Breaking News

Google เปิดตัว Google Wifi พร้อมตีตลาด Wireless Mesh

ในปี 2016 นี้ Google เปิดตัวอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ใหม่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน Google Pixel ระบบช่วยเหลือแบบเสมือน Google Home ล่าสุด Google ได้เปิดตัว Google Wifi มาตรฐาน 802.11ac Wave 2 เพื่อตีตลาด Wireless Mesh

Wireless Mesh เป็นรูปแบบหนึ่งของระบบเครือข่ายไร้สาย ที่อุปกรณ์ปลายทางสามารถเชื่อมต่อกับ AP และแต่ละ AP เองก็สามารถคุยกันได้โดยตรงโดยที่ไม่ต้องผ่าน Router ช่วยให้สามารถติดตั้งและใช้งาน AP ได้ในจุดที่สาย LAN เข้าไปไม่ถึง (คล้ายๆ เป็น Repeater) ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวส่วนใหญ่ปรากฏอยู่บน AP ระดับใช้งานในองค์กร

1 ชุดมี 3 เครื่อง พร้อมตั้งค่าผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

Google Wifi เป็นแพลตฟอร์ม Wireless Mesh รุ่นที่ 3 ซึ่งพัฒนาต่อจากแพลตฟอร์ม OnHub ที่ Google พัฒนาร่วมกับ TP-Link โดย Google Wifi 1 ชุดประกอบด้วย AP ขนาดเล็ก 3 เครื่องซึ่งเรียกว่า Point ครอบคลุมพื้นที่รวมทั้งหมด 270 – 400 ตารางเมตร วิธีติดตั้งทำได้ไม่ยากนัก เพียงแค่เชื่อมต่อ Point 1 เครื่องเข้ากับ Broadband Modem ผ่านสาย LAN แล้วเริ่มตั้งค่าการใช้งานผ่าน Google Wifi App บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต (ไม่สามารถตั้งค่าผ่านคอมพิวเตอร์ได้) ซึ่งแอพพลิเคชันดังกล่าวจะช่วยตั้งค่าการใช้ Wi-Fi การเชื่อมต่อแต่ละ Point เข้าด้วยกัน และตรวจสอบการใช้อินเทอร์เน็ต

คุณสมบัติเด่นของ Google Wifi ประกอบด้วย

  • รองรับมาตรฐาน 802.11ac Wave 2 แบบ MIMO 2×2 ซึ่งมีความเร็วสูงสุด 1.2 Gbps
  • ทำงานแบบ Dual-band บนย่านความถี่ 2.4 และ 5 GHz
  • บริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบง่ายๆ ผ่านทาง Google Wifi App
  • Family Wi-Fi Pause สำหรับปิดอินเทอร์เน็ตในอุปกรณ์ของบุตรหลานชั่วคราวเมื่อถึงเวลานอนหรือทำการบ้าน
  • สามารถเลือก Priority Device เพื่อระบุว่าจะให้สิทธิ์การใช้อินเทอร์เน็ตกับอุปกรณ์ใดสูงสุดในช่วงระยะเวลาหนึ่ง
  • 2 x 1GbE สำหรับเชื่อมต่อ WAN และเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น Storage, Printer หรือคอมพิวเตอร์
  • รองรับ Guest Network

Google Wifi พร้อมวางจำหน่ายผ่าน Amazon, BestBuy, Walmart หรือสั่งซื้อได้โดยตรงจากทาง Google โดยราคาเครื่องละ $129 (ประมาณ 4,600 บาท) และแบบแพ็ค 3 เครื่อง ราคา $179 (ประมาณ 11,000 บาท)

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3147384/consumer-electronics/first-look-google-jumps-into-crowded-wireless-mesh-market.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เตือนสแปม Cisco Webex หลอกเปลี่ยนเส้นทางเหยื่อไปดาวน์โหลดมัลแวร์

Alex Lanstein ผู้อำนวยการอาวุโสจาก FireEye ออกมาแจ้งเตือนถึงแคมเปญสแปม Cisco Webex ซึ่งใช้การโจมตีแบบ Open Redirect หลอกเหยื่อที่เผลอกด “Join Meeting” ให้เปลี่ยนเส้นทางไปดาวน์โหลด Remote …

ส่องกลยุทธ์รุกตลาด Multi-cloud ในงาน Microsoft Ignite 2019

แม้ว่างานใหญ่ของ Microsoft จะจบลงไปแล้ว แต่ทาง NetworkComputing ได้เสนอบทความที่นำเสนอถึงกลยุทธ์ที่บริษัทยักษ์ใหญ่นี้ ได้ประกาศออกมาในช่วงงานเพื่อตอบสนองกับการใช้งาน Multi-cloud โดยทางเราเห็นว่าน่าสนใจดีจึงขอสรปุมาให้ติดตามกันสั้นๆ ครับ