Breaking News

Google เปิดตัว Google Wifi พร้อมตีตลาด Wireless Mesh

ในปี 2016 นี้ Google เปิดตัวอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ใหม่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน Google Pixel ระบบช่วยเหลือแบบเสมือน Google Home ล่าสุด Google ได้เปิดตัว Google Wifi มาตรฐาน 802.11ac Wave 2 เพื่อตีตลาด Wireless Mesh

Wireless Mesh เป็นรูปแบบหนึ่งของระบบเครือข่ายไร้สาย ที่อุปกรณ์ปลายทางสามารถเชื่อมต่อกับ AP และแต่ละ AP เองก็สามารถคุยกันได้โดยตรงโดยที่ไม่ต้องผ่าน Router ช่วยให้สามารถติดตั้งและใช้งาน AP ได้ในจุดที่สาย LAN เข้าไปไม่ถึง (คล้ายๆ เป็น Repeater) ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวส่วนใหญ่ปรากฏอยู่บน AP ระดับใช้งานในองค์กร

1 ชุดมี 3 เครื่อง พร้อมตั้งค่าผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

Google Wifi เป็นแพลตฟอร์ม Wireless Mesh รุ่นที่ 3 ซึ่งพัฒนาต่อจากแพลตฟอร์ม OnHub ที่ Google พัฒนาร่วมกับ TP-Link โดย Google Wifi 1 ชุดประกอบด้วย AP ขนาดเล็ก 3 เครื่องซึ่งเรียกว่า Point ครอบคลุมพื้นที่รวมทั้งหมด 270 – 400 ตารางเมตร วิธีติดตั้งทำได้ไม่ยากนัก เพียงแค่เชื่อมต่อ Point 1 เครื่องเข้ากับ Broadband Modem ผ่านสาย LAN แล้วเริ่มตั้งค่าการใช้งานผ่าน Google Wifi App บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต (ไม่สามารถตั้งค่าผ่านคอมพิวเตอร์ได้) ซึ่งแอพพลิเคชันดังกล่าวจะช่วยตั้งค่าการใช้ Wi-Fi การเชื่อมต่อแต่ละ Point เข้าด้วยกัน และตรวจสอบการใช้อินเทอร์เน็ต

คุณสมบัติเด่นของ Google Wifi ประกอบด้วย

  • รองรับมาตรฐาน 802.11ac Wave 2 แบบ MIMO 2×2 ซึ่งมีความเร็วสูงสุด 1.2 Gbps
  • ทำงานแบบ Dual-band บนย่านความถี่ 2.4 และ 5 GHz
  • บริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบง่ายๆ ผ่านทาง Google Wifi App
  • Family Wi-Fi Pause สำหรับปิดอินเทอร์เน็ตในอุปกรณ์ของบุตรหลานชั่วคราวเมื่อถึงเวลานอนหรือทำการบ้าน
  • สามารถเลือก Priority Device เพื่อระบุว่าจะให้สิทธิ์การใช้อินเทอร์เน็ตกับอุปกรณ์ใดสูงสุดในช่วงระยะเวลาหนึ่ง
  • 2 x 1GbE สำหรับเชื่อมต่อ WAN และเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น Storage, Printer หรือคอมพิวเตอร์
  • รองรับ Guest Network

Google Wifi พร้อมวางจำหน่ายผ่าน Amazon, BestBuy, Walmart หรือสั่งซื้อได้โดยตรงจากทาง Google โดยราคาเครื่องละ $129 (ประมาณ 4,600 บาท) และแบบแพ็ค 3 เครื่อง ราคา $179 (ประมาณ 11,000 บาท)

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3147384/consumer-electronics/first-look-google-jumps-into-crowded-wireless-mesh-market.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ Eaton 9E UPS: อุปกรณ์สำรองไฟอเนกประสงค์สำหรับธุรกิจขนาด 1000-3000VA

เมื่อการใช้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการทำงานมาก และการทำงานเฉพาะทางหลายประเภทก็ต้องอาศัยอุปกรณ์หรือเครื่องมือที่ต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงาน UPS หรืออุปกรณ์สำรองไฟฟ้าก็กลายเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อธุรกิจให้ดำเนินต่อไปได้อย่างไม่สะดุด และ Eaton เองก็มีอุปกรณ์ UPS รุ่นเล็กอเนกประสงค์สำหรับใช้งานในภาคธุรกิจโดยเฉพาะ อย่าง Eaton 9E UPS ซึ่งบทความนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกันครับ

SAS Webinar: ส่องอนาคตปี 2030: 5 เทคโนโลยีสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนการพัฒนา Customer Experience

SAS ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT และ Data Science เข้าฟังบรรยาย SAS Webinar เรื่อง “ส่องอนาคตปี 2030: 5 เทคโนโลยีสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนการพัฒนา Customer Experience” พร้อมอัปเดตแนวโน้มของผู้บริโภคและผู้ประกอบการล่าสุดในอีก 10 ปีข้างหน้า เพื่อให้องค์กรสามารถเตรียมการด้าน Analytics ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในวันอังคารที่ 11 สิงหาคม 2020 เวลา 14:00 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี