
หลังจากที่ Cisco ประกาศให้บริการ Cisco Webex ฟรี 90 วันเพื่อรับมือกับไวรัส COVID-19 ด้วยการหลีกเลี่ยงการเดินทางหรือพบปะผู้คนโดยไม่จำเป็น ล่าสุด Google ได้ร่วมต้านภัยไวรัสร้ายดังกล่าวด้วยเช่นกัน โดยปลดล็อกฟีเจอร์ระดับ Enterprise บน Hangouts Meet สำหรับผู้ใช้ G Suite และ G Suite for Education ให้ใช้งานฟรี รองรับการประชุมออนไลน์ได้สูงสุดถึง 250 คน

Hangouts Meet เป็นฟีเจอร์พื้นฐานของ G Suite และ G Suite for Education อยู่แล้ว แต่หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 จนทำให้หลายบริษัทเริ่มให้พนักงานทำงานที่บ้าน รวมไปถึงโรงเรียนในหลายประเทศก็ประกาศหยุดเรียนและเริ่มการสอนแบบออนไลน์ ทำให้ Google ตัดสินใจปลดล็อกฟีเจอร์หลายรายการบน Hangouts Meet สำหรับทั้ง G Suite และ G Suite for Education เพื่อให้ใช้งานได้มากขึ้นและเต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เช่น
- ขยายขนาดห้องประชุมให้รองรับผู้เข้าร่วมประชุมได้สูงสุดถึง 250 คน
- เปิดให้ทำ Live Streaming ของเซสชันการประชุมนั้นได้ โดยรองรับผู้ชมสูงสุดถึง 100,000 คน
- บันทึกวิดีโอการประชุมลงบน Google Drive
ฟีเจอร์เหล่านี้เป็นฟีเจอร์บนระดับ Enterprise Edition ซึ่งเปิดให้ใช้งานฟรีตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ และทาง Google ยืนยันว่าจะทำการขยาย Infrastructure ให้พร้อมรองรับการประชุมผ่าน Hangouts Meet ที่จะเพิ่มมากขึ้นในช่วงนี้อีกด้วย