Google เปิดตัว Google Wifi พร้อมตีตลาด Wireless Mesh

ในปี 2016 นี้ Google เปิดตัวอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ใหม่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน Google Pixel ระบบช่วยเหลือแบบเสมือน Google Home ล่าสุด Google ได้เปิดตัว Google Wifi มาตรฐาน 802.11ac Wave 2 เพื่อตีตลาด Wireless Mesh

Wireless Mesh เป็นรูปแบบหนึ่งของระบบเครือข่ายไร้สาย ที่อุปกรณ์ปลายทางสามารถเชื่อมต่อกับ AP และแต่ละ AP เองก็สามารถคุยกันได้โดยตรงโดยที่ไม่ต้องผ่าน Router ช่วยให้สามารถติดตั้งและใช้งาน AP ได้ในจุดที่สาย LAN เข้าไปไม่ถึง (คล้ายๆ เป็น Repeater) ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวส่วนใหญ่ปรากฏอยู่บน AP ระดับใช้งานในองค์กร

1 ชุดมี 3 เครื่อง พร้อมตั้งค่าผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

Google Wifi เป็นแพลตฟอร์ม Wireless Mesh รุ่นที่ 3 ซึ่งพัฒนาต่อจากแพลตฟอร์ม OnHub ที่ Google พัฒนาร่วมกับ TP-Link โดย Google Wifi 1 ชุดประกอบด้วย AP ขนาดเล็ก 3 เครื่องซึ่งเรียกว่า Point ครอบคลุมพื้นที่รวมทั้งหมด 270 – 400 ตารางเมตร วิธีติดตั้งทำได้ไม่ยากนัก เพียงแค่เชื่อมต่อ Point 1 เครื่องเข้ากับ Broadband Modem ผ่านสาย LAN แล้วเริ่มตั้งค่าการใช้งานผ่าน Google Wifi App บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต (ไม่สามารถตั้งค่าผ่านคอมพิวเตอร์ได้) ซึ่งแอพพลิเคชันดังกล่าวจะช่วยตั้งค่าการใช้ Wi-Fi การเชื่อมต่อแต่ละ Point เข้าด้วยกัน และตรวจสอบการใช้อินเทอร์เน็ต

คุณสมบัติเด่นของ Google Wifi ประกอบด้วย

  • รองรับมาตรฐาน 802.11ac Wave 2 แบบ MIMO 2×2 ซึ่งมีความเร็วสูงสุด 1.2 Gbps
  • ทำงานแบบ Dual-band บนย่านความถี่ 2.4 และ 5 GHz
  • บริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบง่ายๆ ผ่านทาง Google Wifi App
  • Family Wi-Fi Pause สำหรับปิดอินเทอร์เน็ตในอุปกรณ์ของบุตรหลานชั่วคราวเมื่อถึงเวลานอนหรือทำการบ้าน
  • สามารถเลือก Priority Device เพื่อระบุว่าจะให้สิทธิ์การใช้อินเทอร์เน็ตกับอุปกรณ์ใดสูงสุดในช่วงระยะเวลาหนึ่ง
  • 2 x 1GbE สำหรับเชื่อมต่อ WAN และเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น Storage, Printer หรือคอมพิวเตอร์
  • รองรับ Guest Network

Google Wifi พร้อมวางจำหน่ายผ่าน Amazon, BestBuy, Walmart หรือสั่งซื้อได้โดยตรงจากทาง Google โดยราคาเครื่องละ $129 (ประมาณ 4,600 บาท) และแบบแพ็ค 3 เครื่อง ราคา $179 (ประมาณ 11,000 บาท)

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3147384/consumer-electronics/first-look-google-jumps-into-crowded-wireless-mesh-market.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Veritas ขอเชิญร่วมสัมมนาอัปเดต Backup Exec 20.4 พร้อมรับชมภาพยนตร์ Fast and Furious Presents: Hobbs and Shaw 15 ส.ค. 2019

Veritas ขอเชิญลูกค้าธุรกิจองค์กรที่กำลังใช้งานโซลูชันใดๆ ของ Veritas หรือเคยใช้งาน Veritas Backup Exec มาก่อน เข้าร่วมงานสัมมนาฟรี อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดกับ Veritas Backup Exec 20.4 พร้อมรับชมภาพยนตร์ Fast and Furious Presents: Hobbs and Shaw ต่อทันทีในวันที่ 15 สิงหาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีๆ ดังนี้

HPE StoreFabric M-Series: ทางเลือกใหม่ของ Storage Networking ประสิทธิภาพสูงในราคาที่คุ้มค่า

การเติบโตด้านการลงทุนขยายระบบ Data Center ภายในธุรกิจต่างๆ ยังคงเเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องจากกระแสของ Digital Transformation และการมาของ AI ที่หลายๆ องค์กรให้ความสนใจ เทคโนโลยีในส่วนของ Storage จึงถูกพัฒนาอย่างรวดเร็วเป็นเงาตามตัวเพื่อให้การจัดเก็บและเข้าถึงข้อมูลนั้นเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วสูงสุด และแน่นอนว่าระบบ Storage ประสิทธิภาพสูงนั้น ก็ย่อมต้องทำงานคู่กับ Storage Networking ความเร็วสูงตามไปด้วย และนี่เองที่ทำให้ HPE ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ HPE StoreFabric M-Series ขึ้นมาตอบโจทย์การเชื่อมต่อระบบ All Flash Storage และ Hyper-Converged Infrastructure หรือ HCI ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบันนี้