Google Wifi พร้อมวางจำหน่ายผ่าน Amazon, BestBuy, Walmart หรือสั่งซื้อได้โดยตรงจากทาง Google โดยราคาเครื่องละ $129 (ประมาณ 4,600 บาท) และแบบแพ็ค 3 เครื่อง ราคา $179 (ประมาณ 11,000 บาท)

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3147384/consumer-electronics/first-look-google-jumps-into-crowded-wireless-mesh-market.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware เปิดตัว nanoEDGE ใช้ VMware vSAN HCI ติดตั้งบน Edge Server ขนาดเล็ก รองรับ 25-50VM

Edge Computing นั้นได้กลายเป็น Workload หนึ่งที่เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ในยุคของ Digital Transformation นี้ และทาง VMware เองก็ได้ทำการพัฒนาโซลูชัน nanoEDGE ขึ้นมา เพื่อให้ธุรกิจต่างๆ สามารถมี Edge Data Center ขนาดเล็กมากๆ ที่สามารถติดตั้ง VMware vSAN ในตัวได้ เพื่อรองรับการประมวลผลอย่างทนทาน

Red Hat OpenStack Platform 15 ออกแล้ว เน้นเสริม Security และรองรับ Cloud-Native มากขึ้น

Red Hat ได้ออกมาประกาศให้ Red Hat OpenStack Platform 15 เข้าสู่สถานะ General Availability แล้ว โดยต่อยอดมาจาก OpenStack Stein เพื่อรองรับการสร้าง Private Cloud บน Red Hat Enterprise Linux 8 ด้วยความสามารถใหม่ๆ ดังนี้