CDIC 2023

Google กำลังจะโบกมือลา 6 โครงการ ในปี 2565

เมื่อนับ 6 โครงการ ที่กำลังจะประกาศปิดตัวลงในปี 2565 นี้ ทำให้ Google มีจำนวนโครงการที่ปิดตัวไปแล้วเพิ่มขึ้นเป็น 263 โครงการ ซึ่งเป็นโครงการที่ไม่ได้สร้างผลกำไร หรือไม่ได้อยู่ในแผนนโยบายของบริษัท
 
รายชื่อ 6 โครงการ ที่กำลังจะประกาศปิดตัวลงโดย Google
 
1. Android Things
Android Things ถ้าช่วงเวลาในการโลดแล่นอยู่ในบ้าน Google เพียงแค่ 3 ปีกว่าเท่านั้น หลังจากปี 2015 Google ได้เปิดตัว Android Things ในรหัสชื่อ Brillo แต่กว่าจะเปิดให้บริการก็ลากยาวมาถึงปี 2018 ต่อมาในปี 2019 ดูเหมือนว่าจะมีอนาคตให้ติดตามที่น่าสนใจ เมื่อ Google ประกาศว่ากำลังปรับทิศทางของ Android Things เป็นแพลตฟอร์ม OS เพื่อจัดลำดับความสำคัญของจอแสดงผลอัจฉริยะและลำโพงด้วย Google Assistant ในตัว เพื่อรองรับอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ใดๆ ก็ได้เพื่อจำกัดให้แคบลงจนถึงอุปกรณ์ระดับสมาร์ทโฟน
 
Android Things เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์ IoT โดยพื้นฐานแล้ว มันเป็นระบบปฏิบัติการ Android ที่เทียบเท่ากับอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่ใช้พลังงานต่ำ เช่น ลำโพงอัจฉริยะ ล็อคประตูอัจฉริยะ และอื่นๆ เดิมทีมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักพัฒนาสามารถออกแบบแอปสำหรับอุปกรณ์ IoT ด้วยเครื่องมือ Android ที่มีอยู่ได้ ไม่นานหลังจากการเปิดตัว OEM หลายรายรวมถึง JBL, Lenovo และ LG Electronics ได้เปิดตัวลำโพงอัจฉริยะและจอแสดงผลที่ขับเคลื่อนได้ในตัว และนี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ Android Things ก้าวต่อไปยากขึ้น
 
สุดท้าย เพียงแค่ปีเดียว ในปี 2020 Google ได้ประกาศว่าแพลตฟอร์มจะหยุดพัฒนาโครงการใหม่ๆ ตั้งแต่เดือนมกราคม 2021 และจะปิดตัวลงอย่างสมบูรณ์ในเดือนมกราคม 2022 
 
2. Cameos on Google
Google Cameos หรือ Cameos บน Google เป็นแอปตอบคำถามแบบวิดีโอ เปิดตัวใน Apple App Store ในเดือนสิงหาคม 2018 และบน Google Play Store ในเดือนตุลาคม 2019 Google Cameos สงวนสิทธื์การเข้าถึงสำหรับคนดังเท่านั้น เพื่อให้คนดังที่มีชื่อเสียงเข้ามาตอบคำถามจากแฟนคลับผ่านช่องทางวีดีโอสั้น
 
Google Cameos เป็นส่วนเพิ่มเติมของ Google Posts ที่เลิกใช้ไปแล้ว ส่งผลให้ Google กำลังจะถอด Google Cameos ออกจากโครงการในมือด้วยเช่นกันภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 สำหรับผู้ใช้ยังสามารถดาวน์โหลดวิดีโอต่างๆ ได้จนถึงเดือนมีนาคม 2565 นี้
 
3. G Suite (Legacy Free Edition)
G Suite เวอร์ชัน Legacy Free Edition เป็นแอปพลิเคชันสำหรับเพิ่มประสิทธิภาพ และการทำงานร่วมกันสำหรับโรงเรียนและธุรกิจ มีการเปิดตัวครั้งแรกให้ใช้งานในปี 2549 ซึ่งก่อนหน้านี้ในปี 2555 Google เคยประกาศยุติการให้บริการมาแล้ว แต่ก็ไม่ได้สรุปผลการดำเนินการนี้ จนล่าสุดทาง Google ก็มีประกาศจะปิดการให้บริการเฉพาะรุ่น Legacy Free Edition ที่ให้บริการฟรีแก่ลูกค้าใหม่เท่านั้น แต่สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนจะยังคงใช้บริการได้ตามปกติ
 
ภายในเดือนมกราคม พ.ศ. 2565 Google ได้ส่งอีเมลถึงผู้ใช้ G Suite เพื่อแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับการยุติการให้บริการ โดยมีผลตั้งแต่เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2565 โดยแนะนำให้ผู้ใช้อัปเกรดเป็น G Suite เวอร์ชันที่ต้องลงทะเบียนชำระเงิน ซึ่งตอนนี้ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Google Workspace โดยใช้คุณสมบัติระดับพรีเมียมในการให้บริการ
 
4. Google Chrome Apps
Google ให้ไทม์ไลน์ในการประกาศเลิกใช้งานไว้อย่างละเอียด และกล่าวว่า “การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ส่งผลต่อการสนับสนุนส่วนขยายของ Chrome Google จะยังคงสนับสนุนและลงทุนในส่วนขยายของ Chrome บนแพลตฟอร์มที่มีอยู่ทั้งหมด”
 
ด้วยข้อจำกัดหลายอย่างเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ Chrome ไม่สามารถโหลดเว็บไซต์ที่มีทรัพยากรข้อมูลจำนวนมากได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้น เพื่อให้ประสบการณ์ราบรื่นขึ้น อนุญาตให้สามารถดาวน์โหลด “Apps” จาก Chrome Web Store ได้ และเมื่อกาลเวลาผ่านไป ประสบการณ์ทำให้ Chrome มีประสิทธิภาพสูงมากขึ้น
  • ปี 2559 Google จึงประกาศแผนที่จะกำจัด “Apps” ใน Chrome Browser ออก
  • ปี 2560 เริ่มดำเนินการตามแผนที่ประกาศไว้
  • ปี 2020 เมื่อแท็บ Chrome Apps ถูกลบใน Chrome Web Store จะหยุดรับแอพใหม่ทันที
  • และภายในเดือนมิถุนายน 2022 การสนับสนุนสำหรับผู้ใช้ Chrome Apps ที่มีอยู่ทั้งหมดจะสิ้นสุดลง
 
5. Google OnHub
หลายปีที่ผ่านมา Google ได้พัฒนา Google Wi-Fi ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ Google จะเลิกใช้ Google OnHub ต่อ แต่ Google OnHub จะยังคงทำงานต่อไปได้เหมือนเดิมอย่างไม่มีกำหนด แต่จะไม่ได้รับการอัปเดตซอฟต์แวร์หรือคุณสมบัติใหม่อีกตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2022
 
Google ได้มีข้อความแจ้งผู้ใช้งานถึงข้อจำกัดของการใช้ OnHub หลังจากทำการปิดบริการแล้ว โดยแนะนำให้ผู้ใช้ OnHub ดำเนินการอัปเกรดการตั้งค่า Wi-Fi ใหม่ และ Google ได้มอบส่วนลด 40% สำหรับ Nest Wi-Fi บน Google Play Store ให้ด้วย
 
6. YouTube Originals
YouTube Originals คือส่วนหนึ่งของ YouTube โดยเริ่มต้นในปี 2016 เพื่อผลิตและสตรีมซีรีส์ สารคดี ภาพยนตร์ และกิจกรรมต้นฉบับจาก YouTube ที่ผ่านมา Google พยายามดำเนินการผลิตเนื้อหาที่ดีและมีคุณภาพให้มากที่สุด เช่น Cobra Kai, Liza on Demand, Justin Bieber: Seasons แต่ผลลัพธ์ในความพยายามไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมายที่คาดการณ์เอาไว้ และเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2565 Robert Kyncl ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายธุรกิจของ YouTube ได้โพสต์บน Twitter เกี่ยวกับการปิดโครงการ YouTube Originals ลง แต่ก็ยังไม่ได้ระบุกำหนดการของจุดจบครั้งนี้ไว้ให้ทราบ
 
ํYouTube Originals เป็นคู่แข่งโดยตรงกับแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งต่างๆ เช่น Netflix, Hulu, Amazon Prime Video เป็นต้น และนี่อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งทางด้านส่วนแบ่งทางการตลาดที่ทำให้ Google ต้องใช้พยายามอย่างหนักในการสร้างเนื้อหาของ YouTube Originals
 
———————————————————————————————————————————–
 
ดูจากยอดรวมของโครงการที่ Google ประกาศปิดตัวลงมากถึง 263 โครงการ นั่นคือประสบการณ์ชั่วโมงบินสะสมที่นำมาซึ่งความชำนาญการในช่วยต่อยอดโครงการใหม่ๆ ของบริษัทได้อย่างไม่มีวันสิ้นสุด และนี้ คือ Google เจ้าพ่อร้อยโครงการ
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Line ประเทศไทย เผย 3 Roadmap สู่ปี 2027 พร้อมเปิดตัว Line Stickers Premium แบบจ่ายรายเดือน

ที่งาน Line Conference Thailand 2023 วันนี้ ทีมงาน Line ประเทศไทยได้ออกมาอัปเดตสิ่งที่น่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งการเปิดเผยถึงวิสัยทัศน์ครั้งแรกของ Line ประเทศไทย ตลอดจน Roadmap สำหรับทิศทางการดำเนินงานในอนาคต …

LINE ประเทศไทย จัดงาน LINE Conference Thailand 2023 ชูเทคโนโลยี Hyper-localized ยกระดับชีวิต ธุรกิจ และนักพัฒนา ก้าวสู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” [Guest Post]

ครั้งแรกของ LINE ประเทศไทย กับงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ ทิศทาง และกลยุทธ์ก้าวต่อไปในการพัฒนาและดำเนินการด้านเทคโนโลยีใหม่แห่งปี สู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” …